Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và soạn bài chí phèo phần 2

Chí Phèo là một tác phẩm của dòng văn học hiện thực cuối thế kỷ XX. Đây là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nhà văn Nam Cao. Bài Soạn bài chí phèo phần 2 sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này cũng như nắm được kiến thức của bài này.

1.Tìm hiểu chung hỗ trợ soạn Chí phèo phần 2

Dưới đây là Tìm hiểu chung hỗ trợ soạn Chí phèo phần 2 mời bạn tham khảo.

1.1. Tác giả

Nam cao là gương mặt tiêu biểu cho dòng văn học hiện thực ở cuối thế kỷ 20. Tên thân sinh của ông là Trần Hữu Tri, tác giả sinh năm 1917 mất năm 1951. Sanh ra ở phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

1.2. Tác phẩm

1.2.a. Hoàn cảnh sáng tác

Dựa vào hiện thực tàn khóc lúc bấy giờ, Nam Cao được tận mắt chứng kiến và nghe kể về làng quê Đại Hoàng của mình, Nam Cao đã viết nên truyện ngắn Chí Phèo vào mùa xuân tháng 2 năm 1941.

1.2.b. Tóm tắt

Chí Phèo là đứa con hoang bị vứt bỏ trong cái lò gạch cũ ngay từ khi chỉ mới lọt lòng, được dân làng Vũ Đại nuôi lớn. Đến khi hắn được 20 tuổi Chí làm tá điền cho nhà bá Kiến. Chí Phèo bản chất vốn là một anh nông dân chăm chỉ, hiền lành, siêng năng làm việc nhưng do bị bá Kiến hãm hại nên hắn đã phải vào tù. Khi ra tù, Chí Phèo biến thành “con quỷ dữ” của làng Vũ Đại, là tay sai đắc lực cho bá Kiến.

1.2.c. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu … cũng không ai biết): Hình ảnh Chí Phèo hiện lên gắn liền với tiếng chửi.

– Phần 2 (tiếp theo … đun nước mau lên): Chí Phèo tha hóa.

– Phần 3 (phần còn lại): Sự thức tỉnh, ý thức bi kịch của cuộc đời Chí Phèo.

2. Hướng dẫn soạn văn Chí phèo phần 2

Dưới đây là Hướng dẫn soạn văn Chí phèo phần 2 mời bạn tham khảo.

2.1. Câu 1 trang 155 sgk

Tác giả chọn lựa thời gian kể theo kiểu đảo trật tự tuyến tính, Nam Cao mở đầu bằng một hình ảnh đầy ấn tượng.

Ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật:

– Vào chuyện một cách bất ngờ bằng tiếng chửi: Là cách Nam Cao giới thiệu nhân vật của mình một cách mới mẻ, ấn tượng.

– Đây là tiếng chửi vu vơ, mơ hồ của một kẻ say nhưng lại đầy tỉnh táo. Tiếng chửi rất văn vẻ có trật tự: trời, đời, cả làng Vũ Đại, những người không chửi nhau với hắn và ngay cả người sinh ra hắn. Đối tượng chửi của Chí Phèo – cái xã hội xấu xa đã sinh ra hắn.

– Lời kể trực tiếp rất độc đáo.

→ Tiếng chửi thể hiện uất hận cùng cực của Chí Phèo.

2.2. Câu 2 trang 155 sgk:

Thị Nở xuất hiện đã thay đổi cuộc đời Chí Phèo. Tình yêu của Nở đem đến cho Chí đã thức tỉnh linh hồn hắn, kéo Chí Phèo trở lại làm người.

– Diễn biến tâm lí của Chí Phèo: word image 35805 1

2.3. Câu 3 trang 155 sgk:

Những biến chuyển trong tâm trạng của Chí Phèo khi bị thị Nở từ chối: Từ ngạc nhiên sau đó Chí chợt hiểu. Sự thay đổi tâm lý đầy phức tạp: thức tỉnh – hi vọng về tương lai– thất vọng, đau đớn – phẫn uất – tuyệt vọng tìm đến cái chết.

Nguyên nhân của những hành động dữ dội, bất ngờ của Chí Phèo là:

  • Khi bị Thị từ chối, Chí lại uống rượu nhưng càng uống hắn lại càng tỉnh, không hề đập phá, rạch mặt ăn vạ được nữa. Hắn thức tỉnh, muốn làm người lương thiện.
  • Nhưng với cái xã hội bất công lúc bấy giờ thì ai cho hắn lương thiện? Kẻ thù mà Chí phải đối mặt không phải chỉ một mình bá Kiến mà là cả xã hội thối nát đương thời.
  • Dưới con mắt của xã hội ấy, Chí Phèo là một con quỷ dữ không thể trở thành người thiện lương. Đến cả một người tập trung tất cả các tật xấu như thị Nở cũng phũ phàng cự tuyệt hắn.
  • Chí Phèo vô cùng tuyệt vọng đau đớn “ôm mặt khóc rưng rức”. Dùng dao đâm chết kẻ thù và rồi tự kết liễu kiếp sống hèn mọn. Hắn đã chết trên ngưỡng cửa lương thiện trước cái bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

=> Cái chết của Chí Phèo là sự tố cáo cái xã hội thực dân nửa phong kiến đã đẩy người nông dân lương thiện vào đường cùng, khiến họ trở nên lưu manh hóa, và cuối cùng là đẩy họ vào chỗ chết.

2.4. Câu 4 trang 155 sgk:

Qua hình tượng nhân vật Chí Phèo, ta có thể thấy rõ nghệ thuật điển hình hóa tài tình của Nam Cao. Chí Phèo là một biểu tượng đặc trưng trong xã hội đương thời, là kết quả của thực trạng đè nén, áp bức của giai cấp nông dân. Bị áp bức đè nén đến bước đường cùng khiến họ tha hóa nhân cách. Trong các tác phẩm khác, Nam Cao từng xây dựng các nhân vật vốn bản tính lương thiện trở thành ngang ngược như cu Lộ trong Tư cách mõ, Trạch Văn Đoành trong Đôi móng giò, các nhân vật Năm Thọ, Binh Tư trong tác phẩm Chí Phèo.

Dưới ánh nhìn nhân đạo của Nam Cao, ông đi sâu vào phân tích tâm lý nhân vật để phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện của những con người cùng khổ.

Khắc họa hình tượng nhân vật Chí Phèo sắc nét, gây ấn tượng mạnh với người đọc. Khi xây dựng nhân vật Chí, tác giả đã phát huy sở trường khám phá và miêu tả những trạng thái tâm lí của nhân vật.

2.5. Câu 5 trang 155 sgk:

Tác giả sử dụng ngôn từ sống động, vừa nghệ thuật, điêu luyện, nhưng lại rất gần với lời nói hàng ngày. Giọng điệu của nhà văn vừa phong phú nhưng có sự biến hóa khôn lường. Cách kể chuyện cũng rất linh hoạt. Tác giả có khả năng nhập vai vào nhân vật, biến chuyển linh hoạt từ vai này sang vai khác một cách tự nhiên, gây hấp dẫn cho người đọc. Lúc thì trần thuật theo điểm nhìn của nhà văn, lúc thì trần thuật theo điểm nhìn của từng nhân vật.

2.6. Câu 6 trang 155 sgk:

Nam Cao có tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ:

– Tìm kiếm và phác họa phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong chính quá trình tha hóa của họ.

→ Khát vọng tìm lại bản thân ngay cả khi họ bị xã hội cướp đi nhân tính.

– Qua hình ảnh Chí Phèo đã kết liễu đời mình, Nam Cao đã bộc lộ lòng yêu thương đối với nhân vật của mình.

→ Muốn nhân vật ý thức được nhân phẩm của mình.

3. Luyện tập

Dưới đây là phần luyện tập giúp bạn củng cố lại kiến thức vừa học.

3.1. Câu 1 trang 156 sgk:

Ý kiến trên khẳng định yêu cầu hết sức quan trọng đối với tác phẩm văn chương và các tác phẩm nghệ thuật. Người nghệ sĩ ở đây phải sáng tạo, tìm tòi và phát hiện ra những cái mới.

Đây là ý kiến đúng hoàn toàn, phản ánh bản chất của nghệ thuật, đã được nhiều người thừa nhận và khẳng định theo những cách diễn đạt khác nhau. Ở đây, Nam Cao đã diễn đạt điều đó một cách ngắn gọn, hàm xúc và giàu hình ảnh. Nhìn kĩ vào các tác phẩm của Nam Cao có thể thấy rõ vấn đề này.

3.2. Câu 2 trang 156 sgk:

Tác phẩm Chí Phèo là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam hiện đại vì:

– Tác phẩm này có giá trị tư tưởng đan xen giữa hiện thực và nhân đạo sâu sắc, mới mẻ, độc đáo.

– Là tác phẩm đầu tiên trong thời đại lúc bấy giờ nói về người nông dân bị tha hóa, chứ không chỉ nói về số phận bần cùng như các tác phẩm trước: Lão Hạc (Nam Cao), Tắt đèn (Ngô Tất Tố),…

– Nam Cao là bậc thầy trong việc xây dựng nhân vật điển hình, giọng điệu đa dạng, lối kết cấu, xây dựng cốt truyện,…

Kết Luận

Ở trên chính là tất cả những thông tin về bài Soạn bài chí phèo phần 2 là những thông tin về truyện ngắn Chí Phèo. Thông qua đó bạn có thể hiểu được thân phận của người dân cùng khổ trong xã hội cũ.

Các bạn có thể tham khảo bài viết trên cũng như các bài viết khác tại kienguru.vn để có thể hoàn thành tốt bài học này ở trên lớp cũng như các bài kiểm tra sắp tới.

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì truy cập ngay Kienguru.vn để lại SĐT và thắc mắc đang gặp, sẽ có các chuyên gia có chuyên môn giải đáp chi tiết giúp bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ