Hướng dẫn giải đáp bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 – Đầy đủ và Khoa học

Nhằm giúp việc hệ thống tổng quan kiến thức và biết cách vận dụng thực hiện giải một số bài tập có liên quan được dễ dàng nhất, bài viết sau đây sẽ hỗ trợ bạn tóm tắt một số lý thuyết và công thức cần nhớ cũng như hướng dẫn giải đáp bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 một cách đầy đủ và khoa học nhất.

Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng hợp lý thuyết trong giải môn toán 9 bài 19 trang 15 sgk

Để việc giải bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 được chính xác và hiệu quả nhất thì trước hết, chúng ta cần điểm qua lại một vài kiến thức về lý thuyết và các công thức quan trọng cần nhớ của bài học này.

1. Dạng căn bậc 2 của một tích

Khi ta có 2 số hay 2 biểu thức bất kỳ A và B không phải là giá trị âm thì ta sẽ có dạng căn bậc 2 của một tích được biểu diễn như sau. Ngoài ra, cũng có thể lưu ý là với dạng này ta có thể mở rộng ra hơn với nhiều số hay nhiều biểu thức không phải là giá trị âm cũng áp dụng tương tự.

word image 26309 1

2. Các quy tắc áp dụng khi sử dụng phương pháp liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương

2a – Quy tắc khi khai phương một tích

Khi bạn muốn khai phương một tích của các số không âm thì bạn có thể khai phương từng thừa số một trong biểu thức rồi nhân các kết quả lại với nhau. Cần lưu ý khi khai phương thì bạn cần đặt biểu thức trong dấu giá trị tuyệt đối. Và nếu trong biểu thức có các ẩn số thì bạn cũng cần kiểm tra điều kiện của các ẩn số đó sao cho biểu thức mà đề bài cho có nghĩa.

2b – Quy tắc khi nhân các căn bậc hai

Khi bạn muốn nhân các căn bậc hai của các số không có giá trị âm thì bạn có thể nhân các số ở phía dưới căn lại với nhau rồi áp dụng quy tắc khai phương như trên để tiến hành khai phương kết quả đó.

word image 26309 2

Tổng hợp lý thuyết trong giải môn toán 9 bài 19 trang 15 sgk.

II. Áp dụng giải bài tập 19 trang 15 toán 9 sgk

Nhằm giúp bạn có thể hiểu và nắm bài được tốt nhất về phần lý thuyết đã học ở trên. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách vận dụng các kiến thức đó để tiến hành giải chi tiết bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 như sau:

Nội dung

Hãy vận dụng các lý thuyết và công thức đã học ở bài liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương để rút gọn các biểu thức dưới đây về dạng tối giản nhất:

word image 26309 3

Cách giải

Đây là dạng bài tập cơ bản và thường gặp để hỗ trợ bạn nhớ các công thức và vận dụng chúng thực hiện giải được những bài toán này. Để giải được các bài toán trên, đầu tiên bạn cần tách các thừa số thành từng căn thức riêng biệt. Sau đó, tiến hành hạ căn nếu thừa số có bình phương.

Bạn cần lưu ý là khi đưa số bình phương ra khỏi căn thì luôn đặt trong dấu trị tuyệt đối. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định được điều kiện của ẩn số trong bài toán để biểu thức đã cho có nghiệm. Cụ thể bạn có thể tham khảo chi tiết cách giải bài toán này dưới đây:

word image 26309 4

word image 26309 5

word image 26309 6

Áp dụng kiến thức giải bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1.

III. Lời giải và đáp án các tập trang 15 sgk toán 9 tập 1

Và để việc học của bạn nói chung và việc nhớ các kiến thức liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương nói riêng được hiệu quả nhất thì ngoài bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 đã được hướng dẫn ở trên, bài viết sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thêm một số bài tập khác liên quan ở trang 15 sách giáo khoa toán 9 tập 1 dưới đây:

1. Bài 20 trang 15 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung: Hãy vận dụng các lý thuyết và công thức đã học về liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương để tiến hành rút gọn các biểu thức đã cho dưới đây:

word image 26309 7

Cách giải: Dạng bài toán này có cách giải tương tự như ở bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1. Tuy nhiên, bài này độ phức tạp cao hơn một chút nên đòi hỏi nhiều hơn sự tư duy logic của người học. Bạn cũng sẽ tiến hành khai phương các thừa số ở trong căn rồi thực hiện rút gọn về mức tối giản nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về một số điều kiện làm cho căn thức của bài toán có nghĩa. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 26309 8

word image 26309 9

word image 26309 10

word image 26309 11

word image 26309 12

2. Bài 21 trang 15 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức liên quan đến liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương để tiến hành khai phương tích 12.30.40 và tìm kết quả đúng trong các kết quả đã cho dưới đây:

(A) 1200, (B) 120, (C) 12, (D) 240

Cách giải: Đầu tiên, ta tiến hành phân tách các thừa số trong phép nhân sao cho có thể đưa được về dạng bình phương của một số. Việc này sẽ tùy thuộc vào khả năng tư duy logic của từng bạn mà cho ra các cách làm khác nhau. Sau đó, ta tiến hành khai phương biểu thức đó bằng cách triệt tiêu căn với với bình phương. Khi đó ta được kết quả là 120.

Vì vậy đáp án của bài toán này là B.

Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 26309 13

3. Bài 22 trang 15 sách giáo khoa toán 9 tập 1

Nội dung: Vận dụng các kiến thức đã học về liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương để tiến hành biến đổi các biểu thức dưới dấu căn thành dạng tích rồi tính các biểu thức đó.

word image 26309 14

Cách giải: Muốn giải các bài toán này thì bạn cần áp dụng kết hợp với các kiến thức về hằng đẳng thức để biến đổi được chính xác nhất. Khi đó, ta sẽ được biểu thức ở dạng phép nhân trong căn, rồi áp dụng quy tắc khai phương để tách từng thừa số theo căn. Cuối cùng thực hiện nhân chia cộng trừ một cách dễ dàng cho ra kết quả chính xác nhất mà không dễ bị nhầm lẫn.

Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của các bài toán này được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

word image 26309 15

word image 26309 16

Lời giải và đáp án các tập trang 15 sgk toán 9 tập 1.

IV. Kết luận

Việc tóm tắt các kiến thức về liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương là một trong những cách giúp bạn có thể nhớ bài học được hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần áp dụng những kiến thức đã học đó để tiến hành giải bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 và những bài tập có liên quan khác từ cơ bản đến nâng cao để hỗ trợ việc học cũng như hiểu bài được tốt nhất. Ngoài ra, việc thực hiện các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập sẽ giúp bạn hình dung được các dạng bài toán về bài học thường gặp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin tổng quan về lý thuyết và công thức của liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương cùng với việc hướng dẫn giải chi tiết bài 19 trang 15 sgk toán 9 tập 1 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập của mình, đồng thời, hỗ trợ bạn hiểu và biết cách vận dụng linh hoạt những kiến thức đã học trên vào việc giải các bài toán có liên quan sau này được tốt nhất.

Ngoài ra, các bạn hãy theo dõi những bài viết khác của Kiến Guru để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích của nhiều môn học khác nữa nhé!

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ