Phát âm s trong tiếng Anh và âm es – Quy tắc cần nhớ

Phát âm s trong tiếng Anh và âm es có những quy tắc nào, cần phải lưu ý những gì? Tất cả điều này sẽ được chuyên trang phân tích và hé lộ chi tiết trong bài viết dưới đây. Bạn quan tâm hãy đọc ngay bài viết này để cập nhật thông tin hữu ích.

1. Tại sao lại thêm s/es vào cuối các từ? Cách phát âm s trong tiếng anh

Chắc hẳn trong quá trình học tiếng Anh bạn sẽ thấy có nhiều từ được thêm s/es vào đuôi. Việc làm này nhằm mục đích thể hiện những ý nghĩa như:

Tại sao lại thêm s/es vào cuối các từ

s/es được thêm vào cuối các từ nhằm nhiều mục đích khác nhau

 • Tạo thành danh từ số nhiều.
 • Chia động từ, danh từ.
 • Thể hiện sự sở hữu.
 • Viết tắt từ.

2. Quy tắc phát âm s/es trong tiếng Anh

Phát âm s/es trong tiếng Anh được xem là nền tảng cơ bản trong ngữ pháp. Thế nhưng rất nhiều bạn chưa biết nói thế nào cho chuẩn và thường tự ti trong giao tiếp. Tuy nhiên, nắm chắc những quy tắc dưới đây bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

2.1 – Quy tắc 1

Phát âm là /s/ được chia ra làm hai trường hợp là âm vô thanh và âm câm. Đồng thời, chúng ta cần căn cứ vào đuôi của từ. Cụ thể như sau:

 • Nên phát âm là /s/ trong trường hợp các âm vô thanh bao gồm /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/. Hơn hết, các bạn cũng cần lưu tâm tới phần đuôi kí tự là -f, -t, -k,-p và -th –.
 • Âm cuối của một từ là âm câm khi thêm s/es/ ‘s vào cuối của những từ đó sẽ được phát âm thành /s/. Đối với âm câm chúng ta cần dùng môi để phát âm thay vì từ cuống họng.

word image 18767 3

2.2 – Quy tắc 2

Phát âm s trong tiếng Anh đọc là /iz/ nếu tận cùng thường là các chữ -sh, -ce, -s, -ss, -z, -ge, -ch, -x … Đồng thời, các từ tận cùng bằng các phụ âm gió sau  /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/.

word image 18767 4

2.3 – Quy tắc 3

Trong trường hợp âm cuối của một từ là âm phát ra tiếng ngược lại âm câm thì bạn sẽ phát âm là /z/. Bên cạnh đó, từ tận cùng bằng các nguyên âm và âm hữu thanh còn lại.

word image 18767 5

3. Một vài lưu ý trong cách phát âm

Phát âm s/es trong tiếng Anh còn có nhiều trường hợp đặc biệt khác cần lưu ý. Muốn nói lưu loát, tự tin giao tiếp các bạn hãy nhớ những điều sau:

Một vài lưu ý trong cách phát âm

Phát âm s và es trong tiếng Anh còn có một số trường hợp đặc biệt

 • Đối với danh từ house sau khi chúng ta thêm hậu tố sẽ có cách phiên âm là  /ˈhaʊ.zɪz/  không đọc là /ˈhaʊ.sɪz/.
 • Muốn phân biệt cách phát âm s/es chúng ta cần phải dựa vào âm tiết cuối cùng trong phiên âm khác với chữ cái cuối cùng của một từ. Ví dù như từ Dislike có âm tiết cuối cùng là “e” nhưng phiên âm /dɪˈslaɪk/ nên ta phát âm là /dɪˈslaɪks/.
 • Đối với hình thức khác của “s” như dạng sở hữu, dạng viết tắt của các từ  “is” và “has”, ‘s’ ta đều có thể phát âm là /s/.

Mặt khác, bạn muốn khi nhớ cách phát âm s trong tiếng Anh và âm es hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ. Điển hình như việc ghép các âm tiếp thành một câu hài hước, cụm từ quen thuộc dễ nhớ. Cụ thể:

 • Đối với trường hợp ta phát âm là /s/ – tận cùng có các âm /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/ ta có thể ghi nhớ bằng các từ quen thuộc như “Thảo phải khao phở Tuấn”.
 • Đối với trường hợp ta phát âm là /iz/ – tận cùng là các âm /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/ ta có thể ghi nhớ bằng các từ quen thuộc như “ Sóng giờ chưa sợ zó giông”

4. Mách bạn quy tắc phát âm chuẩn quốc tế

Ngoài việc tìm hiểu cách phát âm s trong tiếng Anh bạn cần tìm hiểu 44 âm cơ bản khác. Hơn hết, điều này được trình bày chi tiết trong bảng phiên âm quốc tế IPA hàng trăm, hàng nghìn cụm âm phát âm khác. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ phải gặp các hiện tượng như trọng âm, nuốt âm và nối âm.

Mách bạn quy tắc phát âm chuẩn quốc tế

Nắm chắc quy tắc phát âm việc nói đúng, lưu loát sẽ trở nên thật đơn giản

Riêng với việc đọc đúng, phát âm chuẩn đã khiến người học muốn bỏ cuộc ngay tức khắc. Tuy nhiên, nắm chắc những bí kíp dưới đây bạn sẽ khắc phục tốt được điều này:

 • Tích cực luyện tập cơ miệng: Tiếng Anh không giống với tiếng Việt nên chúng ta thường bị hụt hơi, cứng miệng khiến cho người đối diện dù lắng nghe nhưng không thể hiểu. Do vậy, bạn nên tìm đến các bài luyện tập cơ miệng, thổi hơi qua miệng, tập cơ lưỡi, lấy hơi từ bụng.
 • Học tập các quy tắc ngữ âm cơ bản: Hiểu rõ kiến thức về nguyên âm, nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm. Đặc biệt, bạn đừng bao giờ Việt hoá âm tiếng Anh vì đó là phương pháp hoàn toàn sai lầm.
 • Nắm chắc các quy tắc về trọng âm vì nó giúp chúng ta dễ dàng phân biệt từ này với từ khác chỉ thông qua việc nghe và nói.
 • Thường xuyên luyện tập cách phát âm s trong tiếng Anh cùng âm es, đuôi ed. Những âm liên tục xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Phát âm th trong tiếng anh

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về phát âm s trong tiếng Anh và âm es. Hi vọng bạn đã tìm thấy kiến thức hữu ích cũng như đạt được mục tiêu nói chuẩn, lưu loát hơn. Độc giả hãy tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ các nội dung hay khác.

Đăng kí ngay tại đây =>> KienGuru.vn <<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ