Lý thuyết và cách giải bài tập hỗn số lớp 5 chi tiết cho học sinh

Bài tập hỗn số lớp 5 là một kiến thức mới mẻ có thể khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy rất khó khăn để tiếp cận. Tuy nhiên khi đã thuần thục các dạng bài tập hỗn số lớp 5 điều đó lại vô cùng đơn giản. Sau đây là một số chia sẻ giúp các bạn tiểu học làm quen dần với bài tập hỗn số lớp 5 nâng cao.

1. Thế nào là hỗn số?

Đầu tiên việc làm bài tập hỗn số lớp 5 cần được thông qua bước củng cố lại những lý thuyết liên quan tới hỗn số.

1.1 – Khái niệm

Hỗn số là một dạng viết gọn cho phân số mà chúng ta được học. Trong đó phân số như đã học là một phép chia nhưng viết dưới dạng số chia nằm trên số bị chia và 2 số ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang. Điểm khác của hỗn số chính là kết quả của phân số lớn hơn 1 mới có thể đổi thành hỗn số.

Vì vậy có thể hiểu khái niệm của hỗn số là một phân số mà giá trị lớn hơn 1. Tuy nhiên để được coi là hỗn số thì bạn cần phân tích phân số đó thành phần nguyên và phần phân số. Phần phân số có giá trị nhỏ hơn 1 còn phần nguyên là một số thuộc tệp số nguyên. Dấu của hỗn cố có thể thay đổi gọi là đối số

1.2 – Phép tính toán học trên hỗn số

Hỗn số có thể thực hiện các phép tính ý như một hạng tử bình thường. Chúng ta có thể tính toán cộng, trừ , nhân , chia với hỗn số. Tuy nhiên mỗi phép tính có những điểm cần lưu ý khi thực hiện:

  • Cộng các hỗn số được sử dụng khá thông dụng và thường xuyên. Khị thực hiện một hay nhiều phép cộng hỗn số bạn cần nhóm phần nguyên ra riêng còn lại phần phân số nhóm lại với nhau. Kết quả của tổng phần nguyên và tổng phần phân số sẽ ghép lại. Ta được tổng là một hỗn số.
  • Về mặt bản chất thì trừ các hỗn số được thực hiện tương tự cộng hỗn số số. Ta có thể từ phần nguyên cho nhau sau đó mới trừ phần phân số với nhau. Sau khi tìm ra phần nguyên và phần phân số ta so sánh dấu rồi cộng chúng lại. Hỗn số tìm được là hiệu của các hỗn số.
  • Tích và thương của các hỗn số nên được tính sau khi quy đổi thành phân số sẽ đơn giản hơn.. Nếu bạn không quy đổi hãy biến hỗn số thành tổng và thực hiện theo phương pháp nhân hoặc chia đa thức với đa thức.
  • Sự biến đổi giữa phân số và hỗn số là có thể xảy ra. Điều này được thực hiện khá linh hoạt. Trừ trường hợp hỗn số hoặc phân số mang giá trị âm bạn hãy đổi thành đối số của chúng và tiến hành quy đổi phần dương được tách ra theo phương pháp tính toán phân số.

2. Các dạng bài tập về hỗn số lớp 5

Nếu bạn có thể hiểu và nắm chắc các lý thuyết của phân số hãy tiến hành làm bài tập hỗn số lớp 5. Đây là những bài tập cơ bản nhất mới nhất và có thể giúp bạn luyện tập trau dồi.

2.1. Gợi ý giải bài tập sgk

Đầu tiên hãy làm những bài tập ở sgk trước vì đây là phần bài tập cơ bản. Bài tập hỗn số lớp 5 sẽ không quá nâng cao nên bạn cần làm quen để có thể thực hiện tính toán cho các bài tập hỗn số lớp 5 nâng cao sau khi học qua bài hỗn số:

1 – Bài 1 trang 12

word image 19779 2

Bài tập hỗn số lớp 5 bài 1 trang 12

Đề bài của bài 1 trang 12 yêu cầu chúng ta dựa vào hình ảnh được cho để viết ra hỗn số phù hợp với hình ảnh đó. Mỗi hình ảnh sẽ có những các để bạn nhìn thấy và nhận ra được phần nguyên cùng phần phân số của hỗn số. Hãy cùng phân tích để giải bài tập hỗn số lớp 5.

Ta có 3 hình vuông cùng kích cỡ tuy nhiên chỉ có 2 hình vuông được tô màu kín. Từ đó có thể hiểu rằng giá trị phần nguyên là 2. Hình vuông còn lại được chia nhỏ thành 4 phần bằng nhau. Chỉ 1 phần trong số đó được tô màu nên ta có phân số là . Dựa vào đó ta có hỗn số: 2

Ta có 3 hình chữ nhật cùng kích cỡ tuy nhiên chỉ có 2 hình chữ nhật được tô màu kín. Từ đó có thể hiểu rằng giá trị phần nguyên là 2. Hình chữ nhật còn lại được chia nhỏ thành 5 phần bằng nhau. Chỉ 1 phần trong số đó không được tô màu nên ta có phân số là . Dựa vào đó ta có hỗn số: 2

Ta có 4 đường thẳng bằng nhau tuy nhiên chỉ có 3 đường thẳng được gạch kín trên đường thẳng. Từ đó có thể hiểu rằng giá trị phần nguyên là 3. Đường thẳng còn lại được chia nhỏ thành 3 phần bằng nhau. Chỉ 1 phần trong số đó không được tô màu nên ta có phân số là . Dựa vào đó ta có hỗn số: 3

2 – Bài 2 trang 13

word image 19779 3

Bài tập hỗn số lớp 5 bài 2 trang 13

Bài 2 có phần thay đổi khác hơn so với bài 1. Đây là bài tập có thể sử dụng phương pháp tính toán hỗn số để tìm kiếm hỗn số còn trống cần được điền vào. Chính vì thế bạn có thể áp dụng phương pháp này để giải bài tập.

Ta nhận thấy mỗi vị trí vạch chia ở trên có khoảng cách là bằng nhau dựa theo quy luật từ dãy số đã biết làm phép tính trừ phân số ta tìm ra được khoảng cách giữa các phân số phía sau. Sau đó tiến hành quy đổi phân số tìm được trở thành hỗn số.

Trừ phân số ta thấy rằng kết quả giữa các khoảng cách đều là một phân số có giá trị

Thực hiện phép cộng hỗn số cho 3 vị trí còn trống ta có các phép tính cùng kết quả lần lượt là:

Pasted 27

Kết quả tìm được đồng thời cũng chính là hỗn số cần tìm

Trừ phân số ta thấy rằng kết quả giữa các khoảng cách đều là một phân số có giá trị

Thực hiện phép cộng hỗn số cho 3 vị trí còn trống ta có các phép tính cùng kết quả lần lượt là:

Pasted 28

Kết quả tìm được đồng thời cũng chính là hỗn số cần tìm

2.2. Lời giải vở bài tập lớp 5

Ngoài phần sách giáo khoa bài tập hỗn số lớp 5 còn có ở vở bài tập

1 – Bài 1 trang 11

word image 19779 4

Vở bài tập hỗn số lớp 5 bài 1 trang 11

Phần bài tập này khá giống bài 1 trong sách giáo khoa. Bạn hãy thử phân tích phần nguyên và phần phân số của các hình để tính toán và đưa ra kết luận hỗn số cần tìm

2 – Bài 2 trang 12

word image 19779 5

Vở bài tập hỗn số lớp 5 bài 2 trang 12

Phương pháp giải của bài 2 có thể áp dụng theo cách đã giải cho bài 2 trong sgk ở trên. Bạn hãy thử tìm kiếm giá trị mỗi khoảng cách. Sau đó tính toán hỗn số để tìm ra kết quả.

3 – Bài 3 trang 12

word image 19779 6

Vở bài tập hỗn số lớp 5 bài 3 trang 12

Đây là một bài tập sử dụng phương pháp quy đổi để tính toán. Hãy áp dụng phương pháp tổng và tích để có thể đổi hỗn số thành phân số cần tìm và cho ra kết quả như đề bài.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Hỗn số là gì

Kết luận

Bài tập hỗn số lớp 5 là dạng toán cơ bản ít khi ra dạng nâng cao. Bạn chỉ cần chăm chỉ ôn luyện lý thuyết cùng bài tập thường xuyên sẽ có thể nhuần nhuyễn và làm được cả những bài tập nâng cao.

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ