HỖ TRỢ LUYỆN TẬP NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP A-Z CHO MỌI ĐỐI

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách chúng ta liên kết với nhau. Tuy nhiên để nghe tiếng Anh giao tiếp thành thạo thì không phải là điều dễ dàng. Do đó, bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhé !

SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY

Lắng nghe có vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày, hoạt động nghe chiếm tới khoảng 45 phần trăm thời gian giao tiếp của một người trưởng thành, lớn hơn nhiều so với hoạt động nói (chiếm 30 phần trăm), đọc và viết (lần lượt chiếm 16 phần trăm và 9 phần trăm).

Bằng chứng xác thực chỉ ra rằng kỹ năng nghe là nguồn gốc cơ bản của mọi ngôn ngữ. Giống như mọi đứa trẻ khi sinh ra đều dùng kĩ năng nghe đầu tiên để học hỏi tiếng mẹ đẻ của mình. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy ”nghe chẳng hiểu gì cả”, ”nghe nhiều đau đầu quá” hay ”người bản ngữ nói nhanh quá” . Nhưng đừng lo vì đó là điều bình thường. Khi não bộ của bạn phải làm quen với một ngôn ngữ mới, chúng ta thường phải tập trung hơn rất nhiều. Các nơron thần kinh đôi khi sẽ phải căng ra để theo kịp những thông tin mình đang nghe. Điều này sẽ dần cải thiện khi bạn nghe nhiều hơn, rèn luyện mỗi ngày cho tai và não bộ của bạn.

Không chỉ là nghe mà là nghe hiểu. Việc hiểu rõ mong muốn của người nói chuyện cũng sẽ giúp bạn tạo sự thân thiện và tin tưởng đối với người nước ngoài.

1. Giúp bản thân có thể thấu hiểu, đồng cảm với người khác

Nếu nghe chỉ có thể giúp bạn biết được người khác đang nói gì thì kỹ năng nghe sẽ giúp bạn có thể thấu hiểu họ. Lắng nghe và hiểu nỗi lòng, tâm tư của người nói là việc không hề đơn giản. Vì thế, kỹ năng nghe phải cần rèn luyện. Bởi nghe là cảm nhận.

2. Giúp xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh

Khi có thể lắng nghe và cảm nhận, chúng ta sẽ đồng cảm được với đối phương. Từ đó chúng ta có thể động viên, giúp đỡ họ.

Lúc này, mối quan hệ của bạn trở nên gắn bó hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập một mối quan hệ mới khi biết lắng nghe câu chuyện của người đối diện.

word image 21869 1

3. Tạo sự tin tưởng đối với mọi người

Chắc chắn khi có kỹ năng nghe thì bạn sẽ khiến người khác tin tưởng mình hơn, muốn nói chuyện với mình nhiều hơn. Điều này vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè vừa giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn muốn lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình và sẽ quay lại sử dụng tiếp. Vậy bạn sẽ phải tạo niềm tin đối với khách hàng của mình thông qua kỹ năng lắng nghe này rồi.

4. Học những thứ mình thích

Nhiều người cảm thấy chán nản, mệt mỏi trong quá trình học ngoại ngữ. Khi được hỏi lý do, họ chia sẻ rằng, đây không phải môn học mà mình yêu thích. Mỗi lần tiếp cận từ vựng, ngữ pháp, họ lại cảm thấy mệt mỏi, “học không vô”. Nếu cũng thuộc trường hợp trên, tại sao bạn không thay đổi, học những thứ mình thích?

Nói như vậy không có nghĩa chúng tôi khuyên bạn nên bỏ tiếng Anh và theo đuổi những lĩnh vực khác. Hãy kết hợp quá trình nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ với đề tài bạn yêu, tại sao không?

Nếu bạn thích nấu ăn, hãy mở các chương trình Masterchef để vừa luyện nghe vừa xem các thí sinh trổ tài ẩm thực. Nếu bạn thích văn học, tại sao không chọn quyển tiểu thuyết nước ngoài mình thích, đọc bản gốc để cảm nhận từng câu chữ thực sự của tác giả?

Với cách làm này, bạn sẽ tìm được sự hứng thú với môn tiếng Anh trong quá trình nâng cao trình độ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chúng ta chỉ thực sự tiếp thu tốt nếu đó là đề tài mình yêu thích và hào hứng. Vì vậy, hãy kết hợp các lĩnh vực này với học ngoại ngữ để cải thiện tốt nhất khả năng nhé.

word image 21869 2

HƯỚNG DẪN LỘ TRÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Cùng với nói, nghe là một kỹ năng quyết định trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn. Đối với người mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh, nghe được xem như kỹ năng khó nhất trong cả 4 kỹ năng. Nhưng, trên thực tế, đó là do bạn chưa có một phương pháp luyện tập hiệu quả. Vì vậy, hãy cùng KienGuru tìm hiểu những bí quyết giúp kỹ năng Listening của bạn trở nên tốt hơn nhé!

Giai đoạn 1: (Elementary) – Đối với người gần như chưa nghe được gì

Đây là giai đoạn đầu tiên, các bạn hãy tải các bài nghe về cả điện thoại và laptop, kết hợp xem online và nên chọn bài nghe ngắn khoảng 3 – 5 phút tốc độ vừa phải.

Bạn có thể nghe tiếng anh bất cứ khi nào mình rảnh, chỉ cần cắm tai nghe và nghe những bài giảng, bài hát hay radio. Việc đó sẽ giúp các bạn cải thiện khả năng nghe và hiểu· rất nhiều

Bạn đừng nghe hết bài này sang bài khác luôn. Với 1 bài, bạn hãy nghe chúng trong vòng 2 ngày liên tiếp, sẽ nhiều lúc cảm thấy nhàm chán nhưng bạn nên và hãy nghe cho đến bạn đọc transcript mà theo được nội dung bài nghe thì tốt.

Giai đoạn 2: (Beginner & Pre-Intermediate) Khi bạn đã người đã nghe và hiểu được một chút (Cụ thể là bạn đã có thể nghe hiểu được những câu, từ ngữ thông thường hay những tình huống đơn giản.

Sau thời gian nghe thụ động, thì não đã ghi nhớ một số âm nhất định, và hiểu được một phần nào của nội dung bài nghe. Bây giờ bạn cần chuyển sang nghe chủ động, tìm transcript của bài nghe và đọc 2 lần để tìm ra ý chính của nội dung, gạch chân từ vựng mới, nghe và thuộc các phiên âm của từ. Sau đó, bạn hãy tiếp tục nghe. Đừng lo lắng khi mà bạn đã đọc transcript nhưng vẫn chỉ nghe khoảng 50% nội dung.

Khi luyện nghe đọc transcripts một thời gian thì ở cuối giai đoạn này các bạn bắt đầu chuyển sang nghe – ghi chép chính tả. Phương pháp nghe như sau:

Chuẩn bị bài nghe ngắn, giấy trắng và bút chì (lưu ý không đọc transcript trước khi nghe). Khi bắt đầu nghe bạn cần tắt hết thiết bị điện thoại hay bất cứ gì đó làm ảnh hưởng đến việc nghe của bạn. Tập trung hoàn toàn vào bài nghe và ghi những gì bạn nghe được, có thể với một bài nghe bạn mất 3 – 4 ngày mới ghi chép gần hết, thì đó là chuyện dễ hiểu. Nhưng sau khi đã quen với phương pháp này thì thời gian nghe và ghi hết 1 bài của các bạn sẽ rút ngắn.

Giai đoạn 3: (Intermediate & Upper-Intermediate)

Khi đã theo đuổi lộ trình giai đoạn 1 và 2 khoảng 3 – 4 tháng thì các bạn sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Ở giai đoạn 3, các bạn cần phải thực hành cả nghe và nói tiếng anh ở một mức độ nâng cao và chuyên nghiệp hơn.

Hãy nghe và nói tiếng Anh đúng ngữ điệu, giống như cách thể hiện của người bản xứ.

Ở mỗi bài, các bạn hãy tự chủ động ghi âm lại bằng chính giọng nói của mình. Sau đó so sánh với bài gốc và điều chỉnh lại bài nói của mình cho gần giống với bản gốc.

Hãy học nghe thông qua việc xem các bộ phim của truyền hình nước ngoài, nên xem phụ đề tiếng Anh để hiểu thêm về cách dùng từ và văn hóa của họ.

Giai đoạn 4: Advanced ( Nâng cao)

Việc bắt đầu học và luyện tập một ngôn ngữ mới thực sự rất khó và cần nhiều sự nỗ lực. Nhưng khi bạn đã vượt qua được những điều đó thì thành quả đạt được sẽ khiến bạn vô cùng tự hào khi trình độ nghe tiếng Anh tăng lên rõ rệt.

Giờ là lúc bạn cần rèn luyện để đạt tới trình độ : Advanced.

Ở giai đoạn này, chắc hẳn các bạn đã có thể nghe hiểu gần hết nội dung bài nghe. Bạn vẫn nên tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều từ việc xem phim, xem chương trình bạn yêu thích.

Bản thân bạn cũng đã có thể tự tin quyết định mình nên nghe tài liệu gì hoặc chủ động tự tìm kiếm nguồn nghe đa dạng hơn với mọi chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú.

Bạn cần luyện nói nhiều hơn, chủ động nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh để nâng cao kỹ năng phản xạ cũng như khả năng nghe hiểu.

THỰC HÀNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP THEO CHỦ ĐỀ

Ở bài viết này, KienGuru sẽ giới thiệu đến bạn những bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề thông dụng nhất để luyện nghe thành thạo và nói trôi chảy như người bản xứ.

Chủ đề 1: Giao tiếp – Communication

You’re so difficult to get through to! (Thật khó để liên lạc với bạn)

I kept getting a busy signal (Mình gọi bạn cứ bận suốt)

My telephone was disconnected (Điện thoại của mình bị mất kết nối)

Would you care to leave a message? (Hãy để lại lời nhắn thoại nếu bạn muốn)

I’ve put him on hold (Anh ấy đang giữ máy nhé)

I’d like to have a phone installed (Tôi muốn lắp điện thoại)

I’d like to have my phone disconnected (Tôi muốn cắt điện thoại)

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề giao tiếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)Luyện nghe tiếng Anh chủ đề giao tiếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề 2: Ăn uống – Eating

It tastes stale! ( Món này bị ôi thiu rồi)

How do you want your beef? (Bạn muốn ăn thịt bò của bạn như thế nào?)

I want it to be very, very lean (Mình muốn nó nạc, rất nạc)

I’d like to reserve a table for dinner (Tôi muốn đặt một bàn ăn tối)

It’s my treat (Bữa này mình mời)

Chủ đề 3: Luyện nghe nói tiếng Anh theo chủ đề Cảm xúc – Emotions

I can’t stand him any longer (Tôi không thể chịu đựng hắn thêm nữa)

No wonder you’re livid (Thảo nào cậu giận cáu tiết)

He flared up at me! (Anh ta trút giận lên tôi)

What’s on your mind? (Bạn đang nghĩ gì vậy?)

Chủ đề 4: Thời trang – Fashion

Her skin looks so baby smooth! (Da cô ấy trông thật mịn màng!)

The razor burn is really irritating (Vết bỏng dao cạo này thực sự rất rát)

It knocks out bacteria and stops inflammation (Nó tiêu diệt vi khuẩn và ngăn sưng tấy)

Age has set in! (Tuổi già đến rồi!)

I’m ready for a lift! (Mình sẵn sàng nâng mặt rồi!)

Chủ đề 5: Tình bạn – Friendship

Don’t forget to drop me a line (Đừng quên viết thư cho tôi)

Why don’t you have a heart-to-heart talk with her? (Sao bạn không thử nói chuyện chân thành với cô ấy)

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề tình bạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)Luyện nghe tiếng Anh chủ đề tình bạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề 6: Giao thông – Traffic

My car broke down (Ô tô của tôi bị hỏng rồi)

My car turned out to be a piece of junk (Ô tô của tôi đã thành đống sắt vụn)

You ran through the stop sign (Bạn đã vượt đèn đỏ)

If you could prove you are not at fault (Nếu bạn có thể chứng minh bạn không vi phạm)

Traffic was brought to a standstill (Tắc đường quá)

The traffic was crawling (Các phương tiện đang di chuyển chậm)

Chủ đề 7: Sức khỏe – Health

I’m on diet to lose weight (Tôi ăn kiêng để giảm béo)

I feel like a new person (Tôi cảm thấy như một người khác)

I didn’t sleep a wink last night (Đêm qua tôi không ngủ được!)

I think I’m running a temperature (Tôi nghĩ là bạn bị sốt rồi)

She poked me in the eye (Cô ta chọc vào mắt mình!)

You have an iron stomach (Dạ dày của bạn đã khỏe rồi)

It wasn’t just any snore (Không phải chỉ là ngủ thôi đâu!)

I think school is giving me hives (Tôi nghĩ thi cử làm tôi nổi hết cả da gà)

My head is stuffed up (Đầu tôi đang bị căng lên)

Chủ đề 8: Nhà cửa – Housing

What’s wrong with the drain? (Ống nước bị làm sao thế?)

He moved out last weekend (Anh ta đã chuyển đi từ cuối tuần trước)

Even goose bumps have goose bumps! (Tôi thậm chí nổi cả da gà đây này!)

Don’t you have air-conditioning in your apartment? (Căn hộ của bạn không có điều hòa à?)

Chủ đề 9: Cuộc sống – Life

Let’s call it a day, shall we? (Chúng ta kết thúc ở đây thôi)

I’ll just grab something to eat (Mình sẽ ăn tạm cái gì đấy)

Something might have come up (Có chuyện gì đã xảy ra)

James went out of business recently (James vừa bị phá sản)

Everything will work out just fine (Mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp thôi)

I’ve got a pretty tight schedule today! (Lịch làm việc hôm nay của tôi khá bận)

I don’t know how to break this to you! (Tôi không biết nên nói cho bạn chuyện này như thế nào!)

Luyện nghe tiếng Anh chủ đề cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)Luyện nghe tiếng Anh chủ đề cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề 10: Trí nhớ – Memory

It slipped my mind (Tôi quên mất tiêu)

I was locked out of my apartment last night (Tối qua mình bị nhốt ngoài phòng)

I can’t think of it off hand! (Tôi không thể nghĩ ra ngay được!)

I can’t think of it off the top of my head (Nói không nghĩ thì tôi chẳng thể nhớ ra được)

Chủ đề 11: Tiền bạc – Money

I thought you were well-off (Tôi tưởng cậu giàu lắm mà)

I just lost another 50 cents (Tôi vừa mất tiếp 50 xu rồi)

I have some coins I need to change (Tôi muốn đổi một ít tiền xu)

Can you break a twenty-dollar bill? (Bạn đổi cho tôi tờ 20 đô la được không?)

Chủ đề 12: Tình cảm – Romance

Someone has a crush on Jenny (Ai đó đang phải lòng Jenny)

There is plenty of fish in the sea (Biển rộng sông dài lo gì không có cá)

I can’t get it off my mind (Tôi không thể gạt nó ra khỏi tâm trí

I heard you’re going out with Jane (Tôi nghe nói cậu sẽ đi chơi với Jane)

Chủ đề 13: Thời gian – Time

My alarm clock didn’t go off this morning (Sáng nay đồng hồ báo thức của mình không reo)

My watch always gains 10 minutes a day (Đồng hồ của mình chạy nhanh 10 phút mỗi ngày)

KẾT LUẬN

Việc học tiếng Anh cần cả một quá trình học và thực hành tích lũy dần dần. Do đó bạn cần kiên trì. Lộ trình học nghe tiếng Anh ở đây sẽ mang lại hiệu quả nếu chúng ta có quyết tâm, cố gắng và sự kiên trì đối với việc rèn luyện này.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng đối với việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp của mình.

Tạm biệt và hẹn gặp lại ở các bài viết khác của Kiến Guru!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ