Hướng dẫn giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 – Ngắn gọn và Dễ hiểu

Chủ động trong việc hệ thống kiến thức và vận dụng thực hiện các bài tập liên quan là một trong những cách học hiệu quả. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn tổng hợp lý thuyết quan trọng và hướng dẫn giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 nhanh chóng và chính xác nhất.

Phần 1 – Kiến thức hỗ trợ giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1

Trước tiên thì để có thể giải được bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 một cách chính xác và hiệu quả nhất. Thì chúng ta cần củng cố một số kiến thức quan trọng cần nhớ để hỗ trợ giải bài tập trên dưới đây:

1 – Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ bất kỳ

Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ x được kí hiệu là |x|. Đây là khoảng cách từ điểm x tới điểm 0 trên trục số. Và xác định là giá trị tuyệt đối của x sẽ bằng x nếu x lớn hơn hoặc bằng 0. Và ngược lại thì giá trị tuyệt đối của x sẽ bằng – x nếu x bé hơn 0.

2 – Quy tắc cộng, trừ, nhân, chia số thập phân

Để cộng, trừ, nhân, chia các số thập phân thì đầu tiên ta viết chúng dưới dạng phân số thập phân rồi làm theo quy tắc các phép tính đã biết. Cụ thể hơn là về phân số hoặc sử dụng các tính chất giao hoán, kết hợp… để thực hiện phép tính một cách hợp lý. Về quy tắc cộng, trừ, nhân, chia số thập phân thì ta tiến hành tương tự như với số nguyên như sau:

  • Muốn cộng hai số thập phân cùng dấu thì cộng hai giá trị tuyệt đối của chúng và đặt dấu trước kết quả. Còn khác dấu thì tìm hiệu các giá trị tuyệt đối của chúng rồi đặt trước kết quả dấu của số có giá trị tuyệt đối lớn hơn.
  • Muốn trừ hai số thập phân thì ta đưa về phép tính a + (– b) rồi thực hiện như phép cộng hai số khác dấu.
  • Muốn nhân / chia hai số thập phân cùng dấu thì nhân/ chia hai giá trị tuyệt đối của chúng và dấu thì luôn dương. Còn khác dấu thì nhân/ chia hai giá trị tuyệt đối của chúng và đặt dấu – trước kết quả đã tìm được.

word image 20274 2

Các kiến thức quan trọng hỗ trợ giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1.

Phần 2 – Hướng dẫn giải đáp bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1

Nhằm giúp bạn có thể hiểu hơn về phần lý thuyết đã học thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn áp dụng các kiến thức quan trọng. Để có thể thực hiện chi tiết bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 một cách nhanh chóng và chính xác nhất dưới đây:

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức và công thức quan trọng cần nhớ đã học về giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ để thực hiện giải các bài tập sau đây:

  1. Hãy cho biết trong 3 khẳng định đã cho dưới đây thì khẳng định nào là chính xác vì sao ?

word image 20274 3

  1. Hãy tìm x trong các bài toán đã cho dưới đây dựa theo những kiến thức đã học.

word image 20274 4

Cách giải: Đây là dạng bài cơ bản và thường gặp liên quan đến kiến thức về giá trị tuyệt đối của số hữu tỉ. Ở bài này thì bạn chỉ cần nhớ kiến thức là trị tuyệt đối của x sẽ bằng x nếu x lớn hơn hoặc bằng 0. Và ngược lại trị tuyệt đối của x sẽ bằng – x nếu x bé hơn 0. Do đó, ở câu a thì khẳng định a và c đúng còn b thì sai. Còn ở câu b thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 20274 5

word image 20274 6 e1662606171219

Hướng dẫn chi tiết giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1.

Phần 3 – Đáp số các bài tập trang 15 sgk toán 7 tập 1

Và để giúp bạn có thể hiểu và nắm bài tốt nhất thì ngoài việc thực hiện chi tiết bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thêm một số bài tập có liên quan khác trong trang 15 sách giáo khoa toán 7 tập 1 sau đây:

1 – Bài 18 trang 15 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức quan trọng đã học về giá trị tuyệt đối của số hữu tỉ để thực hiện giải các bài toán đã cho dưới đây:

word image 20274 7

Cách giải: Ở bài này thì bạn cần phải sử dụng các qui tắc cộng, trừ, nhân, chia hai số thập phân tương tự đối với số nguyên như sau: Muốn cộng hai số thập phân cùng dấu thì cộng hai giá trị tuyệt đối của chúng và đặt dấu trước kết quả. Còn khác dấu thì ta tìm hiệu của chúng rồi đặt dấu của số lớn hơn trước kết quả tìm được dấu của số có giá trị tuyệt đối lớn hơn. Nếu muốn nhân hay chia hai số thập phân cùng dấu thì ta nhân hai giá trị tuyệt đối của chúng. Còn khác dấu thì ta nhân hay chia hai giá trị rồi đặt dấu “-“ trước kết quả. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 20274 8

2 – Bài 19 trang 15 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Cô giáo đã cho một bài tập tính tổng như sau: S = (-2,3) + (41,5) + (-0,7) + (-1,5). Và hai bạn Hùng và Liên đã thực hiện giải theo 2 cách khách nhau như sau. Vậy hãy giải thích cách làm của từng bạn và cho biết theo bạn thì nên làm theo cách nào thì dễ dàng và hiệu quả hơn?

word image 20274 9

Cách giải: Đối với cách làm của bạn Hùng thì bạn đã áp dụng tính chất giao hoán để nhóm các số hạng cùng dấu lại với nhau rồi thu gọn chúng , tiếp theo là tính tổng hai số thập phân trái dấu là được. Còn với bạn Liên thì thực hiện nhóm cặp các số hạng một cách hợp lý để thu gọn rồi tính tổng hai số hạng trái dấu với nhau. Theo em thì nên làm theo cách của bạn Liên vì sẽ làm cho quá trình giải trở nên hợp lý , dễ dàng và lời giải cho ra các kết quả đẹp hơn nhằm tránh gây nhầm lẫn.

3 – Bài 20 trang 15 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Hãy áp dụng các kiến thức quan trọng về số hữu tỉ và quy tắc cộng, trừ, nhân, chia các số thập phân để áp dụng giải các bài toán dưới đây:

word image 20274 10

Cách giải: Ở bài toán này thì bạn sẽ áp dụng tính chất giao hoán của phép cộng và phép nhân là a + b +c = a + c + b và a.b = b.a. Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng tính chất phân phối phép cộng và phép nhân là a.c + b.c = (a+b).c. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 20274 11

word image 20274 12

word image 20274 13 e1662606138487

Một số bài tập có liên quan khác mà bạn có thể tham khảo.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Bài 18 trang 21 sgk toán 7 tập 2

Kết luận

Việc hệ thống kiến thức quan trọng và thực hiện giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 là một trong những cách hỗ trợ bạn có thể hiểu và nắm bài một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, để giúp việc ghi nhớ kiến thức đã học được tốt hơn thì bạn cũng nên thực hiện thêm một số dạng bài tập khác liên quan nhằm giúp bạn có thể tăng khả năng tư duy cũng như hiểu bài một cách tốt nhất.

Trên đây là các thông tin về các kiến thức quan trọng cần nhớ và hỗ trợ giải bài 17 trang 15 sgk toán 7 tập 1 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình hiểu và vận dụng chúng vào việc thực hiện các bài tập liên quan.

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ