Chi tiết kiến thức vật lý 7 bài 17 – Sự nhiễm điện do cọ xát

Nhằm phục vụ tốt nhất cho việc củng cố kiến thức cũng như hướng dẫn thực hiện các bài tập chưa được giải trên lớp. Bài viết dưới đây sẽ đáp ứng mục tiêu trên và hỗ trợ học sinh trong việc giải các bài tập vật lý 7 bài 17.

1. Tổng hợp kiến thức vật lý 7 bài 17

Trước khi bắt đầu giải quyết các bài tập trong sách vật lý lớp 7 bài 17 thì chúng ta sẽ điểm qua lại một vài kiến thức cần nhớ của bài học này nhé.

1.1 Thế nào là vật nhiễm điện?

Một vật được xem là vật nhiễm điện khi chúng có khả năng hút hoặc đẩy các vật khác, phóng tia lửa điện sang các vật khác và làm sáng bóng đèn của bút thử điện.

vật lý 7 bài 17

Vật nhiễm điện trong đời sống.

1.2 Vật có thể bị nhiễm điện bằng cách nào?

Các vật dẫn điện đều có thể bị nhiễm điện thông qua việc cọ xát, tiếp xúc với các vật bị nhiễm điện khác hay do hiện tượng hưởng ứng. Về ví dụ thì bạn có thể tham khảo một số hiện tượng trong đời sống như:

  • Nếu bạn đội mũ len ra ngoài khi trời lạnh và khi bạn tháo mũ ra thì sẽ xuất hiện điện tích giữa tóc và mũ do cọ xát khiến chúng bị hút với nhau.
  • Cánh quạt khi sử dụng lâu ngày bạn sẽ thấy chúng bị bám bụi do khi hoạt động cánh quạt cọ xát với không khí gây điện tích làm các hạt bụi bị hút vào.

=>> Xem thêm bài viết liên quan: Vật Lý 7 bài 3 kiến thức cơ bản

2. Hỗ trợ trả lời câu hỏi sgk vật lý lớp 7 bài 17

Để hỗ trợ củng cố thêm kiến thức sau khi xem lại phần lý thuyết thì chúng ta hãy tới phần trả lời câu hỏi bài 17 vật lý 7 trong sách giáo khoa nhé.

2.1. Bài C1 trang 49 sách giáo khoa vật lý 7 bài 17

Nội dung: Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặt biệt là những ngày hanh khô, khi ta chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

Cách giải: Do khi chải tóc vào những ngày hanh khô thì lược chải khiến tóc và lược bị ma sát tạo ra điện tích. Từ đó làm tóc và lược bị hút lại với nhau.

2.2 Bài C2 trang 49 sách giáo khoa vật lý 7 bài 17

Nội dung: Khi thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt, đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí?

Cách giải: Khi quạt hoạt động thì cánh quạt quay tạo ra ma sát với không khí. Từ đó làm cho cánh quạt bị tích điện và hút những hạt bụi xung quanh chúng nên khi sử dụng lâu thì quạt bị bụi bám khá nhiều. Đặc biệt phần mép quạt tiếp xúc với không khí nhiều nhất nên chúng cũng bị bám bụi nhiều nhất.

vật lý 7 bài 17

Quạt là hiện tượng phổ biến cho sự cọ xát tích điện.

2.3 Bài C3 trang 49 sách giáo khoa vật lý 7 bài 17

Nội dung: Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, ta vẫn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao?

Cách giải: Bởi khi sử dụng khăn bông khô tiếp xúc với các đồ vật thì sẽ tạo ra sự cọ xát gây tích điện. Và làm những bụi vải trên khăn bị hút bám vào những vật dụng đó. Nên nếu bạn muốn chúng được sạch sẽ hơn thì tốt nhất bạn nên sử dụng giấy báo ẩm để không bị tích điện nhé.

=>> Ngoài kiến thức bổ ích ở trên, bạn có thể xem thêm kiến thức trọng tâm ở đây nhé : =>> Vật lý 7

3. Hướng dẫn chi tiết giải bài 17 vật lý 7 sbt

Sau những kiến thức và ví dụ cũng như hỗ trợ giải đáp thắc mắc ở trên thì ắt hẳn bạn đã có thể hiểu phần nào về bài học. Và để nâng cao hơn khả năng tư duy thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn giải các bài tập vật lý 7 bài 17 trong sách bài tập nhé.

3.1 Có các vật sau: bút chì vỏ gỗ, bút bi vỏ nhựa, lưỡi kéo cắt giấy chiếc thìa kim loại, lược nhựa, mảnh giấy. Dùng mảnh vải khô cọ lần lượt các vật này rồi đưa từng vật đó lại gần các vụn giấy. Từ cho biết những vật nào bị nhiễm điện, vật nào không.

Đáp án: Những vật bị nhiễm điện bao gồm vỏ bút bi nhựa, lược nhựa. Những vật không bị nhiễm điện bao gồm: bút chì vỏ gỗ, lưỡi kéo cắt giấy, mảnh giấy, chiếc thìa kim loại.

3.2 Dùng mảnh vải khô để cọ xát, thì có thể làm cho vật nào dưới đây mang điện tích?

Đáp án: D. Bởi khi sử dụng mảnh vải khô để cọ xát thì có thể làm cho ống nhựa mang điện tích gây hiện tượng nhiễm điện.

vật lý 7 bài 17

Hiện tượng nhiễm điện thông qua vải khô.

3.3 Làm thí nghiệm như hình 17.1, trong đó dùng kim khâu ( hoặc dùi) đục một lỗ nhỏ sát mép của đấy một vỏ chai nhựa ( thí dụ vỏ chai nước khoáng) để tạo một tia nước nhỏ. Đưa một đầu thước nhựa dẹt lại gần tia nước ( đoạn tia nước gần đầy chai) trong hai trường hợp: khi chưa cọ xát và đã cọ xát thước nhựa.

Đáp án: Khi phần thước chưa được cọ xát thì nước vẫn chảy dọc thẳng xuống khi đưa thước lại gần. Tuy nhiên, sau khi thước được cọ xát thì hiện tượng tích điện xảy ra nên khi đưa thước lại gần thì nước bị hút chảy về phía thước.

3.4 Giải thích hiện tượng đã nêu ở phần đầu của bài 17 trong sách giáo khoa: “Vào những ngày thời tiết khô ráo, nhất là những ngày thời tiết hanh khô, khi cởi áo ngoài bằng len, dạ hay sợi tổng hợp, ta thường nghe tiếng lách tách nhỏ. Nếu khi đó ở trong buồng tối, ta còn thấy các chớp sáng li ti”.

Đáp án: Do khi cử động ta cũng khiến cho các phần áo bị cọ xát vào nhau gây nhiễm điện. Nên xuất hiện các tia lửa điện và không khí bị giãn nở ra nên gây ra những tiếng lách tách nhỏ cùng những chớp sáng li ti.

3.5 Câu khẳng định nào dưới đây đúng:

Đáp án: C. Vì nam châm là từ tính không phải chúng bị nhiễm điện còn mặt đất có trọng lực nên hút mọi vật xuống đất.

3.6 Có thể làm thước nhựa nhiễm điện bằng cách nào sau đây?

Đáp án: D. Việc cọ xát với vải khô chính là cách tốt nhất làm thước bị nhiễm điện.

3.7 Dùng một mảnh len cọ xát nhiều lần một mảnh phim nhựa thì mảnh phim nhựa này có thể hút được các vụn giấy? Vì sao?

Đáp án: B. Bởi chúng bị nhiễm điện do cọ xát nên hút được các vụn giấy.

3.8 Một mảnh thủy tinh không bị nhiễm điện, được treo lên giá bằng một sợi dây mềm như ở hình 17.2. Cọ xát một đầu thước nhựa rồi đưa đầu thước này lại gần một đầu thanh thủy tinh nói trên. Hỏi có hiện tượng gì xảy ra và vì sao?

Đáp án: Do thước bị nhiễm điện khi cọ xát nên thanh thủy tinh bị hút về phía thước.

vật lý 7 bài 17

Hình 17.2 sách bài tập vật lý 7 bài 17.

3.9 Trong các nhà máy dệt thường có những bộ phận chải các sợi vải. Ở điều kiện bình thường, các sợi vải này dễ bị chập dính vào nhau và bị rối. Giải thích tại sao? Có thể sử dụng biện pháp gì để khắc phục hiện tượng bất lợi này?

Đáp án: Do khi chải việc cọ xát xảy ra làm xuất hiện hiện tượng tích điện khiến các sợi vải bị hút chập dính vào nhau. Để giải quyết vấn đề trên thì bộ phận chải cần sử dụng vật liệu cách điện.

4. Kết luận

Vật nhiễm điện có khả năng phóng điện và hút, đẩy các vật khác. Và chúng ta có thể tạo ra vẫn tĩnh điện bằng cách cọ xát là phổ biến. Bên cạnh đó còn có thể bằng việc hưởng ứng và tiếp xúc với những vật nhiễm điện khác.

Trên đây là các thông tin về kiến thức cũng như hỗ trợ hướng dẫn giải các bài tập vật lý 7 bài 17. Mong rằng từ những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về bài học này.

=>> Các bạn hãy theo dõi Kiến Guru để cập nhật bài giảng và kiến thức các môn học khác nhé!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ