Hỗ trợ giải đáp bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1 – Cụ thể và Ngắn gọn

Để giúp cho việc hệ thống lại các lý thuyết và công thức cần nhớ cũng như việc vận dụng thực hiện giải các bài toán có liên quan được hiệu quả nhất, bài viết sau đây sẽ cùng bạn tóm tắt lại các kiến thức quan trọng về số hữu tỉ và số thập phân, đồng thời, hỗ trợ giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1 nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Kiến thức áp dụng giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1

Trước khi tiến hành thực hiện giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1, bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp lại các lý thuyết và công thức quan trọng cần nhớ nhằm hỗ trợ việc thực hiện bài toán trên được chi tiết và hiệu quả nhất.

1. Định nghĩa giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ

  • Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ x là khoảng cách từ điểm x đến điểm 0 trên trục số và được ký hiệu là |x|.
  • Với |x| = a thì ta có các trường hợp sau: Nếu a là số hữu tỉ dương thì ta có kết quả x = a hay x = – a, còn với a là số hữu tỉ âm thì sẽ không tồn tại giá trị x để trị tuyệt đối của x bằng a.

2. Các phép tính cộng trừ nhân chia số thập phân

  • Để tiến hành cộng trừ nhân chia số thập phân thì ta cần biến đổi chúng về dạng phân số thập phân rồi thực hiện tương tự như với các phép tính về phân số.
  • Khi tiến hành thực hiện cộng trừ nhân số thập phân thì ta hay làm theo các quy tắc về giá trị tuyệt đối và về dấu của chúng tương tự như với số nguyên.
  • Khi tiến hành chia số thập phân x cho số thập phân y với y khác 0 thì thương của chúng bằng thương trị tuyệt đối của chúng. Kết quả sẽ có dấu + nếu x và y cùng dấu và dấu – khi ngược lại.

word image 28803 2

Kiến thức áp dụng giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1.

 

II. Hướng dẫn giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1

Để hỗ trợ việc hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức đã học ở trên, Kiến Guru sẽ hướng dẫn bạn thực hiện giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1 bằng cách áp dụng các lý thuyết và công thức đó một cách tốt nhất dưới đây:

Nội dung

Áp dụng lý thuyết và công thức liên quan đến tính chất của các phép tính để thực hiện tính nhanh các biểu thức được cho dưới đây:

word image 28803 3

Cách giải

Phương pháp thực hiện bài toán trên sẽ tùy thuộc vào khả năng tư duy riêng của từng bạn. Với những biểu thức, đầu tiên, bạn cần xác định trước các phép tính cần được áp dụng để thực hiện.

Những phép tính được sử dụng cho bài toán này bao gồm tính chất giao hoán trong biểu thức, tính chất kết hợp của phép nhân và tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng. Sau đó, bạn vận dụng linh hoạt những tính chất của các phép tính được nêu ở trên thì áp dụng giải cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo bài giải được hướng dẫn chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 28803 4

word image 28803 5

Hướng dẫn giải bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1.

III. Lời giải và đáp án các bài tập trang 16 sgk toán 7 tập 1

Ngoài bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1 được bài viết hướng dẫn chi tiết ở trên thì để giúp cho quá trình hiểu và nhớ bài của bạn được hiệu quả nhất, bài viết sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn áp dụng những kiến thức đó vào một số bài toán có liên quan trong trang 16 sách giáo khoa toán 7 tập 1 dưới đây:

1. Bài 23 trang 16 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Hãy dựa vào tính chất “Nếu x nhỏ hơn y và y nhỏ hơn z thì x sẽ nhỏ hơn z” để tiến hành so sánh các biểu thức được cho dưới đây:

word image 28803 6

Cách giải:

Để có thể so sánh được các giá trị trên thì đầu tiên ta cần lưu ý đến tính chất được nêu ở bài toán. Nhằm hỗ trợ việc so sánh được nhanh chóng nhất thì ta sẽ chọn một số trung gian ở giữa để tiến hành so sánh để từ đó bắc cầu được giá trị cần so sánh.

Ở câu a, ta lựa chọn số 1 là chữ số trung gian để so sánh từng giá trị đề bài cho với 1 rồi áp dụng tính chất suy ra. Tương tự như vậy cho câu b thì ta lấy số 0 làm số trung gian để so sánh. Còn ở câu c thì khó hơn hai câu trên một chút nghĩa là ta không thể chọn được một số tự nhiên để làm trung gian được. Do đó ở câu c thì con số được khuyến khích chọn lựa là 1/3 và bạn có thể tiến hành so sánh như trong bài giải được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

word image 28803 7

2. Bài 25 trang 16 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Hãy vận dụng các kiến thức và công thức liên quan đến tính chất của các phép tính để tiến hành tìm x trong các biểu thức được cho dưới đây:

word image 28803 8

Cách giải:

Bài toán này được áp dụng kiến thức về giá trị tuyệt đối nghĩa là với a là số hữu tỉ dương thì ta có giá trị tuyệt đối của x = a hay x = – a, còn với a là số hữu tỉ âm thì không tồn tại giá trị x để trị tuyệt đối của x bằng a. Do đó, đầu tiên. ta cần xét trường hợp cho x trước khi tiến hành giải nên bài toán trên có thể xuất hiện 2 giá trị x cần tìm.

Bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này được hướng dẫn dưới đây:

word image 28803 9

word image 28803 10

3. Bài 26 trang 16 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Hãy sử dụng máy tính bỏ túi mà bạn có thể tiến hành bấm tìm kết quả của các phép tính dưới đây:

word image 28803 11

Cách giải:

Đối với những bạn quen sử dụng máy tính trong quá trình tính toán thì có lẽ, bài tập này không quá khó đối với các bạn. Tuy nhiên, để có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc học tập cũng như cách nhập giá trị được nhanh nhất, bạn có thể tham khảo các bước bấm máy được hướng dẫn cụ thể cho từng bài toán dưới đây.

Bên cạnh đó, để có thể phục vụ được nhu cầu cho hầu hết các bạn học sinh thì bài viết có đưa ra hướng dẫn cụ thể cho các dòng máy được sử dụng phổ biến hiện nay.

word image 28803 12

word image 28803 13

word image 28803 14

Lời giải và đáp án các bài tập trang 16 sgk toán 7 tập 1.

IV. Kết luận

Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ và phép cộng trừ nhân chia số thập phân là một trong những bài học quan trọng nhằm giúp bạn có thể hiểu và biết cách thực hiện các dạng bài toán kết hợp phép tính sau này. Do đó, bạn cần hệ thống lại các lý thuyết và công thức quan trọng cần nhớ trong bài học này rồi vận dụng chúng để thực hiện giải chi tiết một số bài tập liên quan như bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1.

Bên cạnh đó, cũng để giúp cho quá trình học tập của bạn được tốt nhất thì bạn cũng nên giải thêm các dạng bài tập khác ở cả sách giáo khoa và sách bài tập từ cơ bản đến nâng cao một cách thường xuyên hơn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về kiến thức quan trọng của bài giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ và phép cộng trừ nhân chia số thập phân và hướng dẫn giải chi tiết bài bài 24 trang 16 sgk toán 7 tập 1 cùng một số bài tập khác có liên quan. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học toán cũng như giúp bạn hiểu và biết cách vận dụng chúng cho các bài toán nâng cao hơn sau này.

Chúc các bạn luôn học tập thật tốt!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ