Hướng dẫn cách học tiếng anh lớp 1 hiệu quả cho bé

Trong bài viết hôm nay, Kiến Guru sẽ chia sẻ tới bạn đọc phương pháp học tiếng anh lớp 1 – . Các bé vào lớp 1 ở độ tuổi được các chuyên gia đã nhận định là “ thời điểm vàng” để tiếp xúc với một loại ngôn ngữ mới. Các phương pháp dưới đây được chọn lọc, xây dựng theo lộ trình hợp lý, hiệu quả nhất, giúp bé có nền tảng cho các lớp học sau này. Mời quý phụ huynh và thầy cô cùng tham khảo!

học tiếng anh lớp 1
học tiếng anh lớp 1

Hướng dẫn cách học tiếng anh lớp 1 cho bé

Gợi ý phương pháp dạy bé học tiếng anh lớp 1

Trong bối cảnh Tiếng Anh đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các bậc phụ huynh cần nghiên cứu kỹ những hình thức dạy bé học tiếng anh lớp 1 hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và phát huy tối đa khả năng của bé. Bố mẹ hãy cùng Kiến Guru “ bỏ túi ” những cách học hiệu quả nhé!

word image 22011 2 e1663211850226

Dạy bé học tiếng anh lớp 1 như thế nào?

Dạy bé học tiếng anh lớp 1 phần từ vựng thông qua hình ảnh, thẻ màu

Phương pháp đầu tiên được khuyến khích khi bé học tiếng anh lớp 1 là sử dụng những thẻ màu, những bức tranh minh họa sinh động. Não bộ của chúng ta thường bị hấp dẫn và ấn tượng bởi những hình ảnh minh họa sinh động và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, các bé rất dễ bị thu hút bởi màu sắc sặc sỡ. Đó cũng là lý do tại sao trẻ nhỏ thường ghi nhớ từ vựng nhanh hơn thông qua phương pháp này.

Tuy nhiên trong quá trình dạy bé học từ vựng, bố mẹ đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ trong một ngày mà nên duy trì một số lượng nhất định, bởi nếu dung nạp quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn sẽ làm gây ra hiện tượng khó ghi nhớ, nhầm lẫn và dễ bị phân tán, mất tập trung. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự yêu thích khi bé học tiếng anh lớp 1.

Kết hợp học tiếng anh lớp 1 với các hoạt động vui chơi bổ ích

Để bé có hứng thú khi học tiếng anh lớp 1, thầy cô và bố mẹ có thể tổ chức các hoạt động học tập kết hợp vui chơi như đoán tên các đồ vật, con vật trong truyện tranh.

Bên cạnh đó, quý phụ huynh nên khuyến khích cho bé học tiếng anh lớp 1 thông qua các chương trình thiếu nhi, đọc truyện; nghe nhạc hay xem phim hoạt hình; cho trẻ vừa hát vừa nhảy múa theo điệu nhạc.. Trong quá trình học phát âm, thầy cô và bố mẹ nên kết hợp để chỉnh sửa phát âm cho bé, chú ý cách phát âm các âm cuối, tránh bỏ âm, thêm âm. Khi được nghe và tiếp xúc nhiều với bài hát, video tiếng Anh bé sẽ luyện tập được khả năng phát âm đúng ngữ điệu, biết cách nhấn trọng âm đúng và nối âm một cách tự nhiên nhất.

Cách học nghe cho bé học tiếng anh lớp 1

Để có thể tối ưu và phát triển khả năng nghe của trẻ, bố mẹ hãy chuẩn bị nội dung bài liên quan đến chủ đề từ vựng để bé có thể áp dụng ngay phần học ngữ pháp vừa rồi vào phần học nghe. Chính điều này sẽ củng cố vốn từ vựng đã học và hỗ trợ khả năng nghe hiểu, nắm bắt bài học của bé trong quá trình học tiếng anh lớp 1 hơn. Bên cạnh đó, quá trình chọn chủ đề của phần nghe cũng nên được chú trọng sẽ khai thác những câu chuyện, đề tài mới lạ để đẩy mạnh sự hứng thú trong học tập của bé.

Có thể trong những lần nghe đầu tiên, trẻ sẽ chẳng nghe được gì hoặc nghe chưa đủ lượng từ để hiểu được nội dung mà phần nghe muốn truyền tải. Nghe nhiều lần sẽ giúp các em hiểu và nắm bắt được những ý chính cơ bản của bài.

Rèn luyện tư duy phản xạ cho bé

Với mục đích cải thiện khả năng giao tiếp khi bé học tiếng anh lớp 1, bố mẹ và thầy cô hoàn toàn có thể luyện hội thoại hàng ngày bằng cách tham gia các trò chơi, hoạt động đóng vai nhân vật và cùng trò chuyện với nhau. Khi đó, trẻ em sẽ phải động não để có thể giao tiếp và hiệu quả rèn luyện cho bé cũng được cải thiện.

Việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp tiếng Anh cũng là cách để tăng cường khả năng ghi nhớ câu từ của trẻ nhỏ. Trong quá trình rèn luyện với trẻ bố mẹ có thể thêm vào một số cử chỉ, hành động đặc biệt đi kèm với từ vựng để trẻ nhanh tiếp thu hơn. Điều này giúp trẻ dồn tất cả năng lượng của mình, tập trung theo dõi mà không bị mất tập trung và ghi nhớ từ vựng một cách có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thói quen giao tiếp tiếng anh mỗi ngày cũng là một cách làm hay. Vào các khung giờ cố định trong ngày, mọi người sẽ cùng tụ tập và kể cho nhau nghe những hoạt động diễn ngày hôm đó của mình bằng tiếng anh. Kiến Guru tin rằng phương pháp này có thể cải thiện kỹ năng phản xạ của bé khi học tiếng anh lớp 1 một cách đáng kể đấy!

Nội dung chương trình học tiếng anh lớp 1

Vừa rồi, chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu tổng hợp các phương pháp để bé học tiếng anh lớp 1 hiệu quả nhất. Và dù có sử dụng cách dạy và học như thế nào, ta cũng cần xây dựng được lộ trình học tập đi đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm. Để con đường học tiếng anh lớp 1 của bé được đi đúng hướng, bố và mẹ cần hiểu được nội dung kiến thức trong chương trình tiếng anh lớp 1, từ đó xây dựng kế hoạch học tập tốt nhất cho bé. Hãy cùng Kiến Guru khám phá nội dung chương trình học tiếng anh lớp 1 nhé:

Tiếng Anh 1 được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông – Làm quen tiếng Anh lớp 1 và lớp 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sách giáo khoa được xây dựng với 16 đơn vị bài học (Unit). Sau mỗi 2 đơn vị bài học là một bài luyện tập mở rộng hoặc một bài ôn tập và tự kiểm tra. Cấu tạo chung của một unit trong chương trình học tiếng anh lớp 1 bao gồm các hoạt động chính như sau:

1. Listen and repeat: Làm quen với âm và từ cơ bản trong chủ đề thông qua các ngữ cảnh giao tiếp.

2. Point and say: Luyện âm và từ chứa âm trong tình huống giao tiếp.

3. Listen and chant: Giúp nghe và luyện tập, vận dụng âm và từ chứa âm trong các cụm từ hoặc câu đơn giản qua các bài Chant.

4. Listen and tick: Luyện nghe âm trong từ, từ chứa âm trong câu.

5. Look and trace/ Look, trace and write: Tập tô các con chữ (chữ hoa và chữ thường) và điền các con chữ còn thiếu vào các từ.

6. Listen and repeat: Nghe và nhắc lại các cấu trúc câu, các hội thoại đơn giản.

7. Let’s talk: Tập nói các câu và các hội thoại đơn giản qua các tình huống giao tiếp.

8. Let’s sing: Ôn tập, củng cố các âm, từ vựng, cấu trúc câu đã học thông qua bài hát.

Sau khi hoàn thành nội dung 16 bài học này, bé sẽ bước đầu làm quen và hình thành những nhận thức cơ bản nhất về tiếng Anh, từ đó xây dựng nền móng cho việc hình thành và phát triển năng lực tiếng Anh ở các lớp học sau. Bên cạnh rèn luyện một số kỹ năng cơ bản, chương trình sách giáo khoa học tiếng anh lớp 1 sẽ mang lại lượng từ vựng về các chủ đề có liên quan đến cuộc sống xung quanh như: các từ chỉ gia đình, thời tiết, trái cây, rau củ, màu sắc, cơ thể, trường học và một số hoạt động khác; phương tiện giao thông;.. Còn về phương diện ngữ pháp, bé học tiếng anh lớp 1 sẽ được hướng dẫn một số cấu trúc câu giao tiếp cơ bản (cách chào hỏi, cách hỏi tên, cách đặt câu về đồ vật và đặt câu hỏi về màu sắc;…).

Tài liệu và trang web chất lượng hỗ trợ học tiếng anh lớp 1

Sau đây là tổng hợp 4 trang website cung cấp tài liệu, những gameshow bổ ích nhằm cho bé học tiếng anh lớp 1 một cách đa dạng, hiệu quả hơn. Sau đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu những nguồn hữu ích hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ của bé nhé!

word image 22011 3

Caption: Nền tảng học tiếng anh lớp 1 thông qua website

Britishcouncil (Hội đồng Anh):

Link trang web: http://learnenglishkids.britishcouncil.org/en/

Trang Britishcouncil cung cấp cho bé những câu chuyện kể hấp dẫn. Trẻ có thể kết hợp giải trí và học ở trang web này vì chúng được xây dựng hoàn toàn miễn phí với nhiều video bài học được sắp xếp theo chủ đề, các câu chuyện ngắn được tổng hợp và một số game tiếng anh lý thú dành cho các bé trẻ nhỏ.

Happy Garden

Happy Garden này hướng đến các đối tượng nằm trong khoảng từ 4 đến dưới 16 tuổi. Nền tảng này được xây dựng với mục đích phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với lộ trình học tập cụ thể, chi tiết và kho tài liệu tiếng Anh được biên soạn kỹ càng cùng hệ thống tranh ảnh, truyện và flashcard đa dạng, đây hứa hẹn sẽ là app học tập mang lại hiệu quả cao cho các bé.

Pbskids.org

Link trang web: https://pbskids.org/

Pbskids.org cho phép bố mẹ cùng các bé tham gia vào các bài giảng tiếng Anh, trò chơi trực tuyến vui nhộn cải thiện kiến thức mà không bị nhàm chán. Với thiết kế đồ họa đẹp mắt, sinh động; chất lượng âm thanh rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu chính là điểm cộng rất lớn của trang web so với các nền tảng website khác.

Animated Stories của BookBox Inc

Link trang web: https://www.youtube.com/user/bookboxinc

Nếu muốn cải thiện 2 kỹ năng: nghe – giao tiếp ở bé, bố mẹ đừng bỏ qua channel Animated Stories của BookBox Inc. Đây là sự kết hợp của sách điện tử sau khi được đồng âm hoá âm thanh và hình ảnh. Kênh youtube này gồm hàng loạt mẫu truyện cổ tích thú vị và hấp dẫn. Thông qua các câu chuyện được kể dưới nhiều giọng khác nhau, trẻ vừa có thể cải thiện kỹ năng nghe vừa có thể phát triển phát âm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kết luận

Như vậy, Kiến Guru đã vừa chia sẻ đến quý phụ huynh những phương pháp hữu ích trong quá trình dạy bé học tiếng anh lớp 1. Và trong quá trình áp dụng những cách làm này, yếu tố quan trọng nhất mà bố mẹ cần có là sự kiên nhẫn bởi mỗi trẻ sẽ tập làm quen và có khoảng thời gian thích nghi khác nhau.

Hy vọng rằng với hướng dẫn cách học tiếng anh lớp 1 hiệu quả này, bố mẹ sẽ có thể cùng các con bước đi trên hành trình chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này. Chúc các bé sẽ học tiếng anh thật tốt và đừng quên theo dõi những chủ đề tiếp theo của chúng mình sẽ là gì nhé!

XEM THÊM:
TOÁN TƯ DUY LỚP 1 – PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC CHO PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ