Hướng dẫn ôn lý thuyết và giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2

Việc tổng hợp các kiến thức quan trọng và ứng dụng trong giải các bài tập liên quan chính là một trong những cách học hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tóm tắt một số lý thuyết và công thức quan trọng về Bảng tần số để hỗ trợ giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2.

I. Kiến thức trong giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2

Trước khi tiến hành giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2 thì chúng ta cần tổng hợp lại các lý thuyết và công thức cần dùng để hỗ trợ giải đáp bài toán trên được nhanh chóng và chính xác nhất dưới đây:

1. Cách lập bảng tần số cho một bài toán

Từ bảng thu thập số liệu ban đầu ta có thể lập được bảng tần số hay còn được gọi là bảng phân phối thực nghiệm của các dấu hiệu. Và bảng tần số này sẽ được lập theo các bước như sau:

  • Đầu tiên vẽ một khung hình chữ nhật gồm hai dòng. Bạn cũng có thể vẽ bảng tần số theo hàng dọc cũng được.
  • Tiếp đến là ở các dòng trên hoặc dòng bên trái thì ta tiến hành ghi các giá trị khác nhau của dấu hiệu theo thứ tự tăng dần.
  • Cuối cùng là ở các dòng dưới hoặc dòng bên phải thì ta tiến hành ghi các tần số tương ứng của mỗi giá trị ở dòng còn lại.

2. Ý nghĩa khi lập bảng tần số cho một bài toán

Bảng phân phối thực nghiệm của các dấu hiệu sẽ giúp cho người điều tra dễ dàng có những nhận xét chung về sự phân phối các giá trị của dấu hiệu đã tìm. Việc này sẽ giúp tăng sự tiện lợi cho việc tính toán và đưa ra các kết luận sau này.

word image 27905 2

Kiến thức trong giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2.

II. Hỗ trợ giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2

Sau khi đã củng cố được các lý thuyết và kiến thức quan trọng cần nhớ trong bài bảng tần số các giá trị của dấu hiệu thì để hỗ trợ cho việc hiểu và nhớ bài học trên được tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2 bằng cách vận dụng những kiến thức đã học như sau:

Nội dung

Một bài báo cáo đã tổng hợp được tuổi nghề (tính theo năm) của một số công nhân trong một phân xưởng được ghi lại số liệu như ở bảng 12 dưới đây:

word image 27905 3

a) Hãy sử dụng các định nghĩa và lý thuyết đã học và cho biết dấu hiệu ở đây là gì? Cũng như số của các giá trị tương ứng là bao nhiêu?

b) Hãy lập bảng “tần số” dựa trên các số liệu trên và rút ra một số nhận xét liên quan (Bao gồm về số các giá trị của dấu hiệu, số các giá trị khác nhau, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, giá trị có tần số lớn nhất và các giá trị thuộc vào khoảng nào chủ yếu).

Cách giải

Ở bài toán này thì ta cần lưu ý các định nghĩa về dấu hiệu. Đây là vấn đề hay hiện tượng mà người đang điều tra quan tâm tìm hiểu. Tiếp đến là về số các giá trị (những số này không nhất thiết phải khác nhau) của dấu hiệu đúng bằng số các đơn vị điều tra lập thành một dãy giá trị của dấu hiệu. Số lần xuất hiện của một giá trị trong dãy giá trị của dấu hiệu chính là tần số của các giá trị đó.

Và cuối cùng là về bảng tần số gồm 2 dòng với dòng 1 ghi lại các giá trị khác nhau của dấu hiệu theo thứ tự tăng dần và dòng 2 ghi các tần số tương ứng dưới mỗi giá trị đó.

Từ đó, ta có thể suy ra được với dấu hiệu là dựa vào đề bài còn số các giá trị là 25 số được tổng hợp trong bảng trên. Với câu b thì bạn sẽ vẽ bảng tần số rồi dựa vào các kiến thức ở trên để đưa ra những nhận xét phù hợp nhất. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bài giải được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

word image 27905 4

word image 27905 5

Hỗ trợ giải bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2.

III. Giải đáp cụ thể các bài tập khác trang 11 sgk toán 7 tập 2

Ngoài bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2 được hướng dẫn chi tiết ở trên thì để giúp cho quá trình học tập bài học trên được hiệu quả nhất, bài viết sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn vận dụng những kiến thức đã học để giải thêm một số bài toán khác có liên quan trong trang 11 sách giáo khoa toán 7 tập 2 như sau:

1. Bài 6 trang 11 sách giáo khoa toán 7 tập 2

Nội dung: Cho biết kết quả điều tra về số con của 30 hộ gia đình thuộc một thôn được tổng hợp trong bảng 11 dưới đây:

word image 27905 6

a) Hãy áp dụng các kiến thức đã học để chỉ ra dấu hiệu cần tìm hiểu ở đây là gì và từ đó lập bảng “tần số” tương ứng với các số liệu trên.

b) Hãy nêu một số nhận xét từ bảng tần số trên gồm số con của các gia đình trong thôn chủ yếu thuộc khoảng nào? Số gia đình có 3 con trở lên chỉ chiếm một tỉ lệ bao nhiêu?.

 

Cách giải: Bài toán này được thực hiện dựa trên các kiến thức tương ứng với bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 1. Ở câu a thì bạn chỉ cần áp dụng các bước vẽ bảng tần số và thế số tương ứng. Với câu b thì dựa vào bảng trên thì ta thấy được số con dao động trong khoảng này và tỷ lệ thì chia cho số hộ tương ứng là được.

word image 27905 7

2. Bài 8 trang 12 sách giáo khoa toán 7 tập 2

Nội dung:

Một xạ thủ đang thi bắn súng và có số điểm đạt được sau mỗi lần bắn được ghi lại như ở bảng 13 dưới đây:

word image 27905 8

a) Hãy dựa vào các thông tin được cung cấp ở trên và cho biết dấu hiệu ở đây là gì? Và xạ thủ đã bắn được tổng cộng bao nhiêu phát?

b) Hãy lập bảng “tần số” của các số liệu trên và rút ra một số nhận xét dựa vào bảng đó.

Cách giải:

Ở bài toán này thì thực hiện theo thứ tự như sau: Đầu tiên là đếm và nhóm những điểm bắn giống nhau xếp thành 1 nhóm. Tiếp đến là lập bảng tần số gồm 2 dòng với dòng 1 ghi lại các giá trị khác nhau của dấu hiệu theo thứ tự tăng dần và dòng 2 ghi các tần số tương ứng dưới mỗi giá trị đó.

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bài giải được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

word image 27905 9

word image 27905 10

Giải đáp cụ thể các bài tập khác trang 11 sgk toán 7 tập 2.

IV. Kết luận

Bảng tần số các giá trị của dấu hiệu là bài học cơ bản quan trọng giúp bạn có thể thực hiện được các bài toán liên quan đến các số liệu hay những bài toán thống kê. Do đó, để có thể thực hiện được tốt nhất, bạn cần hệ thống các lý thuyết và công thức quan trọng cần nhớ để áp dụng chúng thực hiện các bài tập có liên quan như dạng bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2.

Ngoài ra, bạn cũng cần giải thêm một số bài toán khác từ cơ bản đến nâng cao để hỗ trợ cho việc hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức đã học để có thể thực hiện được các bài toán một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ các lý thuyết và công thức quan trọng cần nhớ của bài bảng tần số các giá trị của dấu hiệu cùng với các bài 7 trang 11 sgk toán 7 tập 2 được hướng dẫn giải chi tiết và một số bài tập khác có liên quan mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tiếp thu kiến thức và vận dụng chúng để thực hiện các bài tập liên quan nâng cao hơn sau này được hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, các bạn có thể hãy theo dõi những bài viết khác tại Kiên Guru để cập nhật các kiến thức từ nhiều môn học khác!

Chúc các bạn luôn học tập tốt!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ