Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh

1. Tìm hiểu về tính từ?

Tính từ trong tiếng anh có thể là một dạng từ khó với nhiều lý thuyết phức tạp khiến cho người học cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên phần học này nắm rõ sẽ giúp cho bạn đạt hiệu quả cao hơn trong các bài kiểm tra ngữ pháp trong chương trình tiếng anh.

1.1 Tính từ là gì?

a. Khái niệm tính từ

Tính từ là những từ xuất hiện ở sau động từ tobe và đứng trước danh từ. Chúng ta có thể gặp rất nhiều loại tính từ khác nhau. Tuy nhiên nhiệm vụ chung được thống kê của tính từ chính là mô tả, làm rõ và nhấn mạnh những đặc điểm tính chất của sự vật, hiện tượng, con người.

Chương trình tiếng anh cơ bản sẽ thường xuất hiện 2 tính từ cùng lúc. Tuy nhiên tính từ đứng trước sẽ không được biết đến là tính từ. Vì thế mà chúng ta luôn lầm trưởng chỉ có 1 tính từ được xuất hiện trong câu. Thực tế ngược lại có rất nhiều dạng tính từ. Và chúng được phân chia thành 9 loại theo ý nghĩa riêng.

b. Phân loại các dạng của tính từ

 • Determine là một đại từ có ý nghĩa chỉ hạn định. Đây không phải tính từ mà là một từ đứng trước tính từ nên vẫn được phân loại.
 • Quantity là tính từ có ý nghĩa chỉ số lượng. Những từ này có thể gây nhầm lẫn là không phải tính từ. Thực tế có thể gọi đây là tính từ số lượng.
 • Opinion là tính từ bộc lộ quan điểm giúp đánh giá nhận định về một sự vật sự việc
 • Size là tính từ chỉ kích cơ
 • Age là tính từ sử dụng cho mô tả tuổi tác
 • Shape là tính từ sử dụng đặc tả hình dạng của sự vật sự việc hay con người
 • Color là tính từ dùng mô tả màu sắc
 • Origin là tính từ chỉ quốc tịch hay nguồn gốc của danh từ đang nhắc đến
 • Material là chất liệu giúp làm rõ danh từ là vật hay sự vật được làm từ nguyên vật liệu nào
 • Purpose là tính từ chỉ mục đích được sử dụng để nói công dụng hay tác dụng của sự vật

1.2. Trật tự của tính từ trong tiếng anh

Dựa theo 9 tính từ được nếu ở trên ta có thể đồng thời thấy đó chính là thứ tự xuất hiện lần lượt. Hai loại tính từ đầu sẽ ít khi được quan tâm vì chúng xuất hiện khá thường xuyên và cố định trong công thức. 7 tính từ đứng sau không phải lúc nào cũng xuất hiện và có thể chỉ xuất hiện ít nhất 1 tính từ.

Để dễ nắm được trật tự của tính từ trong tiếng anh, các nhà ngôn ngữ anh đã lấy chữ cái đầu tiên của mỗi nhóm tính tử được phân loại ghép thành một từ. Khi nhắc đến từ này bạn hoàn toàn có thể suy luận vị trí mà tính từ cần đưa vào câu nằm ở đâu.

word image 20547 2

Trật tự tính từ trong tiếng anh

Các chữ cái đầu của tính từ : Determine, Quantity, Opinion, Size, Age, Shape,, Color, Origin, Material, Purpose. Lần lượt sắp xếp thứ tự những chữ cái đầu tiên đã in đậm ta sẽ được trật tự tính từ trong câu là OSASCOMP. Dựa vào từ ngắn gọn này chúng ta sẽ dễ ghi nhớ và sử dụng tính từ đúng cách hơn.

2. Một số bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh

word image 20547 3

Ta nhận thấy ở đây có một dãy các tính từ. Bài tập của chúng ta cho một bảng phía trái là các loại tính từ phía phải là ô trống. Yêu cầu đề bài là bạn hãy dựa vào kiến thức đã học phân loại những tính từ được cho. Sau đó điền chúng vào ô trống để kiểm tra khả năng hiểu bài của bản thân.

Đầu tiên ta nhìn qua những tính từ đã được cho. Có thể bạn sẽ không cần điền tất cả vì chưa chắc những tính từ ở trên đủ trong nhóm các loại tính từ. Hãy đi theo thứ tự đến từng ô và tiến hành phân loại tính từ. Chúng ta sẽ bắt đầu với tính từ Ý kiến.

Ý kiến: Interesting và Attractive

Kích thước: Thin, Long, Square và Thick

Tuổi thọ: Young và Old

Hình dạng: Round, Oval, Rectangular và Square

Màu sắc: Pink, Grey và Black

Nguồn gốc: Vietnamese

Chất liệu: Woolen

Mục đích: Racing và Walking

3. Bài tập về tính từ trong tiếng anh

Bài tập về tính từ trong tiếng anh có rất nhiều dạng. Các dạng sẽ có những yêu cầu khác nhau và người học cần chú ý phân loại chúng để đảm bảo hiểu bài làm bài đúng yêu cầu. Cuối cùng là kết quả của bài làm đạt hiệu quả cao nhất. Một số dạng bài tập có thể liên hay quan đến tính từ hay bài tập về trật tự tính từ là:

 • Điền từ vào chỗ trống để hoàn thành câu
 • Trắc nghiệm tìm ra tính từ trong câu
 • Sắp xếp các từ được cho thành câu hoàn chỉnh có nghĩa
 • Đọc đoạn văn và tìm các tính từ có trong đoạn văn. Hãy phân tích xem tính từ tìm được thuộc phân loại nào.

4. Một số kiến thức bổ sung cho bạn tham khảo

Tính từ được đặt liên tiếp trong câu có thể ảnh hưởng cấu trúc hoặc ý nghĩa. Bạn nên lưu ý những điều này để đảm bảo bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh vừa đúng về ngữ pháp mà vẫn đảm bảo được ý nghĩa sử dụng cho ngừi dùng sau này.

4.1. Dấu phẩy dùng để ngăn cách các tính từ trong câu

Dấu phẩy ngăn cách tính từ có thể là một cách giúp cho những tính từ cùng loại được sử dụng trong cùng một câu. Trên thực tế có những lúc ta cần dùng nhiều tính từ trong một nhóm mới có thể phân biệt và làm rõ ý nghĩa cho danh từ được đưa ra. Chính vì thế dấu phẩy và AND là cách để làm rõ nội dung này.

word image 20547 4

Ví dụ sử dụng dấu phẩy giữa tính từ trong tiếng anh

Khi sử dụng dấu phẩy cho các tính từ ở trong câu cần lưu ý bạn không nên tùy tiện sử dụng. Đôi khi vô tình dùng dấu phẩy ngăn cách tính từ và danh từ sẽ gây ra ảnh hưởng làm sai đi cấu trúc. Đặc biệt dấu phẩy không được sử dụng cho tính với tính từ hạn định vì làm nghĩa bị rời rạc khó dịch và khó hiểu.

4.2. Mối liên hệ giữa tính từ và ý nghĩa của câu văn

Tính từ là từ mô tả đặc điểm tính chất cho sự vật hiện tượng thậm chí cả con người. Điều này khiến chó tính từ có vai trò làm bổ ngữ cho câu. Điều này khiến cho các sử dụng tính từ và bài tập về trật tự tính từ còn yêu cầu sau khi sắp xếp các tính từ vẫn đảm bảo không làm thay đổi ý nghĩa của câu văn.

Thông thường giữa các tính từ cùng loại có thể sử dụng dấu phẩy nhưng bạn nên sử dụng nếu có từ 3 tính từ cùng nhiệm vụ xuất hiện trong câu. Hãy dùng từ nối AND nếu trong xâu xuất hiện 2 tính từ cùng nhóm. Trường hợp nhiều hơn 3 sẽ nối AND giữa 2 tính từ cuối cùng để người đọc hiểu kết thúc tại đó.

Kết luận

Bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể dễ dàng tìm tại các hiệu sách hoặc trên website. Tuy nhiên trước khi làm bài bạn hãy đọc lại để hiểu về OSASCOMP và cách áp dụng khi làm bài tập sắp xếp tính từ.

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể tìm đọc bài viết tổng hợp 50 tính từ dài trong tiếng Anh để làm phong phú thêm vốn hiểu biết về cách sử dụng tính từ nhé!

Hãy để Kiến Guru đồng hành cùng các bạn trên con đường học tập!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ