Ngăn ngừa Corona: nên chọn xà bông hay nước rửa tay khô

 

Rửa tay là một biện pháp rất cần thiết trong việc phòng chống virus Covid-19. Việc vệ sinh tay cũng có nhiều cách, trong đó có 2 cách phổ biến nhất là sử dụng xà bông và nước rửa tay khô. Tuy nhiên, xà bông hay nước rửa tay khô có thật sự giúp bạn phòng chống virus corona, cái nào hiệu quả hơn ? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết này.

Thành phần hóa học

Đầu tiên, Kiến Guru sẽ phân tích thành phần hóa học của xà bông và nước rửa tay khô khô để biết được loại nào phòng chống vi khuẩn, virus tốt hơn.

Thành phần của xà bông rửa tay

Những thành phần nào có trong xà bông rửa tay?

Xà bông nói chung có 2 loại: xà bông thông thường và xà bông kháng khuẩn. Trong xà bông kháng khuẩn có một thành phần là triclosan – một chất kháng khuẩn. Hàm lượng triclosan được cho là có hiệu quả trong việc làm sạch dầu, làm bất hoạt  vi khuẩn và vi rút bám trên da. Nhưng triclosan lại có một tác dụng phụ khác là làm cho da khô. Cho nên, chúng ta thường hay sử dụng xà bông để tắm rửa vì mang lại cảm giác sạch sẽ hơn và chắc chắn là rẻ hơn so với các loại sữa tắm khác.

phòng-chống-corona

Việc rửa tay dưới vòi nước sẽ giúp tiêu diệt và rửa trôi các loại vi khuẩn và vi rút một cách hiệu quả và an toàn.

Thành phần trong nước rửa tay khô

Được phát hiện vào năm 1966 bởi một sinh viên điều dưỡng từ California. Tên anh ấy là Lupe Hernandez. Ban đầu các thành phần được sử dụng là ethanol, propanol và isopropanol. Cùng với thời đại, bây giờ các nhà sản xuất nước rửa tay khô bổ sung lô hội (nha đam) để giữ ẩm cho da, một số thậm chí thêm hương trái cây.

Điểm yếu của nước rửa tay khô nằm ở khả năng không hiệu quả khi tay bị bẩn hoặc nhờn. Ngoài ra, khả năng của chất khử trùng trong nước rửa tay khô nằm ở nồng độ cồn. Hàm lượng càng cao thì càng có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

rua-tay-phong-chong-corona

Vậy thì, cái nào hiệu quả hơn? Xà bông hay nước rửa tay khô

Hãy xem lại thành phần của hai chất làm sạch trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng xà bông có khả năng làm sạch dầu, vi khuẩn và virus. Nước rửa tay khô chỉ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Vâng, các bạn có thể thấy nước rửa tay khô không thật sự làm sạch dầu và virus. Vậy các bạn sẽ chọn xà bông hay nước rửa tay khô?

Thêm một thông tin nữa là việc sử dụng nước rửa tay khô thường xuyên mà không rửa tay bằng xà phòng sẽ khiến da tay chứa nhiều dầu, tạo điều kiện rất tốt cho vi khuẩn sinh trưởng.

Sự tiện lợi

Nói về sự tiện lợi thì chắc chắn rằng nước rửa tay khô được ưa chuộng hơn rất nhiều. Bởi vì nước rửa tay khô có thể dễ dàng đem theo bên mình, sử dụng mọi lúc mọi nơi, nên dùng để vệ sinh tay thường xuyên rất là phù hợp.

Còn về xà bông,để rửa tay, bạn cần phải có nước, nên khá bất tiện khi vệ sinh tay.

Nhưng xét đi xét lại thì khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút thì tốt nhất vẫn chính là xà bông. Tuy nhiên, để tiện dụng thì khi vệ sinh tay, bạn vẫn nên kết hợp cả hai thứ. Có thể thường xuyên sử dụng nước rửa tay khô, nhưng xen kẽ vào đó hãy rửa tay bằng xà bông từ 4 – 5 lần/ngày

Kiến Guru hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp để bảo vệ gia đình mình trước đại dịch Covid-19

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ