Hướng dẫn chi tiết phân tích nhân vật mị trong “Vợ chồng A Phủ”

Phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ cần đào sâu về tâm trạng, tính cách, phẩm chất. Đồng thời, các em cũng phải chỉ ra hành động để làm nổi bật cho nội dung. Tất cả điều này sẽ được chuyên trang hé lộ ngay sau đây, thông tin thực sự hữu ích chắc chắn sẽ không làm mất thời gian vô ích của bạn đọc.

Tìm hiểu chung phân tích Mị trong “Vợ chồng A Phủ”

Trước khi phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ các em cần nêu khái quát chung về tác giả, tác phẩm. Đây cũng là nền tảng quan trọng cũng như “ăn điểm” tuyệt đối trong các bài thi.

1 – Tác giả

Tô Hoài có tên khai sinh là Nguyễn Sen (1920 – 2014). Ông sinh ra và lớn lên tại quê ngoại, cuộc đời nhiều cơ cực, thường phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Ông gia nhập Hội văn hoá cứu quốc vào năm 1943, thời kỳ kháng chiến ông làm báo và hoạt động nghệ thuật ở Việt Bắc.

word image 17481 1

Nhà Văn Tô Hoài (1920 – 2014)

Nhà văn Tô Hoài bước vào con đường văn học với những bài thơ có tính chất lãng mạn. Đồng thời, những cuốn truyện vừa của ông cũng nhanh chóng chiếm trọn sự yêu thích của độc giả.

Tô Hoài được đánh giá là nhà văn lớn với số lượng gần 200 đầu sách. Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm tiêu biểu với phong cách sáng tác:

  • Vốn hiểu biết sâu sắc của tác giả về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền.
  • Nhà văn thể hiện lối trần thuật sinh động và hóm hỉnh của người từng trải.
  • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tài ba, có cứ lay động và lôi cuốn người đọc.

2 – Tác phẩm

Vợ chồng A Phủ chính là tác phẩm đặc sắc nằm trong tập Truyện Tây Bắc. Theo đó, nhà văn Tô Hoài có dịp tham dự chiến dịch giải phóng Tây Bắc nên đã tìm thấy cảm hứng sáng tác. Đồng thời, ông còn thổ lộ rằng “ Đất nước và con người Tây Bắc đã để thương để nhớ cho tôi nhiều, không thể bao giờ quên”.

word image 17481 2

Vợ chồng A Phủ chính là tác phẩm đặc sắc nằm trong tập Truyện Tây Bắc

  • Tóm tắt

Tác phẩm kể về cuộc đời của vợ chồng A Phủ trong đó có Mị – một cô gái xinh đẹp “vạn người mê”. Thế nhưng, cô bị bắt cóc về làm vợ A Sử, con dâu gạt nợ cho nhà thống lý Pá Tra. Cuộc sống kể từ đó nhiều khó khăn, tủi nhục bị đày đọa cả về tinh thần lẫn thể xác.

Tưởng chừng như cuộc đời của Mị sẽ mãi lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Thế nhưng, đến một thời điểm thích hợp khao khát sống, hạnh phúc đã bùng cháy cũng như cô tìm thấy con đường chân chính cho mình.

  • Khái quát nhân vật Mị

Nhân vật Mị trong tác phẩm vợ chồng A Phủ là hiện thân của những người phụ nữ phải chịu đau khổ nói chung. Hơn thế nữa, đa số người dân tộc thiểu số thời bấy giờ bị chèn ép, áp bức. Vì thế, cuộc sống vô cùng khó khăn, bế tắc, vừa bị đày đọa về tinh thần vừa làm việc quần quật, “vắt kiệt” sức lao động.

Bên cạnh những khó khăn đó lại cho thấy khát khao tự do, đi tìm tình yêu đến mãnh liệt. Tất cả đều đang nung nấu trong sâu thẳm chờ cơ hội thích hợp để vùng lên giải phóng, thể hiện ra bên ngoài.

Gợi ý phân tích Mị trong “Vợ chồng A Phủ”

Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm vợ chồng A Phủ để ta thấy rõ hơn người con gái dân tộc Mông. Ở cô có biến chuyển tâm lý theo từng giai đoạn. Điều này giúp các em thấm nhuần giá trị cuộc sống, khám phá thêm sự tài tình trong ngòi bút của nhà văn Tô Hoài.

1 – Mị vốn là một cô gái xinh đẹp, tài năng với đời sống tinh thần phong phú

Phân tích Mị trong vợ chồng A Phủ thấy cô vốn là người xinh đẹp, tài năng. Bởi cô có tài thổi sáo, biết bao người mê, “trai đến đứng nhẵn cả vách đầu buồng nhà Mị”.

word image 17481 3

Mị là cô gái xinh đẹp, “thổi lá cũng hay như thổi sáo có biết bao nhiêu người mê”

Mị là người con gái đã từng yêu, được yêu và khao khát tìm kiếm cho mình thứ tình cảm chân thành. Hơn hết, đời sống tinh thần của cô cùng rất phong phú. Điển hình như Mị tham gia các trò chơi đánh pao, đánh quay, đêm đêm rủ nhau đi chơi.

Không những vậy, phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ còn thấy cô rất hiếu thảo. Mị luôn ý thức được giá trị của cuộc sống tự do nên sẵn sàng làm nương ngô trả nợ thay bố.

2 – Mị có số phận bi thảm sau khi thành con dâu nhà thống lí Pá Tra

Phân tích nhân vật Mị trong truyện vợ chồng A Phủ sau khi trở thành con dâu nhà thống lí. Cô bị cúng trình ma, bóc lột sức lao động, vùi đầu vào công việc không biết ngày đêm. Đáng thương hơn nữa, Mị còn trở thành nạn nhân của bạo lực, bị đánh, bị trói,…

word image 17481 4

Số phận của Mị trở nên bi thảm kể từ sau khi trở thành con dâu gạt nợ

Ban đầu “có đến hàng mấy tháng, đêm nào Mị cũng khóc”. Thế nhưng, dường như sống lâu trong cái khổ Mị đã quen, cô dần trở nên chai sạn với nỗi đau. Dù làm bất cứ việc gì từ quay sợi, thái cỏ ngựa cô đều cúi mặt, buồn rười rượi.

Phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ thấy rõ được nỗi đau cùng cực. Cô vừa phải sống với người mình không yêu vừa phải làm việc quần quật. Không những vậy, chỉ cần “trái ý” cô sẽ bị đánh đập chằng chút thương tiếc. Từ một cô gái vui vẻ hồn nhiên nay trở nên lầm lì “như con rùa nuôi trong xó cửa”.

3 – Sức sống mãnh liệt trong Mị

Phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ thấy được khát vọng sống tự do vô cùng mãnh liệt. Điều này thể hiện rõ ở việc cô trốn về nhà, quỳ lạy, úp mặt xuống đất, ý định ăn lá ngón tự tử. Tuy nhiên, khi cô chết đi món nợ vẫn còn đó nên dự định này đã không thành.

word image 17481 5

Mị là cô gái có sức sống mãnh liệt, yêu tự do

Sức sống trong Mị chính thức trỗi dậy vào đêm hội mùa Xuân ở Hồng Ngài. Tất cả những thanh âm như lời gọi cho tâm hồn yêu đời đã ngủ quên bấy lâu. Điển hình như:

  • Tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo cất lên gọi bạn tình. Tất cả như làn gió ùa vào tâm trí mang những kỉ niệm tươi đẹp thuở xa xôi về thật gần.
  • Mị đã lẩm nhẩm theo thời bài hát. Phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ thấy được những khoảnh khắc tươi đẹp thời thanh xuân vô cùng đáng nhớ, khao khát tình yêu, niềm hạnh phúc.
  • Thì ra, bấy lâu nay Mị ngủ quên trong đau khổ, chẳng mưu cầu gì thêm. Thế nhưng, đến thời điểm này Mị đã ý thức được sự tồn tại của bản thân “thấy phơi phới trở lại”.
  • Khi bị A Sử trói trong lòng Mị vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu, những đám chơi. Tuy nhiên, khi vùng dậy cô đã đối mặt với hiện thực, sự tù đày vẫn ôm trọn lấy thân hình ấy.

Mặt khác, Mị còn cắt dây cởi trói cho A Phủ, cô tự cảm thấy thương cho số phần người có cùng cảnh ngộ. Mặc dù trước đó Mị cảm thấy dửng dưng nhưng giọt nước mắt của chàng trai trước mặt đã đánh thức cô.

Như vậy, phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ thấy được cô gái yêu cuộc sống tự do. Mặc dù hiện tại nhiều nghiệt ngã nhưng cô vẫn luôn mạnh mẽ, dám đứng lên thoát khỏi địa ngục trần gian. Cô đã cùng với A Phủ chạy trốn đến Phiềng Sa trong màn đêm đi theo con đường đúng đắn của Đảng.

Kết bài

Phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ ta có được những khái quát cụ thể. Điển hình như cô gái này là hiện thân của những đau khổ của người phụ nữ miền núi. Hơn hết, trước cách mạng họ chưa tìm ra được đường lối đúng đắn cho mình.

word image 17481 6

Mị là hiện thân của người phụ nữ dân tộc miền núi trước cách mạng

Thông qua nhân vật chúng ta cũng hiểu hơn về tài năng và tấm lòng nhân đạo của Tô Hoài. Lối kể truyện trần thuật, ngôn ngữ đa dạng càng là điểm cộng cho tác phẩm vợ chồng A Phủ.

Tin rằng, với phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ trên đây đã giúp các em cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Nếu cần thêm bất cứ trợ giúp nào khác độc giả hãy kết nối tới chuyên trang ngay hôm nay.

 

Xem thêm:
Phân Tích Bài Tây Tiến Về Hình Tượng Người Lính Ngắn Gọn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ