Hướng dẫn tóm tắt chữ người tử tù đầy đủ nhất

Các bạn chắc hẳn đang cần luyện tập bài tập tại nhà và chuẩn bị bài học trước khi đến lớp. Chính vì lẽ đó, bài viết này của chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn kiến thức phương pháp tóm tắt bài học mang tên chữ người tử tù đến các bạn học sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các tìm hiểu và tóm tắt chữ người tử tù. Các bạn học sinh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây với chúng tôi để nắm rõ bài hơn nhé.

1. Ta tìm hiểu chung tác phẩm Chữ người tử tù

1.1. Tác giả

1.1.1. Ta cùng tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời của tác giả

 • Nguyễn Tuân sinh năm 1910 và mất năm 1987, quê ông ở làng Mọc, Phường Nhân Chí, Thanh Xuân, thủ đô Hà Nội.
 • Tác giả được sinh ra trong một gia đình nhà Nho khi mà Hán học đã lụi tàn.
 • Vào năm 1929, khi ông đang học ở Thành Chung Nam Định thì ông bị đuổi học.
 • Sau một khoảng thời gian, tác giả bị đi tù vì sang biên giới Thái Lan mà không có giấy phép.
 • Sau khi được thả ra tù, ông đã bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình.
 • Vào năm 1945, Ông đã nhiệt tình tham gia vào cách mạng và kháng chiến.
 • Từ năm 1948 đến 1957, ông làm Tổng thư ký Hội nhà Văn Việt Nam.

1.1.2. Ta cùng tìm hiểu về sự nghiệp văn học

a. Các tác phẩm chính

Nguyễn Tuân có các tác phẩm tiêu biểu bao gồm: Cảnh sắc và hương vị đất nước, Tùy bút sông Đà, Ngọn đèn dầu lạc, Vang bóng một thời,…

b. Phong cách nghệ thuật của ông

Ông có một phong cách nghệ thuật rất độc đáo và cũng rất sâu sắc:

 • Trước Cách mạng Tháng Tám, ông có phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân có thể gói gọn trong một chữ “ngông”: mỗi trang viết của tác giả đều muốn thể hiện rằng sự tài hoa và uyên bác. Mọi sự vật đều được miêu tả ở về phương diện thẩm mỹ. Tác giả đi tìm cái đẹp của thời xưa mà có còn vương sót lại gọi là Vang bóng một thời.
 • Sau Cách mạng tháng Tám, tác giả không có đối lập quá khứ với hiện tại. Mà theo tác giả, cái đẹp nó xuất hiện ở cả quá khứ, hiện tại và trong tương lai; và tài hoa có cả ở cá nhân đại chúng.
 • Tác giả là người theo chủ nghĩa xê dịch. Vì vậy ông là một nhà văn của những tính cách phi thường và của những tình cảm, cả cảm giác mãnh liệt, và cả những phong cảnh tuyệt mỹ lay động lòng người.

1.2. Tác phẩm

1.2.1. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm

Tác phẩm ban đầu mang tên Dòng chữ cuối cùng được in năm 1939 ở trên tạp chí Tao đàn và sau được tuyển in trong tập Vang bóng một thời.

b. Bố cục
 • Phần 1: (Ta có từ đầu đến “để mai ta dò ý tứ hắn ra sao rồi sẽ liệu”): đây là cuộc trò chuyện giữa tên viên quản ngục và người thầy thơ lại.
 • Phần 2: (Ta có từ tiếp theo cho đến “thiếu chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”): Đây là tấm lòng biệt đãi của viên quản ngục với Huấn Cao.
 • Phần 3: (Là phần còn lại): Đây là cảnh cho chữ của tử tù Huấn Cao.

Bạn muốn Miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội tuyển thẳng vào hơn 30+ trường Đại Học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng Thầy Cô Kiến có hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Overall 8.0. Đạt khung C1 Châu Âu. Đặc biệt, nhà Kiến gửi tặng bạn ƯU ĐÃI 50% HỌC PHÍ khi đăng ký ngay hôm nay!

1.2.2. Tìm hiểu chi tiết

a. Về tình huống đặc biệt của truyện
 • Huấn Cao, ông là một tử tù và tên viên quản ngục tình cờ gặp gỡ nhau và trở thành những người tri kỉ trong một hoàn cảnh đặc biệt đó là nhà lao nơi viên quản ngục làm việc.
 • Trong tình huống độc đáo này đã làm nổi bật lên vẻ đẹp hình tượng nhân vật Huấn Cao, đã làm sáng tỏ tấm lòng biệt nhỡn liên tài của tên viên quản ngục và cũng đồng thời thể hiện sâu sắc chủ đề của tác phẩm là ca ngợi cái đẹp, cái thiện lương có thể chiến thắng cái xấu, cái ác ngay ở nơi bóng tối bao trùm như nhà tù, nơi cái ác đã và đang ngự trị.

Hướng dẫn tóm tắt chữ người tử tù

Hình ảnh Huấn Cao cho chữ

b. Về vẻ đẹp các nhân vật
 • Về nhân vật Huấn Cao: Ông là một người nghệ sĩ tài hoa, uyên bác; là một anh hùng có khí phách hiên ngang; Là người có thiên lương trong sáng và nhân cách cao cả
 • Ông là người có “tài viết chữ rất nhanh, rất đẹp”. Hơn thế nữa mỗi con chữ của nhân vật Huấn Cao nó còn chứa đựng cả khát vọng và hoài bão tung hoành của cả đời con người.
 • Trích trong bài: “Có được chữ ông Huấn là có được báu vật ở đời”

⇒ Đây là ca ngợi nét tài hoa của nhân vật Huấn Cao, Tác giả đã thể hiện tư tưởng nghệ thuật đặc sắc của mình: đó là kính trọng những con người tài hoa và tài tử, và biết trân trọng nghệ thuật thư pháp cổ truyền của dân tộc

 • Được thể hiện rõ nét nhất qua các hành động: dỗ gông, thản nhiên nhận rượu thịt của tên viên quản ngục.
 • Trong tất cả mọi hoàn cảnh khí phách hiên ngang ấy mãi mãi vẫn không thay đổi.
 • Về quan niệm cho chữ của nhân vật Huấn Cao: là trừ chỗ tri kỉ thì ngoài ra không vì vàng bạc châu báu mà cho chữ một ai.
 • Đối với quản ngục:

Khi chưa thấy tấm lòng của tên viên quản ngục thì Huấn Cao đã cho rằng hắn là kẻ tiểu nhân và tỏ ra khinh biệt.

Khi thấy được tấm lòng của viên quản ngục thì nhân vật Huấn Cao không những cho chữ tên viên quản ngục mà còn coi viên quản ngục là tri kỉ.

⇒ Huấn Cao là một hình tượng của vẻ đẹp uy nghi giữa người có cả tài và tâm của người nghệ sĩ, là một bậc anh hùng tuy thất thế nhưng vẫn luôn hiên ngang giữa đời.

 • Về nhân vật viên quản ngục:
 • Ông là một người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài.
 • Ông là một người có sở thích cao quý: chơi chữ.
c. Về cảnh tượng cho chữ

Cảnh tượng xưa nay chưa từng có như sau:

 • Về mặt không gian: là trong ngục tối ẩm ướt, bẩn thỉu.
 • Về thời gian: là đêm khuya.
 • Về dấu hiệu:
 • Về người cho chữ là một tên tử tù, người xin chữ là một tên viên quản ngục.
 • Người cho chữ là một người mất đi sự tự do cổ đeo gông chân mà chân thì vướng xiềng nhưng vẫn luôn hiên ngang, trong khi tên viên quản ngục là một người xin chữ thì lại khúm núm, bị động.
 • Đặc biệt người tử tù lại là người khuyên tên viên quản ngục

word image 20776 3

Tác phẩm chữ người tử tù

2. Hỗ trợ “Chữ người tử tù” – tóm tắt

Huấn Cao là một tử tù cầm đầu cuộc khởi nghĩa để chống lại triều đình. Trước khi chịu án chém đầu, ông đã bị đưa đến giam giữ tại một nhà tù. Biết trong danh sách những người đến chịu án có Huấn Cao, ông nổi tiếng là người viết chữ đẹp, tên viên quản ngục đã cho người đến quét dọn phòng giam nơi Huấn Cao và những người tử tù khác sẽ bị nhốt. Trong những mà Huấn Cao ở trong tù, tên viên quản ngục đã biệt đãi với ông và những người đồng chí của ông ở trong tù. Sở nguyện của tên viên quản ngục là có thể xin được chữ viết của tử tù Huấn Cao. Lúc đầu, Huấn Cao đã tỏ ý khinh miệt tên viên quản ngục, nhưng khi thấy được tấm lòng của tên viên quản ngục, ông đã quyết định cho chữ hắn vào đêm hôm trước khi ổng chịu án chém đầu. Ngay trong đêm đó, Huấn Cao tay viết như rồng bay phượng múa trên tấm lụa bạch còn tên viên quản ngục và thầy thơ lại đứng khúm núm bên cạnh ông. Sau khi cho chữ xong, Huấn Cao đã khuyên tên viên quản ngục đi về quê để có thể giữ cho thiên lương trong sáng. Và tên viên quản ngục đã nghe lời khuyên của huấn cao một cách kính cẩn.

Trên đây là tóm tắt chữ người tử tù mà chúng tôi muốn giới thiệu  để giúp các bạn học sinh có kiến thức cơ bản và đặc biệt là có thể tóm tắt được tác phẩm Chữ người tử tù. Chúng tôi mong bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn trong việc học tập môn Ngữ văn 10.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù, tình huống truyện Chữ người tử tù,…Các bạn có thể tham khảo để hiểu trọn vẹn tác phẩm này.

Kiến Guru chúc các bạn học sinh hoàn thành tốt môn học này.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ