Học tiếng việt lớp 2 – Hướng dẫn chi tiết dành cho cha mẹ học

Với môn tiếng việt ở lớp 2, việc trang bị nền tảng cho các bé ngay từ đầu là điều rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần thấu hiểu được điều đó và hỗ trợ chuẩn bị hành trang vững vàng cho các bé bước vào năm học mới nhiều cùng nhiều hứng khởi với kiến thức nền tốt.

Hôm nay Kienguru sẽ giới thiệu bài hướng dẫn học tiếng việt lớp 2, mời các bậc phụ huynh tham khảo word image 20662 1

Gợi ý các trang web học tiếng việt lớp 2 miễn phí

Để các bạn học sinh bước vào lớp 2 với tâm thế vững vàng thì ngoài việc kèm cặp trực tiếp của thầy cô thì các bậc cha mẹ cũng nên cho các em ôn luyện trên các trang web trực tuyến. Dưới đây là gợi ý của Kienguru mời các bậc phụ huynh tham khảo các trang web học tiếng việt lớp 2 :

 • luyenthi123.com : Đây là một trang web miễn phí, phù hợp cho các bạn học sinh hiện nay. Với nội dung đa dạng và phong phú kết hợp việc học và chơi giúp các bé cảm thấy thú vị và hào hứng với việc học. Hơn thế nữa luyenthi123.com còn có học bạ thông minh dành riêng cho các bậc phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập của con cái.
 • word image 20662 2
 • olm.vn : Là website học tiếng việt lớp 2 miễn phí được nhiều bạn học viên yêu thích lúc bấy giờ, với nội dung những bài học kinh nghiệm được xây dựng chỉn chu, bám sát chương trình học SGK môn Tiếng Việt lớp 2 của các bé. Đây cũng là một trong số những website được đưa vào sử dụng trong việc học online thời đại dịch covid tại Việt Nam.
 • vndoc.com : Là một trong những trang web giúp các bạn học sinh khi bước vào lớp 2 được chuẩn bị kiến thức đầy đủ nhất. Nguồn tài liệu được cập nhật đầy đủ, kho đề để luyện tập đa dạng giúp các bố mẹ có thể theo dõi việc tiến bộ của con qua những bài kiểm tra đánh giá.

Nội dung bài học tiếng việt lớp 2

Ở chương trình lớp 2, các bạn học sinh sẽ bắt đầu được hình thành và rèn luyện 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết trong tiếng việt lớp 2. Bố mẹ các bé có thể tham khảo những kỹ năng đã tổng hợp dưới đây của Kienguru :

Phần tập đọc

– Tập đọc là một trong 4 kỹ năng quan trọng trong Tiếng Việt. Phần này được đưa vào chương trình học của các bạn với mục đích:

 • Giúp các bạn học sinh đọc đúng và trôi chảy các đoạn đối thoại hoặc đoạn văn ngắn.
 • Luyện kỹ năng phản xạ với việc đọc 1 đoạn văn với mức độ khó hơn lớp 1

Tập đọc là phần đóng vai trò chủ chốt, là yếu tố cốt lõi để các bé tiếp thu kiến thức tiếng việt nhanh và tốt hơn.

Phần tập viết

Hầu hết, học sinh lớp 2 thường có đặc điểm chung khi viết bài đó là không ngay hàng thẳng lối. Bên cạnh đó, tốc độ viết cũng còn rất chậm. Nguyên nhân là vì không biết cách cầm bút đúng, viết sai kỹ thuật, do vấn đề tâm lý,…

Thế nên, ở phần này, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ hơn về các vấn đề trên. Cụ thể như sau:

 • Ôn lại những chữ cái thường và tập trung vào chữ cái in hoa. Rèn luyện các em viết cỡ chữ nhỏ và vừa, đúng ô ly trong vở.
 • Nội dung tiếp đến là viết câu ngắn để thực hành ghép chữ cái và từ với nhau. Đây là một trong những cách giúp học sinh nhanh nâng cao khả năng viết của mình.

Phần viết chính tả

– Trong phân môn chính tả lớp 2 có 2 dạng cơ bản:

 • Dạng nhớ – viết: Cụ thể giáo viên sẽ đưa ra một đoạn văn hoặc khổ thơ ngắn cho học sinh, đồng thời yêu cầu các em phải học thuộc rồi viết vào vở tất cả nội dung đó.
 • Dạng nghe – viết: Dạng này thì không đòi hỏi học sinh ghi nhớ trước kiến thức. Giáo viên sẽ là người trực tiếp đọc lại từng câu chữ để các em nghe và ghi vào vở.

– Một số lỗi sai chính tả mà học sinh thường gặp:

 • Mắc lỗi sai về cách đặt dấu câu.
 • Không hiểu cách trình bày khi viết.
 • Viết sai nhiều từ thông dụng, chẳng hạn như: Dành – giành, khoảng – khoản, giữ – dữ, chuyện – truyện, sửa – sữa,…
 • Các quy tắc chính tả như: ch/tr, r/g, d/v,…

Kỹ năng kể chuyện

– Nội dung kể chuyện ở lớp 2 sẽ dựa vào tranh ảnh từ những bài tập đọc đã học. Đối với phân môn này, các bạn học sinh cần nắm vững một số điều sau:

 • Biết quan sát hình minh họa và phân tích gợi ý. Sau đó kể lại từng đoạn và ghép chúng thành một câu chuyện hoàn hảo.
 • Đối với những hình ảnh không có gợi ý, các em cần ghi nhớ tình tiết và dựa vào tranh kể lại.
 • Biết xây dựng lại cốt truyện theo từng phân vai của nhân vật.

– Việc kể chuyện cần đúng theo nội dung đã được dạy. Học sinh hoàn toàn có thể sáng tạo thêm câu từ để câu chuyện thêm sinh động hơn.

Phần luyện từ và câu

– Khi kết thúc chương trình lớp 1, trẻ còn rất yếu về vốn từ cũng như khả năng diễn đạt. Do đó, phân môn luyện từ và câu rất được chú trọng trong chương trình giảng dạy lớp 2.

– Ở nội dung này, các em sẽ được trau dồi những kiến thức quan trọng sau:

 • Vốn từ cần thiết thông qua từng chủ đề nhất định.
 • Nhận biết các từ chỉ sự vật, sự việc và hành động. Đặc biệt là phân biệt được từ đồng nghĩa và trái nghĩa trong Tiếng Việt.
 • Luyện tập theo mẫu câu như: Ai làm gì? Ai thế nào?

Phần tập làm văn

– Tập làm văn là phân môn yêu cầu cao về kỹ năng viết. Đối với học sinh lớp 2, các em cần viết lại đoạn kể hoặc tả các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Có thể tả về cha mẹ, thầy cô, bạn bè, con vật,…

– Điều này sẽ rèn luyện khả năng quan sát và tư duy của trẻ, từ đó vận dụng hiệu quả cho cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

– Với phân môn tập làm văn, học sinh cần có người bên cạnh chỉ dẫn và đưa ra ý kiến. Vì thế, phụ huynh có thể nghe theo sự đóng góp của giáo viên và kèm cặp các bạn khi về nhà.

Tài liệu và một số app học tiếng việt lớp 2

Phần tiếp theo mà Kienguru muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh về bài học tiếng việt lớp 2 là một số tài liệu cần thiết cho các bé khi bước vào năm học. Ngoài ra, Kienguru sẽ gợi ý một số app cần thiết cho việc học của các bạn nhỏ tại nhà.

word image 20662 3

 • Tài liệu : Để phục vụ việc học cho các bé, cha mẹ nên chuẩn bị bộ sách theo bộ giáo dục và đào tạo tại trường. Ngoài ra, học sinh cũng nên chuẩn bị các loại sách bổ trợ những kĩ năng : Tập viết, tập đọc, tập làm văn,…. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các tài liệu trực tuyến.
 • Một số app học tiếng việt lớp 2 : Như phần trên, Kienguru đã giới thiệu đến các cha mẹ về các website học tiếng việt lớp 2 miễn phí. Ngoài ra, còn có các app tự học cho các bé nên tham khảo dưới đây :
 • VMonkey : Là một ứng dụng học tiếng Việt dành cho tất cả học sinh các khối mầm non và tiểu học. Với kho bài giảng luôn bám sát chương trình mới của Bộ GD&ĐT, đảm bảo những kiến thức mà trẻ tiếp thu hằng ngày luôn là mới nhất. Đây là app có trả phí nhưng sẽ rất hợp lý cho việc kèm cặp các bé tại nhà
 • Vkids : Đây là phần mềm giúp ôn luyện lại kiến thức cho các bé trước khi bước vào lớp 2, giúp bé có nền tảng tốt dựa vào những bài học, trò chơi vui nhộn. App còn có phần luyện chữ, phát âm sinh động giúp kích thích việc học cho các bé.
 • Kiến Guru : Nhắc đến phần mềm học tập cho học sinh, chúng ta không thể không nhắc đến app Kiến Guru. Đây là ứng dụng học tập với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo có thể tự đề xuất lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất cho từng học sinh. Với các bạn nhỏ học tiếng việt lớp 2, phần mềm cung cấp các bài học, học chữ cái vô cùng phù hợp. Các nội dung được nghiên cứu và cập nhật nhanh chóng, bám sát chương trình đến từ bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, các cha mẹ còn có thể ôn tập cho các bé về những bài đã học thông qua kho bài tập đồ sộ của ứng dụng.

Kết luận

Như vậy, Kienguru đã cũng hỗ trợ các bậc cha mẹ đi tìm hiểu về học tiếng việt lớp 2 hỗ trợ các bạn học sinh trước khi bước vào lớp 2. Mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể tìm được phương pháp học phù hợp cho các bé nhà mình. Để giúp các con học tốt các môn học ngoài tiếng việt, cha mẹ có thể tải app Kiến Guru ngay trên điện thoại của mình !

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ