Những Điều Các Thầy Cô Cần Lưu Ý Khi Giảng Dạy Trực Tuyến

 

Để phù hợp với tình trạng hiện tại, khi dịch Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã ban hành công văn khuyến khích việc dạy học trực tuyến. Vì vậy, hiện nay việc giảng dạy trực tuyến qua các ứng dụng học tập và kênh truyền hình đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, việc giảng dạy trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ và nhiều thầy cô vẫn còn chưa quen nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình trình giảng dạy.

Để giúp các thầy cô dễ dàng hơn trong việc dạy học trực tuyến, Kiến Guru gửi đến quý thầy cô một vài điểm cần lưu ý để có một buổi học trực tuyến hiệu quả

I. Các bước cần thực hiện khi giảng dạy trực tuyến

1. Bước đầu tiên: Xem lại giáo trình giảng dạy

Có thể các thầy cô quá quen thuộc với các bài giảng sẽ giảng trên lớp đến mức không cần xem giáo trình vẫn nhớ mình sẽ dạy nội dung gì cho các em học sinh.

Tuy nhiên, việc giảng dạy trực tuyến sẽ không có nhiều thời gian như một tiết học trên lớp. Vì vậy việc xem lại giáo án là một điều cần thiết để các thầy cô chắt lọc lại những nội dung quan trọng và cần ưu tiên khi dạy học. Bên cạnh đó, thầy cô cũng sẽ nghĩ ra được phương pháp nào để giúp các em hiểu bài nhanh hơn.

2. Bước thứ hai, tìm hiểu những nền tảng công nghệ phù hợp cho việc dạy học trực tuyến.

Điều này có thể gây ra rất nhiều khó khăn cho các thầy cô. Bởi vì các thầy cô có thể hiểu rất rõ về môn học nhưng công nghệ là một thứ gì đó đòi hỏi ngươi sử dụng cần phải có thời gian nghiên cứu tìm hiểu và học cách sử dụng.

Nhiều công nghệ học tập trực tuyến rất dễ sử dụng như Email, Google Drive..v.v… Bắt đầu từ việc gửi tài liệu học tập, sau đó gửi bài tập ở trường, đến giảng dạy trực tiếp.

Để xác định công nghệ nào là phù hợp tất nhiên là theo nhu cầu của thầy cô.

3. Bước thứ 3, đừng giao quá nhiều bài tập cho học sinh.

Hãy nhớ rằng, học tập tại nhà là một sự cố gắng để tất cả chúng ta đề phòng và tránh đại dịch COVID-19.

Học sinh đang được nghỉ học nên các em sẽ có rất ít cơ hội tiếp xúc với những bài khác để trao đổi các vấn đề mà các em gặp khó khăn trong học tập, giao nhiều bài tập quá sẽ khiến các em dễ nản lòng. Hơn nữa, điều quan trọng nhất vẫn làm duy trì sức khỏe tốt,  tập thể dục, ăn uống lành ạnh và thư giãn đầu óc là điều cần thiết

Việc áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả nhưng vẫn vui vẻ là điều phù hợp nhất trong giai đoạn này.

II. Các giải pháp công nghệ dùng để dạy và học trực tuyến

1.Google Classroom

Chắc hẳn Google đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta, ngay cả với những người không rành về công nghệ. Đây là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới mà bạn sử dụng hằng ngày để tìm kiếm thông tin và câu trả lời cho mọi thứ mà bạn muốn biết.

Nhưng không dừng lại ở đó, công cụ tìm kiếm này còn được sử dụng cho việc dạy học từ xa với Google Classroom. Google Classroom có thể còn khá lạ đối với các thầy cô nhưng đây là một công cụ dễ sử dụng và còn miễn phí nữa.

Các thầy cô có thể làm cho các hoạt động giảng dạy và học tập hiệu quả hơn, bằng cách đơn giản hóa các bài tập, sau đó tăng cường hợp tác và duy trì giao tiếp với học sinh

Thầy cô có thể tạo các lớp, giao bài tập, gửi phản hồi về công việc đã hoàn thành và xem mọi thứ ở một nơi. Tất nhiên điều này rất dễ dàng. Hơn nữa, lớp học cũng được tích với các tính năng khác của Google như Google Docs và Drive.

2. Zoom

Ứng dụng Zoom tuy không phải là ứng dụng học tập nhưng đang được nhiều thầy cô sử dụng vì khá tiện lợi trong việc dạy học tuyến. Bởi vị nó có tính năng họp từ xa, vì vậy thầy cô và học sinh có thể giao tiếp trực tuyến với nhau một cách dễ dàng, có thể giải đáp ngay những vướng mắt của học sinh.

phuong-phap-giang-day-truc-tuyen

Ứng dụng này cũng đang được cung cấp miễn phí và dễ sử dụng.

3. Kahoot

Kahoot là một phương tiện học tập rất thú vị. Bằng cách sử dụng Kahoot, giáo viên có thể kiểm tra quá trình học tập của học sinh thông qua một bài kiểm tra rất thú vị. Công nghệ đào tạo từ xa này rất được khuyến khích sử dụng, bởi vì nó có thể là một cách để làm cho việc học không bị nhàm chán. Kahoot khá phù hợp để sử dụng trong thời gian học tập tại nhà.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-day-hoc-truc-tuyen

3. Ứng dụng học tập Kiến Guru

Kiến Guru là một ứng dụng học tập đang được các em học sinh sử dụng khá nhiều. Bởi vì Kiến Guru có rất nhiều bài giảng thú vị bằng video và infographic bổ ích ở tất cả các môn học và tất cả các khối lớp. Ngoài ra Kiến Guru còn có hàng ngàn câu hỏi ôn tập và bộ đề thi để giúp em các cũng cố kiến thức cũng như ôn thi kiểm tra.

giang-day-truc-tuyen

Trên đây là một số ứng dụng và nền tảng công nghệ có thể sử dụng cho việc dạy và học tại nhà.

Kiến Guru hy vọng các thầy cô và các em học sinh có thể tìm được nền tảng phù hợp và hiệu quả cho việc học trực tuyến.

Xem thêm chuyên mục dành cho giáo viên:

Hóa ra việc la mắng học sinh sẽ gây ra tổn thương não trầm trọng

6 điều giáo viên cần làm trước khi lên lớp

Nỗi khổ của nghề giáo viên mấy ai thấu

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ