Tổng hợp lý thuyết và bài tập Hóa 10 Bài 6: Luyện tập cấu tạo vỏ nguyên tử

Trong hóa học bạn đã được biết về nguyên tố hóa học. Khi làm các bài tập chúng còn tồn tại theo từng dạng khác nhau với cái tên là nguyên tử hoặc phân tử.

Trong hóa 10 bài 6 bạn sẽ được tìm hiểu và học thêm về cấu trục của lớp vỏ nguyên tử có những thành phần gì và xác định số lớp e của một nguyên tử.

1. Tổng hợp lý thuyết hóa 10 bài 6

Khi học hóa 10 bài 6, bạn nên nhớ được các phân chia lớp electron. Sau đó hãy dựa vào electron phân ra ở lớp ngoài để đánh giá tìm hiểu những điểm đặc biệt của lớp ngoài của những nguyên tố tổng quát.

1.1. Lớp và phân lớp electron

Electron là hạt mang điện trong nguyên tử chúng luôn hoạt động và di chuyển thay vì chỉ tồn tại trong nhân. Do vậy vị trí của electron được phát hiện là nằm ở lớp vỏ của nguyên tử. Hơn thế electron còn có thể phân lớp và được đánh dấu ký hiệu cho từng lớp dựa theo số electron được xác định của mỗi nguyên tố.

Khi bạn chưa nắm rõ được số electron của một nguyên tố hay nguyên tử bất kỳ hãy sử dụng bảng tuần hoàn hóa học tra ra con số đó. Số lượng electron môn lớp có sự khác nhau và chúng dần tăng lên nên bạn cần phân chia ra mới có thể xác định cố lớp của nguyên tử bất kỳ cần phân tích .

word image 35514 1

Bảng phân lớp cho electron hóa 10 bài 6

Có thể thấy trong lớp đầu tiên chúng ta sẽ chỉ có 2 electron và được kí hiệu là 1s2. Sau đó đến lớp thứ 2 thứ 2 , thứ 3 số lượng các electron có thể được chứa trong lớp dần tăng lên. Với cách tính này khi ta có 4 lớp số lượng electron đạt giá trị tối đa là 50. Con số này khá lớn và hóa 10 bài 6 sẽ không cần nhiều hơn.

Bạn sẽ không cần quá quan tâm trường hợp có nhiều hơn 4 lớp vì thực tế hóa học lớp 10 không cần dùng đến lớp thứ 5. Thêm vào đó hãy ghi nhớ kí hiệu từng lớp để viết phân lớp cho electron theo mỗi phân lớp đúng giống như trong bảng ta thấy :

 • s có tối đa 2 e
 • p có tối đa 6 e
 • d có tối đa 10 e
 • f có tối đa 14 e

Ở lớp 1 ta sẽ chỉ có 1s lớp 2 là 2s2 2p6 tương tự có thể viết với các lớp còn lại. Khi ví dụ bạn hãy thử với nguyên tố Na so số electron là 1 như vậy lớp và phân lớp theo số electron tính toán sẽ được viết dưới dạng ký hiệu phân lớp là 1s2 2s2 2p6 3s1. Có 3 phân lớp và lớp ngoài cùng chứa 1 electron

1.2. Mối liên hệ giữa lớp electron ngoài cùng với loại nguyên tố

Lớp e ngoài cùng là lớp đặc tính cho tính chất hóa học của một nguyên tử. Theo các đánh giá cho thấy đây được coi là lớp e hóa trị. Số lượng e ở lớp ngoài cùng phần lớn biểu thị được hóa trị của một nguyên tử. Thêm vào đó có thể phân biệt nhóm kim loại, phi kim hay nhóm halogen dựa theo phương pháp phân tích đó.

Các tính chất hóa học cũng được làm số một cách tương đối. Chính vì vậy số electron lớp ngoài cùng có mối liên hệ mật thiết với các nguyên tử được cho. Bạn có thể hiểu hơn thông qua bảng liên hệ sau để nắm rõ các tính chất cần lưu ý:

word image 35514 2

Mối liên hệ hóa học của số e lớp ngoài

2. Hướng dẫn giải bài tập hóa 10 bài 6 chi tiết

Sau khi tìm hiểu những kiến thức luyện tập hãy giải bài tập hóa 10 bài 6 trong sách giáo khoa trang 30.

word image 35514 3

2.1. Bài 1 trang 30 SGK Hóa 10

Nguyên tố s là thuật ngữ dùng để chỉ những nguyên tử sau khi viết công thức phân lớp e có nguyên tử e cuối cùng nằm trong lớp s.

Nguyên tố p là thuật ngữ dùng để chỉ những nguyên tử sau khi viết công thức phân lớp e có nguyên tử e cuối cùng nằm trong lớp p.

Nguyên tố d là thuật ngữ dùng để chỉ những nguyên tử sau khi viết công thức phân lớp e có nguyên tử e cuối cùng nằm trong lớp d.

Nguyên tố f là thuật ngữ dùng để chỉ những nguyên tử sau khi viết công thức phân lớp e có nguyên tử e cuối cùng nằm trong lớp f.

2.2. Bài 2 trang 30 SGK Hóa 10

Nguyên tố có e thuộc lớp K sẽ gần hạt nhân hơn. Vì lý do đó khả năng liên kết lớp K tốt hơn các lớp L và các lớp còn lại.

2.3. Bài 3 trang 30 SGK Hóa 10

Trong nguyên tử đã học ở hóa 10 bài 6 các electron ở lớp ngoài cùng sẽ góp phần quyết định tính chất hóa học của nguyên tử đó. Ví dụ nguyên tố Na là 1 kim loại hóa trị 1 bạn hãy viết phân lớp e để xác định số e lớp ngoài cùng và đánh giá sự đúng của tính chất này.

1s2 2s2 2p6 3s1 đây là cách phân lớp cho Na sau khi học hóa 10 bài 6. Nguyên tử có 3 lớp e và lớp e ngoài cùng chứa 1e. Vì thế Na là kim loại nhóm I có hóa trị I.

2.4.Bài 4 trang 30 SGK Hóa 10

Ta có một nguyên tử không biết tên nhưng xác định chứ 20 electron. Dựa vào đó có thể phân tích lớp của electron để đánh giá về nguyên tử đó. Trước hết ta viết cấu hình e sau khi phân lớp cho nguyên tử được đề bài nhắc đến theo hóa 10 bài 6 là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2.

Cấu hình e có chứa 4 lớp e và số e ở lớp ngoài cùng được xác định là 2. Với những cơ sở này, nguyên tố trong đề bài là một kim loại có hóa trị là II. Bạn có thể dựa theo bảng tuần hoàn hóa học để tìm kim loại và áp dụng giải thử với các nguyên tố khác trong bảng để kiểm tra.

2.5. Bài 5 trang 30 SGK Hóa 10

Không cần phân biệt ký hiệu phân lớp thuộc lớp thứ bao nhiêu. Các ký hiệu chữ để phân lớp luôn có số lượng e tối đa là cố định vì thế dù số lớp có thay đổi thì số e tối đa của phân lớp vẫn luôn giữ theo quy tắc của bảng phân lớp. Từ đó ta có thể trả lời câu hỏi đề bài:

 • 2 s có tối đa 2 e
 • 3 p có tối đa 6 e
 • 4 s có tối đa 2 e
 • 3 d có tối đa 10 e

2.6. Bài 6 trang 30 SGK Hóa 10

Nguyên tử photpho được cho trong bài với cấu hình e có sẵn. Hãy cùng tham khảo cấu hình e nguyên tử 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3. Dựa vào cấu hình e bạn có thể tìm số electron và số hiệu của nguyên tử…….. theo kiến thức đã học trong hóa 10 bài 6 ở phía trên.

 • Nguyên tử photpho có chứa tổng là 15 e
 • Số hiệu nguyên tử P là 15
 • Lớp ngoài cùng là lớp có năng lượng cao nhất
 • Số e theo từng lớp của P lần lượt là : 2 – 8 – 5
 • Lớp ngoài có chứa 5 e nên P là một phi kim.

3. Bài tập Trắc nghiệm Hóa học 10 bài 6 cơ bản

word image 35514 4

3.1. Câu 2

Đề bài yêu cầu xác định nguyên tử chứa 8 e lớp ngoài cùng bạn hãy sử dụng bảng phân lớp. Viết công thức sau đó tính số e lớp ngoài của mỗi đáp án. Kết quả thu được sẽ là nguyên tử Y với cấu hình e phân lớp là 2/8/8

3.2. Câu 3

Bạn cần viết cụ thể cấu hình e mỗi nguyên tử được cho. Sau đó đối chiếu với từng mệnh đề. Mệnh đề đúng là tổng electron o của Y là lớn nhất

3.3. Câu 4

Hãy viết cấu hình e để nhìn rõ số electron p của nguyên tử. Đáp án cho bạn tham khảo là 8.

Kết luận

Hóa 10 bài 6 nhắc lại kiến thức về cấu hình electron trong lớp vỏ nguyên tử. Dựa vào cấu hình e ta có thể đánh giá tính chất đặc điểm của nguyên tố đó.

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì truy cập ngay Kienguru.vn để lại SĐT và thắc mắc đang gặp sẽ có các chuyên gia có chuyên môn giải đáp chi tiết giúp bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ