Miêu tả trong văn bản tự sự – Hỗ trợ tìm hiểu và soạn bài chi tiết

Miêu tả trong văn bản tự sự đã được Kiến Guru tổng hợp kiến thức và trình bày chi tiết trong bài viết này. Các em học sinh muốn hệ thống nội dung bài học đủ ý, ngắn gọn hãy đọc ngay. Đồng thời, đây cũng trở thành tư liệu hữu ích giúp thầy cô giảng dạy tốt hơn.

1. Hệ thống kiến thức Ngữ văn 9 bài miêu tả trong văn bản tự sự

Miêu tả trong văn bản tự sự có tác dụng làm cho câu chuyện trở nên gợi cảm hơn. Thông qua đó, ta cũng thấy được sự hấp dẫn của tác phẩm mang đến nhiều giá trị về nội dung.

Mặc dù yếu tố miêu tả được dùng để làm cho đoạn văn trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta không nên sa đà vào điều này vì dễ khiến tác phẩm mất đi sự sinh động vốn có.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các nội dụng liên quan ở đây ==>> Ngữ Văn, miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

2. Gợi ý soạn Ngữ văn 9 Miêu tả trong văn bản tự sự

Muốn hiểu thêm về miêu tả trong văn bản tự sự chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung chi tiết của các câu hỏi. Thông qua đó chúng ta sẽ củng cố nội dung của bài học cũng như khám phá ra kiến thức mới.

2.1. Câu 1 trang 91 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Yêu cầu các em hãy đọc ngay đoạn trích sau:

word image 33859 1

2.2. Câu 2 trang 91 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Sau khi đã đọc xong đoạn văn kể trên em hãy suy nghĩ và trả lời lần lượt các câu hỏi sau:

 1. Cho biết đoạn trích trên nói về trận đánh nào? Trong trận đánh đó Vua Quang Trung đã làm gì và xuất hiện như thế nào?
 2. Chỉ rõ những chi tiết miêu tả trong đoạn trích. Đồng thời, các em cho biết những chi tiết miêu tả ấy thể hiện những đối tượng nào?
 3. Nếu như chỉ kể sự việc diễn ra như thế thì vua Quang Trung có thực sự nổi bật? Ngoài ra, các em có thấy được sự sinh động không, tại sao? Hãy tiến hành so sánh sự việc chính đã nêu và rút ra nhận xét?

Trả lời:

 1. Đoạn trích nói về trận đánh Ngọc Hồi của vua Quang Trung. Theo đó, vua đã cưỡi voi xông trận và chỉ huy dưới làn khói mờ ảo.
 2. Đọc đoạn trích ta có thể thấy được các chi tiết miêu tả trong văn bản tự sự như sau:
 • Nhân có gió Bắc nên quân thanh nhanh chóng dùng ống phun khói lửa ra, khói toả mù trời, cách gang tấc sẽ không thấy gì hòng làm cho quân Nam bị rối loạn.
 • Phía quân Thanh chống không nổi nên bỏ chạy toán loạn, giày xéo lên nhau mà chết.
 • Quân Tây Sơn thừa thắng xông lên, chém giết lung tung, thây nằm đầy đồng, máu chảy ra thành sông vì thế quân Thanh đại bại.
 • Những chi tiết miêu tả kể trên nhằm nói về quân Nam và quân Thanh trên chiến trường.
 1. Nếu như ta chỉ kể lại sự việc diễn ra như trong sách thì câu chuyện sẽ mất đi phần sinh động. Bởi tất cả chỉ đơn giản nói về các sự kiện.

Bên cạnh đó, đoạn trích có yếu tố miêu tả đã tái hiện sinh động rận đánh. Nhờ vậy, ta mới biết được sự việc diễn ra như thế nào, nổi bật lên hình ảnh vua Quang Trung tài ba, lẫm liệt.

3. Luyện tập

Nội dung miêu tả trong văn bản tự sự còn được đề cập tới trong phần luyện tập. Dưới đây là những tổng hợp về yêu cầu cũng như câu trả lời chi tiết bạn có thể tham khảo.

3.1. Câu 1 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Văn 9 bài miêu tả trong văn bản tự sự yêu cầu tìm những yếu tố miêu tả người và cảnh trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều cũng như Cảnh ngày xuân Đồng thời, các em hãy phân tích giá trị của các yếu tố miêu tả đó.

Trả lời:

Ta xét đoạn trích Chị em Thuý Kiều để thấy được yếu tố miêu tả người:

Khi miêu tả Thuý Vân ta thấy rõ được cô gái có khuôn mặt tròn, lông mày rậm. Hơn hết, cô nàng cũng có nụ cười đẹp, mái tóc dài, làn da trắng.

Bên cạnh đó, khi miêu tả Thuý Kiều ta càng mê đắm hơn với vẻ đẹp “Làn thu thuỷ nét xuân sơn”. Đặc biệt, nàng còn có diện mạo khiến cho “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

 • Từ những yếu tố miêu tả trên ta thấy được vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều được làm nổi bật hơn.

Ta xét đoạn trích Cảnh ngày xuân thấy được yếu tố miêu tả cảnh và người:

 • Cảnh ngày xuân được miêu tả rõ qua con én đưa thoi, cỏ non, cành lê. Ngoài ra, người đọc cũng cảm nhận sâu sắc được hình ảnh ngổn ngang gò đống kéo lên, thoi vàng vó rắc, tro tiền giấy bay. Không những vậy, bóng còn ngả về Tây, phong cảnh thanh thanh, dòng nước, nhịp cầu.
 • Miêu tả người với câu “gần xa nô nức yến anh” hay dập dìu với tài tử giai nhân, ngựa xe, áo quần hoặc chị em thơ thẩn.
 • Những yếu tố miêu tả kể trên cho ta thấy được vẻ đẹp của mùa xuân. Bên cạnh đó, không khí lễ hội cũng rộn ràng, vui tươi hơn bao giờ hết.

3.2. Câu 2 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Văn 9 miêu tả trong văn bản tự sự câu 2 trang 92 yêu cầu viết đoạn văn kể về việc chị em Thuý Kiều đi chơi trong ngày Thanh Minh. Trong đó, các em hãy vận dụng các yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự ấy.

Trả lời:

Vừa mới đây ngày xuân con én đưa thoi nhưng giờ đã sang tiết tháng ba. Hơn hết, đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội đạp thanh và lễ tảo mộ. Nhân một ngày với cỏ non xanh, cành lê trắng với những bông hoa tươi tắn chị em Thuý Kiều đã sắm sửa quần áo đi tảo mộ.

Trên đường đi, dòng người nô nức với cảnh ngựa xe như nước. Không khí giờ đây gợi cho con người ta cảm giác vui vẻ, lâng lâng đến lạ.

Tuy nhiên, khi đến tảo mộ hình ảnh ngổn ngang gò đống kéo lên lại hoàn toàn khác biệt. Đồng thời những thoi vàng vó rắc, tro tiền giấy bay càng trở nên buồn hơn cả. Khi bóng đã ngả về tây cũng là lúc xế chiều, cả hai chị em ra về.

Nỗi buồn khiến cho hai người thơ thẩn dang tay ra về. Trên đường đi họ ngắm nhìn dòng nước uốn quanh cùng nhịp cầu nho nhỏ ở cuối ghềnh bắc ngang. Tất cả gợi lên phong cảnh thanh thanh nhưng cũng vương vấn sầu tư.

3.3. Câu 3 trang 92 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Em hãy nói về vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều thông qua lời kể của mình ngay trước lớp.

Trả lời:

Khi giới thiệu về vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều ta cần nêu được vẻ đẹp của mỗi người. Đặc biệt, em phải dùng lời văn của chính mình để miêu tả. Đồng thời, sử dụng thêm các biện pháp nghệ thuật khác để bài văn thêm sinh động.

Nhắc đến Thuý Kiều và Thuý Vân cũng là lúc ta gọi tên hai giai nhân tuyệt thế. Hơn hết, khi so sánh ta chỉ có thể nói “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”.

Mặc dù cùng chung cha sinh, mẹ đẻ nhưng mỗi người lại mang một vẻ đẹp riêng, không thể nhầm lẫn. Đối với Thuỷ Vân người ta sẽ ấn tượng với vẻ đẹp đầy đặn, phúc hậu. Điển hình như nét miêu tả về khuôn trăng, nét ngài, cách nàng cười, miêu tả về làn da, mái tóc.

Bên cạnh đó, Thuý Kiều được miêu tả với nét đẹp sắc sảo, mặn mà. Điều này được thể hiện rõ qua “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Diện mạo của nàng khiến cho thế gian hờn ghen nên “sắc đành đòi một tài đành hoạ hai”.

Kết luận

Như vậy, nội dung về miêu tả trong văn bản tự sự đã được trình bày chi tiết trên đây. Hi vọng các em học sinh cùng quý thầy cô đã tìm thấy thông tin hữu ích. Mời bạn tiếp tục theo dõi Kiến Guru để không bỏ lỡ kiến thức hay.

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì truy cập ngay Kienguru.vn để lại SĐT và thắc mắc đang gặp, sẽ có các chuyên gia có chuyên môn giải đáp chi tiết giúp bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ