Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này. Học sinh muốn củng cố kiến thức, tự tin giải những nội dung khó đừng bỏ qua bài viết sau đây. Chuyên trang sẽ đi phân tích chi tiết và định hướng giúp các em tiến bộ hơn.

1. Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch – Công thức tỉ lệ nghịch lớp 7

Trước khi tìm hiểu một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch, chúng ta cần củng cố lại kiến thức. Đây chính là căn cứ quan trọng giúp các em tìm ra lời đáp nhanh chóng, chính xác.

1.1 Công thức

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch thuộc kiến thức lớp 7 SGK Đại số. Theo đó, các em cần nhớ rõ định nghĩa và tính chất của dạng toán này.

Công thức tỷ lệ nghịch lớp 7

Công thức tỷ lệ nghịch lớp 7 chính là mối tương quan được xét trên hai đại lượng. Khi đại lượng này có chiều hướng tăng bao nhiêu lần thì đại lượng kia sẽ giảm bấy nhiêu lần. Hay nói cách khác hai đại lượng này có sự nghịch đảo.

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Công thức tỷ lệ nghịch

Tính chất

Ngoài công thức tỉ lệ nghịch lớp 7, các em cũng cần ghi nhớ các tính chất quan trọng như sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch
một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Tính chất tỷ lệ nghịch

1.2 Bài toán minh họa

Nhận biết bài toán tỉ lệ nghịch lớp 7 có những dạng nào giúp các em chủ động hơn trong việc học tập. Dưới đây là những thông tin chi tiết học sinh nên đặc biệt lưu tâm:

 • Dạng toán có bảng giá trị tương ứng của hai đại lượng tỷ lệ nghịch với nhau. Các em muốn giải quyết bài tập này cần biết cách xác định hệ số tỷ lệ là a. Đồng thời, kết hợp công thức y = hoặc x = . Việt này giúp học sinh tìm được các giá trị tương ứng của x và y.
 • 1 số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch có dạng xét tương quan khi biết bảng các giá trị tương ứng của chúng. Các em cần xem xét tất cả những giá trị tương ứng của hai đại lượng hiện bằng nhau hay không. Trong trường hợp bằng nhau sẽ chứng tỏ đó là tỷ lệ nghịch, không bằng nhau là hai đại lượng không tỷ lệ nghịch.
 • Bài đại lượng tỉ lệ nghịch các em cần xác định rõ các đại lượng được đưa ra trong đề bài. Tiếp đến, thực hiện xác định các tính tương quan của tỷ lệ nghịch giữa hai đại lượng. Sau đó, chúng ta áp dụng tất cả các tính chất về tỷ số các giá trị của hai đại lượng tỷ lệ nghịch đồng thời tính chất lệ thức để giải được bài toán.
 • Dạng bài tập đại lượng tỉ lệ nghịch tiếp theo chính là chia một số thành những phần có tỷ lệ nghịch với các số cho trước. Muốn giải quyết em cần thực hiện các phương pháp như sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Phương pháp giải một số bài toán về đại lượng tỷ lệ nghịch

2. Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Để củng cố cũng như hiểu rõ hơn về kiến thức được học các em nên làm một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch. Dưới đây là những tổng hợp chi tiết từ chuyên trang rất hữu ích dành cho mọi học sinh”

2.1 Tên bài toán 1

 1. Nội dung

Đề bài toán 7 một số bài toán về tỉ lệ nghịch như sau: Ta có 3 đại lượng lần lượt là x, y, x. Chỉ ra mối liên hệ giữa đại lượng x và z biết rằng:

 • Đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau, đại lượng y và z tỉ lệ nghịch với nhau.
 • Đại lượng x và y tỉ lệ nghịch, mặt khác đại lượng y và z tỉ lệ thuận.
 1. Cách giải

Căn cứ vào đại lượng tỉ lệ nghịch lớp 7 ta có thể trả lời như sau:

 • Mối liên hệ giữa đại lượng x và z là tỉ lệ thuận.
 • Mối liên hệ giữa đại lượng x và z là tỉ lệ nghịch.

2.2 Tên bài toán 2

 1. Nội dung

Xét đại lượng x và y có tỷ lệ với nhau hay không thông qua bảng sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Xét đại lượng x và y

 1. Cách giải

Căn cứ vào yêu cầu kể trên đây chính là một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch tiêu biểu. Theo đó, các em tiến hành nhân các giá trị của đại lượng x và y rồi so sánh kết quả:

 • Đối với phần a) ta có: 1.120 = 2. 60 = 4.30 = 5.24 = 8.15 = 120. Như vậy, các kết quả đều bằng nhau nên nhận định đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau.
 • Đối với phần b) ta có: 5.12,5 ≠ 6.10, vì thế đại lượng x và y không tỉ lệ nghịch với nhau.

2.3 Tên bài toán 3

a. Nội dung

Đề bài toán lớp 7 bài đại lượng tỉ lệ nghịch: Khi có cùng một số tiền để mua 51m vải có chất lượng loại 1 vậy sẽ mua bao nhiêu mét vải loại 2. Trong đó, giá tiền của 1m vải loại 2 bằng 85% giá tiền vải loại 1.

b. Cách giải

Đây chính là một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch tiêu biểu. Các em hãy đọc kỹ yêu cầu và thực hiện theo những bước sau:

  • Đầu tiên, ta gọi 1m vải loại 1 có giá tiền là x1; tương tự với vải loại 2 là x2.
  • Bởi cùng một số tiền, số mét vải loại thứ 1 và loại thứ 2 mua được sẽ là y1; y2.
  • Căn cứ vào những dữ liệu đề bài đã cho ta sẽ có được điều sau: y1 = 51; x2 = 85%.x1 = 0,85.x1.

Hơn hết, cùng số tiền nhưng giá để mua 1m vải và số vải mua được là hai tỷ lệ nghịch. Vì thế, ta có biểu thức như sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch
Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Biểu thức của bài toán

Như vậy, đáp án cuối cùng là 60m. Khi mua được 51m vải loại 1, cùng với số tiền đó bạn sẽ sở hữu được 60m vải loại 2.

Bài toán 4

a. Nội dung

Có 3 đội máy tiến hành san đất với khối lượng công việc như nhau. Trong đó:

 • Đội 1 hoàn thành công việc trong vòng 4 ngày.
 • Đội 2 hoàn thành công việc trong vòng 6 ngày.
 • Đội 3 hoàn thành công việc trong 8 ngày.

Từ những dữ liệu kể trên, hãy cho biết mỗi đội có bao nhiêu máy(biết rằng mỗi máy đều có cùng năng suất). Ta biết rằng đội 1 hiện sở hữu nhiều hơn đội 2 đến 2 máy.

b. Cách giải

 • Đầu tiên, ta sẽ đặt số máy của ba đội làm việc theo thứ tự là x1 – đội 1, x2 – đội 2 và x3 – đội 3. Căn cứ vào dữ liệu đề bài đã cho ta có: x1 – x2 =2.
 • Bởi các máy xúc đất có cùng năng suất nên ta nhận định số máy và số ngày hoàn thành tỉ lệ nghịch với nhau. Như vậy, ta suy ra biểu thức: 4×1 = 6×2 = 8 x3 =
 • Áp dụng tính chất của các dãy tỉ số bằng nhau ta có:

= = = = 24.

  • Ta lấy: x1 = 24. = 6; x2 = 24. = 4; x3 = 24. = 3.

Như vậy, Đội 1 có số máy là 6, đội 2 có số máy là 4 và độ 3 có số máy là 3. Hi vọng, một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch trên đây đã giúp các em khám phá thêm phương pháp giải hữu ích.

3. Các nội dung lý thuyết liên quan khác

Như vậy, công thức tỷ lệ nghịch ngắn gọn nhưng có thể áp dụng được với nhiều dạng bài tập khác nhau. Vì thế, các em cần học thuộc lòng, hiểu rõ tính chất để giải quyết mọi bài toán. Nội dung này cũng xuất hiện trong nhiều bài kiểm tra quan trọng.

Cách tốt nhất để khắc sâu kiến thức chính là luyện tập một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch. Càng chuyên cần bao nhiêu các em càng nhận lại sự nhuần nhuyễn bấy nhiêu. Theo đó, chỉ cần đọc đề bài học sinh đã dễ dàng xác định được công thức áp dụng, phương pháp thực hiện.

Trong quá trình học tập các em nên trao đổi một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau. Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến của cô giáo, thầy giáo nhằm đi được đúng hướng nhất.

Như vậy, các em đã khám phá thông tin chi tiết về một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy mạnh dạn kết nối tới chuyên trang để được giải đáp.

=>> Các bạn hãy theo dõi Kiến Guru để cập nhật bài giảng và kiến thức các môn học khác nhé!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ