Toán lớp 3 trang 52 – Hỗ trợ học sinh áp dụng lý thuyết trong giải bài tập

Nhằm hỗ trợ học sinh biết cách áp dụng lý thuyết vào việc thực hiện giải các bài tập liên quan một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn củng cố các kiến thức quan trọng và hướng dẫn thực hiện chi tiết các bài toán lớp 3 trang 52 một cách chính xác nhất.

Phần 1 – Kiến thức hỗ trợ giải toán lớp 3 trang 52

Trước khi tiến hành thực hiện giải chi tiết các bài tập về toán lớp 3 trang 52. Thì chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại một số các lý thuyết và công thức cũng như cách thực hiện quan trọng cần nhớ. Để có thể giải các bài tập liên quan một cách tốt hơn. Và nhằm giúp hiểu hơn về cách thực hiện giải bài toán có 2 lời giải thì chúng ta cùng nhau thực hiện một ví dụ như sau:

Nội dung: Một cửa hàng xe đạp đang kinh doanh rất nổi tiếng và biết được rằng ngày thứ 7 cửa hàng đó đã bán được 6 chiếc xe đạp. Bên cạnh đó, ngày chủ nhật cửa hàng đó bán được số lượng xe đạp gấp đôi số xe đạp đã bán vào ngày thứ 7. Vậy bạn hãy sử dụng các kiến thức đã học để tính rằng cửa hàng đó trong cả 2 ngày đã bán được tổng cộng bao nhiêu chiếc xe đạp ?

Cách giải: Ở bài toán này thì bạn sẽ đọc câu hỏi được yêu cầu là tổng cộng 2 ngày cửa hàng bán được bao nhiêu chiếc xe đạp. Vậy bạn sẽ cần phải biết số xe đạp ngày thứ 7 và ngày chủ nhất bán được bao nhiêu. Mà ngày thứ 7 ta biết đã bán được 6 chiếc xe và ngày chủ nhật bán nhiều hơn thứ 7 gấp đôi. Vậy ngày chủ nhật bán được 6 nhân 2 bằng 12 chiếc xe đạp. Do đó, ta có thể tính được số xe đạp cả hai ngày cửa hàng đó bán được là lấy 6 cộng với 12 bằng 18 chiếc xe đạp.

word image 20364 2

Các kiến thức hỗ trợ giải toán lớp 3 trang 52.

Phần 2 – Giải bài luyện tập toán lớp 3 trang 52

Sau khi đã tóm tắt được các kiến thức quan trọng cần nhớ để áp dụng giải toán lớp 3 trang 52. Bài toán sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng những kiến thức đó để giải chi tiết các bài tập có liên quan thường gặp dưới đây một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

1 – Bài 1 trang 52 sách giáo khoa toán lớp 3

Nội dung: Cho biết một bến xe có 45 ô tô và có 18 ô tô rời bến lúc ban đầu rồi sau đó có thêm 17 ô tô nữa rời bến. Vậy bạn hãy sử dụng các kiến thức quan trọng đã học về giải bài toán theo 2 phép tính để tính xem bến xe đó còn lại bao nhiêu ô tô ?

Cách giải: Ở bài toán này ta có thể thực hiện theo 2 cách phổ biến tùy vào khả năng tư duy logic của từng bạn. Cách 1 là bạn sẽ tính lần lượt số xe còn lại sau khi 18 ô tô rời bến ban đầu bằng số xe ban đầu trừ 18. Sau đó, tính số xe còn lại sau khi 17 ô tô tiếp theo rời đi thì lấy số xe còn lại đã tính ở trên trừ cho 17 là được. Còn cách 2 thì ta tính tổng số xe đã rời khỏi bến lấy số xe lần đầu rời khỏi là 18 cộng số xe lần sau rời khỏi là 17. Tiếp đến tính số xe còn lại thì lấy số xe ban đầu trừ cho tổng số xe đã rời đi là được. Bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây theo 2 cách:

word image 20364 3

2 – Bài 2 trang 52 sách giáo khoa toán lớp 3

Nội dung: Bác An có nuôi 48 con thỏ và sau đó bác đã bán đi 1/6 số thỏ đó. Hãy sử dụng các kiến thức đã học về giải bài toán có 2 phép tính để tính xem bác An còn lại bao nhiêu con thỏ ?

Cách giải: Đối với dạng bài toán này thì bạn chỉ có 1 cách tính phổ biến đó là đầu tiên tính số thỏ đã bán đi thì lấy 48 chia 6 bằng 8 còn thỏ. Sau đó, lấy số thỏ ban đầu là 48 con trừ đi số thỏ đã bán đi là 8 con thì bác An sẽ còn lại 40 con thỏ. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 20364 4

word image 20364 5

Giải bài 2 trang 52 sách giáo khoa toán lớp 3.

3 – Bài 3 trang 52 sách giáo khoa toán lớp 3

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức đã học về giải bài toán có 2 lời giải và tóm tắt các số liệu có trong sơ đồ dưới đây để tiến hành giải bài toán theo yêu cầu của đề bài như sau:

word image 20364 6

Cách giải: Ở sơ đồ ta có thể thấy đề bài cho số học sinh giỏi là 14 bạn và số học sinh khá nhiều hơn số học sinh giỏi là 8 bạn, vậy lớp học này có bao nhiêu bạn học sinh. Khi đó ta cần phải biết số học sinh giỏi và số học sinh khá của lớp thì mới tìm được tổng số học sinh theo đề bài yêu cầu. Và số học sinh giỏi đã được cho là 14 học sinh và ta biết số học sinh khá nhiều hơn 8 bạn thì số học sinh khá bằng 22 học sinh. Vậy trong lớp học này có tổng cộng 14 cộng 22 học sinh bằng 36 học sinh tất cả. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 20364 7

4 – Bài 4 trang 52 sách giáo khoa toán lớp 3

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức đã học về gấp một số lên nhiều lần và giảm một số đi nhiều lần để tiến hành giải các bài toán dưới đây:

a) Hãy tính khi gấp 12 lên 6 lần rồi bớt đi 25.

b) Hãy tính khi giảm 56 đi 7 lần rồi bớt đi 5.

c) Hãy tính khi giảm 42 đi 6 lần rồi thêm 37.

Cách giải: Ở bài này nếu muốn thực hiện thì ta cần nhớ kiến thức là nếu muốn gấp một số lên nhiều lần thì ta lấy số đó nhân với số lần. Nếu muốn giảm một số đi nhiều lần thì ta lấy số đó chia cho số lần. Và khi muốn thêm (hay bớt) một số đơn vị thì ta cộng (hay trừ) số đơn vị đó. Ở câu a thì đầu tiên ta sẽ lấy 12 nhân 6 bằng 72 rồi giảm đi 5 là lấy 72 trừ 5 bằng 47. Ở câu b thì ta lấy 56 chia 7 bằng 8 rồi giảm 8 đi 5 là lấy 8 trừ 5 bằng 3. Còn ở câu c thì ta lấy 42 chia 6 bằng 7 rồi lấy 7 cộng thêm 37 bằng 44. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 20364 8

word image 20364 9

Một số bài tập khác liên quan đến toán lớp 3 trang 52 mà bạn có thể tham khảo.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Toán lớp 3 trang 73

Kết luận

Việc hệ thống các kiến thức sau khi học và tiến hành áp dụng chúng để giải các bài tập liên quan trong toán lớp 3 trang 52 là cách giúp bạn nắm bài về giải bài toán có 2 phép tính được tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện thêm các bài tập khác đa dạng hơn ở trong sách bài tập để tăng khả năng tư duy và ghi nhớ bài được tốt nhất.

Trên đây là các kiến thức quan trọng được hệ thống cũng như hướng dẫn bạn thực hiện một số bài tập liên quan thường gặp về toán lớp 3 trang 52. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập hiệu quả. Ngoài ra, hỗ trợ bạn hiểu và biết cách vận dụng tốt hơn các kiến thức đã học vào việc giải các bài tập liên quan của mình.

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ