Đại từ bất định là gì – Tìm hiểu và áp dụng làm bài tập

Các đại từ bất định là gì? Làm sao nhận biết đại từ bất định? Có lẽ nhiều bạn gặp khó khăn trong phần đại từ bất định tiếng anh. Tuy nhiên phần lý thuyết này lại khá thường xuyên được sử dụng. Do vậy hãy cùng ôn lại kiến thức để nắm rõ cách dùng đại từ bất định đồng thời làm bài tập về đại từ bất định.

đại từ bất định là gì
đại từ bất định là gì

Đại từ bất định là gì?

Hãy cùng tìm hiểu khái niệm và các dạng đại từ bất định để hiểu rõ đại từ bất định là gì.

1 – Khái niệm

Trong tiếng anh người ta sử dụng thuật ngữ Indefinite Pronouns để chỉ đại từ bất định. Theo một số phân tích ngôn ngữ tiếng việt, có nhiều ý kiến đưa ra nói về đại từ bất định. Tuy nhiên học lựa chọn ra một khái niệm dễ hiểu đơn giản và được nhiều người tán thành nhất làm lời giải thích cho thuật ngữ này.

word image 20453 2

Đại từ bất định là gì

Ví dụ đại từ có thể hiểu là một từ ngữ mang ý nghĩa đại diện. Yếu tố bất định được hiểu đó là không ổn định hay thường xuyên thay đổi. Khi ghép lại thành cụm đại từ bất định có thể định nghĩa đây là từ đại diện không cố định hoặc không xác định rõ chủ thể được đề cập tới.

Chính vì ý nghĩa bất định nên đại từ bất định được coi là một danh từ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đại từ bất định ở nhiều vị trí trong câu. Miễn ở mỗi vị trí được sử dụng, vai trò cốt yếu của đại từ bất định vẫn đảm bảo đang là một danh từ. Đồng thời dùng thay thế cho sự vật sự việc mang tính chung chung.

2 – Các dạng đại từ bất định

Trước khi phân tích đến dạng của đại từ bất định bạn nên nắm được vị trí sắp xếp từ này thường được lựa chọn. Trong câu, đại từ bất định được ưu tiên sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Điều đó khá phức tạp ở tiếng việt nhưng dễ dàng xác định trong tiếng anh vì mẫu câu có những quy định chung khó bỏ.

word image 20453 3

Vị trí đứng trong câu của các đại từ bất định

Trong tiếng đại từ bất định có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào dành cho danh từ. Chính vì thế có 3 vai trò của đại từ bất định được xác định trong các mẫu câu tiếng anh. Đầu tiên đại từ đứng ngay đầu câu được gọi là chủ ngữ có thể chỉ người, con vật hay đồ vật nhưng không chỉ đích danh mà rất chung chung.

Ngoài đứng đầu thì đại từ bất định có thể đứng ở cuối câu hoặc là phía sau động từ. Lúc này đại từ bất định mang vai trò của tân ngữ. Nếu đại từ bất định không đứng ở đầu hoặc cuối câu thì có thể đặt ngay sau giới từ. Với 3 vị trí tương đương 3 vai trò bạn có thể nhận ra và xác định các đại từ bất định.

Đại từ bất định trong tiếng anh có thể chia ra thành 2 nhóm. Mỗi nhóm sẽ ảnh hưởng đến hình thái của động từ. Chính vì thế với từng đại từ cần lưu ý xác định rõ là số ít hay số nhiều để chia động từ cho đúng. Trong một số câu đại từ bất định sẽ đứng trước “of” và kế tiếp là một cụm danh từ.

Cách dùng đại từ bất định trong tiếng anh

Trong tiếng anh đại từ bất định là gì có thể được định nghĩa theo cách việt hóa hoặc định nghĩa dựa vị trí xuất hiện. Dựa vào mỗi vị trí khác nhau và vai trò riêng biệt ta có thể sử dụng đại từ bất định đặt vào đó để đảm bảo đúng cấu trúc ngữ pháp. Đồng thời đảm bảo nghĩa cho câu.

Cấu trúc chung thường được sử dụng cho một câu có chứa đại từ bất định bạn nên ghi nhớ đó là Đại từ bất định + “ of” + cụm danh từ. Khi thấy những dấu hiệu này bạn có thể xác định trước of là đại từ bất định. Ngoài ra đại từ bất định có thể là tính từ sở hữu hay cụm danh từ có the đứng ở đầu.

Trong một vài trường hợp cụ thể tiền tố của đại từ bất định sẽ trở thành dấu hiệu nhận biết đại từ bất định. Bạn có thể phỏng đoán nếu gặp một trong số các tiền số được kể tên sau: Neither, either, Each, All, Both, Some, Any, All….

Một số bài tập về đại từ bất định

Bài 1: trắc nghiệm về đại từ bất định:

word image 20453 4

Bài tập trắc nghiệm về các đại từ bất định

Đại từ bất định cần được điền đứng ở sau động từ. Hãy cùng đọc và dịch nghĩa từng câu trong đề bài ở trên. Dựa theo nghĩa của câu ta sẽ chọn ra các đại từ bất định phù hợp.

Ý 1: Có thể tạm dịch nghĩa của câu là như thế này: Tôi đã đi mua sắm vào ngày hôm qua nhưng tôi không thể tìm thấy …….. cái mà tôi thích. Trong 3 đáp án được cho ý nghĩa lần lượt là không có cái gì, mọi thứ và mọi nơi. Everywhere là đại từ chỉ nơi chốn vì thế ta loại đầu tiên ở đây còn hai đại từ đều là chỉ đồ vật.

Hai đại từ còn lại có chung là chỉ đồ vật nên khi phân tích ý nghĩa ta thấy nothing dịch là không có thứ gì. Ghép vào vị trí bỏ trống cũng khá phù hợp nên đáp án là A.

Ý 2: Có thể tạm dịch nghĩa của câu là như thế này: Thomas đã ăn…. trong bữa trưa của anh ấy một lượng lớn dinh dưỡng đến từ cà rốt. Theo cách loại trừ ta thấy somebody dùng chỉ người nên chỉ nằm ở đâu câu ta có thể bỏ qua và còn 2 đáp án A và B

Trong 2 đáp án, Everything khá phù hợp nó chỉ rằng thomas đã ăn tất cả mọi thức trong cặp đồ ăn trừ gồm cả cà rốt. Một điểm để loại trừ đáp án B chính là tiền tố any. Đây là tiền tố mang ý nghĩa phủ định nên ít khi được dùng trong những cấu trúc câu khẳng định như đề bài ở trên.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

Trong tiếng anh đại từ bất định khá rộng không chỉ là danh từ hay chỉ đồ vật , con người, con vật chung chung. Các đại từ bất định còn có thể sử dụng để chỉ số lượng dẫn đến động từ phía sau nó sẽ thay đổi hình dạng theo đại từ chỉ số lượng là số ít hoặc số nhiều.

Khi nhắc đến những đại từ bất định chỉ số lượng hãy chú ý rằng one là một đại từ số ít. Ngoài ra bạn có thể gặp các đại từ bất định khác là số nhiều hoặc không đếm được như: many, few, fewer, a few và several. Đại từ bất định more hay most có thể dùng cho cả số ít lẫn số nhiều.

Trong trường hợp đại từ bất định là những từ không đếm được bạn hãy lưu ý khi sử dụng. Các đại từ bất định được chỉ ra là không đếm được sẽ thuốc một số đại từ sau: a little, little, enough, les, much.

Cách sử dụng đại từ bất định thường không có quy tắc cụ thể. Tuy nhiên ở mỗi vị trí các đại từ sẽ mang những vai trò riêng. Và bạn cần đảm bảo rằng những vai trò đó của đại từ luôn được bảo đảm đúng trong ngữ cảnh tránh gây sai sót lỗi cú pháp lẫn lỗi về nghĩa để làm hiểu nhầm cho người đọc.

Kết luận

Trong tiếng anh đại từ bất định có thể là danh từ hoặc tính từ sở hữu. Vị trí của các đại từ bất định luôn thay đổi đúng như cái tên của nó. Do vậy bạn cần thường xuyên ôn luyện để không quên đại từ bất định là gì.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ