Gợi ý cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian trong học tập cho học sinh

Hôm nay tôi sẽ đem đến cho các bạn 1 vấn đề chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm tới đó là Kỹ năng quản lý thời gian. Đây là một kỹ năng hết sức cần thiết trong cuộc sống của bản thân chúng ta, khi ta biết cách quản lý thời gian thì mới phát triển bản thân được, giúp ta làm mọi việc trở nên hợp lý hơn. Bài viết sau sẽ giúp các bạn rèn luyện tốt kỹ năng này.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Đây là một trong số những kỹ năng mềm không thể thiếu trong cuộc sống nói chung và ở học sinh nói riêng. Quản lý thời gian là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bản thân phải tự lập kế hoạch học tập sao cho hợp lý, và xác định kế hoạch đó phải được thực hiện và hoàn thành trong khoảng thời gian cụ thể là bao lâu để có thể đem lại hiệu suất cao nhất. Kỹ năng quản lý thời gian là học cách làm sao để sử dụng thời gian một cách có hiệu quả. Muốn có một kế hoạch quản lý thời gian tốt thì thứ cần nhất đó là một bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt, cụ thể cho từng giai đoạn nhỏ với thời hạn rõ ràng và phân chia công việc học tập hợp lý.

Trong các bài chia sẻ về kỹ năng quản lý thời gian trước đây, chỉ chú trọng việc chia thời gian ra để thực hiện một việc nào đó mà không chú trọng vào việc sử dụng khoảng thời gian đó sao cho hiệu quá.

Ví dụ đưa ra một tình huống như sau: Đây là thời gian biểu của bạn A

Kỹ năng quản lý thời gian là gì
Kỹ năng quản lý thời gian là gì

Bạn A chia thời gian trong ngày thành những khoảng thời gian nhỏ cụ thể dành cho từng hoạt động trong ngày nhưng trong khoản thời gian từ 6h – 7h bạn ấy chỉ ghi là học bài nhưng không ghi cụ thể là học môn gì, hay chỉ là mỗi môn học qua một ít. Như vậy sẽ không đảm bảo được hiệu suất học tập lúc của bạn.

Để đạt được mức độ hiệu quả trong kỹ năng này thì ta sẽ phải đánh giá trên kết quả đạt được trong một khoảng thời gian có thời hạn cụ thể chứ không đánh giá dựa trên thời gian bạn hoàn thành công việc đó là sớm hay muộn. Cùng một khoảng thời gian học tập như nhau nhưng có bạn thoải mái hoàn thành việc học tập với kết quả tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi trong khi lại có những bạn bối rối khi không biết mình phải làm gì trước tiên rồi bị mất phương hướng, làm việc một cách tự phát không có chủ đích. Thế nên, kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức học tập hiệu quả là yếu tố không thể xem nhẹ nếu muốn phát triển bản thân và thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian trong học tập

Đầu tiên, khi bạn biết cách quản lý thời gian thì hiệu năng làm việc và học tập của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Cụ thể như sau:

  • Giúp các bạn rèn luyện khả năng lên kế hoạch cho mọi tình huống trong cuộc sống.
  • Giúp các bạn biết phân chia, sắp xếp công việc một cách hợp lý theo thứ tự từ ưu tiên nhất đến bình thường nhất.
  • Giúp bạn làm việc và học tập không cần tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn đạt kết quả tốt nhất.
  • Biết cách sử dụng thời gian hợp lý còn giúp các bạn nâng cao tư duy, khả năng sáng tạo nhờ những khoảng thời gian trống từ việc sắp xếp công việc hợp lý.

Thứ hai, rèn luyện kỹ năng này giúp bạn giảm nhiều bớt áp lực và căng thẳng không đáng có. Nếu bạn biết cách kiểm soát thời gian hiệu quả thì lúc đó bạn sẽ giảm bớt được căng thẳng, tránh được áp lực “deadline” và hoàn thành bài tập được giao một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và bạn bè, có thêm thời gian chăm sóc sức khỏe của bản thân, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Thứ ba, khi bạn kiểm soát được thời gian bản sẽ có thêm thời gian để làm những việc bản thân yêu thích. Thời gian là vô hạn nhưng cuộc đời con người là hữu hạn, nhưng chúng ta có quá nhiều việc phải hoàn thành. Chính vì lý do đó, việc quản lý thời gian một cách có khoa học, hiệu quả giúp bạn làm được nhiều việc nhiều hơn. Ngoài thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc cá nhân thì khi sắp xếp tốt thời gian, bạn sẽ dành được thời gian riêng cho chính mình để làm những việc mình thích. Bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân, học hỏi thêm nhiều thứ mới, có nhiều trải nghiệm mới, làm những điều chưa từng làm trước đây và dành thời gian cho gia đình, thăm bạn bè. Đây chính là khoảng thời gian ý nghĩa và vô giá mà bạn nên trân trọng từng phút từng giây.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian trong học tập
Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian trong học tập

Quản lý được thời gian sẽ giúp ích cho bạn

Thứ tư, nó sẽ giúp bạn hạn chế hay loại bỏ được nhiều thói quen xấu. Những thói quen xấu ở các bạn học sinh thường thấy hiện nay như là: Hay trì hoãn, hứa nhưng không làm, sắp xếp kém,…sẽ gây nên nhiều tác hại khôn lường cho cá nhân và tập thể nơi cá nhân ấy học tập. Kiểm soát thời gian sẽ giúp bạn loại bỏ được những thói quen không tốt. Không có kỹ năng này sẽ gián tiếp đưa ra những quyết định sai lầm. Ngược lại, nếu bạn biết cách sử dụng thời gian hợp lý, bạn sẽ tránh được áp lực deadline và đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn trong học tập.

Những phương pháp rèn luyện kỹ năng kiểm soát thời gian hiệu quả

Lập kế hoạch bằng cách lên danh sách cụ thể cho việc học, ví dụ như vào khoản thời gian từ 6h – 7h học toán cụ thể là 15 phút đầu sẽ học thuộc các lý thuyết, 45 phút còn lại sẽ chú trọng vào việc giải các bài tập trong sách giáo khoa cũng như trong sách bài tập (nêu số lượng bài tập cụ thể).

Ưu tiên những việc quan trọng trước, sau khi có được kế hoạch đã lập ra trước đó ta cần sắp xếp, chú trọng làm những việc quan trọng đầu tiên rồi mới làm những việc khác sau. Ví dụ như, ngày mai có môn toán và văn nhưng môn Toán giáo viên sẽ cho kiểm tra 15 phút, còn môn Văn thì chỉ làm bài tập thì lúc đó ta sẽ ưu tiên dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn tập lại môn Toán.

Sử dụng tối ưu hết tất cả thời gian mà ta có, không để trống thời gian. Ví dụ như khi giáo viên cho kết thúc lớp học sớm 20 phút thời gian còn lại thay vì ngồi chơi ta nên ôn tập hoặc chuẩn bị sách vở cho môn học tiếp theo.

Nói không với việc trì hoãn, hứa hẹn. Đừng đợi khi nào có hứng thì mới làm, có hứng thì mới học. Hãy trở nên cứng rắn, kiên quyết với bản thân hơn.

Học cách lên kế hoạch học tập dài hạn. Việc lên kế hoạch khi nào cần học tập, khi nào nghỉ ngơi là vô cùng cần thiết cho kỹ năng kiểm soát thời gian của bạn. Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách lướt qua danh sách các nhiệm vụ có trong ngày, sau đó thì tập trung hoàn thành chúng theo những mốc thời gian đã định sẵn. Lập thời gian biểu theo tuần, theo tháng sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và không bỏ sót deadline nào.

Trên đây là bài viết Kỹ năng quản lý thời gian tôi nghĩ đây là một bài rất cần thiết cho các bạn học sinh hiện nay đang gặp vấn đề trong việc kiểm soát thời gian trong học tập. Thông qua bài viết này rất mong các bạn có thể hiểu thêm thế nào là kỹ năng kiểm soát thời gian cũng như các cách để rèn luyện kỹ năng này. Cảm ơn các bạn đã đọc và mong rằng bài này có thể giúp ích được cho các bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ