Gợi ý đọc hiểu và cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân nho nhỏ lớp 9 là một bài thơ đánh dấu sự hòa bình độc lập.Tuy nhiên đây cũng là tác phẩm được Thanh Hải sáng tác ở những năm tháng cuối cùng của chặng đường đời.

Cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ không chỉ là một bài tập còn là giúp chúng ta hiểu lòng một thi sĩ cách mạng yêu nước yêu đời.

1. Kiến thức hỗ trợ cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm trước khi nhà thơ Thanh Hải qua đời. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin khái quát về tác phẩm này.

1.1. Tác giả

Tác giả Thanh Hải có tên thật được biết đến là Phạm Bá Ngoãn. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật ông lấy nghệ danh Thanh Hải để tạo dấu ấn. Nhà thơ Thanh Hải sinh ra ở xứ Huế thuộc Phong Điền. Theo những tài liệu ghi chép, ông sinh ra vào năm 1930 đến khi bước sang tuổi 50 thì ông qua đời.

word image 34829 1

Chân dung nhà thơ Thanh Hải

Trong suốt sự nghiệp sáng tác thơ văn, Thanh Hải gắn liền với cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Ròng rã 10 năm tính từ năm 1954, tác giả đã làm cán bộ tuyên huấn. Sau đó ông tiếp tục làm báo cờ giải phóng tại thành phố Huế và trở thành Ủy viên ban chấp hành của Hội Nhà văn trong nước đến năm 1967.

Từ sau năm 1975, Thanh Hải đã được bầu làm tổng thư ký hội Văn nghệ Bình Trị Thiên. Cùng lúc đó, ông kiêm nhiệm ủy viên Hội Liên hiệp văn học và nghệ thuật Việt Nam. Đồng thời tiếp tục là ủy viên của Hội nhà Văn nước Việt Nam.

Sự nghiệp sáng tác của Thanh Hải để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Tác giả đã có nhiều tác phẩm đặc sắc không thể chê. Chủ đề Thanh Hải hướng đến hầu hết là tình yêu với thiên nhiên và bức tranh đời sống xã hội của người dân thường ngày. Vì lẽ đó các tác phẩm trở nên gần gũi và được đón nhận.

Trong những bài thơ Thanh Hải sáng tác, sự bình dị nhẹ nhàng nhưng mang vẻ triết lý đã trở thành nét tiêu biểu. Trong cuộc sống ông luôn mong muốn thổ lộ tình yêu và tình yêu với cuộc sống. Đó cũng là một suy nghĩ lý tưởng đáng được trân trọng dù giai đoạn hòa bình hay chiến tranh.

1.2. Tác phẩm

Tác phẩm mùa xuân nho nhỏ qua nét bút của Thanh Hải không đơn thuần tả thực mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Hình ảnh cảm nhận mùa xuân nho nhỏ cũng không đơn giản vô cùng tinh tế.

1.2.a. Hoàn cảnh sáng tác

Cuối năm 1980 cụ thể ở tháng 11, khi đất nước ta đang vui mừng chào đón sự thống nhất hòa bình, tác giả đã làm bài thơ mùa xuân nho nhỏ để ghi lại dấu mốc này. Đây không chỉ là tình yêu trong thơ văn mà còn là nỗi lòng niềm ao ước của tác giả mong ngóng đến một ngày cuộc sống tươi đẹp hơn.

Thời điểm bài thơ được sáng tác đất nước ta mới bắt đầu được xây dựng và đi vào ổn định. Điều này khiến cho những vất vả khó khăn đi kèm thử thách được khắc họa. Đáng nhớ hơn là sau chưa đầy 1 tháng sáng tác bài thơ tác giả cũng qua đời để lại tác phẩm gần như cuối cùng.

Hoàn cảnh sáng tác từ thời gian đến sự kiện đều rất đặc biệt. Đây là một tác phẩm có nhiều nét riêng. Đồng thời cũng là lời nhắc gửi của tác giả đến với đời. Ông tâm niệm và luôn chân thành mang những thứ tình cảm thiêng liêng đáng quý nhất gửi gắm khiến người đọc xúc động bàng hoàng.

1.2.b. Bố cục

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được sáng tác với các khổ thơ tác biệt. Trong bài có tổng số là 6 khổ thơ. Mỗi khổ thơ sẽ nhắc đến những vấn đề khác nhau. Để phù hợp cho mạch nội dung tác phẩm ta sẽ phân chia bố cục thành 4 phần chính mỗi phần có thể xác định như sau:

  • Phần 1: khổ 1: Tác giả muốn bày tỏ những cảm xúc sự yêu mến đến mùa xuân. Từ đó bộc lộ tình yêu thiên nhiên và mùa xuân đến với đất nước trước khi mùa xuân đến.
  • Phần 2: Khổ 2 + 3: Lòng yêu thiên nhiên và những cảm thán về mùa xuân của tác giả
  • Phần 3:Khổ 4 + 5: Mong muốn và nguyện ước tác giả gửi gắm đến bài thơ
  • Phần 4: Khổ 6: tác giả ca ngợi hình ảnh quê hương cùng những điệu dân ca xứ Huế.

1.2.c. Giá trị nội dung của mùa xuân nho nhỏ

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là một lời ngợi ca vẻ đẹp mùa xuân trên đất nước Việt Nam. Tác giả đã gửi gắm vào bài thơ tình yêu thiên nhiên và khát vọng được trở thành một mùa xuân nho nhỏ dâng hiến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời này.

1.2.d. Giá trị nghệ thuật trong mùa xuân nho nhỏ

Mỗi câu thơ được cấu thành từ 5 tiếng nên đây là thể loại thơ 5 tiếng. Khi đọc lên bài thơ như một nhạc điệu có thể gợi ra hình ảnh và cảm xúc dạt dào. Sự mộc mạc giản dị phương pháp tả kết hợp so sánh ẩn dụ đã khiến bài thơ thêm hay và đặc sắc.

word image 34829 2

Nét chính cần nhớ sau khi học bài mùa xuân nho nhỏ

2. Hướng dẫn dàn ý cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

2.1. Mở bài

Bạn cần giới thiệu sơ lược về nhà thơ Thanh Hải. Sau đó nêu lên bối cảnh sáng tác và cảm nhận khái quát nhất về tác phẩm mùa xuân nho nhỏ. Lưu ý những gì nêu ở mở bài chỉ làm giới thiệu ngắn gọn và sợ lược. Nội dung ta sẽ để lại ở phần thân bài.

2.2. Thân bài

Thân bài phân chia theo đúng 4 phần của bố cục đã được chia. Bạn cần lập ra những ý chính cốt lõi để có thể đánh giá nhìn nhận đúng nhất về tác phẩm. Do đây là cảm nhận nên cần có một phần nói lên tư tưởng suy nghĩ bản thân để bài văn được tròn vẹn và hay hơn.

2.2.a. Cảm xúc trước mùa xuân thiên nhiên đất nước

Mô tả hình ảnh nhà thơ đã vẽ ra cho người đọc cụ thể là bức tranh thiên nhiên vào mùa xuân:

  • Không gian
  • Âm thanh
  • Màu sắc

Tiếp theo đó bạn cần đề cập đến thủ pháp nghệ thuật đảo ngữ. Phương pháp này thường mang ý nhấn mạnh làm rõ điều gì đó tác giả muốn người đọc chú ý. Cụ thể là hình ảnh mùa xuân đi kèm vẻ đẹp xứ Huế và con người đất Huế.

Làm nổi bật lên tình cảm cùng suy nghĩ của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên. Chú ý cảnh vật và phân tính cái nhìn của tác giả với cảnh vật. Đồng thời cần phân tích cả hình ảnh hứng giọt sương long lanh làm rõ thủ pháp nghệ thuật được sử dụng.

2.2.b. Cảm xúc về mùa xuân, đất nước và con người

Đất nước là nơi con người sinh sống. Mùa xuân trên đất nước được con người cảm nhận nắm bắt. Đây là những mối liên kết tác giả muốn làm rõ. Nhịp độ bài thơ câu văn nghệ thuật điệp và sử dụng từ láy cần được nhắc đến ở đây.

2.2.c. Ước nguyện của tác giả

Tác giả không dùng tôi mà chuyển thành ta để hướng đến tâm nguyện cho cả cộng động. Thêm vào đó đại từ ta được lặp đi lặp lại cùng hành động để thể hiện sự sẵn sàng. Bạn hãy dựa vào đó nêu bật lên tinh thần kháng chiến của dân tộc

2.2.d. Lời ngợi ca quê hương đất nước qua điệu dân ca xứ Huế

Cuối bài sự ca ngợi đất Huế được tác giả nêu bật. Đây là nơi ông sinh trưởng là quê hương cũng từng là kinh thành của Việt Nam.

2.3. Kết bài

Hãy nêu cảm nghĩ và làm nổi bật những nét đặc sắc trong nghệ thuật nội dung của tác phẩm mùa xuân nho nhỏ.

word image 34829 3

Dan bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khái quát

Kết luận

Cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ chính là thấu hiểu tình người lòng người. Qua đây bạn cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức mà kienguru.vn cung cấp.

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì truy cập ngay Kienguru.vn để lại SĐT và thắc mắc đang gặp, sẽ có các chuyên gia có chuyên môn giải đáp chi tiết giúp bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ