Làm thế nào để học tại nhà hiệu quả

 

Tình trạng dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của học sinh chúng mình. Bằng chứng lại chúng mình phải nghỉ học và tự học tại nhà.

Nhưng vấn đề tự học tại nhà lại là một vấn đề khá nan giải và không đem lại hiệu quả cao. Các bạn có biết vì sao không? Bởi vì có hàng tỉ thứ chi phối, tuy nhiên để dễ hình dung, Kiến sẽ chia thành 2 loại tác nhân: tác nhân khách quan và tác nhân chủ quan

Tác nhân khách quan:

Là những điều diễn ra xung quanh chúng mình như nhạc, tiếng ồn từ hàng xóm…Các bạn thử nghĩ đi làm sao mà mình có thể tập trung học khi hết người này đi ra đến người kia đi vô, sai đi mua cái này, sai đi làm cái kia; rồi đám em trong nhà cứ la hét ầm ầm. Chưa kể hàng xóm ca bài ca “lá me bay” từ sáng đến tối mà lá me vẫn bay hoài không hết.

Nhưng mà đã là gì đâu bởi vì còn một thứ ghê hơn, là xì mạc phôn đó các bạn. Đang ngồi học mà ting..ting: tin nhắn của cờ rớt ha là sau đó…làm gì còn có sau đó nữa.

Tác nhân chủ quan:

Các tác nhân chủ quan là các tác nhân do chính bản thân mình nè các bạn. Lúc bắt đầu ai cũng x1000 lần quyết tâm sẽ học thật chăm chỉ nhưng sự thật ra sao thì ai cũng biết rồi đó…

Việc học ở nhà khiến mình cảm thấy rất thoải mái, nhưng cũng chính vì sự tự do thoải mái đó sẽ khiến mình không có kỉ luật, không có kế hoạch và thời khóa biểu học cụ thể và chính bản thân cũng không có đủ quyết tâm để học luôn.

Vậy nên, để việc học ở nhà hiệu quả hơn, Kiến Guru sẽ chia sẻ đến các bạn 8 tips học tập sau đây

8 Tips tự học hiệu quả tại nhà

1. Học ở nhà cũng phải đẹp

Ngồi học mà mặc y nguyên bộ đồ ngủ, tóc tai bù xù thì chỉ khiến mình lười học hơn thôi. Nên bí quyết của Kiến là hãy dậy sớm, đánh răng, rửa mặt, chải tóc tai gọn gàng và chọn một bộ đồ đẹp mà mình hay mặc ra ngoài được hoặc mặc đi học thêm. Việc này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy bản thân như đang đi học, lúc nào cũng tỉnh táo và quan trọng là luôn thấy bản thân mình thật xinh đẹp

2. Chuẩn bị không gian học

Một góc bàn sạch sẽ, gọn gàng sẽ là nơi học tập lý tưởng.
Điều các bạn cần làm là hãy dọn hết những thứ không liên quan ra khỏi bài học. Chỉ đặt dụng cụ học tập, sách vở và máy tính xách tay lên bàn. Đừng quên chuẩn bị một bình nước lọc thật đầy trước khi học để tránh đi lại nhiều gây mất tập trung.

tu-hoc-tai-nha
Bản thân Kiến là một đứa rất thích học trong một không gian yên tĩnh, nên khi có quá nhiều tiếng ồn xung quanh, Kiến sẽ bật nhạc không lời để nhấn chìm hết các tiếng ồn kia.
Còn nếu bạn là người thích học ở một nơi có nhiều tiếng ồn thì chúng ta nên cảm ơn các tác nhân gây ồn vì bạn chẳng mất công chuẩn bị nữa.

3. Bật chế độ không làm phiền

Dù bạn là người thích ồn hay không thì cũng không thể nào tập trung khi cứ 5-10 phút lại có người réo gọi tên mình.
Vậy nên, trước khi bắt đầu ngôi vào bàn học, các bạn hãy viết một tờ giấy hay một cái bảng treo ngoài cửa với nội dung:
“Con đang trong giờ học, đừng vào nhé ạ!”.
Sẽ không ai làm phiền bạn khi không thật cần thiết đâu.

4.Tạo danh sách công việc cần làm trong ngày

Gần đây Kiến đang tập dần thói quen mỗi ngày đều tạo một bảng danh sách các việc phải làm trong ngày hôm đó. Cụ thể là hôm nay mình sẽ học những gì, có bao nhiêu bài tập cần phải hoàn thành, xem bao nhiêu videos bài giảng,.. Nó giúp mình liên kết các công việc lại với nhau, có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu hơn.
Khi hoàn thành được 100% những gì mình đặt ra, cảm giác cực kì tự hào về mình luôn ấy.

hoc-tai-nha-hieu-qua

5. Nhớ cách ly điện thoại!

Điện thoại di động là vật bất ly thân của mình, nhưng trong tình cảnh này thì em ấy sẽ làm mình mất tập trung.
Cho nên cứ trước khi ngồi vào bàn học là chúng mình nên bỏ vào tủ khóa lại rồi đưa chìa khóa cho mẹ, khi nào học xong mẹ sẽ trả lại cho mình.

6. Ghi chép và học chủ động

Ở nhà trong thời gian dài như vậy thì thầy cô trường mình cũng đã có kế hoạch dạy online.
Cho nên, khi tự học thì phải niệm chú trong đầu: Một là tự giác học, hai là phải tự giác nhiều lần.Thậm chí, học phải giỏi hơn vì tinh thần được tự do thoải mái nè.

Mình thì vẫn soạn bài trước khi vào nghe bài giảng chính thức, phải ghi chép đầy đủ, chịu khó đặt câu hỏi và trao đổi với thầy cô y như trên lớp. Việc này sẽ giúp kích thích tinh thần học hành của mình đó.

7. Chia nhỏ thời gian học

Ngồi lâu và tập trung quá cũng không hiệu quả đâu các bạn, dễ bị căng thẳng, mệt mỏi lắm đó. Vậy nên, cứ sau 40-45 phút học, các bạn nhớ đứng dậy đi vòng vòng, xuống nhà nói chuyện với ba mẹ hay chơi với em cún khoảng 5-10 phút, sau đó mình lại lên học tiếp.
Để thay cho tiếng trống trường, thì mình sẽ dùng đồng hồ báo thức hẹn giờ các bạn nha.

8. Tổ chức học online cùng bạn bè ( Dạy lại cho mọi người về những gì đã học,…)

Học một mình thì cũng cô đơn lắm, không thể chia sẻ hay bàn luận với ai về những gì mình đã học. Vậy tại sao mình không rủ nhóm bạn thân của mình tổ chức học online cùng nhau nhỉ, kiểu học nhóm vậy á, và mình sẽ thay phiên giảng bài lại cho nhau nghe? Lúc đó, tụi mình vừa ôn lại được bài mà vừa kiểm tra được xem mình đã hiểu hết nội dung bài học chưa nữa.

hoc-truc-tuyen-hieu-qua

Để làm quen với việc học tại nhà thì chắc chúng mình sẽ gặp không ít chông gai. Nhưng chỉ vài hôm đâu thôi, sau đó là bạn sẽ thích nghi được đó mà. Việc học tại nhà sẽ giúp tính kỉ luật của mình được nâng cao hơn, có nề nếp hơn. Quan trọng nhất là nhờ việc tự học tại nhà chăm chỉ mà Kiến đã nắm được các nội dung bài học, vậy nên sau khi hết thời gian cách li quay trở lại trường học thì mình cũng sẽ vô cùng tự tin với kiến thức nằm trong đầu luôn đó.

Hy vọng với những tips này, Kiến Guru sẽ tiếp thêm động lực để các bạn tự học tại nhà hiệu quả hơn nhé.

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ