Lý thuyết và bài tập về cách so sánh hỗn số – Ngắn gọn và dễ hiểu

Ở bài trước chúng ta đã được làm quen với các hỗn số và cách quy đổi hỗn số từ một hỗn số về phân số và từ phân số về hỗn số, cần ôn lại và nắm vững kiến thức để có thể thực hiện bài so sánh hỗn số , cùng xem lại lý thuyết của phần quy đổi hỗn số và tìm hiểu về so sánh hỗn số sau đây cùng chúng tôi.

1. Lý thuyết về hỗn số

Hỗn số là gì? Hỗn số là tập hợp một số bao gồm phần nguyên là một số tự nhiên và phần phân số đi kèm. Phần phân số luôn nhỏ hơn 1.

Trước khi đến với cách so sánh hỗn số ta cùng ôn về cách quy đổi hỗn số, để đổi từ hỗn số ra phân số ta lấy phần nguyên nhân cho phần mẫu số của phân số sau đó đem cộng với tử số, phần kết quả được cộng lại chính là tử số của phân số mới cần tìm và mẫu số được giữ nguyên. Để đổi từ phân số ra hỗn số, ta lấy tử số chia cho mẫu số, phần thương là số nguyên, số dư còn lại là tử số của phân số đó, mẫu số giữ nguyên.

So sánh các hỗn số với nhau chúng ta có các cách sau:

Cách 1 Chúng ta thực hiện phép đổi hỗn số về các phân số, sau đó thực hiện quy đồng các phân số đó về cùng chung 1 mẫu số rồi đem so sánh với nhau, phân số nào có tử số lớn hơn thì phân số đó lớn hơn, phân số nào có tử số bé hơn thì phân số đó bé hơn.

Cách 2:

TH1: Có thể không quy đổi hỗn số về phân số để so sánh, ta so sánh phần nguyên và phần phân số riêng, hỗn số nào có phần nguyên lớn hơn thì lớn hơn, hỗn số nào có phần nguyên bé hơn thì bé hơn.

TH2: Trong trường hợp ta có 2 phần nguyên bằng nhau thì ta chuyển sang so sánh phần phân số, tương tự ta phải đưa nó về cùng mẫu số mới có thể so sánh, phân số nào có tử lớn hơn sẽ là phân số lớn hơn và ngược lại.

2. Phần bài tập: Một số ví dụ so sánh các hỗn số trong sách giáo khoa lớp 5

word image 19942 2

Bài 4 so sánh các hỗn số để biết đúng, sai

Hướng dẫn giải chi tiết:

Câu a,

Pasted 56

Pasted 57

Pasted 58

Pasted 59

Cách 2 TH 1:

Pasted 60

word image 19942 3

Ví dụ về so sánh hỗn số

Hướng dẫn giải chi tiết:

Nhận xét: Cả hai câu a và b trên đều có thể dùng cả hai cách để so sánh hỗn số, chúng ta cùng đi vào thực hiện phép so sánh.

Pasted 61

Pasted 62

Pasted 63

word image 19942 4

Điền dấu so sánh các hỗn số trên

Hướng dẫn giải chi tiết:

Ở 4 câu a, b, c, d này sẽ thực hiện cách giải nhanh và tiện lợi nhất, không thực hiện hướng dẫn giải theo nhiều cách khác nhau.

Pasted 64

Pasted 65

==> Xem thêm nội dung tại đây: Cách đổi hỗn số

Kết luận: Trên đây là phần lý thuyết về hỗn số là gì, cách quy đổi hỗn số được ôn lại và được tìm hiểu thêm cách so sánh hai hỗn số với nhau, với hai cách giải nhưng tính ra 3 trường hợp khác nhau. Các bạn học sinh cần phải nắm vững từng kiến thức học tập, thực hiện luyện giải nhiều bài so sánh để có cho mình một cách giải nhanh nhất.

Đăng kí ngay tại ==> Kiến Guru <== để nhận những khóa giúp trẻ phát triển tư duy trong học tập tốt nhất

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ