Bật mí (con số) mẹo nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ nên áp dụng

Để nuôi dạy một đứa trẻ rất khó, bố mẹ cần phải xác định được các giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của con nhỏ để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho con phát triển một cách tốt và toàn diện nhất. Một số những cách nuôi dạy con bố mẹ cần phải biết và áp dụng vào giai đoạn 0 – 1 tuổi là khoảng thời gian bé vừa lọt lòng, tất cả mọi điều đều rất lạ lẫm.

nuôi dạy con thông minh
nuôi dạy con thông minh

Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng ta tô vẽ hay đưa vào đấy bọn trẻ điều gì thì chúng sẽ tiếp thu những điều đó và sẽ trở thành 1 điều quen thuộc. Giai đoạn 0 -1 tuổi là giai đoạn quan trọng cho một khởi đầu.

Chia sẻ (con số) cách nuôi dạy con thông minh – Dạy trẻ 0 – 12 tháng tuổi

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ, để nuôi dạy con thông minh, không chỉ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu về trí não mà còn cả về mặt tinh thần của bé cũng phải được thoải mái để phát triển toàn diện.

Chú ý đến chăm sóc sức khoẻ cho bé

Sức khoẻ của bé luôn là điều mà các bố mẹ xem trọng hàng đầu, bé phải luôn có một sức khoẻ tốt mới có thể thực hiện giáo dục cũng như vui chơi giải trí, tất cả đều phải diễn ra cùng với nhau.

  • Chế độ ăn uống của trẻ lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng

Cần cho trẻ ăn uống đúng cách, đúng buổi, bố mẹ có thể chia thành nhiều bữa phụ khác nhau trong một ngày. Cho bé ăn đúng giờ, không nuông chiều bé, nhất là từ những ngày nhỏ, bé sẽ quen thói và lớn lên khó để thay đổi. Để bé phát triển trí não tốt hơn cần bổ sung các loại thức ăn giàu protein như: Cá, trứng, thịt, đậu,…các loại hạt như hạt óc chó, các loại vitamin và khoáng chất.

Ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây là loại thực phẩm có chứa nhiều carbohydrates, là dưỡng chất quan trọng phục vụ trí não trong quá trình suy nghĩ tư duy, tốt nhất là cho trẻ ăn những loại nguyên chất tự nhiên bằng cách xay nhuyễn nấu ăn dặm,…hoặc các sản phẩm chế biến có độ uy tín cao, tránh các sản phẩm đã qua chế biến kém chất lượng ảnh hưởng đến sự tập trung, khả năng quan sát của trẻ.

word image 20827 2

Trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm bí đỏ

  • Ngoài quá trình ăn uống, bé cần tập thể dục, với các em bé nhỏ chưa thể đi lại, bố mẹ có thể vận động tay chân đơn giản trên giường cho bé. Trẻ sẽ luôn có một sức khoẻ tốt và phát triển vượt trội cả về não bộ lẫn hình dáng. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì việc phát triển chiều cao luôn luôn cần thiết.

word image 20827 3

Trẻ 6 – 12 tháng tuổi vận động cùng mẹ

Kết nối với trẻ nhiều hơn

Thay vì là bố mẹ áp đặt con nhỏ, hãy cố gắng trở thành những người bạn của con để nghe con chia sẻ, kéo gần những khoảng cách, thời kỳ thai giáo giữa bố và em nhỏ trong bụng mẹ rất quan trọng, mẹ cho em nghe nhạc, kể chuyện, đọc sách cho em bé nghe cũng ảnh hưởng đến bé rất nhiều.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi những đứa trẻ nhận được nhiều tình cảm yêu thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách cũng như suy nghĩ.

Đọc sách, nói chuyện làm bạn với con dù khi con chưa thể nói chuyện cũng là một cách rất tốt, đây là một hoạt động trong các phương pháp nuôi dạy con thông minh được khoa học chứng thực. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách nhiều, lớn lên sẽ đam mê đọc, tầm nhìn và cách lý giải, sự hiểu biết sẽ khác những đứa trẻ ít đọc sách.

word image 20827 4

Mẹ bầu đọc sách cho bé

Với độ tuổi trẻ từ 0 – 1 tuổi, đây là giai đoạn con tuy chưa biết đi và chưa biết nói nhưng trẻ vẫn hiểu và tiếp thu được rất nhiều, hãy quan sát con nhỏ mỗi ngày và điều chỉnh những điều không đúng giúp trẻ.

Giúp trẻ sáng tạo hơn mỗi ngày

Trẻ em ngày nay bố mẹ thường dỗ dành bằng việc cho chúng xem điện thoại, tivi, để chúng tiếp xúc với các thiết bị điện tử thông minh sớm mà quên đi việc cho con hoà mình vào thiên nhiên, tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Để trẻ có trí óc sáng tạo, bố mẹ nên cho bé ra ngoài tiếp xúc với nhiều bạn bè, tham gia vui chơi các hoạt động học tập ngoài trời cũng như ngoại khoá để trẻ có thêm nhiều bạn, học được các kỹ năng mềm. Với các bé nhỏ thì bố mẹ nên cho con ra ngoài thường xuyên, không nên “giam lỏng” bé trong 4 bức tường hàng ngày.

Trẻ con cũng học tập và bắt chước theo các hành động của người lớn, vì vậy hãy làm những hành động tốt như vẽ tranh, đọc sách, viết lách, chăm sóc cây cối,… cho trẻ nhìn và học theo.

Hãy cho trẻ chơi các trò chơi có tính tính toán, suy nghĩ như: cờ vua, ô ăn quan, hoặc có thể là các phép toán ở trên máy tính/ điện thoại. Đây là sự kích thích bán cầu não trái và não phải dành cho trẻ. Bên cạnh đó hãy cho chúng thoả sức với niềm đam mê của chúng, đấy chính là tài năng của mỗi người.

Học, học nữa, học mãi

Việc học sẽ không bao giờ ngừng lại cho đến khi chúng ta không còn tồn tại ở trên đời này nữa, không chỉ là học văn hoá, mà còn học cách làm người, học cách nói lời xin lỗi, lời cảm ơn, học cách tha thứ, học cách bao dung,… bất kể những điều gì cần học để trở thành một con người có ích hãy dạy cho trẻ.

Nhỏ thì học bò, học đứng, học gọi ba, mẹ, gọi ông, gọi bà, học đánh vần chữ cái,…. Lớn thì học đọc, học viết,…Tuy nhiên cần cân bằng giữa việc học và việc vui chơi cho bé, không nên quá áp đặt trẻ vào việc học quá nhiều, hãy tạo cho bé một tâm lý thoải mái để tiếp thu các kiến thức kỹ hơn, nhớ lâu hơn.

word image 20827 5

Trẻ học bò

Hãy cho trẻ tham gia các trò chơi, nhìn các hình ảnh, nghe các âm thanh,… để kích thích các giác quan của trẻ trở nên nhạy bén hơn, kích thích cho trẻ sự tò mò.

Âm nhạc không chỉ giúp người lớn giải toả những căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp trẻ giảm thiểu những áp lực từ học tập, nghe nhạc nhiều giúp trẻ tăng khả năng tập trung, nếu được hãy cho trẻ học một loại nhạc cụ mà bé thích, điều này kích thích tốt trí não cho bé về trí nhớ, sự trừu tượng.

Đưa trẻ đi tham quan

Hãy cho trẻ đến các địa điểm thú vị, có tính lịch sử hoặc các điểm tham quan du lịch để bé được nhìn ngắm thế giới, tạo một nền tảng tri thức về xã hội, khi vui chơi cùng các bạn, kích thích sự cạnh tranh ham học hỏi.

Dạy trẻ biết đủ, biết hài lòng, biết cảm ơn và xin lỗi

Trước khi cắp sách đến trường, trẻ có một khoảng thời gian rất dài với bố mẹ, trường học và gia đình, xã hội không chỉ dạy trẻ các kiến thức mà còn dạy trẻ cách làm người, phải biết xin lỗi người khác khi ta sai, phải biết cảm ơn khi được giúp đỡ, phải biết đủ không tham lam và không đứng núi này trông núi nọ.

Tại sao nên theo đuổi việc nuôi dạy con thông minh

Đây có lẽ là một câu hỏi ngớ ngẩn, tại sao nên theo đuổi cách dạy con thông minh ư? Ai mà không muốn con mình tài giỏi, có sự nghiệp, có địa vị, có học thức, được nhiều người yêu quý, ai mà chẳng muốn con mình có một cuộc sống sung túc, một công việc ổn định,…và ta sẽ nhà hạ hơn khi ta nuôi nấng, chăm sóc cho một đứa trẻ thông minh, có tính kỷ luật. Đó là một trong số những lý tưởng để ta nuôi dạy con thông minh.

Kết luận: Với các chia sẻ ở trên về một số kinh nghiệm nuôi dạy trẻ thông minh, giai đoạn trẻ từ 0 -1 tuổi là giai đoạn bé vừa sinh ra, bắt đầu tiếp xúc với thế giới, bố mẹ sẽ là những người thầy, người cô đầu tiên dạy chúng những bài học vỡ lòng. Vì vậy bố mẹ cần học cách dạy con sao cho trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Các phương pháp trên đây mà chúng tôi đưa ra hy vọng sẽ giúp ích được cho các bậc làm cha làm mẹ trong tương lai.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ