Ngành marketing là gì – Triển vọng của ngành này

Trong những năm gần đây, Marketing đang là một ngành nghề hấp dẫn được rất nhiều người theo đuổi, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy ngành marketing là gì? Ngành Marketing học trường nào ở Hà Nội tốt nhất? Tất cả sẽ được Kiến Guru chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Ngành marketing là gì?

Nganh Marketing la gi

Ngành marketing là gì? Marketing là một thuật ngữ kinh doanh mà những người có chuyên môn đã khái niệm theo hàng chục cách khác nhau. Trên thực tế, ngay cả ở cấp độ doanh nghiệp, mọi người có thể nhìn nhận thuật ngữ này theo cách khác nhau. Về cơ bản nó là một quá trình quản lý mà qua đó sản phẩm / dịch vụ chuyển từ định nghĩa sang khách hàng.

Nó bao gồm việc xác định một sản phẩm, hiểu nhu cầu của nó, xác định giá của nó và lựa chọn kênh phân phối. Nó cũng bao gồm cả việc phát triển và thực hiện một kế hoạch quảng cáo.

Marketing là hoạt động, tập hợp những tổ chức và quy trình nhằm để tạo ra, giao tiếp, cung cấp và trao đổi những dịch vụ có giá trị cho khách hàng, các đối tác và xã hội nói chung. Marketing đề cập đến những hoạt động của một đơn vị liên quan đến việc mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó cũng ảnh hưởng đến việc tìm hiểu những gì người tiêu dùng muốn và nắm rõ ràng về việc nó có thể sản xuất ở mức giá phù hợp hay không.

Ngành marketing học trường nào ở Hà Nội

Để biết nên học ngành marketing ở trường nào tại Hà Nội, các bạn hãy tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi đề cập ngay dưới đây.

1 – Các trường có ngành marketing

Bạn có muốn học chuyên ngành Marketing chất lượng không? Bạn đang băn khoăn không biết trường nào đào tạo ngành Marketing tại khu vực này? Dưới đây là danh sách các trường có giảng dạy và đào tạo chuyên ngành Marketing đã được kienguru.vn liệt kê. Mời các bạn tham khảo nhé.

 • Trường Đại Học Thương Mại
 • Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân – Ngành marketing học trường nào ở Hà Nội?
 • Trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
 • Học Viện Tài Chính.
 • Trường Đại Học Hà Nội – Ngành Marketing học trường nào ở Hà Nội?
 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học FPT

2 – Ngành marketing thi khối nào

Chắc hẳn các bạn vẫn luôn băn khoăn về marketing thường thi khối nào, khối nào lấy điểm cao nhất? Khi các bạn đã xác định sớm được điều này sẽ giúp các bạn có được quá trình học tập hiệu quả, đạt được kết quả cao hơn.

Để theo học ngành Marketing, các em có các lựa chọn về khối thi như sau:

 • Khối D01: Toán, Văn, Tiếng Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý
 • Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối C00: Văn, Sử, Địa

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có mức điểm chuẩn riêng cho từng khối thi. Do đó, các bạn nên tìm hiểu trước để có lịch trình ôn luyện thích hợp nhé!

Năm 2020, ngành Marketing có điểm chuẩn tăng mạnh, từ 2-3 điểm tùy vào từng trường.

Ngành Marketing cần học những môn gì?

Các môn học trong ngành Marketing hiện rất đa dạng. Cũng tùy thuộc vào tính chất của mỗi trường mà chương trình học Marketing của sinh viên sẽ khác nhau. Bài viết sẽ phân chia Marketing cần phải học những môn nào dựa trên 2 tiêu chí môn học theo lộ trình đào tạo và theo chuyên ngành.

Môn học theo lộ trình đào tạo

Vậy cụ thể thì Marketing cần học những môn gì? Nếu các bạn theo học ngành này, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức theo lộ trình từ kiến thức cơ bản đến kiến thức chuyên ngành và cuối cùng là kiến thức quản lý.

Ở phần các kiến thức cơ bản, các bạn sẽ được học tập các môn đại cương cùng với các ngành khác như: toán cao cấp, chính trị học, triết học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,.. Ngoài ra, các bạn cũng được đào tạo các kiến thức cơ bản chuyên ngành Marketing như: xác suất thống kê, kinh tế vĩ mô – vi mô,..

Phần kiến thức chuyên ngành, các bạn sẽ được đào tạo các môn chuyên sâu về Marketing như: Marketing quốc tế, luật thương mại,.. Đây là các kiến thức cơ bản mà các bạn cần phải nắm chắc để có thể vận dụng vào công việc thực tế sau này.

Ở phần kiến thức quản trị, các sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức nâng cao về quản trị trong Marketing. Những môn học thường được đưa vào giai đoạn đào tạo này đó là quản trị nhân lực, quản trị tài chính,… Đây đều là các kiến thức bổ trợ tốt nhất cho công việc trong tương lai của các bạn, giúp các bạn không quá bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công việc thực tế khi ra trường.

Môn học theo chuyên ngành Marketing

Trong ngành Marketing lại chia thành các chuyên ngành nhỏ khác nhau. Vì vậy, mỗi chuyên ngành Marketing cần học những môn gì cũng có sự khác nhau.

Chuyên ngành Quảng cáo

Trong chuyên ngành này, bạn sẽ tập trung nghiên cứu các kiến thức về Quảng cáo, cách tạo ra những Quảng cáo mới và hấp dẫn người xem. Vì vậy, một số môn học mà bạn sẽ được đào tạo bao gồm: Quản lý thương hiệu, Quảng cáo tổng hợp, Quan hệ công chúng, Quản lý quảng cáo, …

Chuyên ngành Quản trị Marketing

Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với các kiến thức về quản trị Marketing trong doanh nghiệp, từ việc nghiên cứu thị trường, phân tích nhu cầu của khách hàng, lập và triển khai các kế hoạch Marketing, đo lường hiệu quả. Các môn học mà bạn sẽ được đào tạo trong chuyên ngành này chính là: Nghiên cứu tiếp thị, Chiến lược tiếp thị, Quản lý sản phẩm, Quản lý nguồn nhân lực, Tiếp thị kỹ thuật số, Tiếp thị quốc tế, …

Chuyên ngành Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu chính là hoạt động rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Khi các bạn theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức xung quanh quản trị thương hiệu, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, cách lập kế hoạch định vị và mở rộng. Các môn học thường thấy ở chuyên ngành này là: Quản trị thương hiệu, Quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Marketing dịch vụ,..

Học Marketing có khó không?

Marketing hiện đang là một nghề HOT với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn cùng cơ hội việc làm rộng lớn. Tuy nhiên, từ mô tả ngành Marketing cần học những môn gì ở trên, có thể thấy đây là ngành dành cho các bạn trẻ yêu thích sự năng động và mong muốn học tập và làm việc trong môi trường thử thách, cạnh tranh cao. Đồng thời, để học được ngành này, các bạn cần có phải có một tư duy tốt và một khả năng chọn lọc – phân tích thông tin nhạy bén.

Học Marketing có khó hay không phụ thuộc vào sự đam mê và quyết tâm của các bạn. Có thể trong quá trình học tập các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với niềm đam mê sẽ giúp các bạn vượt qua chúng. Có câu cổ ngữ rằng “Công nghiệp bù thông thái”, chỉ cần bạn yêu thích và chăm chỉ, các bạn sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng với công sức của mình.

Trên đây là những thông tin về ngành marketing là gì? Ngành marketing học trường nào ở Hà nội tốt nhất. Hy vọng, với những chia sẻ mà chúng tôi cập nhật trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc marketing và có định hướng phát triển công việc trong tương lai.

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ