Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ chi tiết, đầy đủ nhất, xem ngay!

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ bao gồm những gì, kiến thức trọng tâm nằm ở đâu? Tất cả điều này sẽ được chuyên trang đi sâu, phân tích chi tiết ngay sau đây. Chúng tôi tin rằng nội dung sẽ trở thành nguồn tư liệu hữu ích giúp các em học tốt môn Ngữ Văn.

Kiến thức chung cho sơ đồ tư duy bài “Vợ chồng A Phủ”

Trước khi đi vào lập sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ, các em cần nắm bắt kiến thức chung về tác giả, tác phẩm. Bởi đây chính là nền tảng quan trọng giúp học sinh hiểu gốc rễ của vấn đề. Đồng thời, nhờ đó, chúng ta còn thấm nhuần giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

1 – Tác giả

Tô Hoài chính là tác giả của tác phẩm “vợ chồng A Phủ”. Ông sáng tác vào năm 1952 trong một lần theo bộ đội đến vùng miền núi Tây Bắc chiến đấu.

word image 17029 1

Nhà văn Tô Hoài được đánh giá cao về vốn hiểu biết cùng vốn từ sáng tác linh hoạt, sắc bén

Phong cách sáng tác của Tô Hoài được đông đảo độc giả đón nhận cũng như yêu thích. Dù xuất bản nhiều tác phẩm khác nhau nhưng tất cả đều có những điểm chung sau đây:

  • Tô Hoài có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền.
  • Lời văn của ông thể hiện lối trần thuật sinh động cũng như không kém phần hóm hỉnh.
  • Nhà văn có vốn từ phong phú, tài ba, sức lay động và lôi cuốn người đọc rất lớn.

2 – Tác phẩm

Muốn lập sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ các em cần hiểu rõ về tác phẩm này. Câu chuyện kể về cuộc đời của Mị và A Sử – những người dân lao động chân chính. Cuộc đời của họ phải trải qua nhiều thăng trầm, khao khát đi tìm tự do, tình yêu.

word image 17029 2

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm kể về người dân lao động tại miền núi Tây Bắc

Điểm chung của hai nhân vật trên là họ đều phải bán thân gạt nợ cho nhà Thống lý Pá tra. Mị đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ nên đã cắt dây trói giải thoát cho anh. Đồng thời, họ trốn đến Phiềng Sa kết duyên thành vợ chồng, giác ngộ và đi theo con đường của Đảng.

Gợi ý vẽ sơ đồ tư duy “Vợ chồng A Phủ”

Sơ đồ tư duy bài vợ chồng A Phủ được chia ra làm nhiều phần khác nhau. Theo đó, các em cần nắm chắc kiến thức trọng tâm về nhân vật Mị, A Phủ. Hơn hết, nội dung về diễn biến tâm trạng, giá trị nhân đạo cũng không nên bỏ sót.

1 – Sơ đồ tư duy nhân vật Mị

Vợ chồng A Phủ sơ đồ tư duy không thể thiếu đi nội dung của nhân vật Mị. Nhân vật này có số phận khổ đau khi phải trở thành con dâu gạt nợ cho nhà Thống lí. Mị từ một cô gái xinh đẹp, thổi sáo giỏi nay lầm lũi làm hết việc này đến việc khác.

Bên cạnh đó, cô còn bị đánh đập, đày đọa cả về tinh thần lẫn thể xác. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn, sức sống và khát khao đi tìm tự do luôn tiềm tàng. Nhờ vậy, chỉ cần có cơ hội thích hợp, cô chắc chắn sẽ bùng nổ.

Khi lập sơ đồ vợ chồng A Phủ, các em cần đề cập được các nội dung trên. Dưới đây là những thông tin gợi ý cụ thể:

word image 17029 3

Sơ đồ tóm tắt vợ chồng A Phủ – Nhân vật Mị

2 – Sơ đồ tư duy nhân vật A Phủ

Vẽ sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ để nắm chắc kiến thức trọng tâm về nhân vật nam chính. Các em cần đưa ra được những nội dung đầy đủ như sau:

  • Xuất thân của A Phủ đến từ đâu, hoàn cảnh như thế nào?
  • Phẩm chất và tính cách của A Phủ ra sao?
  • Số phận của A Phủ khi vào nhà Thống lý Pá tra.
  • Sức phản kháng của A Phủ khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn.
  • Sự giác ngộ cách mạng, đi theo con đường đúng đắn.

word image 17029 4

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ – nhân vật A Phủ

3 – Sơ đồ tư duy diễn biến tâm trạng nhân vật Mị

Tóm tắt vợ chồng A Phủ bằng sơ đồ diễn biến tâm trạng của Mị. Tuỳ vào từng hoàn cảnh sẽ có những kiến thức trọng tâm như sau:

Sơ đồ diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa Xuân

Như các em đã biết, Mị là người con gái xinh đẹp, thổi sáo giỏi, “trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng”. Tuy nhiên, cô phải trở thành con dâu gạt nợ cho nhà Thống lý nên cuộc sống chịu nhiều áp bức. Ngay cả việc đi chơi xuân cũng trở thành mong muốn xa xỉ. Từ đây, nội tâm của nhân vật có nhiều biến đổi.

word image 17029 5

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ – Diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm tình mùa Xuân

Diễn biến tâm trạng nhân vật Mị khi cởi trói cho A Phủ

Tâm trạng của Mị còn được thể hiện vào đêm cởi trói cho A Phủ. Khi đó nhân vật cảm thấy thương cho người có cùng cảnh ngộ, nhớ lại quá khứ đau khổ của mình. Đồng thời, Mị cũng phảng phất nghĩ gần nghĩ xa về “người kia việc gì phải chết thế?”

word image 17029 6

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ – Diễn biến tâm trạng của Mị khi cởi trói cho A Phủ

4 – Sơ đồ tư duy giá trị nhân đạo

Vẽ sơ đồ tư duy bài vợ chồng A Phủ còn có dạng đề về tư duy giá trị nhân đạo. Các em muốn phân tích vấn đề này cần đề cập tới những nội dung sau:

Tố cáo tội ác

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ nói về giá trị nhân đạo cần đề cập tới vấn đề tối cáo tội ác của các thế lực chà đạp lên quyền sống của con người. Đó điển hình là Thống lý Pá tra cho vay nặng lãi, dùng cường quyền, hủ tục để bóc lột Mị.

Mặt khác, A Phủ cũng là người ở nhà Thống lý vì không trả hết nợ. Anh bị đánh đập dã man, làm nhiều việc nặng, nguy hiểm như đốt rừng, săn thú,…

word image 17029 7

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ về giá trị nhân tạo

Ca ngợi vẻ đẹp, lối sống của con người Tây Bắc

Ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống cũng như con người Tây Bắc. Giá trị này thể hiện rõ ở Mị, một người con hiếu thảo, sẵn sàng đi làm nương ngô trả nợ cho bố. Đồng thời, cô cùng khao khát tự do, đời sống tự nhiên và phóng khoáng.

Ngoài ra, Mị cũng là cô gái xinh đẹp được nhiều chàng trai theo đuổi. Mị có tài thổi sáo giỏi càng được vô số người mến mộ. Khi chưa trở thành con dâu cho nhà Thống lý cô luôn vui vẻ, yêu đời, hăng say lao động.

Tin tưởng vào khả năng cách mạng của người dân miền núi

Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ ngắn gọn cần phải đề cập tới khả năng cách mạng của người miền núi. Điều này được thể hiện rõ thông qua chi tiết Mị và A Phủ chạy trốn đến Phiềng Sa trong đêm. Từ đây, họ trở thành vợ chồng, cả hai theo cách mạng, theo Đảng, đánh giặc, bảo vệ quê hương.

Như vậy, sơ đồ tư duy tóm tắt vợ chồng A Phủ mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Trong một tác phẩm đã lột tả được xã hội thối nát thời bấy giờ với những kẻ chuyên quyền, vụ lợi. Hơn hết, chúng ra sức đàn áp nhân dân, hưởng lợi trên mồ hôi, nước mắt của người khốn khổ.

Thế nhưng, khó khăn không làm thui chột đi lý tưởng, khao khát sống. Thay vào đó là mồi lửa mãnh liệt chờ cơ hội thích hợp để người dân vùng lên chiến đấu, giành lại công bằng.

Trên đây là những phân tích chi tiết và mới nhất về sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ. Hi vọng, các em đã cập nhật được kiến thức hữu ích cũng như thêm yêu môn Ngữ Văn.

 

Xem thêm:
Phân Tích Bài Tây Tiến Về Hình Tượng Người Lính Ngắn Gọn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ