Hướng dẫn tổng hợp kiến thức và giải câu C3 trang 5 Vật Lý 9

Các em học sinh đang tìm đáp án cho câu C3 trang 5 Vật Lý 9? Đồng thời, các em muốn trình bày chi tiết, luận giải logic để đảm bảo yêu cầu của đề bài đưa ra? Tất cả điều này sẽ được Kiến Guru hé lộ chi tiết ngay sau đây.

Mời bạn đọc cùng theo dõi.

I. Ôn tập lý thuyết trong giải câu C3 trang 5 Vật Lý 9 SGK

Câu C3 trang 5 Vật Lý 9 thuộc chương I – Điện học, bài 1 – Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn. Trước khi đi vào trả lời chi tiết câu hỏi, chúng ta sẽ ôn lại một số kiến thức lý thuyết quan trọng sau đây:

Tìm hiểu về sự phụ thuộc của I vào U

Cường độ của dòng điện chạy qua một dây dẫn sẽ tỉ lệ thuận với hiệu điện thế được đặt vào hai đầu dây dẫn đó. Mặt khác, hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn khi tăng hoặc giảm bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn cũng tăng hoặc giảm bấy nhiêu lần.

word image 29006 2

Hình vẽ

Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của I vào U

Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn là một đường thẳng. Bên cạnh đó, đường thẳng ấy đi qua gốc toạ độ với U = 0 và I = 0.

word image 29006 3

Hình vẽ

II. Cụ thể lời giải câu C3 trang 5 Vật Lý 9 SGK

Bài tập C3 Vật Lý 9 bài 1 cho đồ thị hình 1.2 và yêu cầu xác định:

  1. Cường độ của dòng điện chạy qua dây dẫn khi biết hiệu điện thế là 2,5V và 3,5V.
  2. Yêu cầu xác định giá trị U và I tương ứng với một điểm bất kỳ trên đồ thị đó.

word image 29006 4

Hình vẽ

Lời giải Vật Lý 9 C3 trang 5:

  1. Cường độ của dòng điện chạy qua dây dẫn khi hiệu điện thế là 2,5V là 0,5A. Khi hiệu điện thế là 3,5 V thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn là 0,7A.
  2. Ta tiến hành lấy một điểm M bất kì trên đồ thị:
  • Từ điểm M ta sẽ kẻ một đường thẳng song song với trục hoành và cắt trục tung có giá trị nào thì đó chính là giá trị của cường độ dòng điện cần xác định.
  • Từ điểm M ta kẻ đường thẳng song song với trục tung và cắt trục hoành tại điểm có giá trị nào thì đó chính là giá trị của hiệu điện thế cần xác định.

III. Gợi ý giải các bài tập khác

Câu C3 trang 5 Vật Lý 9 đã được giải xong. Các em muốn củng cố thêm kiến thức về Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn hãy tìm hiểu các câu C1, C2, C4 và C5 ngay sau đây:

Câu C1

Căn cứ vào kết quả thí nghiệm, các em hãy cho biết khi hiệu điện thế thay đổi giữa hai đầu dây dẫn, cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn đó có mối quan hệ như thế nào với hiệu điện thế?

Lời giải:

Trên thực tế, mỗi học sinh khi làm thí nghiệm sẽ thu được kết quả khác nhau. Dưới đây là bảng số liệu các em có thể tham khảo và đưa ra nhận xét:

word image 29006 5

Từ kết quả trên đây, ta có thể thấy, khi tăng hoặc giảm hiệu điện thế giữa hai đầu của dây dẫn bao nhiêu lần thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn đó cũng tăng hoặc giảm bấy nhiêu lần. Như vậy, cường độ dòng điện chạy qua một dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu của dây dẫn đó.

Câu C2

Căn cứ vào bảng số liệu các em thấy được từ thí nghiệm hãy tiến hành vẽ đường biểu diễn mối quan hệ giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Đồng thời, hãy nhận xét xem nó có phải là đường thẳng đi qua gốc toạ độ hay không?

Lời giải:

Vẽ đường biểu diễn mối quan hệ giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện:

word image 29006 6

Nhận xét:

Đường thẳng biểu diễn sự phụ thuộc của I và U giữa hai đầu dây dẫn chính là một đường thẳng đi qua gốc toạ độ.

Câu C4

Trong bảng có ghi một số giá trị của U và I đo được trong một thí nghiệm với dây dẫn. Em hãy dự đoán giá trị đúng trong các ô trống. Giả sử phép đo trong thí nghiệm có sai số nhưng không đáng kể.

Lời giải:

Ta có, hiệu điện thể tăng lên bao nhiêu lần thì giá trị của cường độ dòng điện tăng lên bấy nhiêu lần. Căn cứ vào giá trị U của lần đo 1 và 2 ta thấy U1 tăng 2,5/2 = 1,25 lần.

Suy ra: I2 =I1.1,25 = 0,1.1,25 = 0,125A.

Tương tự như các lần đo 3, 4, 5 ta sẽ tìm được giá trị còn thiếu trong bảng sau:

word image 29006 7

Câu C5

Yêu cầu trả lời câu hỏi nêu ra ở đầu bài học.

Trả lời:

Cường độ của dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó.

Như vậy, lời giải và đáp án câu C3 trang 5 Vật Lý 9 đã được hé lộ chi tiết trong bài viết trên đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã hệ thống lý thuyết về Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế cùng với hướng dẫn giải cụ thể các bài tập khác.

Các em hãy tiếp tục theo dõi Kiến Guru để không bỏ lỡ các nội dung hữu ích khác.

Chúc các em luôn học tập thật tốt!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ