Vợ chồng A Phủ soạn bài cụ thể và dễ hiểu, xem ngay!

Vợ chồng A Phủ soạn bài là nội dung vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ việc này giúp các em học tốt môn Ngữ Văn, chủ động trong tiết học sắp tới. Đồng thời, học sinh còn tích cực đóng góp ý kiến xây dựng bài, khắc sâu kiến thức.

Tìm hiểu chung về cách Soạn bài “Vợ chồng A Phủ”

Vợ chồng A Phủ soạn cần đề cập tới các kiến thức chung như tác giả, tác phẩm, bố cục. Thông tin chi tiết sẽ được phân tích ngay sau đây:

1 – Tác giả

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài (1920 – 2014). Ông có tên khai sinh là Nguyễn Sen quê nội ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông. Tuy nhiên, ông sinh ra và lớn lên tại quê ngoại là làng Nghĩa Đô, Hoài Đức, tỉnh Hà Đông.

word image 17007 1

Nhà văn Tô Hoài

Thời trẻ Tô Hoài phải lăn lộn kiếm sống qua nhiều nghề. Điển hình như làm gia sư kèm trẻ, bán hàng, làm kế toán, hiệu buôn,… và nhiều khi thất nghiệp. Có lẽ cuộc sống nhiều thăng trầm đã giúp ông chiêm nghiệm với cuộc đời sâu sắc, chân thực nhất.

Vào năm 1943 nhà văn Tô Hoài gia nhập Hội Văn hoá cứu quốc. Hơn thế nữa, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp ông đã làm báo và hoạt động văn nghệ ở Việt Bắc.

Nhà văn Tô Hoài có 60 năm hoạt động nghệ thuật với gần 200 đầu sách. Các tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại khác nhau như Dế mèn phiêu lưu kí, O Chuột, Truyện Tây Bắc,… Điều khiến độc giả nhớ đến ông nhiều nhất chính là lối trần thuật hóm hình, sinh động của người từng trải. Đồng thời, ông cũng sở hữu vốn từ phong phú, cách sử dụng tài ba.

2 – Tác phẩm

Soạn bài vợ chồng A Phủ cần đề cập đến hoàn cảnh sáng tác. Theo đó, đây chính là kết quả của 8 tháng tham gia chiến dịch Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài. Ông đã có cơ hội gắn bó, sinh sống và tìm hiểu về phong tục, tập quán nơi đây.

word image 17007 2

Vợ chồng A Phủ được nhà văn Tô Hoài sáng tác khi tham gia chiến dịch Tây Bắc

Soạn văn vợ chồng A Phủ với chủ đề phản ánh số phận đau thương của con người. Đồng thời, tác phẩm cũng cho thấy quá trình tìm đến tự do. Hơn hết, những dân tộc ít người ở Tây Bắc đã đi theo cách mạng, tin tưởng đường lối của Đảng.

3 – Bố cục

Soạn vợ chồng A Phủ ngắn nhất nên chia bố cục tác phẩm ra làm 3 phần. Với mỗi phần sẽ có nội dung cụ thể như sau:

 • Phần thứ nhất: Từ đầu cho đến đoạn “bao giờ chết thì thôi”. Phần này phản ánh tâm trạng cũng như hoàn cảnh sống khó khăn của Mị
 • Phần thứ hai: Tiếp theo đến “đánh nhau ở Hồng Ngài. Nội dung của phần này chú trọng đến hoàn cảnh sống khổ cực của A Phủ.
 • Phần thứ ba: Còn lại, sự giải thoát của hai nhân vật Mị và A Phủ.

Hỗ trợ soạn bài “Vợ chồng A Phủ”

Để soạn văn 21 vợ chồng A Phủ các em cần hoàn thành các câu hỏi 1, 2, 3 ở trang 14 và 15. Vậy học sinh nên trả lời theo hướng nào để đúng và đủ ý nhất? Tất cả điều này sẽ được chuyên trang hé lộ chi tiết ngay sau đây:

1 – Câu 1 trang 14 SGK

Soạn văn bài vợ chồng A Phủ câu 1 trang 14 SGK yêu cầu tìm hiểu về số phận và tính cách của nhân vật Mị. Điều này cần được phân tích trong trường hợp cô bị bắt về làm dâu gạt nợ nhà thống lý. Đồng thời, những diễn biến tâm trạng và hành động như thế nào?

Cảnh ngộ của nhân vật Mị

Vợ chồng A Phủ soạn chúng ta thấy cảnh ngộ của Mị buộc phải làm con dâu gạt nợ. Trước đây cô vô cùng xinh đẹp, thổi sáo giỏi được trai bản đặc biệt yêu mến nên “đứng nhẵn vách”. Tuy nhiên, cuộc sống sau khi ở nhà thống lý Pá Tra lại nhiều tủi nhục hơn bao giờ hết .

 • Mị phải sống với kẻ mà mình không yêu nên “có đến hàng mấy tháng, đêm nào Mị cũng khóc”.
 • Mị trốn về nhà định ăn lá ngón tự tử nhưng khi cô chết đi món nợ vẫn còn đó nên không đành lòng.
 • Mị không chỉ bị đày đọa về tinh thần mà còn chịu nhiều khổ cực về thể xác. Cô phải làm việc như một cái máy, không nói, “Lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”

Tuy nhiên, sâu thẳm trong Mị vẫn tồn tại sức sống mãnh liệt. Cô khao khát tự do, hạnh phúc mặc dù hoàn cảnh hiện tại quá nghiệt ngã. Thế nhưng, chỉ chờ có cơ hội thích hợp chắc chắn tất cả sẽ bùng nổ.

Diễn biến tâm trạng và hành động

Khi mùa Xuân đến lòng ham sống, khao khát tình yêu trong Mị bỗng chốc trỗi dậy. Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi nên đứng dậy quấn lại tóc, với tay lấy váy hoa. Thế nhưng, A Sử phát hiện và trói cô vào cột nhà.

Ngay cả khi bị trói cô quên đi cảm giác đau đớn, vẫn nghe tiếng sáo và vùng lên bước đi. Vợ chồng A Phủ soạn bài đối với câu hỏi này các em cần nêu đủ các ý trên.

2 – Câu 2 trang 15 SGK

Soạn văn 12 bài vợ chồng A Phủ câu 2 SGK trang 15 cần trả lời về nhân vật A Phủ. Đồng thời bút pháp của nhà văn khi miêu tả nhân vật Mị và A Phủ có gì khác nhau?

A Phủ được tác giả đã miêu tả một đứa trẻ không cha không mẹ, lao động giỏi. Hơn hết, anh chàng cũng có tính cách gan góc, mạnh mẽ, làm công gạt nợ cho nhà thống lý. Khi anh được Mị cởi tròi dù không bước nổi nhưng vẫn vùng lên chạy. Điều này cho ta thấy con người khao khát tự do cùng ý chí quật cường.

Bên cạnh đó, nét khác biệt trong việc khắc hoạ nhân vật Mị và A Phủ như sau:

 • Vợ chồng A Phủ soạn – Mị được tác giả khắc họa nét tính cách với cái nhìn bên trong. Nhờ đó, ta sẽ khám phá, phát hiện vẻ đẹp của nhân vật ở đời sống nội tâm.
 • Trái lại, A Phủ lại hiện lên với hình ảnh gai góc, sức khoẻ tốt – miêu tả bên ngoài.

Do đó, khi vợ chồng A Phủ soạn bài các em cần trả lời đầy đủ được các ý trên. Đây cũng là một trong những nội dung hay trong tác phẩm.

3 – Câu 3 trang 15 SGK

Vợ chồng A Phủ soạn bài thấy được nét độc đáo về cách quan sát và diễn tả của nhà văn Tô Hoài. Thông qua tác phẩm chúng ta có thể biết được những nội dung hấp dẫn như:

 • Hình ảnh núi rừng đậm chất thơ.
 • Lối kể chuyện sinh động, tự nhiên, câu chuyện có bố cục chặt chẽ.
 • Nhà văn xây dựng nhân vật bằng nhiều bút pháp khác nhau. Điều này giúp cho mỗi người mang một hình ảnh riêng biệt, tâm lý hay.
 • Giọng điệu trần thuật kết hợp với giọng kể cùng nhân vật tạo chất trữ tình.

Luyện tập

Vợ chồng A Phủ soạn có giá trị nhân đạo như thế nào? Đối với phần này các em cần nêu rõ những ý sau:

 • Tác phẩm có sự cảm thông sâu sắc đối với cảnh ngộ cũng như nỗi khổ của người dân Tây Bắc.
 • Cho thấy sức sống tiềm tàng, khát khao sống tự do, mong cầu hạnh phúc của con người.
 • Ca ngợi tình cảm chân chính, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm của những người bị áp bức.
 • Mở ra con đường tự do, lý tưởng sống vững bền, đó không đâu khác là con đường cách mạng, Đảng sáng ngời.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vợ chồng A Phủ soạn. Hi vọng các em đã cập nhật được kiến thức hữu ích, học tốt môn Ngữ Văn và chủ động hơn trong tiết học sắp tới.

Xem thêm:
Phân Tích Bài Tây Tiến Về Hình Tượng Người Lính Ngắn Gọn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ