Gợi ý soạn bài tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em Ngữ văn 9 – Cụ thể và Ngắn gọn

Để học tốt bài tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, bạn cần nắm những bước cơ bản. Chúng ta cần xác định rõ nội dung chính và tóm tắt chúng lại. Sau đó phân tích những nghệ thuật chiều sâu ý nghĩa tác phẩm. Cuối cùng là từ sự hiểu và trả lời những câu hỏi trong sách đưa ra.

I. Tìm hiểu chung văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em thuộc bài số 3 sgk ngữ văn 9. Trước khi tìm hiểu về văn bản, bạn nên đọc qua những yêu cầu của bài học. Đây sẽ là hướng dẫn và điểm chính mà học sinh cần nắm được để có thể hiểu và nắm rõ ý nghĩa của văn bản mang lại

word image 31704 2

Yêu cầu khi học: tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Để hiểu một tác phẩm thì việc đọc đi đọc lại là điều vô cùng cần thiết. Số lần đọc càng nhiều thì bạn càng nắm được những ý nghĩa sâu xa. Có thể điều đó khó với một học sinh lớp 9 nhưng điều bạn cần đạt được đó là nắm được nội dung chính. Hãy đọc để bản thân có thể diễn đạt lại tác phẩm một cách trôi chảy.

Văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em được chia làm 3 phần nội dung là cơ hội, thách thức và nhiệm vụ. Mỗi phần sẽ có những nội dung chính mà bạn cần nắm. Thêm vào đó, người đọc cần lưu ý những phần được chú thích ở trong tác phẩm.

Hãy quan sát và tìm hiểu để hiểu rõ được mọi chú thích mà tác phẩm đã đưa ra. Trong tác phẩm văn học, các điển tích, thuật ngữ hay mốc thời gian đều cần chú thích. Chúng có thể là những tư liệu tham khảo hoặc dấu mốc giúp bạn đọc gợi lại và hiểu rõ hơn thông điệp mà tác phẩm đó đang mang tới.

Xét về bố cục của văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, chúng ta sẽ tạm chia nội dung thành 4 phần chính. Đây cũng được coi như 4 nội dung chính. Bạn có thể tóm tắt văn bản dựa trên những nội dung này:

 • Từ đầu văn bản … thu nhận thêm những kiệm mới là sự khẳng định đề cao tính cấp thiết cho quyền trẻ em. Các em có quyền được đảm bảo và định hướng cho một tương lai tươi sáng tốt đẹp nhất có thể.
 • Tiếp theo …. phải đáp ứng là phần nêu lên những thử thách cùng nhiệm vụ được đặt ra. Chúng ta cần đảm bảo những điều kiện này thì mới đảm bảo được quyền lợi cho trẻ em phát triển tốt nhất.
 • Tiếp theo … phân bổ tài nguyên đó là phần chỉ ra cơ hội việc phát triển thế hệ tương lai. Khi trẻ em được bảo vệ được bảo đảm phát triển trong điều kiện tốt thì cơ hội cũng không ngừng nâng cao.
 • Phần còn lại chính là những hành động cần thực hiện. Nếu làm được những hành động đó thậm chí là còn tốt hơn mong đợi sẽ có thể bảo vệ và giúp trẻ phát triển.

II. Hướng dẫn soạn Ngữ văn 9 tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Khi đọc một văn bản, bạn nên thực hiện lặp lại 3 lần để hiểu rõ và nắm bắt nội dung. Sau đó, để kiểm tra, bạn có thể tóm tắt văn bản theo những gì bản thân ghi nhớ được. Ngoài ra, soạn bài cũng cần trả lời một vài câu hỏi sau để tìm hiểu những nét chính cốt lõi văn bản đang nhắc tới.

word image 31704 3

sơ đồ tư duy tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

1. Câu 1 trang 35 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em được chia thành 17 mục nhỏ. Trong 17 mục được chia nhỏ đó không bao gồm phần tuyên bố mục đích tham dự. Khi xét nội dung chinh, ta nên chia văn bản thành 3 phần nội dung chính:

 • Phần thử thách

Cuộc sống của trẻ em là thử thách cho toàn thế giới khi muốn bảo đảm quyền lợi của chúng. Mỗi quốc gia, vùng miền đều có tệ nạn ảnh hưởng nhất định làm trẻ em bị mất đi những quyền lợi đáng có. Cần phải tìm ra giải pháp phù hợp thì mới có thể giải quyết vấn đề này.

 • Phần cơ hội

Quốc tế sau nhiều năm phát triển đã có những tổ chức bảo vệ quyền lợi con người. Đặc biệt là một số tổ chức luôn hướng đến quyền lợi của trẻ em. Cần biết cách liên kết và đưa ra những công việc cụ thể. Có như thế mới bảo đảm cứ sống còn và quyền lợi được che chở bảo vệ hỗ trợ phát triển tốt nhất cho trẻ.

 • Phần trách nhiệm

Khi đã xác định được cơ hội và thách thức, có thể đưa ra những hành động cụ thể. Hành động sẽ minh chứng cho khả năng bảo vệ và giữ lấy quyền lợi cho trẻ của các tổ chức quốc tế. Đồng thời đây cũng là trách nhiệm chung của công dân toàn cầu để bảo vệ tương lai lâu dài.

2. Câu 2 trang 35 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Phần thử thách là những vấn đề cốt lõi cần được xem xét. Khi nêu lên, ta có thể thấy được những khó khăn ảnh hưởng đến quá trình giành lại quyền sống và phát triển cho trẻ. Những khó khăn mà trẻ em trên địa cầu gặp phải khá phức tạp. Theo những phát hiện thì có thể khó khăn đó là:

 • Chiến tranh
 • Bạo lực
 • Phân biệt chủng tộc
 • Đói nghèo
 • Khủng hoảng kinh tế
 • Vô gia cư
 • Dịch bệnh
 • Mù chữ
 • Ô nhiễm môi trường
 • Suy dinh dưỡng hoặc bệnh hiểm nghèo

Mọi ảnh hưởng đều liên quan mật thiết đến kinh tế, chính trị và quân sự của quốc gia. Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em là lời thông báo về sự thay đổi. Trong tương lai những bất công khó khăn sẽ được giải quyết thậm chí là không còn xuất hiện nữa.

3. Câu 3 trang 35 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Sự phát triển của thế giới sẽ mang lại nhiều thuận lợi như trong văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em nhắc đến. Những công ước liên hiệp quốc sẽ là căn cứ gia tăng sự bảo vệ hỗ trợ cho trẻ em trên toàn cầu được phát triển và trưởng thành toàn diện.

Ngoài ra, sự góp mặt của những tổ chức phúc lợi xã hội cũng là niềm động viên an ủi. Họ sẽ cùng nhau chung tay gỡ bỏ mọi khó khăn để đưa trẻ em ở nơi có điều kiện xấu nhất về với tiêu chuẩn mà công ước quốc tế đề ra.

III. Luyện tập

Liên hệ với địa phương nơi chúng ta đang sống em có thể đánh giá nhận xét nhưng bạn còn khó khăn hay đã có điều kiện tốt. Những gia đình có điều kiện sẽ luôn bảo đảm cho con cái họ điều tốt nhất về thể chất, tri thức và thậm chí là cả tinh thần. Tuy nhiên ở những quốc gia hòa bình trẻ em sẽ được quan tâm hơn.

word image 31704 4

Ghi nhớ về quyền lợi của trẻ em

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn học sinh đọc hiểu và soạn chi tiết văn bản tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em. Đây là văn bản có ý nghĩa to lớn mà bạn cần đào sâu phân tích để hiểu được hết những nội dung tác giả muốn gửi gắm.

Bên cạnh đó, bạn đọc hãy theo dõi kienguru.vn để có thêm kiến thức cho môn ngữ văn 9.

Hãy để Kiến Guru đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục tri thức!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ