Giải đáp bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 – Ngắn gọn và Dễ hiểu

Trong quá trình tự học thì việc chủ động hệ thống các kiến thức quan trọng sẽ giúp hỗ trợ tốt nhất cho việc hiểu và biết cách vận dụng thực hiện các bài tập liên quan. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn củng cố lại các lý thuyết và công thức quan trọng để ứng dụng giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

I. Lý thuyết hỗ trợ giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1

Để việc thực hiện giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 được chính xác và nhanh chóng nhất thì trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tóm tắt lại một số lý thuyết và công thức cần nhớ về làm tròn số trong bài học để hỗ trợ giải đáp bài toán trên dưới đây:

  • Nếu ta có chữ số đầu tiên trong các chữ số bị bỏ đi nhỏ hơn 5 thì ta sẽ giữ nguyên bộ phận còn lại. Nhưng khi trong trường hợp kết quả có được là số nguyên thì ta thay các chữ số bỏ đi bằng chữ số 0.
  • Nếu ta có chữ số đầu tiên trong các chữ số bị bỏ đi lớn hơn hoặc bằng 5 thì ta sẽ cộng thêm 1 vào chữ số cuối cùng của bộ phận còn lại. Nhưng trong trường hợp kết quả có được là số nguyên thì ta cũng thay các chữ số bỏ đi bằng chữ số 0.

word image 27694 2

Lý thuyết hỗ trợ giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1.

II. Áp dụng giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1

Sau khi đã tổng hợp được các công thức và lý thuyết quan trọng cần nhớ của bài làm tròn số, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách vận dụng các kiến thức đó trong quá trình thực hiện giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 được hiệu quả nhất dưới đây:

1. Nội dung

Hãy vận dụng các công thức và lý thuyết của bài làm tròn số để tính chu vi và diện tích của một mảnh vườn hình chữ nhật khi biết rằng mảnh vườn có chiều dài là 10,234m và chiều rộng là 4,7m (làm tròn kết quả tìm được đến hàng đơn vị).

2. Cách giải

Dạng bài toán này khá đơn giản vì chỉ cần vận dụng công thức tính chu vi hình chữ nhất bằng chiều dài cộng chiều rộng rồi tất cả nhân với hai. Cùng công thức tính diện tích hình chữ nhật bằng chiều dài nhân chiều rộng.

Tuy nhiên, sau khi bạn tìm được kết quả thì cần áp dụng quy tắc làm tròn số đã được học để đưa kết quả về dạng xấp xỉ tương ứng. Với quy tắc nếu chữ số đầu tiên trong các chữ số bị bỏ đi nhỏ hơn 5 thì giữ nguyên bộ phận còn lại. Và ngược lại, khi chúng lớn hơn hoặc bằng 5 thì ta cộng thêm 1 vào chữ số cuối cùng của bộ phận còn lại. Để có thể hiểu rõ hơn về chúng thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 27694 3

word image 27694 4

Áp dụng giải bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1.

III. Gợi ý giải các bài tập khác trang 38 sgk toán 7 tập 1

Ngoài bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 được hướng dẫn giải chi tiết ở trên thì để hỗ trợ bạn trong quá trình hiểu và vận dụng kiến thức đã học một cách tốt nhất, bài viết sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thực hiện thêm một số các bài tập khác trong trang 38 sách giáo khoa toán 7 tập 1 dưới đây:

1. Bài 78 trang 38 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Khi nói đến tivi loại 21 in – sơ ta hiểu rằng chúng có nghĩa là đường chéo màn hình của chiếc tivi này dài 21 in–sơ (inch) kí hiệu “in”. Đây là đơn vị đo chiều dài theo hệ thống Anh, Mỹ và quy ước là 1 in ≈ 2,54 cm). Vậy theo quy ước trên cũng như áp dụng quy ước làm tròn số hãy cho biết đường chéo màn hình của chiếc tivi này dài khoảng bao nhiêu centimet?

Cách giải

Đầu tiên, ta dựa vào quy ước 1 inch bằng xấp xỉ 2,54 cm để quy ra 21 in bằng bao nhiêu cm. Sau khi có kết quả thì ta thấy đằng sau có số thập phân nhỏ hơn 5. Khi đó ta áp dụng quy ước khi có số thập phân nhỏ hơn 5 ở kết quả thì ta sẽ giữ nguyên phần còn lại.

Bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này được hướng dẫn dưới đây:

word image 27694 5

2. Bài 80 trang 38 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Bạn có biết Pao (hay còn gọi là pound) được kí hiệu “lb” chính là cân của Anh và là đơn vị đo khối lượng Anh quy ước rằng 1 lb ≈ 0,45kg. Vậy vận dụng quy ước trên kết hợp với quy ước làm tròn số hãy cho biết 1kg gần bằng bao nhiêu pao (làm tròn kết quả tìm được đến chữ số thập phân thứ hai).

Cách giải:

Bài này có cách giải tương tự bài 78 trang 38 sgk toán 7 tập 1 là chúng ta cũng vận dụng trước tiên là quy ước 1 pound bằng xấp xỉ 0,45 kg để suy ra 1 kg gần bằng bao nhiêu pound. Sau khi có kết quả thì ta thấy có giá trị thập phân ở kết quả tìm được.

Khi đó ta vận dụng kiến thức làm tròn số với các số thập phân nhỏ hơn 5 thì ta giữ nguyên giá trị phía trước nhưng là làm tròn đến số thập phân thứ hai nên ta giữ nguyên đến giá trị số thập phân thứ hai. Để hiểu cụ thể hơn bài toán này, bạn hãy tham khảo cách giải chi tiết dưới đây:

word image 27694 6

3. Bài 81 trang 38 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung:

Hãy vận dụng các kiến thức đã học về làm tròn số để áp dụng và tính giá trị (làm tròn kết quả tìm được đến hàng đơn vị) của các biểu thức sau đây bằng hai cách:

  • Cách 1: Thực hiện làm tròn các số trước rồi mới thực hiện phép tính.
  • Cách 2: Thực hiện các phép tính trước rồi mới làm tròn kết quả.

word image 27694 7

Cách giải:

Ở bài toán này, ta tiến hành thực hiện mỗi câu theo hai cách

  • Cách 1, ta thực hiện làm tròn các số trong biểu thức rồi mới tính toán. Nhưng với cách này, số sẽ sai lệch nhiều hơn và có thể dẫn đến sai kết quả.
  • Cách 2, ta sẽ tính toán rồi mới làm tròn số với kết quả tìm được khi đó. Kết quả lúc này sẽ chính xác hơn.

Bạn hãy tham khảo cách giải chi tiết bài toán này được hướng dẫn dưới đây để hiểu thêm về chúng nhé.

word image 27694 8

word image 27694 9

word image 27694 10

Gợi ý giải các bài tập khác trang 38 sgk toán 7 tập 1.

IV. Kết luận

Làm tròn số là một trong những phần kiến thức cơ bản quan trọng để thực hiện việc rút gọn các kết quả tìm được giúp bài toán trở nên đơn giản hơn. Vì vậy, bạn nên tổng hợp đầy đủ kiến thức về lý thuyết và các công thức cần nhớ, đồng thời, áp dụng chúng để giải các bài tập có liên quan thường gặp như dạng bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1.

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng kiến thức trên để thực hiện thêm một số bài toán khác từ cơ bản đến nâng cao trong sách giáo khoa và sách bài tập để việc hiểu và nhớ bài của bạn được tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về lý thuyết và các công thức quan trọng của bài làm tròn số cùng với bài giải chi tiết của bài 79 trang 38 sgk toán 7 tập 1 mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích được cung cấp ở trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tiếp thu kiến thức và biết cách vận dụng chúng để thực hiện các bài tập khác có liên quan.

Các bạn hãy tìm đọc những bài viết khác của Kiến Guru để không bỏ lỡ nhiều kiến thức hay của các môn học nhé!

Chúc các bạn đạt nhiều thành tích tốt trong học tập!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ