Gợi ý đọc hiểu và phân tích nhân vật anh thanh niên

Ở trong mỗi một tác phẩm, phân tích nhân vật chính từ tính cách, ngoại hình, suy nghĩ, hành động,… là điều luôn luôn được chú trọng, đặc biệt hơn hết khi đây là tác phẩm hay xuất hiện trong các đề thi cuối kỳ hay chuyển cấp, vì vậy để làm bài tốt, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một dàn ý phân tích về anh thanh niên như sau.

Ôn tập kiến thức hỗ trợ phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ

  1. Tác giả Nguyễn Thành Long

Tác giả Nguyễn Thành Long (bút danh Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo), ông sinh năm 1925 tại huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, nguyên quán thuộc tỉnh Bình Định trong một gia đình viên chức nhỏ và mất năm 1991 tại Hà Nội trong sự ra đi lặng lẽ của căn bệnh Ung thư quái ác khi cả vợ và các con đều không ở bên cạnh.

Ông tham gia hoạt động văn nghệ sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 trong những năm kháng chiến chống Pháp 1946 – 1954 ở địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và bắt đầu sáng tác vào thời gian này.

Sau khi kháng chiến chống Pháp kết thúc vào năm 1954, ông được tập kết ra miền Bắc tác giả đã chuyển về làm việc sáng tác và biên tập ở các trang báo chí và nhà xuất bản.

Sự nghiệp sáng tác: 

  • Nguyễn Thành Long là một tác giả chuyên viết về truyện ngắn và bút ký
  • Ông đã cho xuất bản nhiều tác phẩm; về văn xuôi tiêu biểu có: Ta và chúng nó (tập truyện ngắn năm 1950), Khúc hát của người cán bộ (Truyện vừa năm 1950), Hướng điền (1975),…

 

  1. Tác phẩm Lặng lẽ Sapa

2.1 Ý nghĩa nhan đề truyện 

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa đông lạnh giá và thường có tuyết, đây là điều đặc biệt tại một quốc gia ôn đới như Việt Nam, vì vậy mà Sa pa đã trở thành một điểm đến thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hằng năm.

Nơi đây của những năm 70 có không gian tĩnh mịch yên ắng nhưng lại rất thơ mộng, vì vậy truyện đã được tác giả đặt là “Lặng lẽ Sa pa”, ngoài cảnh quan thiên nhiên, tác phẩm chủ yếu ca ngợi vẻ đẹp và ý nghĩa những công việc thầm lặng, hy sinh cuộc sống cá nhân của các nhà khoa học ở tại các trạm khí tượng Sa pa.

2.2 Hoàn cảnh sáng tác

Truyện ngắn là kết quả của chuyến đi cuối cùng lên tỉnh Lào Cai trong mùa hè năm 1970 của tác giả.

Nằm trong tập Giữa trong xanh in năm 1972.

 

2.3 Bố cục

Truyện ngắn có 3 phần: 

Phần 1 (từ đầu đến “Kìa, anh ta kia”: Hình ảnh anh thanh niên qua lời kể của bác tài xế.

Phần 2 (tiếp đến “Không có vật gì như thế”): Cuộc gặp gỡ, trò chuyện của ông hoạ sĩ già, cô kỹ sư và anh thanh niên.

Phần 3 (còn lại): Cuộc chia tay giữa 3 người (sự tiếc nuối cũng như nhiều điều phải suy ngẫm).

II. Hướng dẫn lập dàn ý phân tích Lặng lẽ Sa pa – anh thanh niên

Mở bài:

  • Giới thiệu vài nét về tác giả Nguyễn Thành Long (tiểu sử, con đường sáng tác, phong cách và đặc điểm sáng tác,…
  • Giới thiệu chung ngắn về tác phẩm Lặng lẽ Sa pa
  • Nêu lên vấn đề cần giải quyết: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm này và nêu lên ý nghĩa, từ tưởng của tác phẩm thông qua hình ảnh nhân vật.

Thân bài:

Phân tích nhân vật anh thanh niên

  • Về công việc và hoàn cảnh sống trên núi Yên Sơn

Công việc: “Làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu”, vào 1 giờ và 4 giờ sáng báo về cơ quan, công việc này đòi hỏi sự nhạy bén và độ chính xác cao.

Hoàn cảnh sống: Sống một mình trên đỉnh núi cao hơn 2.600 mét, rất ít người qua lại hoặc lên thăm, làm bạn với anh chỉ có hoa lá và cây cỏ.

Với một cậu trai trẻ đang phơi phới tuổi xuân, độ tuổi hai mươi bảy ấy để sống ở đây thật không phải dễ dàng, chắc hẳn rằng anh rất yêu công việc này.

  • Những phẩm chất tốt đẹp, quý giá của anh thanh niên

Có trách nhiệm, lao động hăng say và luôn hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm được giao phó.

Sống một mình trên đỉnh núi, không chịu sự quản thúc hay theo dõi của bất kỳ ai, thời tiết rét buốt, gió thổi rít từng cơn nhưng 1, 4 giờ sáng anh vẫn dậy kiểm tra và báo cáo công việc đúng theo quy định.

Với quan niệm “Khi ta làm việc, ta với công việc là một, sao lại gọi là một mình được”.

Có tình yêu và đam mê công việc của mình, anh xem nó là cuộc sống khi anh nói với người hoạ sĩ rằng: “Công việc của cháu gian khổ thật đấy chứ cất nó đi, cháu buồn chết mất”.

Khi nhắc đến công việc, anh luôn nói với một giọng điệu vô cùng tự hào và trân quý.

  • Có tấm lòng cởi mở, hiếu khách, quan tâm người khác

Sự “thèm người” của cậu thanh niên qua lời kể của bác lái xe nên anh rất trân trọng những ai đến đây, nói chuyện cùng anh là một điều dễ hiểu.

Anh đón tiếp nồng hậu những vị khách đến thăm căn nhà mình sống và làm việc bằng tấm lòng và tình cảm chân thành, sự cởi mở hiếu khách.

Luôn nhớ đến người xung quanh, khi anh tặng bác tài giỏi củ tam thất vừa đào hôm qua về cho vợ làm thuốc, tặng trứng gà cho hành khách ăn trưa dưới xe,…

+ Sự sắp xếp khoa học và hợp lý cho cuộc sống của cậu thanh niên

Dù là một mình nhưng anh luôn ngăn nắp và sạch sẽ, anh trồng hoa để bầu bạn, vì vậy những bông hoa nở như một vườn địa đàng đầy màu sắc ngay trước sân nhà, anh còn nuôi gà, uống nước chè xanh mỗi ngày,.. có vẻ như đang rất hưởng thụ cuộc sống.

Anh còn thích đọc sách khi luôn nhờ bác lái xe mua hộ, trong nhà tuy nhỏ nhưng có 1 giá sách và một cuốn sách đang đọc dở trên bàn.

+ Là một con người sống khiêm tốn, chân thật

Khi được người hoạ sĩ già ngỏ ý muốn vẽ chân dung thì anh đã từ chối, bởi trong suy nghĩ của anh, công việc anh đang làm là công việc bình thường và có những người đáng để ngợi ca hơn.

Ý nghĩa và tư tưởng tốt đẹp của tác phẩm

+ Ca ngợi vẻ đẹp của những con người lao động hăng say, hy sinh quên mình để cống hiến cho tổ quốc.

+ Cuộc sống bình dị, miệt mài làm việc ấy là những hành động đẹp đẽ góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Kết bài:

Khái quát lại các phẩm chất của anh thanh niên và ý nghĩa, tư tưởng của tác phẩm thông qua hình ảnh nhân vật và những suy nghĩ, cảm nhận/ bài học của bản thân.

Kết luận: Như vậy là chúng ta đã thực hiện lập dàn ý cho đề bài phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa pa một cách đầy đủ và chi tiết. Để làm tốt và đạt điểm cao các bạn học sinh cần đọc kỹ tác phẩm và ghi nhớ những ý cần thiết để khi vào bài chúng ta có thể trích vào làm căn cư phân tích, tạo nên sự chính xác cao.

Truy cập trang web https://www.kienguru.vn/ để nhận thông báo về các bài ngữ văn 9 và các môn học khác.

99 lượt thích

Untitled-1-14 (1)

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ