HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU VÀ SOẠN BÀI TINH THẦN THỂ DỤC NGUYỄN CÔNG HOAN

Nguyễn Công Hoan là nhà văn trào phúng xuất sắc với những tác phẩm nổi tiếng như “Kép Tư bền”, “Bước đường cùng”, “Hai thằng khốn nạn”,…Và tiêu biểu trong số đó, chúng ta không thể không kể đến truyện ngắn “Tinh thần thể dục”. Đây là tác phẩm thẳng thắn tố cáo tính chất bịp bợm của “phong trào thể dục thể thao” mà thực dân Pháp sử dụng để đánh lạc hướng lòng yêu nước của nhân dân ta.

Trong nội dung kiến thức ngày hôm nay, KienGuru sẽ cùng các bạn đọc hiểu và soạn bài tinh thần thể dục Nguyễn Công Hoan để hiểu hơn về tác phẩm và giúp các bạn làm chủ kiến thức ngữ văn lớp 11.

Mời các bạn cùng theo dõi.

 

1. TÌM HIỂU CHUNG TÁC PHẨM TINH THẦN THỂ DỤC – NGUYỄN CÔNG HOAN

Tinh thần thể dục của tác giả Nguyễn Công Hoan là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 11. Vì vậy, hôm nay KienGuru xin gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản về tác phẩm, giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác giả Nguyễn Công Hoan cũng như câu chuyện cảm động và ý nghĩa đằng sau tác phẩm.

word image 36643 2

1.1. Tác giả

a. Tiểu sử

– Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977). Ông sinh ra trong một gia đình quan lại xuất thân Nho học thất thế ở Hưng Yên.

– Năm 1926 ông tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, làm nghề dạy học ở nhiều nơi như Hải Dương, Lào Cai, Nam Định, …

– Sau Cách mạng tháng Tám ông giữ chức giám đốc kiểm duyệt báo chí Bắc Bộ.

– Sau đó ông gia nhập Vệ quốc quân và làm chủ tờ Quân nhân học báo.

– Năm 1948 ông là đảng viên Đảng Lao động Việt Nam.

– Năm 1951 ông làm việc cho ngành giáo dục và viết bài cho báo giáo dục nhân dân.

– Năm 1954 ông trở lại nghề viết văn và làm chủ tịch hội nhà văn Việt Nam.

b. Sự nghiệp văn học

b1. Di sản văn học

– Ông để lại hơn 20 tiểu thuyết và khoảng 200 truyện ngắn..

+ Truyện ngắn: Kép tư bền (1935), Hai thằng khốn nạn (1937), Người vợ lẽ bạn tôi (1937),…

+ Tiểu thuyết: Lá ngọc cành vàng (1935), Ông chủ (1935), Bước đường cùng (1938)….

b2. Phong cách nghệ thuật

– Phong cách của một nhà văn hiện thực bậc thầy.

– Là một cây bút trào phúng xuất sắc, Nguyễn Công Hoan sử dụng tiếng cười để đả phá ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp và bè lũ tay sai.

 

1.2. Tác phẩm

a. Tóm tắt tác phẩm

“Tinh thần thể dục” phê phán thói giả dối, chính sách lừa bịp mị dân của bọn cầm quyền thực dân phong kiến. Quan trên sức giấy xuống bắt người dân xã Ngũ Vọng tập trung để lên sân vận động để bóng đá. Nhân dân trong xã không ai muốn đi. Người trốn chạy, người lo lót, người van xin để không phải đi xem bóng đá. Lý trưởng phải đe dọa, bắt bớ, lùng sục nhưng cuối cùng vẫn không đủ số người đi xem theo lệnh quan trên. Cuộc dẫn người đi xem bóng đá diễn ra giống như một cuộc bắt phu phen vậy. Câu chuyện được chia thành 3 đoạn và thể hiện các nội dung khác nhau. Các nội dung ấy tạo thành một cốt truyện chặt chẽ, được phát triển theo trình tự logic trước sau của việc bắt người đi xem đá bóng.

 

b. Tìm hiểu chung

b1. Xuất xứ và hoàn cảnh ra đời

Tác phẩm ra đời năm 1939, khi thực dân Pháp rầm rộ cổ động “phong trào thể dục thể thao” nhằm đánh lạc hướng sự tranh đấu đòi độc lập, chủ quyền của tầng lớp thanh niên.

b2. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu.. Lê Thăng): Lệnh của quan trên qua trát quan tới làng

– Phần 2 (tiếp…“vâng”): Những người bị bắt đi xem bóng van xin ông lí

– Phần 3 (còn lại): Cảnh lùng sục, bắt người đi xem thể thao

c. Tìm hiểu chi tiết

c1. Tình huống truyện độc đáo

Tình huống truyện độc đáo đã thể hiện được mâu thuẫn, tính trào phúng giữa bản chất và hiện tượng, giữa nội dung và hình thức của phong trào thể dục thể thao do Pháp đề ra:

– Sự thúc ép, bắt bớ, hành hạ nhân dân để làm vừa lòng bọn thực dân

– Xem bóng không trên tinh thần tự nguyện, mà bị bắt như tù binh

– Bọn hương lí thừa cơ bòn rút, bóc lột tiền của của nhân dân

– Tinh thần thể dục diễn ra trong cảnh tượng lộn xộn, nhố nhăng của xã hội thối nát với nhiều bi kịch.

c2. Diễn biến màn bi hài kịch

* Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện

– Là mâu thuẫn giữa chính quyền với người dân nghèo

– giữa sự khuếch trương của bọn quan lại thực dân phong kiến với ước mong xin được ở nhà của người dân

– giữa việc đi cổ vũ với việc tìm mọi cách để được ở nhà thậm chí trốn tránh.

* Mâu thuẫn trào phúng riêng của từng cảnh

– Cảnh 1: Anh Mịch van xin tha thiết với ông Lí: “Lạy ông, ông làm phúc tha cho con, mai con phải đi làm trừ nợ cho ông Nghị, kẻo ông ấy đánh chết”, “Cắn cỏ con lạy ông trăm nghìn mớ lạy” và “nếu không vợ con con chết đói”, đến năn nỉ “ông thương phận nào con nhờ phận ấy”.

Đáp lại sự van xin của anh Mịch là thái độ doạ dẫm, phủ nhận của ông Lí: “kệ mày”, đến “chết đói hay chết no tao đây không biết” và “tao thương chúng bay, nhưng ai thương tao

– Cảnh 2: Bác Phô gái “dịu dàng đặt cành cau lên bàn”, đây là lễ vật đến xin ông Lí: “lạy thầy nhà con thì chưa cắt cơn… lạy thầy quyền phép trong tay thầy, thầy tha cho nhà con đừng bắt nhà con đi xem bóng đá vội”. Bác Phô gái xin một hồi cũng không được ông Lí chấp thuận. Cái đáng cười là người ốm cũng không được tha, “ốm gần chết cũng phải đi. Lệnh quan như thế. Ai cũng lấy cớ ốm yếu mà không đi thì người ta đá bóng cho chó xem à”

– Cảnh 3: Bà cụ Phó Bính mắt kèm nhèm vừa nói vừa cười rất vô duyên “thì lòng thành ông Lí cứ nhận đi cho cháu”. Ông Lí nhăn mặt nhặt ba hào bỏ túi. Ông không dọa nạt mà chỉ trách nhẹ “Làm việc mà cứ gặp phải những người như con bà, thì tôi đến chết mất”. Có người khôn ngoan đã dùng tiền để đút lót, mượn người đi thay, vậy cái tinh thần thể dục kia đâu có phải là tự giác. Đây cũng là dịp để bọn chức dịch kì hào như ông Lí nhà ta đây “đục nước béo cò”.

– Cảnh 4 : Thằng Cò phải ôm con nằm trong đống rơm. Thằng Cò trốn trong đống rơm cũng bị lôi ra. Tội nghiệp mà cũng không kìm được tiếng cười khi nghe thằng Cò nói với tuần đinh: “Tôi đi thì tôi mất cả ngày. Mai mà mất buổi làm thì tôi với cháu nhịn đói… mấy lị tôi không mượn đâu được quần áo”.

– Không khí của buổi lên đường cũng không vui vẻ gì. Những người không may mắn, không thể trốn thoát được phải tập trung xếp hàng năm để lên đường đi xem bóng đá. Họ bị giải đi như đoàn tù binh.

=> Dựng lên những hoàn cảnh này và qua lời thoại của các nhân vật, Nguyễn Công Hoan chĩa tiếng cười châm biếm đầy mỉa mai vào chính quyền thực dân và bọn phong kiến tay sai. Mặt khác nhà văn chia sẻ với người nghèo khổ, những nạn nhân của tinh thần thể dục giả tạo của bọn xâm lược.

c3. Ý nghĩa phê phán của truyện

– Truyện làm bật lên tiếng cười hài hước châm biếm hướng đến chính quyền thực dân và bè lũ phong kiến, tay sai.

– Truyện góp phần làm lật tẩy âm mưu của bọn thực dân khi chúng bày ra cái gọi là “phong trào thể thao”, “sức khỏe nòi giống” nhưng thực chất là đánh lạc hướng thanh niên, làm phân tán tinh thần đấu tranh và nhiệm vụ cứu nước của họ lúc đó.

c4. Giá trị nội dung

Tác phẩm phê phán thói giả dối, chính sách lừa bịp mị dân của bọn cầm quyền thực dân phong kiến. Trong khi cuộc sống của nhân dân ta vô cùng khốn khổ thì chính quyền tay sai thực dân lại bày đặt những trò thể thao xa xỉ.

c5. Giá trị nghệ thuật

– Tác giả đã dùng các thủ pháp nói giễu, cường điệu, giọng điệu kể chuyện tự nhiên hài hước khi kể về phản ứng của nhân dân trước việc phải đi xem đá bóng.

– Giọng kể tự nhiên, pha tính chất hài hước để làm nên giá trị châm biếm của tác phẩm.

 

2. HỖ TRỢ SOẠN BÀI TINH THẦN THỂ DỤC

Qua những nội dung được truyền tải ở phần tổng hợp kiến thức hỗ trợ trên, các bạn đã có được những hình dung cơ bản về tác giả, tác phẩm rồi nhỉ ?

Dưới đây, là những hướng dẫn phân tích tác phẩm tinh thần thể dục một cách hiệu quả mà KienGuru gửi tới các bạn, hy vọng có thể đem lại những kiến thức bổ ích giúp các bạn làm chủ kiến thức ngữ văn 11 một cách tốt nhất.

2.1. Câu 1 (trang 177 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

– Truyện được phân chia bố cục và dựng lên như những cảnh phim, giới thiệu nguyên do dẫn đến câu chuyện và sau đó là diễn biến câu chuyện.

– Sau tờ trát của quan tri huyện, truyện có hai cảnh, hai cảnh đó nối tiếp nhau về mặt trình tự, diễn biến.

– Hai cảnh đó là hệ quả mà tờ trát gây ra.

2.2. Câu 2 (trang 177 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

– Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện: mâu thuẫn giữa tinh thần vốn có của thể thao và thực tế diễn ra ở xã Ngũ Vọng.

– Mâu thuẫn trào phúng ở cảnh bắt bớ đi xem bóng đá: đi xem bóng đá là tự nguyện nhưng ở đây lại tính theo sổ đinh.

– Mâu thuẫn trào phúng ở cảnh áp giải người xem bóng đá: đi xem bóng đá là vui vẻ, giải trí nhưng lại như đàn áp, áp giải.

2.3. Câu 3 (trang 177 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Truyện phê phán tính chất bịp bợm của “phong trào thể dục thể thao” đương thời mà thực dân Pháp đã bày ra.

IV. KẾT LUẬN

Trên đây là những hướng dẫn phân tích tinh thần thể dục mà KienGuru gửi tới các bạn. Bài viết bao gồm những thông tin về tác giả, tác phẩm, những dàn ý phân tích dễ hiểu.

Truyện ngắn “Tinh thần thể dục” của Nguyễn Công Hoan đã vạch trần tính chất bịp bợm của “phong trào thể dục thể thao” đương thời mà thực dân Pháp cổ động rầm rộ để đánh lạc hướng thanh niên.

Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ tự ôn tập củng cố lại kiến thức bản thân, vừa rèn luyện tư duy tìm tòi, phát triển lời giải cho từng bài tập.

Học tập là một quá trình không ngừng tích lũy và cố gắng. Để dung nạp thêm nhiều điều bổ ích, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trên trang của Kiến Guru.

Chúc các bạn học tập tốt !

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ