Phát âm ed trong tiếng Anh – Hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu

Phát âm ed trong tiếng Anh là kiến thức đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến điều này hãy dành thời gian đọc ngay bài viết sau. Những phân tích từ chuyên trang chắc chắn sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho độc giả.

1. Hướng dẫn cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Phát âm ed trong tiếng Anh có tới 3 quy tắc khác nhau. Nắm chắc kiến thức này sẽ giúp bạn nói năng lưu loát như người bản địa. Cụ thể như sau:

1.1 – Quy tắc 1

Cách phát âm ed trong tiếng Anh khi động từ có đuôi tận cùng là /t/ hoặc /d/ sẽ được đọc là /id/. Theo đó, một từ có tận cùng là”t” và “d” chúng ta không thể đọc là “t” hoặc “d”. Bởi người nghe sẽ rất khó để nhận biết.

Cách phát âm ed trong tiếng Anh

Cách phát âm ed trong tiếng Anh

Bên cạnh đó, bạn có thể ghi nhớ quy tắc này thông qua mẹo. Bởi động từ có đuôi tận cùng là /t/ hoặc /d/ sẽ được đọc là /id/ ta sẽ nắm rõ các từ đọc /id/ sẽ có đuôi là Tiền Đô.

1.2 – Quy tắc 2

Cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh là /t/ khi động từ phát âm cuối là /s/, /f/, /p/ /ʃ/, /tʃ/, /k/. Trong cuộc sống thường ngày bạn sẽ gặp phải rất nhiều từ như vậy, cụ thể như sau:

Cách 2 phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Cách 2 phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Ngoài ra, bạn có thể ghi nhớ cách phát âm ed trong tiếng Anh mẹo. Điển hình như “Khi Sang Sông F(ph)ải Chờ Thu Phí” hoặc “ Chính Phủ Pháp Không Thích Xem Sổ Sách”.

1.3 – Quy tắc 3

Khi một từ kết thúc bằng âm hữu thanh thì –ed sẽ phát âm theo cách hữu thanh. Những âm này sẽ không thuộc quy tắc 1 và quy tắc , các bạn sẽ đọc là /d/. Dưới đây là ví dụ cụ thể:

quy tắc 3 phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Quy tắc 3 phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

2. Các trường hợp ngoại lệ trong cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh

Mặt khác, phát âm ed trong tiếng Anh còn có các trường hợp ngoại lệ. Điển hình như các động từ sau khi sử dụng như tính từ sẽ được phát âm là /Id/. Ví dụ là các từ sau: aged, blessed, crooked, dogged, learned, naked, ragged, wicked, wretched.

word image 18749 5

Các trường hợp ngoại lệ

3. Luyện tập

Sau khi bạn đã nắm chắc các quy tắc phát âm ed trong tiếng Anh hãy thực hành ngay. Dưới đây là đoạn văn chi tiết giúp mỗi cá nhân luyện tập tốt nhất. Bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình để nghe lại đồng thời tự nhìn nhận ở vị trí khách quan để xem đã tiến bộ hay chưa.

word image 18749 6

4. Hé lộ cách hay để phát âm chuẩn như người bản xứ

Rất nhiều bạn tỏ ra băn khoăn vì không biết làm cách nào để phát âm chuẩn như người bản xứ. Hơn hết, các bài tập này thường xuất hiện trong rất nhiều bài kiểm tra. Đừng lo! Khi nắm bắt những kinh nghiệm hay dưới đây bạn sẽ sớm chinh phục được tiếng Anh:

4.1. Phát âm ed trong tiếng Anh dựa vào âm hữu thanh và vô thanh

Ngoài việc nắm chắc cách phát âm ed trong tiếng Anh bạn cần tìm hiểu về âm vô thanh và âm hữu thanh. Bởi việc này sẽ giúp bạn nói chuẩn và không cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ. Cụ thể như sau:

Phát âm ed trong tiếng Anh dựa vào âm hữu thanh và vô thanh

Muốn phát âm ed đúng trong tiếng Anh bạn cần hiểu rõ âm hữu thanh và âm vô thanh

  • Hiểu rõ về âm hữu thanh: Âm hữu thanh được hiểu là những âm khi nói chúng ta sẽ dùng dây thanh quản và tạo ra âm trong cổ. Bạn có thể kiểm nghiệm điều này bằng cách phát âm chữ L. Lúc này chúng ta sẽ thấy cổ rung rung thể hiện rõ cho âm hữu thanh.
  • Hiểu rõ về âm vô thanh: Trái ngược với âm hữu thanh, phần âm vô thanh sẽ nhận biết bằng việc cổ họng không rung khi ta nói. Điển hình như việc phát âm chữ P – âm này bật ra từ miệng.

4.2. Liên tục luyện tập

Bạn có biết sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm của từ. Chính vì thế, muốn nói chuẩn lưu loát bạn cần xác định đúng trọng âm và nhấn nhá chuẩn. Hơn hết, để thực hiện được điều này không còn cách nào khác bằng việc thường xuyên luyện tập.

word image 18749 8

Liên tục luyện tập

Tuy nhiên, âm trong tiếng Anh – Mỹ và Anh – Anh có nhiều điểm khác biệt. Do đó, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh nhầm lẫn cũng như “tẩu hỏa nhập ma”.

Đặc biệt, bạn cần tự tin phát âm chính xác lại các từ có thể nghe được. Như vậy, bạn sẽ sớm nói được như người bản xứ, chinh phục tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu những từ tiếng Anh bản thân thường phát âm sai. Đồng thời, hãy tiến hành hệ thống chi tiết lại tất cả để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất. Qua đó, bạn sẽ có được cách khắc phục, nắm sâu thêm các quy tắc để nói chuẩn hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, tiếng Anh đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Dù hoạt động ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần dùng đến ngôn ngữ này. Bởi thế, bạn nên rèn luyện, học tập càng sớm càng tốt để hướng tới tương lai thuận lợi hơn.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Phát âm s trong tiếng anh

Trên đây là những thông tin chi tiết về phát âm ed trong tiếng Anh. Tin rằng bạn đã nắm chắc được các quy tắc, khám phá thêm nhiều kinh nghiệm hay. Độc giả hãy tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ các kiến thức hữu ích.

Đăng kí ngay tại đây =>> KienGuru.vn <<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ