Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh

Khi tiếp cận chương trình ngoại ngữ bạn sẽ tiếp cận đến đại từ quan hệ chứ không riêng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong tiếng Anh đại từ quan hệ thường được sử dụng phổ biến trong các dạng câu nghi vấn của tiếng Anh. Vì thế bạn có thể tìm hiểu cách dùng đại từ quan hệ trong tiếng Anh để hiểu hơn về khái niệm này.

1. Đại từ quan hệ là gì?

Đại từ quan hệ có thể sử dụng ở nhiều vai trò với các mục đích khác nhau. Để hiểu rõ được đại từ quan hệ là gì hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1.1. Định nghĩa

Đại từ quan hệ có thể tạm hiểu là một dạng từ đại diện mang chức năng liên kết ý nghĩa cho câu. Sở dĩ gọi là đại từ quan hệ vì đại từ này thường sử dụng để nối nghĩa giữa 2 câu tránh trường hợp câu đó bị đứt đoạn không được trôi chảy mạch lạc như yêu cầu của văn viết.

Thông thường đại từ quan hệ trong mỗi câu sẽ đảm nhiệm 3 nhiệm vụ chính chính. Không nhất thiết lúc nào cũng mang cả 3 mà có thể có ít nhất một trong vụ trong đó. Dưới đây là 3 mục đích sử dụng đại từ quan hệ trong ngữ pháp tiếng Anh bạn cần lưu ý ghi nhớ để sử dụng:

  • Đại từ quan hệ mang nhiệm vụ liên kết nội dung giữa 2 câu. Trường hợp này đại từ quan hệ thường đặt ở sau một danh từ và sau đại từ đó là mệnh để.
  • Ý nghĩa của đại từ quan hệ được giữ nguyên dù cho chủ ngữ của câu thuốc bất kể ngôi nào.
  • Động từ ở sau đại từ quan hệ không phải lúc nào cũng ở dạng cơ bản. Một số trường hợp động từ sau đại từ quan hệ cần thay đổi theo cấu trúc của câu để phù hợp với 12 thời thì của động từ tránh gây hiểu nhầm khi dịch câu văn đó.

Dù là mệnh đề xác định hay mệnh đề không xác định bạn đều có thể sử dụng đại từ quan hệ. Mệnh đề cách định là mệnh đề có nghĩa rõ khi đứng đơn lẻ. Mệnh để không xác định cần có sự bổ trợ khi sử dụng mới hiểu được sát với nghĩa muốn truyền đạt.

word image 20461 2

Mệnh đề xác định và không xác định đi cùng đại từ quan hệ

1.2. Các dạng đại từ quan hệ

Đại từ quan hệ được chia thành nhiều dạng nhưng bạn cần nắm được 5 đại từ quan hệ phổ biến: Who, Whom, Whose, Which, That. Mỗi đại từ có ý nghĩa riêng nên nhiệm vụ của chúng cũng không giống nhau.

  • WHO: đây là đại từ quan hệ có khả năng nối 2 mệnh đề với nhau. Trong đó sau đại từ quan hệ who sẽ là động từ và danh từ.
  • WHOM: whom lại từ quan hệ có chức năng khá tương tự với who. Đại từ này cũng là cầu nối cho 2 mệnh đề. Tuy nhiên đằng sau Whom chỉ có thể là động từ.
  • WHOSE: là một đại từ quan hệ sử dụng thay thế cho tính từ sở hữu. Vì thế tính liên kết nên liên quan đến vấn đề sử hữu mới sử dụng đại từ quan hệ này trong câu.
  • WHICH: được sử dụng cho đồ vật thay vì cho người như 3 đại từ kể trên.
  • THAT: có cùng cách sử dụng giống như which tuy nhiên với con người đại từ quan hệ này cũng có thể được sử dụng.

2. Cách dùng đại từ quan hệ trong tiếng Anh

Khi sử dụng đại từ quan hệ bạn có thể cần dùng đến dấu phẩy ngăn cách để phân biệt mệnh đề hoặc từ nổi. Tuy nhiên dấu phẩy cần được đặt đúng vị trí. Trong mỗi câu có chứa 2 mệnh đề nên sẽ có ít nhất 1 dấu phẩy để ngăn cách trường hợp cả 2 mệnh đề đứng sau đại từ quan hệ có thể xuất hiện 2 dấu phẩy.

Vị trí của mỗi dấu phẩy đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ý nghĩa của câu. Bạn cần lưu ý đặt dấu phẩy đúng vị trí tránh cho ảnh hưởng đến cấu trúc câu khi dịch ra tiếng việt. Thông thường dấu phẩy nên được đặt ở đầu sau chủ ngữ nếu kế tiếp là đại từ quan hệ và cuối mệnh đề thứ 1 nếu 2 mệnh đề liền nhau.

Có những trường hợp đặc biệt không cần dùng đến đại từ quan hệ để nối giữa các câu. Bạn nên lưu ý kiểm tra ý nghĩa của đại từ quan hệ đó nếu không có giới từ hoặc dấu phẩy phía trước có thể cân nhắc để lược bỏ. Ngoài ra hãy luôn ghi nhớ những trường hợp đặc biệt để tránh sử dụng đại từ quan hệ sai.

3. Một vài ví dụ minh họa về đại từ quan hệ

word image 20461 3

Ví dụ cho đại từ quan hệ

Mỗi câu ở trên sẽ có 4 đại từ quan hệ tương ứng. Tuy nhiên chỉ được phép chọn ra một đại từ quan hệ có ý nghĩa gần nhất và chính xác nhất. Đề làm được điều đó bạn nên phân tích loại trừ rồi dựa vào ngữ cảnh để chọn.

Câu 1 đại từ quan hệ sẽ dùng chỉ người do đó ta loại A và D. Đằng sau là một mệnh đề ta sẽ chọn B

Câu 2 đại từ quan hệ sẽ dùng chỉ hành động do đó ta loại C. Đằng sau là một mệnh đề dựa theo ý nghĩa ta chọn B

Câu 3 đại từ quan hệ sẽ dùng chỉ địa điểm do đó ta loại A và B. Do không chứa giới từ nên ta sẽ chọn đáp án C

Câu 4 đại từ quan hệ sẽ dùng chỉ người do đó ta loại C và D. Ý nghĩa của câu mang tính sở hữu nên ta chọn A

Câu 5 đại từ quan hệ sẽ dùng đồ vật do đó ta loại A và D. Dựa theo nghĩa ta chọn B.

4. Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

Khi làm các bài tập liên quan tới đại từ quan hệ thường có 2 loại phổ biến. Chính vì thế bạn cần lưu ý mỗi dạng để có thể làm

4.1. Dạng nối tạo liên kết giữa 2 mệnh đề

Khi cần nối 2 mệnh đề thành một câu thống nhất chúng ta cần có 2 câu riêng biệt. Trước tiên khi muốn nối 2 câu tác biệt thành một câu có nghĩa bạn cần tìm ra danh từ hay đại từ nào chung cho cả 2 cầu để tạo ra mỗi liên kết và chọn một trong 5 đại từ quan hệ thường gặp để nối lại.

Dựa theo đặc điểm như là tính từ, động từ hay danh từ có thể loại trừ ra một vài đại từ quan hệ. Sau đó hãy kiểm tra bạn nên cần nối cho đại từ chỉ người hay con vật và tiến hành viết lại câu sau khi đã nối.

4.2. Dạng điền từ vào chỗ trống để hoàn thành ý nghĩa cho câu

Bài tập hoàn thiện câu còn trống sẽ có thể dễ dàng lựa chọn đại từ quan hệ hơn. Đồng thời bài tập này thường có dạng trắc nghiệm hay gợi ý sẵn. Vì thế bạn chỉ cần loại trừ những đại từ quan hệ phù hợp trong danh sách được cho. Sau đó tiến hành dịch nghĩa của câu phân tích để chọn đại từ quan hệ phù hợp.

Không phải lúc nào cũng dập khuôn sử dụng đại từ quan hệ để nối giữa 2 câu. Bạn nên thực hiện phân tích kỹ lưỡng cấu trúc cùng ngữ cảnh của câu. Hãy ghi nhớ mỗi câu khi nối cần đảm cả nghĩa và ngữ pháp mới là đạt yêu cầu.

word image 20461 4

Lưu ý và ví dụ cụ thể khi dùng đại từ quan hệ

Tìm hiểu các kiến thức về các đại từ khác: Đại từ chỉ định

5. Kết luận

Qua các kiến thức trên, Kienguru đã truyền tải cho các bạn về đại từ quan hệ và cách sử dụng để nối giữa 2 mệnh đề có thể là cùng chung đối tượng hướng tới. Khi sử dụng các đại từ quan hệ bạn cần dựa theo đặc điểm của chúng và ý nghĩa câu văn để đảm bảo sử dụng đúng cách.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ