Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa  – Cụ thể và Dễ hiểu

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa là một trong những đề thi các em có thể gặp phải. Vậy khi giải quyết vấn đề này chúng ta cần đi sâu phân tích điều gì cho đúng và đủ ý? Tất cả nội dung dưới đây sẽ gợi mở chi tiết, mời độc giả đón đọc.

Tìm hiểu chung

Trước khi phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa các em cần hiểu rõ về tác giả, tác phẩm. Hơn hết, đây cũng là phần quan trọng cho mở bài của mọi đề thi.

1 – Tác giả

Phân tích Phùng trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa do nhà văn Nguyễn Minh Châu sáng tác. Ông luôn trăn trở về số phận của nhân dân. Đồng thời, ông cũng luôn sống đúng với trách nhiệm của một người nghệ sĩ.

word image 17049 1

Nguyễn Minh Châu – Tác giả của chiếc thuyền ngoài xa

Nguyễn Minh Châu là nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với nhiều năm cầm bút ông đã tạo ra khối lượng tác phẩm đồ sộ cũng như vô giá.

Nhắc đến nhà văn này người ta thường nghĩ đến ngòi bút giàu kinh nghiệm, kiến thức. Ông rất nhạy bén với sự thay đổi của thời đại, nhất là trong thời kỳ chiến tranh. Điều này càng thể hiện rõ qua các tác phẩm và được đông đảo độc giả đón nhận.

2 – Tác phẩm

Nguyễn Minh Châu viết tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa thuộc dạng truyện luận. Theo đó, ông đã đặt ra vấn đề giữa mối quan hệ của văn học và đời sống. Hơn hết, từng câu chữ góp phần xây dựng nên nhiều tình huống bất ngờ cùng hệ thống nhân vật đa dạng.

word image 17049 2

Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Chiếc thuyền ngoài xa chính là tác phẩm kết tinh những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Điển hình như mang thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống, trách nhiệm – vai trò của người nghệ sĩ. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua nhân vật Phùng.

Gợi ý phân tích Phùng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa cần đi sâu vào nhiều khía cạnh. Điển hình như tình huống truyện, quan niệm sống, tính cách, đánh giá chung về nghệ thuật. Nội dung chi tiết cho từng phần sẽ được trình bày ngay sau đây:

1 – Tình huống truyện

Phân tích Phùng trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa nhất định phải hiểu rõ tình huống truyện. Bởi đây là cơ sở để tác giả xây dựng câu chuyện độc đáo, thu hút sự chú ý của người đọc. Tác phẩm xoay quanh việc nhân vật Phùng có chuyến đi thực tế đến vùng biển miền Trung.

word image 17049 3

Tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa có tình huống truyện đặc sắc, hấp dẫn

  • Tình huống truyện bắt đầu xảy ra khi nghệ sĩ Phùng phát hiện ra điều trái ngược.

+ Phát hiện ra vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm. Khung cảnh ấy tựa như một cảnh đắt trời cho anh vô cùng xúc động và liên tục bấm máy ghi hình lại.

+ Phát hiện nghịch cảnh khi thấy chiếc thuyền đến gần. Hình ảnh con người xấu xí, thô kệch với nét lam lũ và khổ cực cùng không khí gia đình căng thẳng.

  • Tình huống truyện là cuộc đối thoại giữa Đẩu, Phùng và người đàn bà làng chài ở toà án huyện.

Tình huống truyện trong tác phẩm được nhà văn Nguyễn Minh Châu xây dựng rất thành công. Thông qua đó ông muốn truyền tải thông điệp sâu sắc trong cuộc sống. Điển hình như không nên nhìn sự việc ở một phía mà cần nhận định đa chiều.

2 – Phùng là người nghệ sĩ tha thiết với nghệ thuật, nhạy cảm với cái đẹp

Phân tích chiếc thuyền ngoài xa nhân vật Phùng thấy rõ được tình yêu với nghệ thuật. Bởi anh sẵn sàng bỏ vài tuần để săn lùng ảnh đẹp. Thậm chí, anh đã loay hoay nấy ngày liền vẫn chưa tìm được bức hình ưng ý.

word image 17049 4

Nhân vật Phùng là người yêu nghệ thuật, nhạy cảm với cái đẹp

Bên cạnh đó, phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài thấy anh còn là người nhạy cảm với cái đẹp. Chỉ với một thoáng trong buổi sáng sớm đã giúp anh biết được đây là “cảnh đắt trời cho”. Không chần chừ thêm, anh nhanh chóng cầm máy ảnh và ghi lại những bức hình để đời.

Mặt khác, phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa còn nắm chắc được cảm nhận của anh. Đứng trước cảnh sắc tuyệt đẹp anh đã có những mỹ từ để miêu tả:

  • Chiếc thuyền trong sương sớm đẹp tựa như một bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ.
  • Nhận xét vẻ đẹp toàn bích.
  • Nhân vật Phùng còn bối rối trước cái đẹp khi cảm nhận “trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào”.

3 – Phùng – con người nhân hậu, có nhiều trăn trở với cuộc sống và số phận con người trong xã hội

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa thấy rằng anh có nhiều trăn trở trong cuộc sống. Ban đầu khi chứng kiến cảnh bạo lực gia đình anh đã kinh ngạc đến tột độ. Tuy nhiên, sau đó anh không ngần ngại vứt máy ánh xuống và chạy nhào tới.

word image 17049 5

Nhân vật Phùng có nhiều trăn trở trong đời sống khi chứng kiến sự việc của gia đình người hàng chài

Tiếp đến, khi chứng kiến thêm một lần nữa, Phùng đã can ngăn và bị thương phải vào viện điều trị. Mặc dù bị đòn roi, đánh đập nhưng người đàn bà vẫn xin không bỏ chồng. Điều này khiến cho Phùng vô cùng bức xúc, cảm thấy ngột ngạt.

Thế nhưng, khi biết được lý do đằng sau cảnh bạo lực ấy Phùng có sự cảm thông. Đó chính là cuộc sống mưu sinh, áp lực miếng cơm manh áo khiến người chồng trở nên cục cằn, cáu gắt. Hơn hết, bản chất bố của những đứa trẻ vô cùng tốt.

Đặc biệt, người đàn bà ấy chỉ cần trong cơn phong ba bão táp có chồng vững tay chèo. Như vậy, những tủi nhục, đau đớn của ngày hôm nay chỉ là tạm thời. Đổi lại, các con có mái ấm gia đình, yên ổn làm ăn trong những tháng năm dài.

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa thấy nỗi ám ảnh, day dứt cho những số phần giống như gia đình người hàng chài. Anh quyết định xách máy ảnh đi lang thang và suy nghĩ về mọi việc.

Mặc dù nhân vật Phùng chưa quen với nghịch lý trong cuộc sống nhưng trong anh vẫn có phẩm chất tốt đẹp. Điển hình như nhân vật căm ghét bất công, sẵn sàng đứng lên hành động bảo vệ lẽ phải.

4 – Đánh giá chung về nghệ thuật

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc nhiều vấn đề. Đó điển hình là những nhận thức sâu sắc về cuộc đời, về nghệ thuật. Chúng ta không thể nhìn nhận sự việc theo một chiều mà cần quan sát đa chiều.

word image 17049 6

Phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa thấy rõ giá trị nghệ thuật về việc cần nhìn nhận sự việc đa chiều

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa tuy đẹp, lung linh nhưng khi về gần lại vô cùng sóng gió. Những con người sống trên con thuyền ấy phải gặp nhiều khó khăn để mưu sinh. Tuy mặt nước bây giờ phẳng lặng, êm đềm nhưng cũng có lúc phong ba, bão táp.

Kết luận trong phân tích “Chiếc thuyền ngoài xa” nhân vật Phùng

Nhìn chung, phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa cho ta nhận biết nhiều điều. Tác phẩm có cách khắc hoạ nhân vật chân thực, xây dựng tình huống truyện hấp dẫn. Đặc biệt, ngôn ngữ sử dụng linh hoạt càng trở thành điểm cộng tuyệt vời.

Trong tác phẩm nhà văn đã tỏ ra cảm thông sâu sắc trước nỗi khổ của người đàn bà hàng chài. Đồng thời, nội dung câu truyện còn ca ngợi, phát hiện những phẩm chất mạnh mẽ của chị. Đó là đức tính hi sinh, cam chịu tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam.

Những bi kịch của cuộc sống hiện tại một phần cũng vì chiến tranh để lại. Ngoài ra, hình ảnh nhân dân hiện lên thật đẹp với đức tính cần cù, chăm chỉ kiếm sống, mưu sinh.

Trên đây là phân tích nhân vật Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa chi tiết. Hi vọng, các em đã nắm bắt được nội dung đầy đủ, đúng ý. Nếu độc giả cần thêm bất cứ hỗ trợ nào khác hãy kết nối với chuyên trang ngay hôm nay.

 

Xem thêm:
Phân Tích Bài Tây Tiến Về Hình Tượng Người Lính Ngắn Gọn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ