Công nghệ kỹ thuật ôtô – Định hướng và tiềm năng phát triển

Các ngành nghề như công nghệ kỹ thuật ôtô đang được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm. Hãy theo dõi bài viết sau để biết ngành nghề này là gì và liệu chăng chúng có cơ hội phát triển trong tương lai hay không?

Phần 1 – Thông tin chung về ngành công nghệ kỹ thuật ôtô

Đầu tiên, để xác định được xem đây liệu công nghệ kỹ thuật ôtô có phải một ngành nghề phù hợp với bản thân mình hay không. Thì trước hết bạn cần tìm hiểu các thông tin về lĩnh vực này. Và để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu trên của bạn thì bài viết sẽ tổng hợp các thông tin tổng quan về ngành nghề này dưới đây:

1 – Định nghĩa về công nghệ kỹ thuật ô tô

Đây là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy,…Ngoài ra, còn chuyên sâu về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành việc sản xuất phụ tùng, lắp ráp cũng như cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng ôtô.

Ngành học này đào tạo những kiến thức về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật để đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.

2 – Mức lương phù hợp của ngành nghề này

Việc có được mức lương như thế nào đương nhiên phụ thuộc vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề của bạn. Ngoài ra, cũng tùy vào vị trí địa lý và địa điểm bạn làm việc thì sẽ có được các mức lương khác nhau. Tuy nhiên, đối với ngành công nghệ kỹ thuật ôtô thì bạn có thể tham khảo mức lương phổ biến hiện nay cụ thể như sau:

 • Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế: Những bạn mới ra trường thì thu nhập trung bình có thể nhận được là 5 đến 8 triệu/tháng.
 • Đối với những người đã có kinh nghiệm trong nghề hay thợ cứng: Thì sẽ nhận được mức lương trung bình từ 9 đến 12 triệu.
 • Đối với những kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm hay cấp quản lý, quản đốc: Thì sẽ nhận được mức lương có thể lên đến 1000 USD/tháng (tương đương với 23 triệu VNĐ/tháng)

ngành công nghệ kỹ thuật oto

Thông tin chung về ngành công nghệ kỹ thuật ôtô.

Phần 2 – Ngành công nghệ kỹ thuật ôtô thi khối nào ?

Thông tin này khá quan trọng đối với các bạn trẻ có định hướng sẽ thi vào ngành nghề này. Để bạn có thể xác định chính xác hơn về khối thi và các trường có đào tạo ngành nghề mong muốn. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số các khối thi phù hợp với công nghệ kỹ thuật ôtô đang được các trường tuyển sinh hiện nay.

 • Khối A00 ( Toán, Lý, Hóa) : Đây là khối thi phổ biến nhất với ngành nghề này và được nhiều bạn lựa chọn nhất trong quá trình thi.
 • Khối A01 ( Toán, Lý, Anh ): Bên cạnh khối A00 thì khối A01 cũng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều trường áp dụng tuyển sinh.
 • Khối B00 ( Toán, Hóa, Sinh): Bạn không nhìn nhầm đâu vì khối B cũng được áp dụng tuyển sinh đối với nhóm ngành này đấy.
 • Khối C01 ( Văn, Toán, Lý) : Khối thi này nghe có vẻ khá xa lạ với nhiều bạn nhưng đây cũng là cơ hội cho những bạn không quá giỏi ngoại ngữ nhưng muốn thi vào nhóm ngành này.
 • Khối D01 ( Toán, Văn, Anh ) : Khối thi này hiện nay được được áp dụng cho những ngành nghề liên quan đến kinh tế và chế tạo, kỹ thuật. Nên bạn có thể yên tâm chọn lựa chúng khi muốn thi vào ngành nghề này.
 • Khối D07 ( Toán, Hóa, Anh ) : Một khối thi cũng hơi mới mẻ với đa số bạn nhưng cũng giống với khối A01 thì khối này thay Hóa thành Lý. Tuy nhiên, chúng lại không được phổ biến bàng khối A01 nhưng bạn vẫn có thể chọn lựa cho mình trong quá trình thi vào ngành nghề mong muốn này.

word image 18199 3

Ngành công nghệ kỹ thuật ôtô thi khối nào ?

Phần 3 – Cơ hội phát triển của ngành công nghệ ôtô

Một trong những lí do quan trọng để một người lựa chọn một ngành nghề nhất định chính là cơ hội phát triển của chúng trong tương lai. Vậy đổi với ngành công nghệ kỹ thuật ôtô thì liệu có đem lại có bạn những cơ hội gì trong tương lai hay không? Bạn có thể tham khảo một sô lợi ích và cơ hội khi bạn lựa chọn lĩnh vực này nhé.

1 – Các công việc liên quan đến bảo trì và bảo dưỡng xe ôtô

Vì hầu hết các thiết bị trong ô tô đều cần phải được lắp đặt, bảo trì cũng như sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, các kỹ thuật viên có tay nghề cao thường sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc. Bởi các kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa trong lĩnh vực này có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo xe hoạt động trong trạng thái tốt và an toàn nhất.

2 – Các công việc về lắp đặt, chế tạo và sản xuất ôtô

Một trong những lựa chọn nghề nghiệp thú vị khác dành cho các bạn tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chính là là lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải có kiến thức vững chắc về viẹc thiết kế cũng như về các cơ chế hoạt động của ô tô và khả năng vận hành máy móc.

3 – Nhận được các công việc trong lĩnh vực giao thông vận tải

Ở mảng công việc này thì sẽ không chuyên về chế tạo, sửa chữa mà bạn sẽ vận dụng kiến thức nghiên cứu phát triển kinh tế, đô thị hoá, dân số tăng,…ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu hoạt động giao thông vận tải. Tuy nhiên, một số công việc có thể yêu cầu bằng cấp cao. Và bạn cũng có thể trở thành người quản lý và giám sát tất cả các dịch vụ vận chuyển cho một doanh nghiệp.

4 – Một số việc làm khác liên quan đến ngành nghề công nghệ kỹ thuật ôtô

Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác với công nghệ kỹ thuật ôtô. Ngoài làm việc tại các công ty, nhà máy, cơ sở bảo trì, bảo dưỡng ô tô, bạn cũng có thể ứng tuyển một số vị trí khác như:

 • Nhân viên kinh doanh ô tô.
 • Kỹ sư nghiên cứu về lĩnh vực ô tô.
 • Giảng viên, giáo viên đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô hay dạy nghề.
 • Đăng kiểm viên tại các trạm đăng kiểm ô tô.
 • Chuyên viên giám định và nghiên cứu bồi thường xe cơ giới.

việc làm công nghệ kỹ thuật oto

Việc làm công nghệ kỹ thuật oto

==>Ngành hót khác bạn có thể tham khảo là: khoa học máy tính bách khoa

Kết luận

Trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu di chuyển bằng các phương tiện có tính tiện lợi ngày càng nhiều, đặc biệt là ôtô. Ngoài ra, các phương tiện được tích hợp với công nghệ hiện đại đang mang đến nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng. Do đó, ngành công nghệ kỹ thuật ôtô là ngành được nhiều người quan tâm lựa chọn hiện nay. Bởi những cơ hội to lớn mà chúng mang lại trong tương lai nên đây là lĩnh vực mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho bản thân mình.

Trên đây là các thông tin tổng quan về ngành công nghệ kỹ thuật ôtô mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn phần nào hình dung được về ngành nghề trên. Bên cạnh đó, xác định được con đường đi tiếp theo cho bản thân lựa chọn khối thi phù hợp. Ngoài ra, biết được các cơ hội sẽ có được trong tương lai đối với ngành nghề trên dành cho bạn.

==>Xem thêm kiến thức hay về học tập tại đây: kienguru.vn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ