Hướng dẫn chi tiết cách phát âm th trong tiếng Anh

Phát âm th trong tiếng Anh có độ khó cao khiến nhiều người cảm thấy nản. Tuy nhiên, khi biết được những “bí kíp” dưới đây tất cả khó khăn đều bằng 0. Mời độc giả đọc ngay bài viết để cập nhật thông tin hữu ích do chuyên trang tổng hợp.

1. Phân biệt các trường hợp phát âm âm “th” trong tiếng Anh

Phát âm th trong tiếng Anh được chia ra làm 3 trường hợp. Với mỗi dạng sẽ có cách đọc khác nhau cụ thể như sau:

1.1. Phát âm th trong tiếng Anh khi th đứng đầu từ

Trong trường hợp th đứng đầu từ bạn sẽ phát âm ngay thành /θ/. Ví dụ cụ thể như các từ throw /θrəʊ/, thin /θɪn/, thesis /ˈθiː.sɪs/, thumb /θʌm/, throb /θrɒb/, theology /θiˈɒl.ə.dʒi/,…

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp ngoại lệ khác, âm th dù đứng đầu nhưng lại có cách đọc là /ð/. Ví dụ như các từ there /ðeər/, those /ðəʊz/, than /ðæn/, though /ðəʊ/, thereby /ˌðeəˈbaɪ/, therefrom /ˌðeəˈfrɒm/,…. Do vậy, chúng ta cần cẩn trọng trong từng từ để phân biệt cách phát âm, tránh nhầm lẫn không đáng có.

1.2. Trường hợp th – đứng giữa từ

Khi nhận thấy th đứng giữa câu bạn nhanh chóng phát âm thành /ð/. Những từ chúng ta thường gặp trong cuộc sống như grandmother /ˈɡræn.mʌð.ər/, grandfather /ˈɡræn.fɑː.ðər/, another /əˈnʌð.ər/, rather /ˈrɑː.ðər/, otherwise /ˈʌð.ə.waɪz/,…

Mặt khác, trường hợp th đứng giữa từ cũng có ngoại lệ. Đôi khi bạn không thể đọc âm /th/ mà cần đọc là /θ/. Chẳng hạn như sau:

  • Từ th được ghép thêm hậu tố y: mouthy /ˈmaʊ.ði/, bothy /ˈbɒθ.i/, smithy /ˈsmɪð.i/,…
  • Trường hợp các từ ghép, gốc được phát âm là /θ/: nothing /ˈnʌθ.ɪŋ/, something /ˈsʌm.θɪŋ/, southest  /ˌsaʊθˈiːst/,…
  • Đặc biệt, brothel /ˈbrɒθ.əl/ là từ duy nhất có cách phát âm /th/ là /θ/.

1.3. Trường hợp th – đứng cuối từ

Khi th đứng cuối từ cách phát âm sẽ phụ thuộc vào loại từ chứa các âm đó. Trường hợp này sẽ chia ra làm các dạng như sau:

  • Phát âm th trong tiếng Anh đọc là /θ/ nếu từ đó là danh từ hoặc tính từ. Ví dụ như các từ truth /truːθ/, sooth /suːθ/, thinking  /ˈθɪŋ.kɪŋ/, northern /ˈnɔː.ðən/, healthy /ˈhel.θi/,…
  • Chúng ta sẽ đọc là  /ð/ nếu như âm chứa /th/ đứng cuối là động từ. Đa phần bạn có thể nhận biết chúng dưới dạng the như bathe /beɪð/, soothe /suːð/, loathe /loʊð/, writhe /raɪð/, seethe /siːð/,…

2. Hướng dẫn khẩu hình miệng và phát âm “th” trong tiếng Anh

Với những phân tích trên đây chúng ta có thể thấy rằng phát âm th trong tiếng Anh tuỳ thuộc vào từng ngữ cảnh. Vì thế, bạn cần phải ôn luyện thật kỹ từng trường hợp để nói sao cho chuẩn xác.

khẩu hình miệng và phát âm “th” trong tiếng Anh

Khẩu hình miệng khi phát âm th trong tiếng Anh cần rèn luyện nhiều lần mới có thể đọc chuẩn

Nhìn chung, cách phát âm th trong tiếng Anh thường là hai dạng /θ/ và âm /ð/. Với mỗi trường hợp sẽ có cách mở khẩu hình riêng, bạn nên luyện tập theo hướng dẫn sau:

  • Đối với âm /θ/: Bạn nên đặt đầu lưỡi của mình vào giữa răng cửa trên và răng cửa dưới. Đồng thời, thực hiện đẩy luồng hơi từ từ ra ngoài khe giữa lưỡi và răng cửa trên. Hơn hết, /θ/ chính là âm vô thanh nên khi bạn phát âm phần thanh quản sẽ không rung.
  • Đối với âm /ð/: Bạn nên đặt đầu lưỡi và giữa răng cửa trên và răng cửa dưới. Tiếp theo, thực hiện đẩy luồng hơi thoát ra ngoài một cách từ từ qua khe giữa đầu lưỡi và răng cửa trên. Bạn cần nhớ rằng, /ð/ chính là âm hữu thanh nên khi chúng ta phát âm phần thanh quản sẽ rung.

Như vậy, đối với âm/θ/ và /ð/ sẽ có quy tắc mở khẩu hình miệng khác nhau. Bởi một bên là âm vô thanh và một bên là âm hữu thanh nên xuất hiện sự khác biệt đó. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi luyện tập thậm chí còn nghĩ đến việc bỏ cuộc.

2.1. Làm gì để vượt qua sự chán nản khi học tiếng Anh?

Rất nhiều người dù rất muốn nhưng không thể học tốt tiếng Anh. Một phần vì kiến thức rộng, đa chiều, thiếu thời gian và chưa rèn luyện đúng cách. Vì thế, họ thường xuyên cảm thấy chán nản, không tìm được động lực cố gắng.

Làm gì để vượt qua sự chán nản khi học tiếng Anh

Muốn vượt qua sự chán nản khi học tiếng Anh cần tìm đúng phương pháp

Hơn hết, phát âm th trong tiếng Anh được đánh giá có mức độ khó. Do đó, nếu không có sự quyết tâm bạn sẽ dễ bỏ cuộc dù trước đó “hừng hực” khí thế.

Tuy nhiên, phát âm th trong tiếng Anh chỉ là một trong những kiến thức căn bản nhất. Do đó, bạn hãy tự động viên bản thân, vạch ra lộ trình rèn luyện rõ ràng, hiểu rõ mục đích học là gì. Điều này giúp bạn có thêm sự yêu thích, lòng nhiệt huyết và chinh phục ngoại ngữ vào một ngày không xa.

Ngoài ra, bạn nên nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, hãy tìm ra sự thú vị từ ngôn ngữ này. Đồng thời, đừng quên tìm hiểu các phương pháp học đúng để nhanh chóng tiến bộ. Quan trọng hơn cả chính là sự kiên trì, biến việc học trở thành thói quen mỗi ngày, mỗi giờ.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Phát âm ed trong tiếng anh

Như vậy, bạn đã biết được cách phát âm th trong tiếng Anh với từng trường hợp. Đồng thời, chuyên trang còn hé lộ phương pháp mở khẩu hình đúng chuẩn. Hi vọng với thông tin hữu ích sẽ phần nào giúp bạn học tốt hơn, chinh phục ngoại ngữ vào một ngày gần nhất.

Đăng kí ngay tại đây =>> KienGuru.vn <<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ