Gợi ý soạn bài luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận Dễ hiểu cho học sinh

Đoạn văn tự sự kết hợp yếu tố nghị luận sẽ là vũ khí tuyệt vời dành cho học sinh trong quá trình làm văn lớp 9. Vì vậy, các bạn cần nắm vững kiến thức này để chinh phục mọi bài văn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn gợi ý soạn bài luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận thuộc chương trình văn 9.

1.Tổng hợp kiến thức hỗ trợ Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Để viết một đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận hay, truyền tải những thông điệp ý nghĩa tới người đọc, các bạn học sinh cần nắm vững một số kiến thức vô cùng quan trọng sau đây:

1.1. Cách viết đoạn văn tự sự hay

Bản chất của văn tự sự đó chính là những áng văn giãi bày tâm sự và phản ánh những hiện thực khách quan. Tuy nhiên, nếu văn tự sự chỉ là những lời kể khô khan thì sẽ vô cùng nhàm chán và tẻ nhạt.

Vì vậy, để viết được một bài văn tự sự hay, các bạn học sinh cũng cần kết hợp thêm một số phương thức biểu đạt khác một cách linh hoạt.

word image 33773 1

Phương pháp làm bài văn tự sự hay, súc tích, ý nghĩa

Điều đầu tiên, các bạn học sinh cần nắm vững các yếu tố tự sự cơ bản một cách tường tận nhất. Từ cốt truyện, cách xây dựng mạch truyện, những chuỗi sự kiện xuất hiện trong văn bản,… tất cả đều nên được chải chuốt một cách triệt để.

Các sự việc xuất hiện trong bài văn nên được trình bày một cách cụ thể với việc đảm bảo đầy đủ các yếu tố: thời gian, không gian, địa điểm cụ thể, nguyên nhân, diễn biến, mở đầu và kết thúc. Những sự việc này cũng cần tính liên kết chặt chẽ để biểu đạt thành công những tư tưởng của người kể.

Ngoài ra, một văn bản tự sự thực sự lý tưởng cũng nên bắt đầu từ những thực tế cốt lõi nhất. Các bạn nên sử dụng những xúc cảm thực để làm nổi bật lên nhân vật chính cũng như tư tưởng của cả đoạn văn. Từ đây, bài văn mới có thể cuốn hút và mang đến một thông điệp rất riêng tới người đọc.

1.2. Cách đưa yếu tố nghị luận vào bài luận tự sự khéo léo, hiệu quả

Yếu tố nghị luận được đưa vào trong bài luận tự sự sẽ là cơ sở để đánh giá chiều sâu của bài văn. Từ những chi tiết rất nhỏ này, người đọc sẽ thấm nhuần và suy nghĩ về tư tưởng cốt lõi của người viết đang muốn truyền tải. Vì vậy, để bài văn thêm phần sâu sắc và ý nghĩa, các bạn nên lồng ghép các ý kiến, nhận xét, lý lẽ, nhận chứng một cách thông minh để làm nổi bật bài văn của bản thân.

2. Hướng dẫn soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

Để nắm vững phương pháp viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận nhuần nhuyễn nhất, các bạn học sinh có thể tham khảo ngay hướng dẫn soạn bài chi tiết ngay sau đây!

2.1. Câu 2 trang 160 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Đề bài yêu cầu câu 2 trang 140 SGK Lớp 9 tập 1: Trong đoạn văn trên, yếu tố nghị luận được thể hiện trong những câu văn nào? Chỉ ra vai trò của các yếu tố nghị luận trong việc làm nổi bật nội dung của đoạn văn tự sự.

Hướng dẫn soạn câu 2 trang 160 sgk Ngữ văn 9 tập 1

 • Nội dung câu chuyện xoay quanh hai người bạn cùng đi trên sa mạc
 • Yếu tố nghị luận được lồng ghép, đan xen vào đoạn văn tự sự ở phần:
 • “ Những điều viết trên cát sẽ mau chóng xóa nhòa …”
 • “Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá”

Nhờ có yếu tố nghị luận này mà ý nghĩa của cả đoạn văn trở nên sâu sắc hơn. Đoạn văn trở nên triết lý, giàu tính giáo dục và đậm chất nhân văn hơn bao giờ hết. Từ câu chuyện tự sự trên, người đọc có thể rút ra nhiều bài học, thông điệp khác nhau cho bản thân. Tuy nhiên, dù hiểu theo cách nào thì điều mà chúng ta kết luận cuối cùng vẫn là sự thấu hiểu về lòng bao dung, nhân ái, biết thứ tha, sự tình nghĩa luôn tồn tại trong cuộc sống,…

word image 33773 2

Hướng dẫn làm bài luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

3. Thực hành

Để nắm rõ hơn về nội dung bài học, các bạn học sinh hãy cùng bước vào phần thực hành phần bài tập này để nắm bắt khả năng làm đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận qua hai bài tập sau đây:

3.1.Câu 1 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

a. Đề bài Câu 1 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Viết một đoạn văn kể lại buổi sinh hoạt của lớp. Trong buổi sinh hoạt lớp, bản thân em đã phát biểu ý kiến chứng minh rằng Nam là người bạn rất tốt.

Hướng dẫn soạn câu 1 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao ở câu 1 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1, các bạn cần đảm bảo phần viết bao gồm các yếu tố tự sự kết hợp nghị luận sau:

 • Trả lời câu hỏi buổi sinh hoạt lớp đã diễn ra như thế nào? ( Thời gian, địa điểm, không gian, người điều hành, không khí buổi sinh hoạt)
 • Nội dung và diễn biến của buổi sinh hoạt ra sao? Em đã nêu lên ý kiến gì trong buổi sinh hoạt? Lý do em phát biểu ý kiến cá nhân đó?
 • Em đã làm gì để thuyết phục trước lớp rằng bạn Nam là một người bạn rất tốt?

b. Bài văn mẫu tham khảo câu 1 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Những ký ức về buổi sinh hoạt 2 tuần trước vẫn vẹn nguyên trong em. Không khí buổi sinh hoạt thật nghẹt thở và nặng nề. Ngọn nguồn câu chuyện bắt đầu từ việc Hào và Nam là hai người bạn thân thiết với nhau. Hào là thủ quỹ lớp, hôm nay chính là ngày tổng thu chi trong lớp nên Hào mang theo số tiền lớn của các bạn và bỏ vào trong cặp. Sẽ không có gì xảy ra nếu Hào không kể chuyện này cho Nam. Sau giờ ra chơi, Hào phát hiện toàn bộ số tiền này đã không cánh mà bay. Theo lẽ dĩ nhiên, Hào sẽ nghi ngờ Nam đầu tiên. Bởi Nam là một người hiền lành, không thể thanh minh được nên mọi lỗi lầm đã bị Hào đổ lên đầu Nam. Tuy nhiên, trong thâm tâm em luôn hiểu rằng Nam là một người bạn rất tốt. Vì vậy, em đã dũng cảm đứng lên bày tỏ ý kiến rằng Nam là một người vô cùng tốt bụng, thường xuyên giúp đỡ các bạn trong lớp, tiết kiệm tiền ăn sáng ủng hộ các bạn học sinh nghèo. Em khuyên Hào rằng nên kiểm tra thật kỹ các ngăn cặp một lần và đồng thời kiểm tra các bạn trong lớp. Sau một lúc cật lực tìm kiếm, số tiền này đã được tìm thấy trong cặp một bạn học sinh khác. Vì hoàn cảnh mà bạn ấy đã nổi lòng tham muốn lấy được số tiền này. Sau đó bạn đã thẳng thắn nhận lỗi và hứa không tái phạm. Hào cảm thấy rất có lỗi khi đã nghi ngờ Nam – người bạn tốt của mình. Nam đưa ánh mắt đầy biết ơn hướng về em vì đã giải quyết mâu thuẫn giúp bạn trong buổi sinh hoạt ngày hôm ấy.

3.2.Câu 2 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Đề bài câu 2 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Hãy viết một đoạn văn kể lại những việc làm hoặc những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu của em.

Hướng dẫn soạn câu 2 trang 161 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Để hoàn thành mạch truyện, các bạn cần đảm bảo bài văn tự sự có yếu tố nghị luận cần bao gồm một số yếu tố sau đây:

 • Nhân vật chính em kể về là ai? ( Người bà kính yêu)
 • Bà đã để lại một lời nói, suy nghĩ hay hành động nào gây ấn tượng với em? Điều này diễn ra trong hoàn cảnh, thời gian, địa điểm, không gian cụ thể nào?
 • Nội dung của hành động đó là gì? Tại sao lại nói hành động tuy đơn giản nhưng lại vô cùng sâu sắc?
 • Suy nghĩ và cảm xúc của em rút ra từ bài học mà bà để lại.

Học sinh áp dụng phương pháp đã kể trên, áp dụng bài văn mẫu số 1 để làm bài văn mẫu số 2.

word image 33773 3

Luyện viết phần bài văn theo mẫu có sẵn để nâng cao hiệu quả bài viết

>> Bạn có thể tham khảo thêm các nội dụng liên quan ở đây ==>>Ngữ Văn, Nghị luận trong văn bản tự sự

Kết luận

Hy vọng phần hướng dẫn soạn bài “Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận” đã mang đến nhiều thông tin bổ ích dành cho các bạn học sinh lớp 9.

Các bạn hãy chọn lọc các đề hay mỗi ngày và thực hành viết để văn phong ngày càng mượt mà và súc tích hơn nhé! Đừng quên ghé thăm trang web mỗi ngày để luôn nắm bắt được những kiến thức văn hoá bổ ích.

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì truy cập ngay Kienguru.vn để lại SĐT và thắc mắc đang gặp, sẽ có các chuyên gia có chuyên môn giải đáp chi tiết giúp bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ