Gợi ý giải đáp bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 – Ngắn gọn và Dễ hiểu

Bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 thuộc phân môn Đại số, chương I – Số hữu tỉ, số thực. Các em muốn tìm hiểu cách giải chi tiết hãy dành thời gian đọc ngay bài viết dưới đây. Theo đó, Kiến Guru sẽ mang lại cho bạn nguồn tư liệu tham khảo hữu ích, trình bày khoa học, dễ hiểu.

I. Lý thuyết áp dụng giải bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1

Bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 thuộc dạng toán tỉ lệ thức. Trước khi đi vào giải chi tiết, chúng ta nên ôn lại kiến thức lý thuyết quan trọng như sau:

Định nghĩa của tỉ lệ thức

word image 28190 2

Tính chất tỉ lệ thức

word image 28190 3

Các dạng toán áp dụng kiến thức tỉ lệ thức

Bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 là một trong những dạng toán tiêu biểu cho nội dung tỉ lệ thức. Ngoài ra các em còn được tiếp xúc với các bài tập như:

Dạng toán 1

Yêu cầu lập tỉ lệ thức từ những hằng đẳng thức cho trước. Phương pháp giải như sau:

word image 28190 4

Dạng toán 2

Yêu cầu tìm giá trị của x và y. Muốn giải dạng bài tập này các em chỉ cần thực hiện theo từng bước sau:

word image 28190 5

Dạng toán 3

Yêu cầu chứng minh các tỉ lệ thức đã cho trước. Muốn giải được bài tập này các em chỉ cần dựa vào tính chất của các tỉ lệ thức và biến đổi linh hoạt để chứng minh.

II. Cụ thể lời giải bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1

Bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 yêu cầu tìm tên tác phẩm nổi tiếng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tiếp đến, tiến hành điền các số thích hợp vào ô vuông rồi viết các chữ tương ứng với các số tìm được vào các ô ở hàng dưới cùng của bài. Nhờ đó, em sẽ biết được tên của một tác phẩm nổi tiếng từ tác giả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ( 1228 – 1300). Đây cũng là vị anh hùng của dân tộc ta và là danh nhân quân sự thế giới.

word image 28190 6

Lời giải:

word image 28190 7

Như vậy, từ phần hướng dẫn giải chi tiết, chúng ta đã có đáp số và tìm ra được đáp án cho câu hỏi là Binh thư yếu lược.

III. Hướng dẫn giải các bài tập khác trang 28 SGK toán 7 tập 1

Bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 đã giải xong. Các em muốn củng cố lý thuyết về tỉ lệ thức hãy đi tìm hiểu và giải các bài tập tiếp theo. Nội dung này được Kiến Guru tổng hợp cũng như trình bày chi tiết sau đây:

Bài 51 toán 7 tập 1 SGK trang 28

Bài 51 toán 7 tập 1 SGK yêu cầu lập tất cả các tỉ lệ tức có thể được từ những số sau: 1,5 ; 2 ; 3,6 ; 4,8.

Lời giải:

word image 28190 8

Bài 52 toán 7 tập 1 SGK trang 28

Yêu cầu chọn đáp án đúng:

word image 28190 9

Lời giải:

word image 28190 10

Bài 53 toán 7 tập 1 SGK trang 28

Bài 53 toán 7 tập 1 SGK trang 28 đố rằng:

word image 28190 11

Yêu cầu hãy rút gọn bằng cách xóa bỏ phần phân số ở hai hỗn số, đồng thời giữ lại phần nguyên để thu được kết quả. Ta được kết quả đúng (Hãy tiến hành kiểm tra). Đố em viết được tỉ số khác cũng có thể rút gọn như vậy?

Lời giải:

word image 28190 12

IV. Những nội dung kiến thức liên quan khác

Bật mí những lỗi sai cần tránh nếu muốn học tốt môn Toán

Như chúng ta đã biết, môn toán đặc biệt quan trọng giúp hình thành tư duy, phản xạ. Nhờ đó, các học sinh tìm thấy cơ hội phát triển toàn diện, trở nên tự tin và nhanh nhạy hơn. Ngay từ khi các em học sinh còn ở những năm tháng đầu đời, bộ môn này đã được đưa vào đào tạo.

Bên cạnh đó, môn toán cũng góp mặt trong hầu hết các kỳ thi quan trọng. Điển hình như thi học kì, chuyển cấp đến thi Đại học. Vì vậy, muốn học tốt bộ môn kể trên các em hãy tránh xa những lỗi sai sau:

Nhớ nhầm công thức, định lý

Theo khảo sát mới nhất, đây chính là một trong những lỗi học sinh hay mắc phải nhất. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các em học thuộc nhưng không áp dụng giải bài tập. Bên cạnh đó, một số em không kiểm tra lại công thức khi làm bài dẫn đến chưa tìm ra lời giải và kết quả sai.

Kiến thức cơ bản trong môn toán gồm các định nghĩa, tính chất và định lý. Muốn làm tốt các bài tập, các em cần chủ động học và ghi nhớ chúng. Đồng thời, mỗi cá nhân hãy vận dụng làm thật nhiều bài tập để củng cố kiến thức tốt nhất.

Áp dụng sai phương pháp học

Môn toán có tính chất logic cao, mối liên hệ mắt xích với nhau. Do vậy, muốn chinh phục được môn học này các em cần tìm ra phương pháp rèn luyện phù hợp.

Một số bạn vẫn mắc sai lầm như học thuộc công thức nhưng không biết cách vận dụng, hay các em học sinh khác quá phụ thuộc vào bài giải mẫu. Bên cạnh đó, khi học, các em lại mất tập trung, hiểu bài lơ mơ cũng khiến cho quá trình rèn luyện kém hiệu quả.

Muốn khắc phục tình trạng kể trên, các em hãy làm các bài tập từ dễ đến khó thay vì học thuộc công thức. Cách này được các chuyên gia đánh giá cao giúp học sinh nhớ sâu công thức. Đồng thời, chúng ta cũng có sự nhanh nhạy khi gặp lại những vấn đề đó.

Học chưa đúng trọng tâm

Sai lầm tiếp theo khi học toán chính là rèn luyện chưa đúng trọng tâm. Nhiều học sinh học tràn lan, học mọi thứ nhưng lại bỏ qua kiến thức quan trọng nhất. Vì thế, khi đi thi hoặc làm bài tập thường trở thành vấn đề nan giải, chưa tìm ra lời đáp.

Cách tốt nhất để các em khắc phục tình trạng trên chính là bám sát chương trình sách giáo khoa. Đồng thời, việc thực hành thêm các bài tập trong sách bài tập cũng là phương pháp hay. Chúng ta không nên lao đầu vào những đề toán chẳng bao giờ đụng đến làm mất thêm thời gian và khiến các em nản chí.

Không đọc kỹ đề trước khi làm

Có tới 90% học sinh chỉ đọc lướt qua đề bài ngay khi cầm trên tay. Đó cũng trở thành sai lầm điển hình khiến các em học kém môn toán. Bởi trong mỗi bài toán sẽ mang đến cho chúng ta nhiều dữ liệu quan trọng. Nếu như các em không để ý hoặc bỏ qua một dữ kiện nào đó sẽ dẫn đến kết quả sai lầm.

Mặt khác, một số đề toán nâng cao còn đánh lừa học sinh. Nếu không thực sự hiểu rõ vấn đề các em sẽ nhanh chóng rơi vào bẫy.

Không rút kinh nghiệm sau những lần sai

Học sinh thường phạm phải lỗi sai nhưng lại để đó, không tự rút kinh nghiệm. Ở những lần sau, các em vẫn tiếp tục như vậy khiến cho quá trình học môn toán càng thêm vất vả.

Tốt hơn hết, các em nên tự rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần làm sai. Đồng thời, học sinh hãy trình bày lại toàn bộ bài toán để thu về kết quả chính xác, khắc sâu kiến thức.

Thiếu sự kiên nhẫn khi gặp dạng bài khó

Đa số học sinh cảm thấy chán nản, thiếu kiên trì khi gặp phải bài toán khó. Đặc biệt, các em có tâm lý buông xuôi, không muốn học làm mất đi niềm hứng thú.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này chính là dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Sau đó, chúng ta hãy bắt đầu từng bước một, tìm kiếm sự trợ giúp từ các tài liệu, bạn bè, thầy cô. Với những người muốn học chắc chắn sẽ được trợ giúp một cách nhiệt tình.

Dễ nhận thấy, môn toán vô cùng quan trọng, gắn liền với tất cả các lớp và đời sống hàng ngày. Do vậy, các em nên có thái độ nghiêm túc, tích cực rèn luyện để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là hệ thống lý thuyết về tỉ lệ thức và hướng dẫn ứng dụng giải bài 50 trang 27 SGK toán 7 tập 1 cùng nhiều thông tin hữu ích khác. Bạn muốn học tập tốt hơn hãy kết nối tới Kiến Guru để được hỗ trợ và cập nhật nhiều kiến thức hay.

Hãy để Kiến Guru đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục tri thức!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ