Hướng dẫn ôn tập và giải bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2

Khi đánh giá tần suất cho bất kỳ đối tượng hay sự việc nào, ta cần lập ra bảng dữ liệu. Thống kê các tần số theo cùng đơn vị cũng có thể coi như bảng đánh giá chi tiết hiệu năng. Trong đó, bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2 là một ví dụ cụ thể.

Hãy cùng ôn lý thuyết để biết các lập bảng tần số và nhận xét giá trị trong bảng.

I. Hệ thống kiến thức trong giải bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2

Đầu tiên, trước khi giải bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2, bạn cần nắm rõ phần lý thuyết liên quan đến bài tập đó. Cơ sở lý thuyết không chỉ hỗ trợ giải bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2 mà sẽ là nền tảng giúp giải quyết nhiều bài toán nâng cao và thực tế hơn.

1. Hướng dẫn lập bảng tần số khi giải toán

Bảng tần số là một cấu trúc dạng bảng. Mỗi bảng có thể được biểu diễn ở dạng cột hoặc hàng. Mỗi dạng biểu diễn số lượng cột và hàng cần có sẽ là 2. Trong đó, ta cần hai giá trị ghi chú là tần số và giá trị đang được đánh giá. Đây là những thành phần chính cần tìm được trước khi lập bảng tần số.

Đối với bảng có chứa 2 hàng thì hàng đầu tiên là thể hiện giá trị biến. Hàng thứ 2 sẽ khai báo giá trị của tần số đo được ở mỗi giá trị biết. Điểm khác nhau giữa bảng dạng hàng và dạng cột chính là khi khi báo cột thì dòng đầu tiên sẽ là giá trị biến rồi đến tần số của biến.

Với bảng dạng cột, ta sẽ xếp từ trái qua phải còn hàng là từ trên xuống dưới. Ngược lại, phần giá trị cụ thể cũng sẽ thay đổi làm sao phù hợp nhất với dạng bảng được lựa chọn. Khi lập bảng, ta cần phải rõ ràng dễ nhìn dễ đọc. Các thông tin của bảng cần rạch ròi để người đọc có thể đánh giá được giá trị.

word image 31546 2

Bảng tần số có dạng hàng

word image 31546 3

Bảng tần số có dạng cột

Ngoài ra, ta không thể quên tổng kết các giá trị cuối cùng của tần số là giá trị N. Ở cuối mỗi bảng sẽ có thêm một ô để biểu diễn N. Khi tính toán tổng tần số (n) thì kết quả ta tìm ra sẽ được gọi là N. Đây cũng là một giá trị quan trọng cần chú ý bổ sung vào bảng để biểu diễn được các giá trị cụ thể nhất.

2. Những chú ý cần hết sức lưu tâm để lập bảng tần số chuẩn

Ở phần lập bảng tần số đã đề cập đến các dạng bảng tần số được sử dụng, chúng ta cần linh hoạt giữa bảng dạng cột và bảng dạng hàng để bảo đảm ý nghĩa cho những số liệu được đưa vào, đồng thời, lựa chọn dạng sao cho phù hợp để dễ dàng khai thác dữ liệu khi cần.

Ý nghĩa của bảng tần số chính là giúp người nhìn đánh giá so sánh được tần suất. Các ký hiệu và giá trị khi đặt tên nên gọn gàng ngắn gọn. Tuy nhiên, phải đảm bảo giữ được bản chất sự vật sự việc đang so sánh có thể bổ sung đơn vị nếu có để giúp người xem dễ dàng nhìn ra và nhận xét đúng nhất.

word image 31546 4

Ý nghĩa của bảng tần số

Bảng tần số sẽ là một phương pháp cung cấp giả thuyết đa dạng trực quan hơn. Thay vì chỉ có những dạng chữ thành đoạn thì dạng bảng sẽ mang tính tóm tắt ngắn gọn. Học sinh nên rèn luyện thêm về kỹ năng đọc và nhận xét các loại bảng để có thể phân tích đề phải và thu thập dữ liệu được cho chính xác.

II. Hỗ trợ giải đáp bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2

Bảng tần số là một phần lý thuyết khá cô đọng và ngắn gọn. Vì thế, bạn cần luyện nhiều bài tập để hiểu hơn. Trước tiên, hãy áp dụng phần lý thuyết phía trên để làm bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2.

word image 31546 5

Đề bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2 và các yêu cầu cho học sinh

Trong bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2, đề bài cho một bảng các con số được sắp xếp theo hàng theo cột ngay ngắn. Chúng ta không có bảng giá trị đúng như bảng tần số được cho ở trên. Vì thế, bạn cần đọc câu dẫn trên bảng để xác định ý nghĩa những giá trị được đề cập đến phía trong bảng.

Theo như đề bài đang gợi ý, bảng giá trị được cho chính là số điểm mà một xạ thủ khi thi bắn súng đã đạt được. Cứ mỗi lần xạ thủ đó bắn thì điểm sẽ được ghi lại theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Vậy có thể xác định rằng đó là bảng tần suất về điểm mà xạ thủ bắn súng các lần được ghi lại.

Câu a

Chúng ta có phân tích dữ liệu và thấy dấu hiệu ở đây chính là số điểm mà xạ thủ đó đã bắn súng. Để tính số phát bắn, bạn có thể đếm hoặc sử dụng phép nhân khi biết số cột và số hàng để tính ra số lần xạ thủ đã bắn súng được ghi lại. Cụ thể là 10 cột và 3 hàng ta sẽ có 30 giá trị điểm bắn súng của xạ thủ.

Câu b

Chúng ta đã có số lượt bắn là 30 lần nên tần suất tổng sẽ được xác định là 30. Đánh giá dựa vào các điểm và xạ thủ bắn được ta có các giá trị của x là 7, 8, 9, 10. Dựa vào đó, ta có thể phân loại đến và sắp xếp chúng thành bảng tần suất theo dạng dọc hoặc dạng ngang.

Bạn có thể biểu diễn cả 2 dạng:

word image 31546 6

Bảng dạng hàng

word image 31546 7

Bảng dạng cột

Ta thấy ở mỗi dạng bảng, các giá trị sẽ không có sự thay đổi. Vì thế, nhận xét sẽ không bị ảnh hưởng khi ta thay đổi dạng bảng. Về tính thẩm mỹ, phần giá trị không quá nhiều nên sử dụng cả hai loại bảng đều sẽ rất gọn gàng và dễ nhìn. Từ đó, ta có thể phân tích dễ dàng số liệu được cho.

Đầu tiên, tổng số lần bắn súng trùng số tổng tần số tính toán được. Dựa theo bảng biểu diễn, ta có thể đưa ra nhận xét về khả năng bắn súng của xạ thủ theo tần suất của từng số điểm người đó bắn được.

  • Điểm 7 là số điểm có tần suất thấp nhất
  • Điểm 9 là số điểm có tần suất cao nhất
  • Ngoài ra nếu đánh giá thì điểm 8,9,10 xạ thủ bắn được tần suất khá tương đồng
  • Với những điều kiện đó có thể thấy khả năng bắn súng của xạ thủ khá tốt. Khả năng bắn chính xác của người này khá cao vì số điểm anh ta thường bắn đến là 8 và 9.

III. Gợi ý lời giải các bài tập trang 12 sgk toán 7 tập 2

Trong phần bài tập, bạn sẽ cần tìm dấu hiệu và đánh giá bảng số được cho. Sau đó tiến hành phân tích lọc ra các dữ liệu đề bài. Cuối cùng chính là lập thành bảng tần số và cho một nhận xét đánh giá chi tiết về các con số sau khi lập bảng được hoàn thành.

Các bài tập còn lại có thể áp dụng tương tự bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2 đề giải quyết.

Riêng bài số 5 trang 11 là một dạng toán thực tế. Bạn cần thực hiện thêm một bước thu thập số liệu trước khi làm. Hãy tìm những số liệu đó để có thể xếp thành bảng như các bài tập trong trang 11 , 12 sgk toán 7 tập 2.

Kết luận

Bài 8 trang 12 sgk toán 7 tập 2 chính là ví dụ điển hình phổ biến nhất cho dạng toán tìm dấu hiệu và lập bảng tần số. Hi vọng những kiến thức và hướng dẫn giải bài tập được hệ thống ở các phần trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình rèn luyện.

Các bạn hãy luôn theo dõi kienguru.vn để được học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị.

Hãy để Kiến Guru đồng hành cùng các trên con đường chinh phục tri thức!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ