Phép nhân phân số – Ôn tập lý thuyết và hỗ trợ cụ thể giải bài

Phép nhân phân số là kiến thức quan trọng trong chương trình sách giáo khoa lớp 4. Khi nắm rõ được phần lý thuyết của dạng toán này, các bạn sẽ dễ dàng chinh phục được những bài toán khó nhằn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh ôn tập lý thuyết và hỗ trợ giải bài tập cụ thể trong sách giáo khoa.

 

I. Khái niệm và phương pháp giải bài toán phép nhân phân số

Phép nhân phân số trên thực tế không phải là một dạng toán khó. Tuy nhiên, các bạn cũng cần nắm vững những kiến thức cơ bản để tránh tình trạng gặp khó khăn hay thắc mắc trong những bài sau. Dưới đây là quy tắc phép nhân phân số cơ bản mà các bạn học sinh cần nắm vững để giải quyết một cách mượt mà và trơn tru các bài tập được giao:

Quy tắc: Muốn thực hiện phép nhân phân số, ta lấy tử số nhân với tử số, mẫu số với mẫu số. Các bạn có thể tham khảo một số ví dụ giải sau đây để hiểu rõ hơn về kiến thức phép nhân phân số:

word image 22539 2

Kiến thức phép nhân phân số bạn cần nắm

Lưu ý: Tuy nhiên, khi thực hiện phép nhân phân số, các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để không gặp phải những sai sót không đáng có trong quá trình làm.

  • Khi đã thực hiện xong, phép nhân phân số cho ra kết quả cụ thể. Nếu vẫn thu được phân số về phân số tối giản thì bạn hãy nhanh chóng thực hiện để chinh phục bài toán một cách trọn vẹn.
  • Trong quá trình thực hiện phép nhân tử số với tử số, mẫu số với mẫu số, nếu phát hiện tử số và mẫu số cùng chia hết cho một số tự nhiên khác 1 thì các bạn thực hiện rút gọn luôn. Điều này sẽ giúp học sinh tiết kiệm thời gian thực hiện phép nhân lên sau đó mới rút gọn, rất phức tạp.

Ví dụ: Khi bạn thực hiện phép nhân số x 5/18

x 5/18 = word image 22539 3 = 5/16

word image 22539 4

Ví dụ minh hoạ cho kiến thức phép nhân phân số lớp 4

II. Hướng dẫn giải bài tập phép nhân phân số

Sau khi đã tham khảo xong phần lý thuyết, các bạn học sinh hãy cùng tham gia giải ngay các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa để củng cố kiến thức về phép nhân phân số. Dưới đây là phần hướng dẫn giải 3 bài tập mà bạn cần nắm vững để có thể chinh phục các bài toán nâng cao liên quan đến phần kiến thức phân số.

word image 22539 5

Đề bài kiến thức phép nhân phân số trang 133 sách giáo khoa toán 4

1 – Bài 1 trang 133

Bài 1 trang 133 là bài toán vận dụng cơ bản liên quan đến kiến thức phép nhân phân số. Ở bài toán này, các bạn học sinh chỉ cần chú trọng tính toán cẩn thận là đã có thể giải quyết nhanh gọn bài tập này.

Đề bài 1 trang 133 sgk 4

word image 22539 6

Giải bài 1 trang 133 sgk 4

word image 22539 7

2 – Bài 2 trang 133

Bài 2 trang 133 là dạng toán vận dụng nhiều công thức giải toán giúp học sinh gia tăng sự linh hoạt. Ngoài việc thực hiện phép nhân hai phân số khác nhau, các bạn còn cần linh hoạt kết hợp với việc rút gọn 2 phân số về phân số tối giản trước khi chinh phục bài toán.

Đề bài 1 trang 133 sgk 4

Rút gọn phân số rồi tính:

word image 22539 8

Giải bài 2 trang 133 sgk 4

word image 22539 9

3 – Bài 3 trang 133

Bài 3 trang 133 là phần bài toán có lời giải dành cho học sinh lớp 4 có áp dụng công thức phép nhân phân số. Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán này, các bạn cần kết hợp linh hoạt nhiều phần kiến thức với nhau. Nếu không nắm vững kiến thức của các phần liên quan, học sinh rất có thể sẽ tạo ra những nhầm lẫn không đáng có khiến kết quả bị sai lệch.

Đề bài 3 trang 133 sgk toán 4

Một hình chữ nhật có chiều dài là 6/7m và chiều rộng là ⅗ m. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

Giải bài 3 trang 133 sgk toán 4

Tóm tắt bài toán:

Chiều dài hình chữ nhật:6/7 m

Chiều rộng hình chữ nhật: ⅗ m

Diện tích hình chữ nhật:…m2?

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Phân số bằng nhau

Để tìm được kết quả bài toán nhanh chóng và hiệu quả, các bạn học sinh chỉ cần áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật đã học ở kiến thức lớp trước:

word image 22539 10

Hy vọng rằng phần kiến thức liên quan đến phép nhân phân số và giải bài tập liên quan ở trên đã giúp ích cho các bạn học sinh. Đừng quên theo dõi trang web để học tốt mỗi ngày cùng những thông tin về các môn học cực kỳ bổ ích nhé!

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ