Tại sao cách nuôi dạy con của người Nhật lại được cả thế giới chia sẻ

Cách nuôi dạy con nhỏ rất quan trọng, ngay từ khi mới lọt lòng, bố mẹ đã phải xác định những phương pháp dạy con như thế nào, chọn phương pháp nào để con phát triển một cách toàn diện và thông minh nhất. Ngoài phương pháp dạy con của người Do Thái, phương pháp dạy con của người Nhật cũng được các bậc phụ huynh trên toàn thế giới tìm tòi và học hỏi.

 

1. Tìm hiểu – hướng dẫn cách nuôi con của người Nhật giai đoạn 0 tuổi

Giáo dục trẻ em ngay từ nhỏ là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ về sau và khi bé lớn lên nó cũng quyết định một phần nào đó việc bé sẽ trở thành một con người như thế nào. Vì vậy các bố mẹ người Nhật rất quan tâm và chú trọng đến việc chăm sóc con cái của họ, những người phụ nữ khi mang thai và khi sinh nở họ sẵn sàng từ bỏ công việc để ở nhà làm một người vợ, người mẹ nội trợ toàn thời gian để có thời gian chăm sóc và dạy dỗ con của mình.

2. Những phương pháp dạy con của người Nhật

2.1. Thứ 1: Dạy bé tính kỷ luật

Tính kỷ luật trong cuộc sống của một con người là rất quan trọng, nó không chỉ được hình thành trong thời gian ngắn, đây là cả một quá trình dài được dạy dỗ và rèn dũa. Ví dụ với trẻ em Nhật khi qua đường được bố mẹ dạy phải xếp hàng, đi đúng trên làn đường của người đi bộ,…

Bố mẹ Nhật có sự nghiêm khắc từ lời nói, con trẻ nghe theo chứ không xuất phát từ việc dạy dỗ bằng đòn roi, điều này dễ nảy sinh cho bé cảm giác kháng cự và xa cách. Sự kiên nhẫn, dịu dàng và cái gương của bố mẹ đã giúp con trẻ nghe lời, làm một cách tự nguyện.

Khi trẻ mắc lỗi ở những nơi đông người hay ngoài đường, cha mẹ Nhật Không rầy la trẻ bởi tâm lý trẻ con cũng biết ngại ngùng và xấu hổ khi bị chê trách trước nhiều người. Lựa chọn lúc thích hợp, kín đáo không có ai để dạy con từng việc nào là sai việc nào là đúng.

Những phương pháp dạy con của người Nhật

Trẻ xếp hàng qua đường

2.2. Thứ 2: Dạy trẻ biết cách tôn trọng mọi người và luôn luôn công bằng

Ở đây bạn sẽ không bị phân biệt đối xử dù bạn giàu hay nghèo, bạn có cuộc sống hay bố mẹ bạn là người như thế nào, làm nghề gì, những đứa trẻ đều được đối xử bình đẳng với nhau.

Trẻ được dạy dỗ về sự tôn trọng mọi người từ rất sớm, bất kể họ có làm công việc gì, chúng đều được dạy văn hoá ứng xử luôn luôn cúi gập người 90 độ để chào hỏi người khác lớn hơn mình.

cách nuôi dạy con của người Nhật

Sự lễ phép khi gặp người lớn

 

2.3. Thứ 3: Bố mẹ làm gương cho con và quan tâm đến cuộc sống xung quanh con

Điều mà ít cha mẹ trẻ thế giới nào làm được dù nhiều người hiểu được, đó là trẻ em bắt chước, học theo bố mẹ rất nhanh, bố mẹ Nhật luôn làm gương cho con cái noi theo để con họ luôn có tấm gương về lối sống kỷ luật, nề nếp. Giả sử dạy con họ về kỷ luật và nề nếp nhưng họ làm ngược lại với điều đó dù là 1. 2 lần nhưng con trẻ sẽ biết và không còn xem trọng tính đó nữa.

Môi trường số xung quanh con cái là rất quan trọng, những người phụ huynh Nhật quan niệm ở một môi trường xấu nhiều tệ nạn xã hội thì con họ sẽ không phát triển tốt, không chỉ thế, cả bố và mẹ Nhật đều không để bé chứng kiến những trận cãi vã nào ở trong gia đình, họ thường giải quyết một cách êm đẹp.

word image 20809 5

Bố mẹ cúi chào người khác làm gương cho con

 

2.4. Thứ 4: Cho bé tham gia nhiều các hoạt động tập thể

Ngoài việc dạy con về các tính kỷ luật, tôn trọng người khác,… thì vấn đề về rèn luyện thể chất, vui chơi giải trí của bé cũng quan trọng. Các hoạt động ngoại khoá ở trường học giúp các bé mạnh dạn hơn, tiếp xúc với môi trường nhiều hơn, học tập các kỹ năng mềm cho cuộc sống, tham gia nhiều bé sẽ tự rút ra được bài học kinh nghiệm, bé cũng sẽ trở nên tự tin hơn.

word image 20809 6

Trẻ tham gia trồng rau

 

2.5. Thứ 5: Trẻ hãy tự tin là chính mình, bộc lộ khả năng bản thân

Không bắt ép con trẻ làm theo, học theo ý mình là điều bố mẹ Nhật luôn làm, họ cho con tự học các môn học mà con yêu thích, các giờ học ngoại khoá bé được tham gia sẽ học tập được những điều mới, mang lại những ấn tượng sâu sắc. Để các bé tự nói lên ý kiến của mình, bố mẹ Nhật quan tâm một cách vừa đủ để con trẻ có thể tâm sự.

word image 20809 7

Trẻ tự khám phá chơi đùa

 

2.6. Thứ 6: Rèn cho bé tính tự giác

Khác với nhiều bố mẹ trên thế giới, trẻ em Nhật được bố mẹ rèn cho tính tự lập, tự giác khi còn nhỏ, bé sẽ tự ăn, tự vệ sinh cá nhân,… bé luôn tự ý thức được việc mình cần phải làm và không cần đợi bố mẹ nhắc nhở.

word image 20809 8

Bé tự ăn uống

 

2.7. Thứ 7: Không chỉ trích bé khi bé làm sai

Như đã được nói ở trên, điều bố mẹ Nhật không làm là việc trách mắng con giữa nơi công cộng và chỉ trích con khi con sai, một điều mà hầu hết toàn bộ bố mẹ trên thế giới đều mắc phải. Để răn đe một đứa trẻ đòn roi hay lời chửi mắng không phải là cách, để bé thực sự nể và hiểu được điều đó sai các mẹ Nhật sẽ dùng lời nói nhẹ nhàng cho con hiểu.

 

2.8. Thứ 8: Dạy con tự học

Việc tự học rèn luyện cho bé những tư duy ngay khi còn nhỏ, khi bé tự tìm kiếm ra, bé sẽ nhớ lâu hơn, Bố mẹ Nhật dạy con tìm hiểu những thứ đơn giải khi còn nhỏ, từ đó bé có thể tự tìm hiểu một cách chính xác mà không cần đến sự giúp đỡ của ai.

word image 20809 9

Bố mẹ dạy bé tự học

 

2.9 Thứ 9: Kiên nhẫn với bé

Bình thường các bố mẹ rất khó kiên nhẫn với con khi dạy con một điều gì đó hoặc khi con không nghe lời. khi con thắc mắc quá nhiều về một vấn đề, bố mẹ Nhật lại luôn kiên nhẫn để giải đáp cho con. Vì theo quan niệm Nhật, để trẻ thành thạo điều gì đó phải mất 3 tháng, thế nên bố mẹ Nhật rất kiên nhẫn để dạy con.

 

2.10. Thứ 10: Những câu chuyện cổ tích

Qua những câu chuyện cổ tích là những bài học đúc rút cho trẻ dễ tiếp thu nhất, phù hợp với lứa tuổi, cách dạy con sau mỗi câu chuyện cũng được bố mẹ Nhật áp dụng như bao bố mẹ khác. Hơn hết qua những câu chuyện cổ tích cho bé được sự sáng tạo vô hạn, bởi các yếu tố thần thoại và những điều không tưởng.

word image 20809 10

Bố mẹ kể những câu chuyện cổ tích cho bé

 

2.11. Thứ 11: Không áp đặt, quy chụp trẻ vào một khuôn khổ

Bố mẹ Nhật thường để con phát triển một cách tự nhiên, để tâm lý của trẻ được thoải mái, làm những điều mình thích bé sẽ trở nên tự tin hơn. Không mắng chửi con mà dạy dỗ con bằng những lời nói nhẹ nhàng, sao cho con hiểu và ghi nhớ để không tái phạm.

 

2.12. Thứ 12: Khen ngợi bé

Bất cứ khi nào bé làm được một điều gì đó tốt, dù là nhỏ nhưng bố mẹ Nhật sẽ khen ngợi, động viên con trẻ để bé tiếp tục phát huy những lần sau, bé sẽ nhớ là “à, khi mình làm như thế này bố mẹ sẽ rất vui và tự hào về mình”.

 

2.13. Thứ 13: Không nói về con cái

Người Nhật họ không có sự cởi mở chia sẻ về con của họ như các bố mẹ phương Tây, họ không khoe mẽ con cái của mình làm được những điều gì, là người như thế nào,… và mọi việc có tính riêng tư cá nhân.

 

2.14. Thứ 14: Luôn biết ơn và nói lời cảm ơn

Ngay từ khi lọt lòng, bố mẹ người Nhật dạy trẻ phải luôn biết ơn và nói lời cảm ơn với những người giúp đỡ họ, luôn đối xử yêu thương với nhau, bằng sự đền ơn đáp nghĩa. Luôn quan tâm người khác, không ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng mình.

 

2.15. Thứ 15: Coi trọng cảm xúc của trẻ

Đây là điều mà bố mẹ rất ít để tâm, họ không quan tâm cảm xúc của con và chỉ áp đặt con, mong muốn con làm theo ý mình, tuy nhiên bố mẹ Nhật rất quan tâm đến cảm xúc của con cái, để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, để hiểu được con và làm bạn với con.

3. Những lí do nên nuôi dạy con kiểu Nhật

Không phải tự nhiên mà cách dạy con của bố mẹ Nhật được xuất bản thành những cuốn sách, dịch ra các thứ tiếng đi khắp toàn thế giới để cho các bậc làm cha, làm mẹ tham khảo. Chắc hẳn rằng việc dạy con của họ rất tốt và được mọi người công nhận.

Nhìn nhận những người Nhật trưởng thành, họ có sự kỷ luật, sự biết ơn, sự phát triển toàn diện cả con người. Cách sống và làm việc của người Nhật được toàn thế giới đánh giá cao, vì vậy những đứa trẻ cũng được giáo dục một cách tốt nhất để cốt cách của nó trở thành một người có ích.

 

Trên đây là một số những điều chúng tôi đúc rút ra được thông qua cách nuôi dạy con của bố mẹ người Nhật, nhận thấy đây là những cách dạy tốt, cần được lan toả cho rất nhiều phụ huynh tham khảo và học tập, vì vậy với danh sách các phương pháp & cách nuôi dạy con của người Nhật này sẽ giúp các quý phụ huynh nuôi dạy con tốt hơn, dễ dàng hơn, giúp bé có một môi trường phát triển tốt nhất.

Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài viết sau của Kiến Guru!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ