Hướng dẫn viết mở bài “Vợ chồng A Phủ” hay và xúc tích

Trong mỗi bài viết văn phân tích và cảm nhận thì phần đầu tiên như ‘‘một món khai vị ấn tượng’’ tạo điểm nhấn để mở đầu cho bài văn. Tác phẩm ‘‘Vợ chồng A Phủ’’ là một trong những tác phẩm đặc sắc của Tô Hoài cả về mặt nội dung lẫn nghệ thuật, tác phẩm phản ánh giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Dưới đây là tuyển tập những mẫu hướng dẫn mở bài Vợ chồng A Phủ hay và xúc tích mà Kiến Guru biên soạn, nhằm giúp các bạn đạt điểm cao trong các bài viết của mình. لعبة الروليت في العراق

word image 20134 1

Kiến thức chung phục vụ viết mở bài “Vợ chồng A Phủ”

Tổng hợp những kiến thức chung của bài sẽ giúp các bạn có đủ dữ kiện để hoàn thành phần mở bài. Dưới đây là những kiến thức cơ bản mà chúng mình đã tóm tắt:

1 – Tác giả:

 • Tô Hoài (1920 – 2014) là một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại.
 • Ông suất thân trong một gia đình thợ thủ công tại Nghĩa Đô – Tư Liêm – Hà Nội
 • Cuộc đời: Tô Hoài chỉ học đến hết tiểu học, làm nhiều nghề kiếm sống. Do đó ông đã tích lũy được vốn sống phong phú thực hiện cho sáng tác sau này.
 • Năm 1943 ông tham gia văn học Phú Quốc
 • Sau Cách mạng tháng 8 – 1945 ông tham gia kháng chiến chủ yếu ở nhiều lĩnh vực báo chí.
 • Sự nghiệp:
 • Sáng tác trước 1945, sáng tác với nhiều khuynh hướng khác nhau
 • Chủ yếu tác phẩm của ông đều phản ánh hiện thực
 • Sau cách mạng tháng 8 ông viết thêm về đề tài kháng chiến
 • Thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản, bút, hồi ký.
 • Tác phẩm chính: Dế mèn phiêu lưu ký, O chuột,…
 • Quan niệm sáng tác:
 • Quan niệm về nghệ thuật vị nhân sinh nhưng phải độc đáo và có phần quyết liệt.
 • Ông là người vốn sống phong phú về con người, tập quán, văn hoá của những vùng miền khác nhau nên ông có thể viết về nhiều đề tài
 • Ông được tặng giải thưởng Hồ Chính Minh về văn học – nghệ thuật.

2 – Tác phẩm:

 • Được viết trong hoàn cảnh của cuộc kháng chiến chống Pháp, là kết quả của chuyến đi tháng 8 cùng với bộ đội vào giải phóng Tây Bắc của Tô Hoài.
 • Xuất xứ: nằm trong tập Truyện Tây Bắc (⅓ truyện ngắn)
 • Tập truyện đạt giải nhất hội văn nghệ Việt Nam (1954 – 1955)
 • Tác phẩm gồm 2 phần: Kể về cuộc đời của Mị và A Phủ đôi trai gái người H-mông đã trải qua cuộc đời vô cùng đau khổ ở Hồng Ngài dưới ách thống trị của nhà Thống Lí. Sau đó Mị và A Phủ đã cùng nhau trốn thoát đến Phiềng Sa, tham gia du kích và quay về tiêu diệt.

Một số mở bài “Vợ chồng A Phủ” hay

Dưới đây là một số mẫu mở bài vợ chồng A Phủ hay, giúp các bạn có thể áp dụng dễ dàng theo từng yêu cầu đề bài cụ thể, mời các bạn cùng đọc tham khảo:

1 – Mở bài phân tích nhân vật Mị:

Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, tác giả Tô Hoài đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Mị, một hình ảnh tiêu biểu cho thân phận người lao động nghèo bị áp bức bóc lột dưới chế độ thời xưa. Đặc biệt, tác giả đã dồn hết tất cả tình yêu thương để khắc họa rõ nét người con gái H-mông ấy, bởi đằng sau những trang văn phong tục là một cuộc đời đầy bất hạnh, đau khổ của Mị, nhưng đâu đó trong cô vẫn tồn tại một sức sống tiềm tàng và mãnh liệt.

2 – Mở bài cảm nhận nhân vật Mị:

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm được in trong tập ‘‘Truyện Tây Bắc’’ của nhà văn Tô Hoài năm 1953. Được coi là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Qua mỗi số phận của Mị và A Phủ, nhà văn đã tái hiện quãng đời đau khổ, tối tăm của đồng bào miền núi trước Cách mạng và phản ánh hiện thức xã hội tha hoá. Tô Hoài đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị với diễn biến tâm lí vô cùng phức tạp.

3 – Mở bài phân tích nhân vật A Phủ:

Vợ chồng A Phủ” là kết quả của một chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của Tô Hoài. Bên cạnh đó, tác phẩm đặc sắc này sau đó đã được dựng thành phim và được đông đảo khán giả đón nhận. Đồng thời, đây cũng là tác phẩm phản ánh đậm nét nhất cuộc sống và những số phận bất hạnh của những người nông dân nghèo dưới ách áp bức bóc lột của địa chủ phong kiến. كيف تفوز في روليت Nhưng ở họ vẫn trỗi lên sự khát vọng, nghị lực sống mãnh liệt. Trong đó nổi bật lên là hình tượng A Phủ, mang những vẻ đẹp của người Tây Bắc và bản lĩnh dám vượt lên số phận. افضل طريقة للعب الروليت

4 – Mở bài phân tích giá trị nhân đạo tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”

Chủ nghĩa nhân đạo trong mỗi tác phẩm văn học đều có sự hình thành từ truyền thống nhân đạo của người Việt Nam. Chính vì bởi sự tích luỹ về những quan niệm nghệ thuật vị nhân sinh độc đáo và có phần quyết liệt, sự hiểu biết sâu sắc về phản ánh hiện thực, nhà văn Tô Hoài với tinh thần nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của mình ông mang tới cho người đọc thấy rõ được giá trị nhân đạo sâu sắc qua số phận của nhân vật Mị và A Phủ trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác

*Đặc sắc nghệ thuật tác phẩm Vợ chồng A Phủ:

 • Vợ chồng A Phủ là một trong những truyện kí nổi tiếng về đề tài miền núi
 • Nghệ thuật trần thuật hấp dẫn, cách dẫn chuyện khéo léo. miêu tả diễn biến tâm lý rất tinh tế, sắc sảo
 • Ngôn ngữ truyện: giàu tính tạo hình, gợi cảm, gần gũi với cách nói chuyện của người dân tộc miền núi
 • Giọng điệu: linh hoạt, chậm
 • Nội dung: Tác phẩm là sự thành công trong nền văn học mới. Nhà văn đã đi sâu tìm hiểu con người miền núi bằng tình cảm trân trọng ngợi ca, cái nhìn nhân đạo, tích cực, kết tinh những giá trị đặc sắc về nghệ thuật xây dựng nhân vật và nghệ thuật dựng truyện với những nét phong tục tập quán, ngôn ngữ giản dị đậm chất thơ.

Kết luận

Trên đây là bài tham khảo tổng hợp hướng dẫn những mở bài hay cho Vợ chồng A Phủ trên đây của chúng mình. Mỗi đoạn mẫu mở bài vợ chồng A Phủ đều có những cách viết đặc sắc riêng, các bạn nên đọc kỹ để chọn ra mở bài phù hợp nhất với bài viết của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm kết bài vợ chồng A Phủ hoặc bài phân tích vợ chồng A Phủ để có thật đầy đủ kiến thức nhất. Cảm ơn các bạn và xin chúc các bạn học tập tốt!

 

Xem thêm:
Phân Tích Bài Tây Tiến Về Hình Tượng Người Lính Ngắn Gọn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ