Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng

Nhằm giúp bạn trong quá trình hệ thống kiến thức cũng như biết cách vận dụng những công thức và lý thuyết quan trọng đó vào bài tập liên quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Este etyl fomat có công thức là gì và hướng dẫn bạn thực hiện một số bài tập liên quan một cách hiệu quả nhất.

Phần 1 – Este etyl fomat có công thức là gì?

Việc hiểu và biết công thức hóa học sẽ giúp bạn trong quá trình thực hiện các bài tập thường gặp về nhận biết các chất cũng như viết đúng công thức của chúng. Đối với công thức thì bạn cần lưu ý 2 loại là công thức hóa học và công thức phân tử của một chất. Este etyl fomat có công thức là HCOOC2H5 với công thức phân tử là C3H6O2. Đây là một trong những loại este quan trọng mà bạn cần nhớ khi học chương trình hóa học lớp 9.

word image 19453 2

Este etyl fomat có công thức là gì?

Phần 2 – Tìm hiểu về Este etyl fomat

Sau khi đã biết Este etyl fomat có công thức là gì thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về loại este này nhé. Khi học về một chất thì chúng ta cần biết về định nghĩa, tính chất vật lý và tính chất hóa học của chất đó để nhận biết chúng với những chất khác. Các kiến thức quan trọng cần nhớ về este etyl fomat như sau:

1 – Định nghĩa

Este etyl fomat hay còn có tên gọi khác là Etyl metanoat. Đây là một este được hình thành khi có phản ứng giữa ethanol với axit fomic. Chất này tồn tại ở dạng chất lỏng không màu, có mùi thơm, dễ cháy và có thể hòa tan được trong nước.Este etyl fomat là một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay.

2 – Tính chất vật lý

Về tính chất vật lý thì HCOOC2H5 là một chất lỏng không màu, có mùi đặc trưng của đào chín và có thành phần trong hương vị của quả mâm xôi, đôi khi là trong táo. Thành phẩm của chúng giống như táo được nấu chín, trong dứa, nước cam, cải thảo, bánh mì và cả cà phê. Ngoài ra, chúng còn dễ cháy và có thể bị phân hủy bởi nước để tạo thành axit fomic, chất ăn mòn và rượu etylic.

Cần lưu ý là nếu bị hít phải HCOOC2H5 thì có thể gây dị ứng nhẹ cho mắt và tăng kích thích dị ứng mũi một cách nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn là nồng độ cao còn có thể gây sâu răng trong vài phút hay thậm chí tử vong sau vài giờ. Nếu tiếp xúc với dạng lỏng thì sẽ gây dị ứng nhẹ ở mắt và da còn hút phải thì sẽ gây dị ứng miệng và dạ dày.

3 – Tính chất hóa học

Về tính chất hóa học thì Este etyl fomat thường tham gia các phản ứng sau đây:

3a – Tham gia vào phản ứng thủy phân trong môi trường axit

word image 19453 3

3b – Tham gia vào phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm

word image 19453 4

3c – Tham gia vào phản ứng đốt cháy

word image 19453 5

3d – Tham gia vào phản ứng tráng bạc

word image 19453 6

3e – Tham gia phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ tạo thành kết tủa đỏ gạch

word image 19453 7

3f – Tác dụng với NaOH

word image 19453 8

word image 19453 9

Các tính chất đặc trưng của Este etyl fomat.

Phần 3 – Cách điều chế và ứng dụng của Este etyl fomat

Ta đã biết Este etyl fomat có công thức là gì vậy bạn có biết làm thế nào để điều chế ra chúng và ứng dụng của loại este này trong thực tế là gì không? Tiếp theo bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cách điều chế cũng như ứng dụng của este etyl fomat trong đời sống hiện nay nhé.

1 – Cách điều chế Este etyl fomat

Thông thường người ta chỉ điều chế HCOOC2H5 bằng cách đun sôi hỗn hợp etanol và axit fomic có xúc tác với H2SO4 đậm đặc. Tuy nhiên, trong công nghiệp hiện nay thì chúng được điều chế bởi sự kết hợp giữa methanol và cacbon monoxit với sự xúc tác của một bazơ mạnh.

word image 19453 10

2 – Các ứng dụng của Este etyl fomat trong đời sống

  • Este etyl fomat được sử dụng nhiều trong công nghiệp khi làm dung môi cho các hợp chất như xenlulozo nitrat, xenlulozơ axetat, dầu và mỡ.
  • HCOOC2H5 còn được sử dụng làm chất thay thế cho axeton khi cần.
  • Ngoài ra, HCOOC2H5 còn được sử dụng làm chất tạo hương vị cho thực phẩm, đặc biệt là tạo ra có sản phẩm có mùi thơm của đào.
  • Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất bột giặt và các chất tẩy rửa.

word image 19453 11

Este etyl fomat được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Phần 4 – Các ví dụ minh họa

Để nhớ hơn Este etyl fomat có công thức là gì cũng như biết cách vận dụng các kiến thức quan trọng để Este etyl fomat vào các bài tập tương ứng. Thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số ví dụ thường gặp một cách nhanh chóng và chính xác nhất sau đây:

1 – Ví dụ 1

Nội dung: Cho một hỗn hợp X có chứa etylamin, etyl fomat và alanin. Sau đó, ta biết rằng để có thể đốt cháy hoàn toàn 0,24 mol X thì cần dùng 0,875 mol O2 và thu được CO2, H2O và x mol N2. Hãy sử dụng các kiến thức đã học để tính giá trị của x.

Cách giải: Ở bài toán này đầu tiên ta cần viết được phương trình phản ứng. Sau đó, tiến hành cân bằng phương trình rồi thế số mol tương ứng và thực hiện cộng và nhân thích hợp. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 19453 12

2 – Ví dụ 2

Nội dung: Cho 4 lọ mất nhãn chứa các chất sau este etyl fomat , vinyl axetat , axit fomic và axit axetic. Hãy cho biết để phân biệt được các chất trên thì cần sử dụng các thuốc thử nào ?

Cách giải: Đầu tiên ta cần lấy đánh thứ tự cho từng mẫu để tránh nhầm lẫn rồi lấy từng mẫu tiến hành thử. Thứ nhất, ta sẽ cho quỳ tím vào các chất, chất nào làm quỳ tím hóa đỏ thì là axit fomic và axit axetic còn 2 chất còn lại thì không. Khi đó, ta cho 2 chất còn lại đó vào dung dịch Br2, nếu chất nào làm đổi màu Br2 thì đó là là vinyl axetat còn lại là etyl fomat. Đối với 2 chất làm quỳ tím hóa đỏ thì ta tiến hành cho chúng vào dung dịch AgCl có xúc tác. Nếu chất nào gây ra phản ứng tráng gương là este etyl fomat chất còn lại là axit axetic.

3 – Ví dụ 3

Nội dung: Khi tiến thành thủy phân hoàn toàn hỗn hợp metyl fomat và etyl fomat trong dung dịch NaOH thì ta sẽ thu được sản phẩm gồm những chất nào?

Cách giải: Để có thể trả lời được bài toán này thì bạn cần viết phương trình phản ứng trước và cân bằng chúng. Khi đó, bạn sẽ thấy chúng ta sẽ thu được sản phẩm gồm 1 muối và 2 ancol.

Kết luận

Este etyl fomat có công thức là HCOOC2H5 với các tính chất vật lý là tính chất hóa học nổi bật. Do đó, để có thể nhớ được bài học này thì bạn cần biết cách vận dụng các kiến thức đã học vào việc thực hiện các bài tập. Ngoài ra, để nắm bài tốt hơn thì bạn cũng nên thực hiện thêm một số bài tập liên quan từ cơ bản đến nâng cao liên quan khác trong sách giáo khoa và sách bài tập.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Este etyl axetat có công thức là

Trên đây là toàn bộ thông tin được hệ thống giúp bạn trả lời cho câu hỏi Este etyl fomat có công thức là gì? Cũng như hướng dẫn bạn thực hiện một số bài tập liên quan thường gặp. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn tìm được cho mình cách học phù hợp. Bên cạnh đó, hiểu và biết cách vận dụng những kiến thức đã học vào việc giải các bài tập tương ứng sau này.

Đăng kí ngay tại đây =>> Kiến Guru<<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư trong học tập tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ