Tổng hợp bài tập sách SGK Toán 7 và cách giải đầy đủ nhất

Để hỗ trợ bạn trong quá trình củng cố kiến thức và thực hiện vận dụng chúng vào các bài tập sgk toán 7 liên quan. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải bt sgk toán 7 cho từng chương để bạn có thể học hiệu quả hơn.

1. Cách giải bài tập sách giáo khoa toán 7 – Phần số hữu tỉ

Để tiện cho quá trình theo dõi thì bài viết được chia thành 5 phần tương ứng các chương quan trọng trong sgk toán 7. Đầu tiên chúng ta cùng thực hiện giải toán 7 tập 1 một số bài toán thuộc chương số hữu tỉ nhé.

1.1 – Bài 1.9 trang 13 sgk toán lớp 7

Nội dung: Bạn hãy sử dụng các lý thuyết và công thức đã được học để tìm cách nối các số ở những chiếc lá trong hình 1.9. Thông qua các phép tính cộng, trừ, nhân, chia và dấu ngoặc sao cho có được một biểu thức có giá trị đúng bằng số ở bông hoa.

sgk toán lớp 7

Sgk toán lớp 7

Cách giải: Ở bài toán này có rất nhiều cách để thực hiện tùy vào khả năng tư duy của mỗi người. Ta có thể đổi chỗ các thừa số trong các tích như (– 25)*4 hay (– 2)*10*4 hoặc có thể đổi chỗ các số hạng trong các tổng ở trên để được một cách viết khác. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 3

1.2 – Bài 1.38 trang 25 sgk toán 7

Nội dung: Bố của Hà chuẩn bị đi công tác bằng máy bay và theo kế hoạch thì máy bay sẽ cất cánh lúc 14 giờ 40 phút. Biết rằng bố của Hà cần phải có mặt ở sân bay ít nhất trước 2 giờ để làm thủ tục. Và khi di chuyển từ nhà Hà đến sân bay mất khoảng 45 phút. Vậy bố của Hà phải đi từ nhà trễ nhất là mấy giờ để đến kịp sân bay cho kịp giờ bay?

Cách giải: Đây là dạng bài toán cần sự tư duy, logic cho các bạn học sinh vận dụng các công thức đã học. Đầu tiên, bạn cần tính thời gian bố của Hà đến sân bằng trước giờ làm thủ tục. Sau đó, trừ cho khoảng thời gian di chuyển từ nhà đến sân bay là được. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 4

giai bai tap trong sgk

Một số kiến thức quan trọng trong sgk toán 7

2 Cách giải bài tập sách giáo khoa toán 7 – Số thực

2.1 – Bài 2.7 trang 32 sgk toán 7

Nội dung: Từ các công thức đã học em hãy tìm căn bậc hai số học của các số thực dưới đây:

word image 18233 6

Cách giải: Ở bài này ta có thể thực hiện thông qua máy tính hoặc tự nhẩm tính. Sao cho một số nhân với chính nó hay còn gọi là bình phương của số đó thì ta được kết quả là số đề bài đã cho. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 7

2.2 – Bài 2.17 trang 36 sgk toán 7

Nội dung: Sử dụng các kiến thức đã học để xác định dấu và giá trị tuyệt đối của các số sau.

word image 18233 8

Cách giải: Ở bài này thì cách giải khá đơn giản và đây cũng là công thức quan trọng mà bạn cũng cần nhớ để thực hiện các bài toán sau này. Đặc biệt là về dấu nếu dương thì giữ nguyên còn âm thì đổi dấu là được. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 9

3. Cách giải bài tập sách giáo khoa toán 7 – Góc và đường thẳng song song

Chương góc và đường thẳng song song là một trong những chương quan trọng của chương trình toán 7. Do đó, bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số bài sau:

3.1 – Bài 3.8 trang 39 sgk toán 7

Nội dung: Hãy quan sát hình 3.26 và sử dụng các lý thuyết được học để giải thích tại sao AB // DC.

word image 18233 10

Cách giải: Đầu tiên ta cần nhớ đến thế nào là 2 đường thẳng song song cũng như các điều kiện để 2 đường thẳng bất kỳ song song với nhau. Có 4 điều kiện thường gặp và ở hình trên ta thấy 2 đường thẳng bất kỳ đang cùng cắt một đường thẳng thứ 3 và tạo thành một góc 90 độ. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 11

3.2 – Bài 3.19 trang 54 sgk toán 7

Nội dung: Cho hình 3.41 như sau rồi sử dụng các công thức để thực hiện các yêu cầu sau:

word image 18233 12

Cách giải: Bài này ta chỉ cần nhớ dấu hiệu để 2 đường thẳng song song và chứng minh các dấu hiệu đó là được. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 13

4. Cách giải bài tập sách giáo khoa toán 7 – Tam giác bằng nhau

Tiếp đến các các bài tập thường gặp trong chương tam giác bằng nhau mà bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chúng.

4.1 – Bài 4.4 trang 67 sgk toán 7

Nội dung: Cho hai tam giác ABC và DEF như hình sau và hãy cho biết các khẳng định nào sau đây là chính xác về chúng?

word image 18233 14

Cách giải: Để làm được bài này thì ta cần nhớ định nghĩa và tính chất cũng như trường hợp để hai tam giác bằng nhau. Đồng thời, cũng cần lưu ý về các cạnh và các góc tương ứng cho chính xác. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 15

hai tam giac bang nhau

Một số kiến thức khác liên quan đến tam giác bằng nhau.

4.2 – Bài 4.28 trang 84 sgk toán 7

Nội dung: Cho một tam giác ABC cân tại điểm A có đường cao AD. Hãy chứng minh rằng đường thẳng AD là đường trung trực của đoạn thẳng BC cho trên.

word image 18233 17

Cách giải: Đầu tiên ta cần nhớ đến các đặc điểm của tam giác cân và đường cao để có thể áp dụng tính toán. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 18

5. Cách giải bài tập sách giáo khoa toán 7 – Thu thập và biểu diễn dữ liệu

Cuối cùng là chương 5 đây được xem là chương khá dễ đối với các bạn học sinh trong chương trình sgk toán 7.

5.1 – Bài 5.2 trang 92 sgk toán 7

Nội dung: Bạn Vuông đưa ra ý kiến về việc đa số học sinh học sinh trong trường đều thuận tay phải. Vậy bạn hãy cho biết Vuông đã làm cách nào để có thể thu thập được dữ liệu để đưa ra được ý kiến trên.

Cách giải: Bạn Vuông có thể thực hiện thu thập dữ liệu bằng nhiều cách khác nhau như: hỏi các bạn trong lớp rồi ghi nhận số liệu hay đi quan sát các bạn để đưa ra số liệu tương ứng.

5.2 – Bài 5.7 trang 99 sgk toán 7

Nội dung: Cho biết bạn An đã khảo sát về thú nuôi được yêu thích của các bạn trong lớp và thu được kết quả như sau. Rồi thể hiện phần trăm tương ứng vào biểu đồ hình tròn:

word image 18233 19

Cách giải: Nếu bạn muốn thể hiện trên biểu đồ hình tròn thì bạn cần quy đổi các số liệu trên về dạng phần trăm tương ứng. Bạn chỉ cần lấy số liệu từng vật nuôi chia cho tổng số bạn yêu thức rồi nhân với 100%. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết của bài toán này như sau:

word image 18233 20

word image 18233 21

bieu do

Một số kiến thức khác liên quan.

 => Xem thêm: Tổng hợp lý thuyết và cách giải bài tập toán 7 học kỳ I cơ bản nhất

Kết luận

Một trong những cách giúp bạn nắm được bài học tốt hơn thì ngoài việc hệ thống kiến thức, bạn cần vận dụng chúng vào các bài tập liên quan. Không chỉ các bài tập sgk toán 7 mà bạn cũng nên làm thêm những bài trong sách bài tập. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thêm một số dạng bài tập khác từ cơ bản đến nâng cao để có thể thực hiện tốt hơn với đa dạng bài khác nhau.

Trên đây là các thông tin về một số bài tập sgk toán 7 được hướng dẫn giải chi tiết mà chúng tôi muốn gửi cho bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học toán nói riêng và các môn khác nói chung. Bên cạnh đó, hỗ trợ bạn vận dụng các kiến thức đã học cho các dạng bài tập liên quan khác nhau.

Đăng kí ngay tại đây =>> https://www.kienguru.vn <<= để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy toán tốt hơn

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ