Lời giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1 – Chi tiết và Dễ hiểu cho học sinh

Để quá trình tự học của bạn được dễ dàng và hiệu quả nhất với việc hệ thống kiến thức và thực hiện các bài tập liên quan, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp các lý thuyết và công thức cần nhớ về cách biến đổi biểu thức có căn bậc hai để vận dụng hỗ trợ giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1 một cách chi tiết và chính xác nhất.

I. Tổng hợp kiến thức trong giải môn toán 9 trang 30 bài 50 sgk tập 1

Trước khi tiến hành giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1, chúng ta cùng điểm qua một số kiến thức quan trọng để hỗ trợ giải bài toán trên được nhanh chóng và hiệu quả nhất dưới đây:

 

1. Các phương pháp biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai

Để có thể biến đổi các biểu thức có chứa căn bậc hai thì chúng ta có thể chọn một trong những phương pháp biến đổi dưới đây để thực hiện:

  • Phương pháp đưa một biểu thức ra ngoài dấu căn thì ta sẽ tiến hành bằng cách khai căn của biểu thức rồi đưa vào giá trị tuyệt đối. Cuối cùng sẽ xem xét dấu tương ứng để tiến hành đưa ra kết quả phù hợp.
  • Phương pháp đưa thừa số vào trong dấu căn thì với A và B lớn hơn hoặc bằng 0 thì A căn B bằng căn A bình B. Còn nếu A bé hơn 0 và B lớn hơn hoặc bằng 0 thì A căn B bằng trừ căn A bình B.
  • Phương pháp khử mẫu của biểu thức dưới dấu căn thì nếu A, B lớn hơn hoặc bằng 0 và B khác 0 thì căn A chia B bằng căn AB chia B với B lớn hơn 0 và bằng trừ căn AB chia B với B bé hơn 0.
  • Phương pháp trục căn thức ở mẫu Trục căn thức ở mẫu số thì ta tiến hành biến đổi để biểu thức đó mất căn thức ở mẫu số. Cụ thể là với các biểu thức A, B mà B > 0 thì A chia căn B bằng A căn B chia B.

2. Cách rút gọn biểu thức có chứa căn thức bậc hai

Để có thể rút gọn biểu thức có chứa căn thức bậc hai, ta cần vận dụng và phối hợp kiến thức về các phép tính cùng các phép biến đổi đã biết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý khi rút gọn một dãy các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa và khai phương thì chúng ta phải nhớ thứ tự thực hiện cho chính xác. Đầu tiên, ta sẽ thực hiện các phép khai căn trước rồi đến lũy thừa tiếp đến mới đến các phép tính nhân, chia, cộng, trừ sau cùng theo thứ tự nhân, chia trước và cộng, trừ sau.

word image 27294 1

Tổng hợp kiến thức trong giải môn toán 9 trang 30 bài 50 sgk tập 1.

II. Hỗ trợ giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1

Sau khi đã tìm hiểu được các kiến thức quan trọng cần nhớ của bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai ở trên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn áp dụng những lý thuyết và công thức đã học ấy vào việc giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1 dưới đây:

Nội dung

Hãy vận dụng các kiến thức đã học ở bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai để tiến hành trục căn thức ở mẫu. Giả định rằng các biểu thức có chứa chữ ở dưới đây đều có nghĩa.

word image 27294 2

Cách giải

Để có thể thực hiện tốt bài toán này, bạn cần nhớ các phương pháp ứng dụng để lựa chọn thực hiện cho thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần vận dụng thêm các phép tính kết hợp với các phép biến đổi hợp ý để thực hiện bài toán dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, điều kiện của các hệ số cũng là điều cần phải lưu ý khi giải các dạng toán như này.

Để có thể hiểu hơn về bài toán này, bạn có thể tham khảo cách giải của chúng được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

word image 27294 3

word image 27294 4

word image 27294 5

Hỗ trợ giải bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1.

III. Lời giải và đáp án các bài tập khác trang 30 sgk toán 9 tập 1

Ngoài bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1 được hướng dẫn ở trên thì để giúp cho việc hiểu và nắm bài của bạn được tốt nhất, bài viết sẽ hướng dẫn thêm cho bạn giải chi tiết một số bài toán khác ở trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1 sau đây:

1. Bài 54 trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung:

Hãy vận dụng các kiến thức đã học ở bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai để tiến hành rút gọn biểu thức sau. Biết rằng các biểu thức ở dạng chữ đều có nghĩa:

word image 27294 6

Cách giải:

Bài toán này có rất nhiều cách làm dựa vào khả năng tư duy của các bạn học sinh khác nhau. Cách làm thứ nhất các bạn có thể áp dụng là nhận dạng phần tử nào có thể phân tích thành các nhân tử. Sau đó, rút gọn các nhân tử đó với mẫu thích hợp.

Hoặc ở cách làm thứ hai, các bạn có thể tiến hành trục căn thức ở mẫu rồi thu gọn. Nhưng với cách làm này, khi bạn trục căn thức ở mẫu rồi rút gọn sẽ xuất hiện thêm nhiều phép nhân. Do đó, cách này thường gây dễ nhầm lẫn và không khuyến khích áp dụng.

Bạn có thể tham khảo cách giải của chúng được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

word image 27294 7

word image 27294 8

2. Bài 55 trang 30 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung:

Hãy vận dụng các kiến thức đã học ở bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai để phân tích các biểu thức sau thành nhân tử. Biết rằng giả sử với các hệ số chữ a, b, x và y là các số không âm.

word image 27294 9

 

Cách giải:

Với bài toán này, ta tiến hành chọn một trong những phương pháp thực hiện trong bài học ở trên. Bên cạnh đó, kết hợp với các kiến thức về phép tính và vận dụng những phương pháp về hằng đẳng thức, khai phương,…để chọn phương pháp thực hiện hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện được yêu cầu trong phương trình để có thể lựa chọn được các nghiệm tương ứng nếu có.

Bạn có thể tham khảo cách giải của chúng được hướng dẫn chi tiết dưới đây để có thể hiểu thêm về bài toán này.

word image 27294 10

word image 27294 11

Lời giải và đáp án các bài tập khác trang 30 sgk toán 9 tập 1.

Kết luận

Biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai là dạng bài hỗ trợ bạn thực hiện giải các căn thức bậc hai được dễ dàng và chính xác nhất khi chuyển chúng về dạng đơn giản hơn. Vì vậy để có thể thực hiện được các bài tập có liên quan đến chúng như bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1, bạn cần tổng hợp lại toàn bộ kiến thức quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiến hành vận dụng những lý thuyết và công thức đã học đó vào giải một số bài tập khác có trong sách giáo khoa và sách bài tập tương ứng. Điều này sẽ hỗ trợ bạn hiểu và nắm bài được tốt nhất trong quá trình học tập lâu dài của mình.

 

Trên đây là các thông tin về kiến thức quan trọng trong bài biến đổi đơn giản biểu thức có căn thức bậc hai cùng với hướng dẫn thực hiện giải chi tiết bài 50 trang 30 sgk toán 9 tập 1 và một số bài tập khác liên quan. Mong rằng những thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn ở trên có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong việc vận dụng được các kiến thức đã học cho những bài tập khác sau này.

Các bạn hãy tìm đọc các bài viết khác của Kiến Guru để bổ sung thật nhiều kiến thức thú vị từ các môn học nhé!

Chúc các bạn luôn học tập tốt!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ