Khoa học máy tính bách khoa là gì, học trường nào? Xem ngay!

Khoa học máy tính bách khoa được biết đến là ngành vô cùng HOT những năm trở lại đây. Hơn thế nữa, sau khi ra nghề cơ hội việc làm vô cùng lớn mang đến mức thu nhập lý tưởng. Bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết đừng bỏ qua những phân tích sau đây.

1. Tìm hiểu về ngành khoa học máy tính bách khoa?

Khoa học máy tính bách khoa có tên gọi tiếng Anh là Computer Science. Ngành này chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực của máy tính như toán học rời rạc, cấu trúc dữ liệu. Đồng thời, bạn còn được tìm hiểu về thuật toán, lập trình, kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo,…

word image 17990 2

Ngành khoa học máy tính bách khoa là một trong những lĩnh vực HOT hiện nay

Khoa học máy tính sẽ đào sâu nghiên cứu về phần mềm và hệ thống thông tin. Khi theo học ngành này bạn sẽ nắm vững tất cả các giai đoạn của một chương trình, phần mềm, hệ thống thông tin. Nhờ đó chúng ta dễ dàng xử lý các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Nhìn chung, ngành khoa học máy tính sẽ giúp bạn làm chủ mọi khía cạnh của máy tính. Điển hình như thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa. Đồng thời, người học cũng nhanh chóng nắm rõ phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới.

Ngành học này dành riêng cho những ai thực sự yêu thích máy tính và tìm hiểu ngọn ngành về thiết bị. Hơn hết, lĩnh vực kể trên cũng đóng góp cho hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống.

Trong năm đầu tiên tham gia khoa học máy tính bách khoa bạn sẽ được học đại cương về lịch sử máy tính. Đồng thời, các kiến thức về ứng dụng của ngành, lý thuyết cơ bản cũng đề cập chi tiết.

Những năm tiếp theo sinh viên được trang bị thêm nhiều kỹ năng hữu ích. Điển hình như lập trình, hiểu rõ cấu trúc hệ thống và phân tích thuật toán. Việc này giúp chúng ta có thể tạo ra được sản phẩm phần mềm, xây dựng trang web, hệ thống dữ liệu và hệ điều hành.

2. Ngành khoa học máy tính học trường nào?

Khoa học máy tính học trường nào? Đây chính là chuyên ngành đào tạo truyền thống của trường Đại học Bách Khoa. Tuỳ theo định hướng, bạn có thể chọn các khối kiến thức như:

Khoa-hoc-may-tinh-hoc-truong-dai-hoc-back-khoa

Khoa học máy tính học trường Đại học Bách Khoa

 • Kỹ thuật phần mềm: Nắm chắc các kiến thức về quy trình, kỹ thuật, phương pháp nhiệu vụ phát triển phần mềm. Đồng thời, cung cấp các kỹ năng cần thiết cho mỗi cá nhân quản lý dự án phần mềm.
 • Hệ thống thông tin: Bao gồm các kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, phương pháp thu thập, xử lý, lưu trữ, thiết kế, vận hành, đánh giá, duy trì.

Ngành máy tính và khoa học thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có điểm chuẩn khá cao. Theo đó, năm 2021 trường đã lấy điểm chuẩn là 28.43. Như vậy, các thí sinh cần phải đạt trên 9 điểm cho mỗi môn mới đủ điều kiện trở thành sinh viên và theo học.

3. Lộ trình học và cơ hội việc làm của ngành máy tính và khoa học thông tin

Sau khi biết được ngành khoa học máy tính học trường nào, bạn nên tìm hiểu về lộ trình cụ thể, đồng thời, cơ hội việc làm ra sao, khi tốt nghiệp có thể công tác tại đâu? Tất cả điều này sẽ được chuyên trang hé lộ chi tiết trong nội dung sau đây:

3.1. Lộ trình học khoa học máy tính bách khoa

Khi trở thành sinh viên ngành khoa học máy tính bách khoa bạn có thể lựa chọn nhiều hệ đào tạo. Mỗi chương trình sẽ tích hợp thời gian cũng như định hướng riêng, điển hình như:

word image 17990 4

Ngành khoa học máy tính bách khoa có lộ trình đào tạo rõ ràng

 • Chọn theo học hệ đào tạo cử nhân 4 năm với 2 định hướng là hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm.
 • Chọn học hệ đào tạo kỹ sư trong thời gian 5 năm với 2 định hướng là hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm.
 • Chọn học hệ đào tạo cử nhân – thạc sĩ trong thời gian 5.5 năm với 3 định hướng là khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và khoa học dữ liệu.

Bên cạnh đó, mức học phí trung bình hàng năm tại ngành khoa học máy tính bách khoa là 22/28 triệu. Theo các chuyên gia đánh giá, con số này không cao đối với khối ngành công nghệ thông tin. Vì thế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đông đảo sinh viên theo học lĩnh vực đầy triển vọng này.

Ngoài ra, trường Đại học Bách khoa còn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội phát triển. Điển hình như việc:

 • Được nhận học bổng cũng như hỗ trợ tài chính của trường và các đối tác.
 • Đối với người có khả năng đào tạo, nghiên cứu sẽ được tham gia làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu với mức lương lên đến 4 triệu/tháng. Đồng thời, rường cấp giầy chứng nhận giúp sinh việ có cơ hội lớn xin học bổng du học.
 • Tham gia các chương trình về nghiên cứu, trao đổi học tập, chuyển tiếp tại các trường đối tác nổi tiếng từ Đức, Thuỵ Điển, Nhật Bản, Singapore,…
 • Đi thực tập ngay khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ vậy, học viên có cơ hội được cọ xát thực tế, tích luỹ kinh nghiệm.

3.2. Cơ hội việc làm khi học ngành khoa học máy tính

Ngày càng có nhiều người chọn học ngành khoa học máy tính bách khoa. Bởi cơ hội làm việc vô cùng lớn, tương lai rộng mở. Thực tế, 100% sinh viên khi ra trường đều có mức lương khởi điểm cực hấp dẫn từ 15 đến 30 triệu đồng.

word image 17990 5

Cơ hội việc làm khi học ngành khoa học máy tinh vô cùng lớn cùng mức lương khủng

 • Nếu là cử nhân khoa học máy tính bạn sẽ có cơ hội trở thành lập trình viên, tư vấn, quản trị dự án. Đồng thời, bạn cũng trở thành người giám sát chất lượng, kiểm thử viên, trưởng nhóm phát triển, trưởng phòng công nghệ của các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.
 • Nếu trở thành kỹ sư công nghệ phần mềm sinh viên có cơ hội làm quản trị dự án, giám đốc kỹ thuật, trưởng nhóm phát triển phần mềm,…
 • Kỹ sư hệ thống thông tin có thể là người đánh giá các giải pháp cho tổ chức, doanh nghiệp, quản trị và đánh giá cơ sở dữ liệu,…
 • Sinh viên đã tốt nghiệp hệ cử nhân, thạc sĩ sẽ trở thành chuyên viên nghiên cứu tại các viện, giảng viên trường Đại học, xin học bổng chuyển tiếp lên nghiên cứu sinh.

Nhìn chung, tốt nghiệp khoa học máy tính bách khoa sẽ giúp sinh viên có được việc làm ổn định. Đồng thời, các vị trí này vô cùng danh giá, thể hiện năng lực vượt trội của mỗi cá nhân.

4. Một số chuyên ngành khác thuộc ngành khoa học máy tính

Ngoài hệ đào tạo chuẩn các em có thể chọn học theo hệ tài năng của khoa học máy tính. Chương trình hiện đang liên kết với Đại Học Troy – Hoa Kỳ.

word image 17990 6

Trường Đại học Bách khoa còn có một số chuyên ngành khác cũng thuộc khoa học máy tính

 • Khoa học máy tính – Đại học Troy: Đây là chương trình đào tạo liên kết của Đại học Bách Khoa Hà Nội với Đại học Troy. Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng các phần đều theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
 • Hệ tài năng khoa học máy tính: Dành riêng cho sinh viên ưu tú của trường nhằm tạo ra nguồn lao động chất lượng cao. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ được tham gia nghiên cứu từ sớm để nâng cao năng lực, phát triển các sản phẩm và đề xuất các giải pháp phục vụ cho doanh nghiệp.

==>Tham khảo thêm ngành hot khác : kỹ thuật ôtô

Không phải ngẫu nhiên ngành Khoa học máy tính bách khoa được nhiều người theo đuổi. Đồng thời, đông đảo thí sinh cũng phải cạnh tranh cực khốc liệt mới có thể đặt chân vào ngôi trường này. Tất cả là do những thế mạnh, cơ hội việc làm và phát triển vô cùng tuyệt vời.

Tin rằng bạn đã hiểu thêm về khoa học máy tính bách khoa khi đọc xong bài viết này. Nếu bạn đang là học sinh thi hãy cố gắng học tập tốt hơn, với nền tảng kiến thức khổng lồ tại Kiến Guru thì bạn có thể tin tưởng đỗ các trường bạn mong muốn ví dụ như ngành khoa học máy tính bách khoa.

Tìm hiểu tại Kiến Guru ngay nhé: https://www.kienguru.vn/

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ