Ngành quản trị kinh doanh – Thông tin chung và cơ hội phát triển

Ngành quản trị kinh doanh đang là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong các kỳ thi đại học và cao đẳng hàng năm. Lý do được chọn cũng rất nhiều, có thể là do ngành này khá “HOT”, vì học xong tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Vậy các bạn đã thực sự hiểu ngành quản trị kinh doanh là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chung và cơ hội phát triển ngành này dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về ngành quản trị kinh doanh

Với những ai đam mê ngành quản trị kinh doanh chắc hẳn không thể bỏ qua ngành học này là gì? Ngành này học những gì và làm ở đâu… Để trả lời những câu hỏi này là bước đầu tiên và vai trò rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp của bạn.

1.1. Khái niệm ngành học quản trị kinh doanh là gì?

Khái niệm Quản trị kinh doanh là gì? được hiểu là việc thực hiện những hành vi quản trị quá trình kinh doanh để nhằm duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc xem xét, tạo ra các hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng cách suy nghĩ và ra quyết định của các nhà quản lý.

Để thành công trong ngành học năng động và nhiều thử thách này, bạn cần phải nắm vững các kiến thức tổng quan và chuyên sâu về mỗi chuyên ngành cụ thể, kinh tế và xã hội.

Đây chính là nền tảng vững chắc để bạn có thể tiến hành thực thi công việc cụ thể và đào sâu nghiên cứu các kiến thức liên quan. Bên cạnh đó, kỹ năng và ngoại ngữ cũng là các yếu tố quan trọng trong hành trình chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

1.2. Học chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ học những môn gì?

Đúng với tên gọi của ngành, khi đã bước chân vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh, trong suốt 4 năm đại học các bạn sẽ dần quen mặt với nhữngmôn liên quan đến “Quản trị” và “Kinh doanh”.

Học chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ học những môn gì?

Học chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ học những môn gì?

Nói một cách khác dễ hiểu, Quản trị kinh doanh chính là tập hợp các kiến thức kinh tế của nhiều ngành nghề liên quan bao gồm: tài chính, kế toán, luật, marketing, Logistics, nhân sự…

Đăng ký học quản trị kinh doanh, các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức kinh tế, đặc biệt là quản trị từ cơ bản cho đến nâng cao bao gồm:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị marketing
 • Quản trị kế hoạch tài chính
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị về chiến lược kinh doanh
 • Quản trị Logistic chuỗi cung ứng

1.3. Học quản trị kinh doanh sẽ làm nghề gì?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và quyết định lựa chọn quản trị kinh doanh là ngành học cho bản thân mình trên con đường đại học. Tuy nhiên, để có thể học tập tốt ngành này, người học cần phải có được các tố chất cơ bản sau:

 • Đam mê kinh doanh
 • Có đầy đủ tự tin, năng động và quyết đoán
 • Có tư duy tốt, khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng quan sát chính xác, tổng hợp, phân tích và giải quyết vấn đề
 • Nhanh nhạy trong việc nắm bắt các xu hướng xã hội, thông tin kinh tế, văn hóa, đời sống
 • Có trình độ ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ thông tin tốt
 • Chăm chỉ, cần cù, siêng năng, thích học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức

2. Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt

Quản trị kinh doanh từ lâu đã trở thành ngành nghề mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, bởi vì tiềm năng phát triển rộng lớn cùng với cơ hội việc làm vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Nếu các bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên học ngành này ở đâu cho tốt thì hãy xem tiếp nhé.

Ngành quản trị kinh doanh học trường

Ngành quản trị kinh doanh học trường

2.1. Danh sách các trường ngành quản trị kinh doanh tại Miền Bắc

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế – Đại Học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Thương mại
 • Trường Đại học FPT

2.2. Danh sách các trường ngành quản trị kinh doanh tại Miền Nam

 • Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II tại TP. HCM
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

3. Định hướng phát triển của ngành quản trị kinh doanh

Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong các năm gần đây chính là nền tảng đầu tiên làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và chuyên ngành Quản trị kinh doanh nói riêng. Chưa bao giờ số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam lại phát triển lớn mạnh như hiện nay.

word image 18207 4

Định hướng phát triển của ngành quản trị kinh doanh

Riêng thành phố Hà Nội, tính đến năm 2020 có khoảng 300 nghìn doanh nghiệp mới thuộc các ngành nghề khác nhau. Trên phạm vi cả nước, tính đến thời điểm 31/12/2019 có gần 760.000 doanh nghiệp.

Nhu cầu nhân lực tăng cao trên tất cả những lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh và sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chính là lựa chọn đầu tiên của các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng mở ra rất nhiều triển vọng cho nguồn nhân lực ngành Quản trị kinh doanh.

Cơ hội làm việc tại các công ty và tập đoàn lớn, thử thách bản thân trong môi trường chuyên nghiệp đầy tính cạnh tranh và những khoản đãi ngộ hấp dẫn cũng khiến ngành ngành Quản trị kinh doanh có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt với các bạn trẻ có “máu” kinh doanh và sẵn sàng đón nhận thử thách.

4. Học ngành Quản trị kinh doanh sẽ được trang bị kỹ năng mềm nào?

Khi theo học ngành Quản trị kinh doanh, các bạn sẽ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên ngành, nhưng bên cạnh đó các bạn còn được trang bị các kỹ năng cơ bản để trở thành những người có khả năng quản trị tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lai như:

4.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc trao đổi công việc, đàm phán hoặc giao dịch với khách hàng một cách tốt nhất. Ngoài ra, nó còn giúp các bạn điều chỉnh cách nói năng sao cho phù hợp với những môi trường công việc khác nhau.

4.2. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Trong khi học tập và thực tập, các bạn có thể học được cách làm việc chung, cách giải quyết vấn đề của một nhóm. Đây cũng là kỹ năng giúp bạn học được cách thể hiện bản thân đúng chỗ và kiểm soát cảm xúc cá nhân.

4.3. Khả năng tiếp nhận và chọn lọc thông tin một cách hiệu quả

Trong quá trình học tập, các bạn sẽ tiếp xúc và tìm hiểu về rất nhiều tài liệu, thông tin nhằm để hỗ trợ tốt cho việc học và làm việc của mình. Nhưng sàng lọc ra các thông tin hay và có ích lại là một vấn đề khá.

Chính vì vậy, biết cách lọc lấy những ý chính và hay để rút kinh nghiệm chính là một trong các kỹ năng quan trọng.

4.4. Khả năng thích nghi

Trong chuyên ngành học này, các bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều môi trường, cũng như trong thực tế các bạn sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên việc phải thích nghi khi có sự thay đổi về mọi mặt là điều vô cùng cần thiết.

=>> Xem thêm nội dung liên quan ngành: ng nghệ kỹ thuật oto

4.5. Sáng tạo và tư duy logic

Đây chính là kỹ năng có thể quyết định việc học tập của bạn có tốt hay không? Công việc thực tập có khả quan hay không? Hãy áp dụng sự sáng tạo và tuy duy của bản thân vào cả công việc và học tập để có những kết quả tốt nhất và tăng trưởng một cách ổn định.

Trên đây là toàn bộ thông tin chung về ngành quản trị kinh doanh và cơ hội phát triển của ngành. Đến đây, các bạn đã có cái nhìn khác đi về Quản trị kinh doanh chưa?

Hãy chủ động học hỏi, rèn luyện phát triển bản thân, quan trọng nhất là hãy khám phá cơ hội việc làm để giúp các bạn thành công trong sự nghiệp nhé!

==> Đăng kí ngay để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy các môn học tốt hơn

Tại đây =>> kienguru.vn <<=

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ